Tẩm thuốc bắt sầu riêng, mít chín hàng loạt

Trái cây non hay già đều hái xuống hàng loạt rồi ủ hóa chất để ép chín, tạo màu vàng bắt mắt.

Trái cây non hay già đều hái xuống hàng loạt rồi ủ hóa chất để ép chín, tạo màu vàng bắt mắt.

Chị Thắm (một tiểu thương chuyên kinh doanh trái cây ở chợ đầu mối Bình Điền, TP HCM) bật mí: Trái cây non hay già đều hái xuống hàng loạt rồi ủ hóa chất để ép chín, tạo màu vàng bắt mắt.

"Ép" trái cây phải chín hàng loạt

Cũng như nhiều thương lái khác, chị Thắm thuê riêng một nhà kho ở xã Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP HCM để tập kết trái cây thu gom từ các nhà vườn. Tại đây, ngoài sầu riêng, chuối vừa chở từ các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang lên còn có hàng đống mít Thái chở từ tỉnh Bình Phước về bày la liệt chờ xử lý.

Bằng những thao tác thuần thục, 4 thanh niên bắt đầu công đoạn dú chín trái cây. Hai chiếc thùng lớn (loại đựng sơn nước) được đổ gần đầy nước, sau đó họ cho vào một loại bột có màu trắng đục khuấy đều thành một thứ hỗn hợp sền sệt.

Họ chia làm 2 cặp: một người chuyền sầu riêng, người còn lại dùng một thanh gỗ nhỏ dài cỡ chiếc đũa, một đầu được quấn vải dày, thọc sâu vào thùng dung dịch pha sẵn rồi bôi trực tiếp hóa chất vào cuống trái và xếp chúng thành một đống, dùng bạt phủ kín.

Tẩm thuốc bắt sầu riêng, mít chín hàng loạt
Quả sầu riêng bị tẩm hóa chất thường sượng và khó tách múi
 

Đối với mít Thái, ngoài việc bôi thuốc vào đầu cuống, nhóm thợ còn rải thuốc lên từng trái trước khi phủ bạt. Mục đích là để thuốc ngấm sâu vào trái mít làm nở gai và tạo màu vàng óng đến tận xơ…

Riêng chuối già, công đoạn xử lý đơn giản hơn. Nhóm thợ dùng thuốc phun trực tiếp lên từng buồng chuối rồi phủ bạt. Chỉ sau 12 giờ, từng trái chuối dù vẫn còn cứng nhưng đã chuyển sang màu vàng rất đẹp, trong khi cuống vẫn còn tươi mới...

Chị Thắm giải thích sở dĩ chuối phải dú thuốc là vì "chiều theo thị trường", bạn hàng mua chuối về bán đều yêu cầu loại chuối đã dú vàng. Đối với mít và sầu riêng cũng phải dùng thuốc mới ủ chín được hàng loạt, còn để chín tự nhiên thì không có đủ hàng cùng lúc để cung cấp cho thị trường.

Kỹ nghệ bơm thuốc "bắt mít xanh phải chín"

"Ở đây toàn "bơm" hóa chất cho mít mau chín thôi!. Đố anh đến đây mà chẻ hết được mít chín!?. Đám mít này chẻ xong lại có đám khác chín. Khi nào mít trên cây hết trái thì mới hết việc…" - ông Nghĩa (trú tại huyện Chơn Thành - Bình Phước) khẳng định.

Ông Nghĩa cho biết thêm, phương pháp làm cho mít chín theo truyền thống như đóng cọc (Còn gọi là đóng nõ), phơi nắng, bôi vôi đầu cuống… hiện nay không được áp dụng mà thay vào đó là kỹ nghệ "tiêm chích" hóa chất để "biến" mít non thành mít chín. Công nghệ này được dân mít ưu tiên hàng đầu.

Tẩm thuốc bắt sầu riêng, mít chín hàng loạt
Lọ thuốc mà ông Nghĩa thường dùng để ép mít chín nhanh


Theo một công nhân tên Tứ làm ở xưởng nhà ông Nghĩa cho biết, các công đoạn làm mít thì khâu "nạp" hóa chất là quan trọng nhất bởi cho mít "ăn" hóa chất quyết định đến tiến độ, chất lượng, lợi nhuận của nghề lột mít.

"Muốn làm có lời thì phải dùng hóa chất để mít chín nhanh hơn, múi đẹp, ngon. Mít chín nhanh thì tiết kiệm được thời gian và công sức, đương nhiên sẽ tạo ra nhiều thành phẩm, lợi nhuận càng cao", anh Tứ giải thích.

Theo giải thích của ông Nghĩa không phải loại thuốc nào "chích" vào cũng làm cho mít chín nhanh, đẹp, không bị sượng. "Mới đầu, tôi mua thuốc ngoài chợ thì bị các chủ thu mua chê là sản phẩm không đẹp, chất lượng kém, có vị đắng, trái chín sượng không có lời. Được người bạn giới thiệu mua loại thuốc "lạ" về làm thì không bị lỗ vốn".

Tẩm thuốc bắt sầu riêng, mít chín hàng loạt
Hóa chất này được bơm trực tiếp vào quả mít để éo chín

Để chúng tôi thấy rõ hơn công đoạn trên, ông Nghĩa lấy kim tiêm và một bình thuốc rồi thực hiện các thao tác "hô biến" cho mít. "Hóa chất càng "nặng đô" thì mít càng nhanh chín, màu sắc của nó sẽ đẹp hơn.

Thuốc khác phải vài ngày mới chín, nhưng loại này, chúng tôi bơm vào chưa đầy 24 giờ sau là nó chín", nói xong, ông Nghĩa đi vào nhà lấy ra bịch thuốc để tư vấn. Bịch thuốc có bao bì màu xanh, trên mặt ghi chằng chịt chữ Trung Quốc và hình ảnh các loại trái cây.

Ông Nghĩa nói: "Mỗi bịch này cháu pha loãng với 10 lít nước. Thuốc này không độc hại gì hết chỉ làm cho trái nó nóng lên … chín thôi(!?). Ở đâu người ta cũng dùng mà! Nên chú cũng sử dụng".

Ông Nghĩa bật mí thêm: "Loại thuốc này lấy bên Trung Quốc. Loại này là nguyên chất phải pha với nước mới dùng được. Mỗi bịch có 100 ngàn thôi à, chích được vài tấn mít ".

CamNangBenh.com
Nhất Nam - Đất Việt

Tổng hợp theo NLĐ, VietQ

Bình luận (1)

jhaayaaJhaayaa / Ngày 29-05-2014, 18:19
I will be putting this danlizzg insight to good use in no time.
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam