Phương pháp điều trị u kết mạc ở trẻ sơ sinh?

U kết mạc có nhiều loại với đặc điểm rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ hay gặp u nhú kết mạc có cuống, các tổn thương nhỏ nhiều và mọc thành chùm hoặc đơn độc có màu hồng nhạt, các u khu trú ở kết mạc mi và kết mạc cùng đồ, có thể xuất hiện ở 1 và 2 mắt.

Xin chào Bác sĩ! Cháu năm nay 26 tuổi mới sinh con đầu lòng. Lúc con cháu vừa sinh ra đã có màng ở cuối mắt (hiện giờ cháu được gần 8 tháng). Cháu cho bé đi khám thì Bác sĩ chẩn đoán là bị u kết mạc. Cháu muốn hỏi bệnh này có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị như thế nào là hiệu quả nhất? Khi nào phẫu thuật thì đem lại hiệu quả tốt nhất? Xin cảm ơn Bác sĩ!

u kết mạc

Bệnh u kết mạc ở trẻ sơ sinh

Chào bạn!

U kết mạc có nhiều loại với đặc điểm rất đa dạng và phong phú. Không biết con bạn được chẩn đoán là u thể gì? Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ hay gặp u nhú kết mạc có cuống, các tổn thương nhỏ nhiều và mọc thành chùm hoặc đơn độc có màu hồng nhạt, các u khu trú ở kết mạc mi và kết mạc cùng đồ, có thể xuất hiện ở 1 và 2 mắt. Theo các nghiên cứu khoa học thì phần lớn u nhú có cuống là do nhiễm HPV (human papiloma virus) typ 6, 11 ở kết mạc, HPV này được lây truyền từ âm đạo của người mẹ sang kết mạc của trẻ sơ sinh trong qua trình chuyển dạ sinh nở. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng cách thì bệnh có thể khỏi hoàn toàn, biến dạng ở mắt không đáng kể và phí tổn thấp nên bạn đừng quá lo lắng. 

Phương pháp điều trị u kết mạc hiện nay được lựa chọn đó là phẫu thuật cắt bỏ khối u, có thể kết hợp với lạnh đông để giảm nguy cơ tái phát trong trường hợp nhiễm virus. Với những trường hợp u nhú tái phát nhiều lần, ngoài các phương pháp trên, để hạn chế tái phát người ta có thể kết hợp với sử dụng hóa chất như: Mytomicin C(MMC), 5-fluorouracil (5-FU). Kĩ thuật laser CO2 cũng đang được sử dụng và đem lại những hiệu quả thiết thực. Sau phẫu thuật, có thể băng ép nếu khối u lớn, vệ sinh tránh nhiễm trùng. Và cần chờ kết quả giải phẫu bệnh, và lưu giữ kết quả ít nhất 5 năm để phòng tái phát. 

Bạn nên đưa con đến khám lại ở cơ sở y tế chuyên khoa mắt để được tư vấn và lựa chọn phương pháp phẫu thuật thích hợp. Thời điểm điều trị cũng như kết quả điều trị còn phụ thuộc vào một số yếu tố, thí dụ như thể trạng và sức khỏe của bé,…

Chúc con bạn mau khỏi bệnh!

ThS. Vũ Thị Tuyết Mai-Thạc sĩ y tế công cộng, bác sĩ đa khoa-Bộ Y tế

 

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam