Hà Nội tăng đột biến trẻ sinh năm Rồng

Chỉ trong 3 tháng đầu năm, cả thành phố có hơn 18.600 trẻ chào đời, tăng gần 3.000 bé so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý trong đó, tỷ lệ trẻ là con thứ 3 trở lên cũng chiếm đến hơn 7%.

Chỉ trong 3 tháng đầu năm, cả thành phố có hơn 18.600 trẻ chào đời, tăng gần 3.000 bé so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý trong đó, tỷ lệ trẻ là con thứ 3 trở lên cũng chiếm đến hơn 7%.

Tất cả 29 quận, huyện của Hà Nội đều tăng đột biến số trẻ sinh ra. Trong đó, cao nhất tại Ba Đình, sau đó là Chương Mỹ, Thanh Xuân, Hoài Đức, Long Biên...

Bên cạnh đó, mất cân bằng giới tính khi sinh ở thủ đô cũng ở mức báo động. Tỷ số giới tính khi sinh của thành phố hiện là 115 bé trai/100 bé gái. Đặc biệt có đến hơn một nửa số quận, huyện có tỷ lệ giới tính khi sinh cao là từ 115 bé trai/100 bé gái trở lên. Trong đó nổi lên là các huyện ngoại thành như: Phú Xuyên, Đông Anh, Hoài Đức, Chương Mỹ, Gia Lâm, Thạch Thất, Ba Vì.

Các chuyên gia dự báo, chỉ số này có khả năng tiếp tục cao hơn trong những tháng cuối năm do nhiều người quan niệm trong năm Nhâm Thìn này, sinh con trai tốt hơn so với con gái.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, không thể yêu cầu người dân hạn chế hoặc không sinh con vào năm này hay năm khác vì đó là quyền của mỗi người. Vì thế, mục tiêu quan trọng của ngành dân số trong năm nay là hạn chế tình trạng sinh con thứ 3 trở lên.

"Thế nhưng thực tế cho thấy, việc kiểm soát này đã không thành công. So với cùng kỳ năm ngoái, số trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên tăng hơn 300 bé. Thực trạng này đang đe dọa nghiêm trọng việc thực hiện thành công các chỉ tiêu quan trọng về dân số của thành phố", ông Hiền nói.

Năm 2010, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đón 29.000 trẻ chào đời. Năm 2011, con số này là 37.000 trẻ, trong năm nay các chuyên gia dự báo số trẻ chào đời có thể đến 40.000, áp lực sẽ dồn vào những tháng “cao điểm” cuối năm.

Theo dự báo của Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình, số trẻ sinh ra trong năm Nhâm Thìn này sẽ tăng hơn khoảng 30% so với năm trước. Không những thế, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cũng nhiều khả năng nhích lên vì quan niệm "nam Nhâm, nữ Quý".

Nhiều chuyên gia dự báo, số bé trai sinh ra trong năm Nhâm Thìn sẽ nhiều hơn bé gái.

Tuy nhiên, trái với quan niệm của nhiều người cho rằng năm Rồng là năm đẹp để sinh con, đặc biệt là con trai, ông Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số cho rằng "năm Rồng chẳng có gì đặc biệt. Người Việt từ xưa không hăng hái sinh con vào năm này. Vậy thì vì lý do gì mà phải đô xô đi săn 'rồng con', 'rồng vàng'?".

Theo ông Trọng là do người Việt chịu ảnh hưởng tâm lý đám đông của các nước và vùng lãnh thổ xung quanh có nền văn hóa tương tự như Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản... Tuy nhiên, đây đều là những nơi có tỷ lệ sinh rất thấp, họ đang tìm mọi cách để khuyến sinh còn Việt Nam thì ngược lại.

Việc chạy đua sinh con trong năm nay có thể để lại hệ quả không tốt cho thế hệ trẻ trong tương lai. Quá nhiều trẻ sinh ra trong cùng một năm thì khi đến tuổi đi học, những đứa trẻ cùng lứa này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi đến tuổi đi học mẫu giáo, tiểu học... Chưa kể chênh lệch nam nữ lớn khi sinh sẽ dẫn đến tình trạng thừa nam thiếu nữ nghiêm trọng trong tương lai.

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam