Những rủi ro bà bầu cần chú ý

Ba tháng đầu mang thai tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro nhất trong suốt 9 tháng 10 ngày của thai kỳ.

Ba tháng đầu mang thai tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro nhất trong suốt 9 tháng 10 ngày của thai kỳ.

3 tháng đầu mang thai là thời gian thai nhi hình thành các cơ quan cần thiết trên cơ thể như khuôn mặt, mô xương, chân tay… Trong thời gian này, nếu không được kiểm tra kỹ lưỡng rất có thể em bé sẽ mắc các dị tật bẩm sinh vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, bà bầu cần có hiểu biết về những nguy cơ có thể xảy ra với mình để biết cách phòng ngừa và chăm sóc bản thân.

Mang thai

Ảnh Internet

Dưới đây là những nguy cơ phổ biến có thể xảy ra với bà bầu 3 tháng đầu:

Sảy thai

Sảy thai là nguy cơ phổ biến nhất trong ba tháng đầu mang thai. Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, có tới 20% những ca mang thai bị sảy thai mỗi năm. Trong số đó, những ca sảy thai chiếm tỷ lệ cao nhất (50%) thường trước 13 tuần tuổi. Hầu hết những ca sảy thai đều có nguyên nhân do sự bất thường ở nhiễm sắc thể vì không tiêm phòng và bồi bổ đủ dưỡng chất trước khi mang thai. Bên cạnh đó hút thuốc lá, sử dụng ma túy và uống nhiều rượu cũng làm gia tăng nguy cơ sảy thai trong 3 tháng đầu.

bà bầu

Sảy thai là nguy cơ phổ biến nhất trong 3 tháng đầu mang thai. (Ảnh minh họa)

Mang thai ngoài tử cung

Đây cũng là hiện tượng khá phổ biến trong 3 tháng đầu mang thai. Bạn sẽ không thể phát hiện ra dấu hiệu mang thai ngoài tử cung nếu chỉ bằng cách dùng que thử thai hoặc xét nghiệm thông thường. Thai ngoài tử cung thường xảy ra ở ống dẫn trứng, cấy ghép trong buồng trứng hoặc cổ tử cung. Những bệnh nhân có nguy cơ cao mang thai ngoài tử cung là người có tiền sử bị viêm vùng chậu, thắt ống dẫn trứng và có vấn đề về màng trong dạ con.

Khi có những dấu hiệu lạ như đau bụng dữ dội, chảy máu âm đạo và xuất hiện những cơ chuột rút mạnh… bạn cần đến ngay bệnh viện để được kiểm tra vì đây là những triệu chứng phổ biến do mang thai ngoài tử cung.

Thai nhi khuyết tật

Thai nhi có nguy cơ mắc khuyết tật cao nhất ở tuần thai thứ 8 đến 13. Việc mẹ bầu tiếp xúc với những hóa chất độc hại, ma túy, rượu… sẽ làm tăng nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh. Những khuyết tật phổ biến có thể sảy ra trong 3 tháng đầu này là khuyết tật về tim, dị tật ống thần kinh, nứt đột sống, thiếu mô não… Khiếm khuyết trên khuôn mặt có thể sảy ra là hở môi, hở vòm miệng…

Để giảm nguy cơ mắc dị tật này trong 3 tháng đầu, chị em nên bổ sung đủ 400mg axit folic mỗi ngày, tránh uống rượu, hút thuốc lá và sử dụng những loại thuốc kháng sinh chưa được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa.

CamNangBenh.com (Theo LS )

Bình luận (1)

robbieRobbie / Ngày 29-05-2014, 2:14
I came, I read this article, I coqueernd.
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam