Nếu tôi bị viêm gan B thì làm sao phòng tránh cho vợ con, thưa BS

Tôi được phòng khám báo lại là tôi đã bị nhiễm nặng. Nếu tôi bị viêm gan B thì vợ con tôi có bị nhiễm hay không? Tiền sử bệnh trước đây của tôi là bệnh đau bao tử.

Thân chào Bacsi,

Tôi vừa nhận kết quả xét nghiệm của phòng khám V. H. VietNam như sau:

- ABO B <>
- RH TYPE POSITIVE <>
- Comment: POSITIVE S/CO=6955
- HEP B S AB NEGATIVE mUI/ml <0-10>
- HEP C AB NEGATIVE Nomarl < Negative - Negative >

Và tôi được phòng khám báo lại là tôi đã bị nhiễm nặng. Nếu tôi bị viêm gan B thì vợ con tôi có bị nhiễm hay không? Tiền sử bệnh trước đây của tôi là bệnh đau bao tử.

Chân thành cảm ơn và rất mong nhận được hồi âm từ các bác sĩ. (Bạn đọc - Q. Gò Vấp)

 

Chào bạn,

Xin trao đổi sơ với bạn về xét nghiệm viêm gan B. Thông thường khi xét nghiệm về viêm gan B sẽ có các xét nghiệm sau: HbsAg, HbeAg, Anti Hbs…

- Nếu HbsAg (-) thì bệnh nhân không mắc bệnh viêm gan B, Anti Hbs là một kháng thể chống virus viêm gan B, khi HbsAg (-) và Anti Hbs (-) thì bạn cần được tiêm ngừa viêm gan B, trường hợp Anti Hbs (+) bạn không phải tiêm ngừa do đã có kháng thể chống virus viêm gan B.

- HbsAg (+) chiếm khoảng 20% dân số trong nước, đây là một xét nghiệm tầm soát, chỉ nói lên người đó có nhiễm siêu vi B thôi, chứ chưa chắc chắn người đó mắc bệnh viêm gan B.

HbeAg nói lên khả năng lây lan của virus, HbeAg (+) thì độ lây lan rất cao.

* Khi HbsAg (+) cần làm thêm một số xét nghiệm như: HbeAg, men gan, xét nghiệm sinh học phân tử HBV DNA sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

+ HbsAg (+) nhưng men gan không tăng: đây là trường hợp người lành mang trùng, bạn không phải điều trị, bạn sống hòa bình với virus viêm gan B và kiểm tra men gan mỗi 6 tháng.

+ HbsAg (+) và men gan tăng, bạn cần được theo dõi, nếu men gan tăng liên tục trong 6 tháng mới kết luận bạn bị viêm gan B mạn tính. Trường hợp này bạn cần điều trị, cẩn thận hơn bạn sẽ được làm thêm xét nghiệm HbeAg và xét nghiệm sinh học phân tử HBV DNA(định lượng virus).

Do đó, với xét nghiệm của bạn gửi cho thấy bạn có nhóm máu B, hệ Rhesus dương tính (Rh), không có kháng thể chống viêm gan B, C, (Comment: POSITIVE S/CO=6955), kết quả POSITIVE là dương tính nhưng không rõ dương tính với xét nghiệm nào?

Tuy xét nghiệm chưa rõ nhưng qua thư, bạn cho biết bạn bị viêm gan B và bác sĩ thấy bạn thật sự bối rối, lo lắng cho căn bệnh và gia đình.

Bạn cần bình tĩnh và làm thêm xét nghiệm, theo dõi men gan như BS trình bày ở phần trên, điều trị hay không phải dựa vào xét nghiệm men gan và xét nghiệm sinh học phân tử HBV DNA. Tốt nhất bạn nên theo dõi lâu dài ở BV Nhiệt Đới.

Virus viêm gan B lây qua đường máu, đường tình dục, từ mẹ sang con (nhiều nhất là trong lúc sinh và sau khi sinh). Vì vậy, đứng trước một trường hợp HbsAg (+) thì các thành viên trong gia đình cần làm xét nghiệm HbsAg và Anti Hbs để kiểm tra xem có bị nhiễm bệnh chưa, có kháng thể chưa.

Đối với người lành mang trùng và người viêm gan B mạn tính cũng có thể lây bệnh cho người khác, vì thế “khi yêu” bạn phải dùng bao cao su để tránh lây nhiễm cho vợ, dùng bàn chải đánh răng riêng, dao cạo râu riêng...

Chế độ ăn uống chung, tiếp xúc hàng ngày không làm lây bệnh bạn ạ, ngoại trừ khi bị chảy máu. Bạn cần nghỉ ngơi, làm việc hợp lý, tránh thức khuya, tránh stress, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, hạn chế các thực phẩm nướng, béo, kiêng rượu bia, thuốc lá.

Quan trọng là bạn không nên tự ý dùng thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ, kể cả các thuốc thông thường như Paracetamol vì có thể làm suy giảm chức năng gan.

Thân ái chào bạn!
 
BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo (Theo alobacsi)

Bình luận (3)

sonSON / Ngày 25-10-2012, 20:46
E bi lo.loet.dau.rat.ngoai da fan biu co quan sinh duc.nhung ko bi ngua.la benh gj vay.bs tu van gjum
Reply
huỳnh linhHuỳnh Linh / Ngày 15-03-2013, 2:19
Chào bác sĩ, 1 lần đi khám sức khỏe, trong lúc siêu âm bác sĩ có chuẩn đoán em có 2 nang echo trống ở thùy trái và thùy phải, cho em hỏi, hiện tượng trên có nguy hiểm không và em nên đến bệnh viện nào để điều trị ( Hồ Chí Minh)? Mong hồi âm từ bác sĩ.Cám ơn
Reply
lhieeLhiee / Ngày 29-05-2014, 10:39
I really aptiecrape free, succinct, reliable data like this.
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam