Hay bị đau bụng và đi ngoài nhiều lần sau khi ăn là do bệnh gì?

Tôi đã nội soi 2 lần, siêu âm nhiều lần, thử máu thử phân không thấy gì bất thường.

Tôi đã nội soi 2 lần, siêu âm nhiều lần, thử máu thử phân không thấy gì bất thường.

Chào bác sĩ,

Tôi bị chứng như sau: Buổi sáng ăn xong là đau bụng đi cầu tiếp, sau đó có thể đau bụng đi cầu nhiều lần trong ngày, thường khó đi, đau bụng âm ỉ cả ngày. Buổi chiều tối: ăn xong lại đau bụng mặc dù trước đó không đau, nếu đi cầu được thì nhẹ nhàng, còn không đau suốt khi ngủ thì thôi. Một tháng nay hay đau cả ngày không làm việc được.

Tôi đã bị 4 năm rồi, trị nhiều nơi không khỏi, đã nội soi 2 lần, siêu âm nhiều lần, thử máu thử phân không thấy gì bất thường. Tôi dự tính vào BV Y học Dân tộc để trị, không biết có cần nội soi đại tràng lại không ạ? Rất mong BS tư vấn giúp.  - (Lê Thanh, 34 tuổi)

Hay bị đau bụng và đi ngoài nhiều lần sau khi ăn

Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào bạn Lê Thanh,

Theo bạn mô tả tình trạng đau bụng, đi tiêu sau ăn xong, kéo dài 4 năm nay. Bạn đã làm xét nghiệm phân, siêu âm, nội soi đại tràng lần không có gì bất thường, vậy có nhiều khả năng bạn bị hội chứng ruột kích thích.

Hội chứng ruột kích thích là tình trạng rối loạn chức năng đường tiêu hóa. Nguyên nhân do stress, rối loạn các chất trung gian dẫn truyền thần kinh tại ruột, thực phẩm, rối loạn vi khuẩn đường ruột... dẫn đến rối loạn co thắt ở ruột già. Bệnh không nguy hiểm nhưng khó điều trị dứt, gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.

Bạn đã nội soi đại tràng 2 lần, nếu cách đây chưa được 1 năm thì không cần nội soi lại.

Về điều trị, Đông và Tây y đều chỉ điều trị triệu chứng đau bụng co thắt, tiêu chảy hoặc táo bón, bổ sung men tiêu hóa…

Bạn cần hạn chế những thức ăn mà bạn cảm thấy không dung nạp, ăn vào dễ gây đau bụng đi tiêu(như dầu mỡ, sữa và sản phẩm từ sữa, thức ăn chưa nấu chín, trái cây chua...); hạn chế rượu bia, nước uống có gas… Cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục, yoga, thư giãn sau khi làm việc căng thẳng, tránh stress. Ngoài ra, bạn không nên lo lắng quá sẽ ảnh hưởng tới việc điều trị, bạn nhé!

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

BS Châu Thị Kiều Oanh

CamNangBenh.com (Theo Alobacsi)

Bình luận (2)

danielaDaniela / Ngày 14-12-2013, 2:27
Your post captures the issue peetfcrly!
Reply
okeilOkeil / Ngày 16-12-2013, 13:31
Great inhgtsi. Relieved I'm on the same side as you. http://zswnbso.com [url=http://snhnvfudq.com]snhnvfudq[/url] [link=http://xyfhzir.com]xyfhzir[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam