Tạo tim người trong phòng thí nghiệm

Các nhà khoa học đã phát hiện hơn 20 cách phát triển các cơ quan trong cơ thể con người. Điều này cho phép nhiều bộ phận cơ thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm có thể trở nên phổ biến chỉ sau vài năm nữa.

Các nhà khoa học đã phát hiện hơn 20 cách phát triển các cơ quan trong cơ thể con người. Điều này cho phép nhiều bộ phận cơ thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm có thể trở nên phổ biến chỉ sau vài năm nữa.

Họ đã phát triển và cấy ghép bàng quang, niệu đạo và khí quản vào bệnh nhân trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Giờ đây, nghiên cứu lại được tiến hành đối với các cơ quan phức tạp hơn như tim, thận, gan, tuyến tụy và tuyến ức. Nhờ đó, con người có thể cắt giảm thời gian chờ đợi để cấy ghép cũng như kéo dài tuổi thọ.

Nghiên cứu khoa học

Các nhà khoa học đã phát hiện ra hơn 20 cách phát triển các cơ quan trong cơ thể con người. (Ảnh: Dailymail)

Những công trình này vừa được trình bày chi tiết tại một hội nghị về “công nghệ trẻ hóa sức khỏe” tại Đại học Cambridge, theo tờ Sunday Times.

Giáo sư Aubrey de Gray, người điều hành hội nghị, phát biểu: "Chúng ta đang chứng kiến một kỷ nguyên mới của y học, trong đó các bệnh lão hóa có thể bị ngăn chặn hoặc thậm chí đảo ngược. Những phương pháp điều trị tuy hiện giờ vẫn đang nghiên cứu, nhưng trong tương lai không xa, chúng sẽ trở nên phổ biến”.

Một trong những diễn giả, Giáo sư Paolo Macchiarini của Viện Karolinska (Thụy Điển), đã trình bày phương pháp tạo ra khí quản trong phòng thí nghiệm nhằm hỗ trợ những người mắc ung thư cổ họng.

Nó được nuôi cấy bằng cách sử dụng một "khung giàn giáo" nhân tạo, thiết kế theo hình dạng của khí quản với các tế bào gốc lấy từ bệnh nhân.
 

Tim
Trong tương lai không xa, tim người sẽ được tạo ra trong phòng thí nghiệm. (Ảnh: Dailymail)

Phương pháp này hứa hẹn có nhiều khả năng điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân bị teo đường hô hấp, ông Macchiarini nói.

Trong khi đó, Giáo sư Doris Taylor đến từ Đại học Minnesota, tiến hành tạo trái tim người bằng cách loại bỏ tế bào chết từ bộ phận được hiến tặng và cấy ghép lại với người sống.

Còn Giáo sư Shay Soker của Đại học Wake Forest ở Bắc Carolina thì hướng đến việc nghiên cứu gan người thu nhỏ với gan chuột và tế bào gốc của gan người.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho biết thêm, có một thứ không bao giờ có thể phát triển được trong phòng thí nghiệm, đó chính là bộ não.

CamNangBenh.com (Theo Daily mail)

 

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam