Trứng của em cứ to lên mà không rụng?

Em 27 tuổi, chồng em 30 tuổi, cưới nhau hơn 3 năm mà chưa có con. Em từ hồi con gái đã bị rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, có chu kỳ bị kéo dài đến 2 tháng mà ra rất nhiều. Uống thuốc thì ổn định, ngừng thuốc lại rối loạn.

Xin chào bác sĩ!

Em 27 tuổi, chồng em 30 tuổi, cưới nhau hơn 3 năm mà chưa có con. Em từ hồi con gái đã bị rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, có chu kỳ bị kéo dài đến 2 tháng mà ra rất nhiều. Uống thuốc thì ổn định, ngừng thuốc lại rối loạn.

Các chu kỳ của em dù có uống thuốc kích trứng hay để tự nhiên thì trứng cũng phát triển rất to, có kỳ lên tới 32.33mm.

Tháng vừa rồi BS có cho tiêm 01 mũi 2 ống diphereline 2 ống 1mg vào ngày 13 của chu kỳ, nhưng sau đó 3 ngày em đi siêu âm lại thì trứng vẫn không rụng mà tiếp tục to lên. Em cũng đã từng làm IUI 3 lần mà không thành công.

Bác sĩ cho em hỏi trứng của em to mà không rụng thì bên trong có nang trứng không? Và nguyên nhân là do đâu? Có chế độ ăn uống sinh hoạt như thế nào để cải thiện tình hình trên không?

Em xin chân thành cảm ơn! (Le Thi My - lemy...@gmail.com)

lo lang

Ảnh minh họa

Trả lời

My thân mến!

Em bị rong kinh, rong huyết có chu kỳ kéo dài khoảng 2 tháng, thì em rất khó thụ thai, sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh sản.

Nguyên nhân gây rong kinh - rong huyết thường gặp là do rối loạn nội tiết và bướu sợi tử cung. Có nhiều nguyên nhân gây rong kinh - rong huyết nhưng 2 nguyên nhân trên chiếm đến 80%.

Để rụng trứng và kinh nguyệt đều mỗi tháng cần có vai trò tác động qua lại giữa vùng dưới đồi và tuyến yên. Hormone tự nhiên do vùng dưới đồi tiết ra (GnRH) thông báo cho tuyến yên tiết ra hormone kích thích nang noãn phát triển FSH và hormone tạo LH, hai hormone này của tuyến yên tác động đến buồng trứng để tiết ra hormone estrogen, progesteron và làm cho nang noãn vỡ ra, giải phóng trứng nên gọi là rụng trứng (hay phóng noãn).

Do vậy, cần có một sự thăng bằng giữa 2 kích thích tố nữ estrogen và progesterone. Nếu vì một lý do nào đó, sự thăng bằng này bị rối loạn, nội mạc tử cung sẽ dày lên quá độ và khi bong tróc ra tạo nên kinh nguyệt quá nhiềụ và cũng do sự rối loạn nội tiết này làm cho trứng không rụng.

Trường hợp của em, trứng to không rụng là do rối loạn nội tiết như BS đã trình bày ở trên, còn cấu trúc nang trứng như thế nào phải mổ nội soi ổ bụng khảo sát buồng trứng mới có kết quả chính xác.

Chế độ ăn uống không giúp cải thiện được bệnh lý này em ạ. Chính vì vậy mà BS đã điều trị thuốc nội tiết thì chu kỳ kinh của em mới được ổn định.

Chúc em mau có bé!

CamNangBenh.com (Theo alobacsi)

Bình luận (1)

mariaMaria / Ngày 29-05-2014, 13:37
It's much easier to unnsretadd when you put it that way!
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam