Chùm ảnh: Bệnh nhân ung bướu nằm hành lang... truyền dịch

Không chỉ đương đầu với khối u ác tính, những bệnh nhân mang “án tử” ở viện K còn phải đấu tranh “giành chỗ” để chiến đấu với bệnh tật

Không chỉ đương đầu với khối u ác tính, những bệnh nhân mang “án tử” ở viện K còn phải đấu tranh “giành chỗ” để chiến đấu với bệnh tật

Đến bệnh viện K (Quán Sứ, Hà Nội), thăm bệnh hay khám bệnh, chúng ta luôn chứng kiến cảnh người người ngồi, nằm… ở các hành lang, bởi số lượng bệnh nhân lúc nào cũng đông gấp 3-4 lần so với số giường bệnh hiện có.

Nhiều bệnh nhân không phải điều trị ngày một ngày hai là khỏi. Bệnh viện không đủ giường nên đành chấp nhận lúc nằm chỗ này, lúc nằm chỗ kia. Hết giờ làm việc của bệnh viện là các bệnh nhân lại kê giường gấp, trải chiếu nằm la liệt ở hành lang, chân cầu thang, thậm chí cả ghế đá ngoài khuôn viên bệnh viện để nằm.

Ngồi thất thần, kèm thêm chai dịch bên người, gương mặt xanh xao, anh Nguyễn Văn Hưng (Thanh Hóa) trông già hơn độ tuổi 30 của mình. Căn bệnh ung thư dạ dày biến một người đàn ông khỏe mạnh thành bộ khung "da bọc xương".
 
Nói không lên lời, anh Hưng tâm sự: "Mỗi lần nằm truyền dịch ngoài hành lang, thấy cảnh bệnh nhân ung thư như mình nằm chen chúc lẫn nhau, chỉ kiếm một chỗ... kê mông để truyền dịch thôi cũng khó, lại thầm tủi thân cái số mình không may, mắc căn bệnh là án tử cả đời. Nhưng sống được ngày nào hay ngày đấy, còn vợ, còn con...".
 
Một số hình ảnh của bệnh nhân ung thư đang điều trị tại bệnh viện K:
 
 
Ngay từ sáng sớm, người nhà bệnh nhân và người đến thăm khám bệnh đã chen chúc nhau chật kín lối đi. Bãi để xe của bệnh viện K luôn trong tình trạng quá tải.
 
Bệnh nhân và người nhà ngồi chật kín trong hành lang, thậm chí họ phải "ăn hành lang, nằm hàng lang" vì căn bệnh ung thư phải điều trị trong thời gian dài và bệnh viện lại quá tải.
 
Giường bệnh là những chiếc ghế nằm được mua vội
 
Anh Lê Ngọc Tân (28 tuổi, Tĩnh Gia, Thanh Hóa), 8 tháng trước, anh được BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa mổ, chẩn đoán ung thư đại tràng, sau đó cho về nhà. Sau 8 tháng, anh đang được điều trị tích cực để ngăn không cho khối di căn to lên. Giá mà sau khi mổ, BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa chuyển anh lên đây thì bệnh chưa vào giai đoạn trầm trọng.
 
Khoảng 2, 3 bệnh nhi ung thư nằm chung một giường, người nhà các em thì nằm la liệt dưới đất. Nhìn những mầm non tương lai phải chịu những cơn đau đớn hành hạ, không ai cầm được nước mắt.
 
"Cháu đang học ăn!"
 
Bữa cơm thường nhật của bệnh nhân nữ. Các bà, các chị đang cố ăn để chống chọi lại với cơn bạo bệnh.
 
 
Bài và ảnh: Đinh Liên - Nguyễn Văn Hoàng

 

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam