Giúp trẻ em thoát khỏi hội chứng tật khúc xạ

Bệnh tật khúc xạ là căn bệnh phổ biến ở trẻ hiện nay, căn bệnh này thậm chí có thể gây ra mù lòa ở trẻ. Vậy làm thế nào có thể giúp trẻ em thoát khỏi hội chứng tật khúc xạ?

Bệnh tật khúc xạ là một trong những căn bệnh phổ biến ở Việt Nam hiện nay.  Bác sĩ Lê Thị Cẩm Thanh, phó giám đốc Bệnh viện Mắt - răng hàm mặt Cần Thơ, cho biết có trường khoảng 1.000 học sinh thì đến 500 em bị tật khúc xạ. Theo các bác sĩ, ngoài nguyên nhân do các bệnh mắt bẩm sinh, trẻ bị tật khúc xạ còn do điều kiện ánh sáng trong học tập hoặc vui chơi không phù hợp. Nhiều trẻ lạm dụng sử dụng máy tính bảng, điện thoại, màn hình tivi..., sử dụng ở cự ly không phù hợp, lâu ngày dẫn đến tật khúc xạ. Vậy làm thế nào để chữa được căn bệnh tật khúc xạ ở trẻ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

"Hội chứng bốn bức tường"  - Nguyên nhân chính gây tật khúc xạ ở trẻ

"Mẹ, cho con chơi game sau khi học bài nha"- bé Trọng Nguyên (7 tuổi, Q. Thủ Đức) "ngả giá" với mẹ. Tất nhiên mẹ trả lời đồng ý liền sau đó. Không phải một lần, mà hầu như đó là thói quen "thương lượng" của bé với mẹ mỗi lần ngồi vào bàn học bài.

Cũng có nhiều  gia đình không cần chờ con "ra giá" mà tự thưởng cho con với khi con có thái độ học tập nghiêm túc. 

tật khúc xạ ở trẻ

"Ráng làm tập xong hết đi, mẹ cho coi tivi"- chị Thu Sương (Q.Phú Nhuận) lâu lâu thưởng cho con như vậy. Hoặc cuối tuần, con muốn đi hồ bơi nhưng vì mẹ đơn thân, đi làm cả tuần mệt mỏi nên chỉ muốn ở nhà nghỉ ngơi nên "dụ" con: "thôi ở nhà mẹ cho mượn ipad chơi game", vậy là hai đứa con trai, một lớp 6, một lớp 4 dành nhau chiếc ipad chơi game ầm ĩ. 

Và để cuộc chiến dừng lại, chị Sương cung cấp thêm một chiếc điện thoại, mỗi đứa cầm một cái chơi để chị được "yên thân".

Cứ thế, cả ba đứa trẻ nêu trên đều mang kính cận.

"Hội chứng bốn bức tường có nghĩa là trẻ chỉ sinh hoạt trong không gian hẹp của bốn bức tường. Ở trường cũng vậy, ở nhà cũng không khá hơn. Trẻ không có không gian để bản thân và cho mắt được thư giãn, được nhìn xa, nhắm mắt để nghỉ ngơi và điều tiết mắt. Trong bốn bức tường đó, trẻ học, học xong thì nhảy qua xem tivi hoặc giải trí bằng game hay đọc truyện… Chính vì vậy tỷ lệ trẻ bị tật khúc xạ ngày một gia tăng"- bác sĩ Xuân phân tích.

Bên cạnh đó, trong không gian bốn bức tường đó, còn có nhiều yếu tố làm cho mắt điều tiết "mệt" hơn. Như ánh sáng không đủ khiến mắt phải làm việc nhiều hơn, ánh sáng nhân tạo từ đèn điện, tivi, ipad, điện thoại… Hoặc bàn ghế cho trẻ không phù hợp độ cao của lứa tuổi khiến trẻ ngồi sai tư thế cũng là một trong những nguyên nhân gây tật khúc xạ.

cho trẻ chơi smartphone khiến trẻ bị tật khúc xạ mắt

Việc học tập của học sinh ngày nay lại nặng, tập trung nhìn gần trong một khoảng thời gian dài, cùng với việc thiếu không gian cho các hoạt động giải trí ngoài trời khiến đôi mắt phải làm việc liên tục. Ăn uống không đủ chất, không quan tâm chăm sóc mắt trong thời gian cũng là những tác nhân dẫn đến cận thị học đường.

Làm gì để phòng và chữa tật khúc xạ mắt cho trẻ

Quy tắc 45 phút nghỉ 1 phút

Chính từ những nguyên nhân trên, bác sĩ Xuân khuyến cáo, cứ mỗi 45 phút hoạt động thì cho mắt nghỉ ngơi 1 phút bằng cách nhắm mắt hoặc nhìn xa để mắt được điều tiết. Ở trường học, sau mỗi 45 phút giờ học thì trẻ có 5 phút giải lao, phụ huynh hoặc thầy cô nên khuyến khích không đọc hoặc làm gì khác ngoài việc ra sân trường cho mắt được thư giãn. Đây cũng là cách cho mắt cân bằng giữa ánh sáng thiên nhiên và ánh sáng nhân tạo.

Ngồi đúng tư thế

Về việc ngồi đúng tư thế, cách đơn giản có thể hướng dẫn cho trẻ là ngồi trên bàn, hai cùi chỏ chống lên bàn, ngón trỏ và ngón cái đưa lên nắm lấy được dái tai là chiều cao ngồi thích hợp. Hoặc tốt nhất là cho trẻ ngồi bàn được thiết kế đúng với độ tuổi và chiều cao của trẻ.

trẻ ngồi học đúng tư thế

Chơi thể thao thường xuyên

Ngoài thời gian học, bố mẹ cần cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa như học võ, đàn hát, bơi lội,... không chỉ tốt cho mắt mà sức khỏe thể chất của bé cũng trẻ cũng được giải phóng phát triển tốt hơn.

Khám mắt định kỳ

Thường xuyên cho trẻ đi khám mắt định kỳ hàng năm. Hoặc đối với trẻ lớn khi than thở là mờ mắt, nhìn mờ kèm theo nhức đầu… thì cho trẻ đi khám mắt. Đối với trẻ nhỏ cần quan sát trẻ có nheo mắt, nghiêng đầu, bị lé hay nhìn gần đồ vật thì cần sớm can thiệp cho trẻ.

Kết hợp chế độ ăn uống

Đặc biệt, bác sĩ khuyến cáo, chế độ ăn uống cũng góp phần quan trọng cho trẻ có đôi mắt khỏe đẹp. Ăn đầy đủ các nhóm chất, không riêng gì nhóm thực phẩm bổ sung vitamin A. Bởi trong các nhóm thực phẩm sẽ bổ sung chất toàn diện cho cơ thể sống. 

chế độ ăn uống hợp lý

Lưu ý:  có một số phụ huynh dùng nước mắt nhân tạo và bổ sung thêm vitamin A mỗi ngày cho trẻ là không cần thiết, hoặc phải theo chỉ định của bác sĩ. Cảm giác yên tâm của phụ huynh nhưng vô tình khiến cơ thể trẻ bị lệ thuộc vào thuốc. Nước mắt nhân tạo chỉ sử dụng trong trường hợp phải làm việc trong môi trường máy lạnh liên tục, mắt khô không có thời gian điều tiết. Còn đối với vitamin A cung cấp quá nhiều sẽ không đào thải ra ngoài cơ thể mà tích tụ trong gan gây ngộ độc.

Thúy Mơ

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam