Ung thư vú thường có dấu hiệu gì?

Một khối u không đau là triệu chứng thường gặp nhất, phần lớn là do các chị em phụ nữ tự phát hiện.

Một  khối u không đau là triệu chứng thường gặp nhất, phần lớn là do các chị em phụ nữ tự phát hiện.

Ung thư vú thường có dấu hiệu gì? Xin các bác sĩ hướng dẫn cụ thể Việc tự khám vú. Tôi thấy vú có cục u nhỏ, không đau và không to lên nên không lo lắng gì. Gần đây mới nghe nói không đau là rất đáng lo ngại. Vậy tôi cần bắt đầu đi khám thế nào, khám ở đâu đáng tin cậy? - (Phương Linh, 29 tuổi – Diệu Lan, 30 tuổi).

ung thư vú thường có dấu hiệu gì

Trả lời:

Một khối u không đau là triệu chứng thường gặp nhất, phần lớn là do các chị em phụ nữ tự phát hiện. Do đó, tự khám vú đúng cách là cơ hội cho chị em phụ nữ phát hiện sớm ung thư vú. Chị em phụ nữ nên bắt đầu tự khám vú mỗi tháng từ sau 20 tuổi. Thời điểm khám tốt nhất là ngay sau khi sạch kinh đối với phụ nữ còn kinh và nên chọn 1 ngày cố định trong tháng dương lịch nếu mình đã mãn kinh. Quy trình tự khám vú gồm 2 bước chính:

- Bước 1 (Quan sát): cởi bỏ áo, đứng trước gương, 2 tay buông thõng sau đó giơ tay lên cao; đứng thẳng, sau đó nghiêng người ra trước. Quan sát để tìm các bất thường ở vú như mất cân đối giữa 2 núm vú, đường dưới vú; bất thường ở da; …

- Bước 2 (sờ tuyến vú đúng cách): tay phải sờ vú trái và ngược lại

Dùng mặt lòng của 3 ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út ấn nhẹ vào tuyến vú theo một trong 3 cách sau:

Cách 1: đường zích zắc (chữ chi),

Cách 2: xoáy trôn ốc (đường tròn đồng tâm) từ ngoại vi của tuyến vú vào đến núm vú.

Cách 3: Hình căm xe (nan hoa).

Sau cùng là sờ vào hốc nách.

Tự khám là để phát hiện các bất thường nhưng không phải các bất thường đều là triệu chứng của ung thư vú. Khi có bất thường ở vú, chúng ta nên đến một cơ sở y tế tin cậy để được chẩn đoán chính xác.

Bác sĩ Hy Vọng

Theo Hyvong.com.vn

Bình luận (4)

shanmugaShanmuga / Ngày 29-05-2014, 13:47
That's an inventive answer to an inrteesting question
Reply
hang 30 tu?iHang 30 tu?i / Ngày 19-07-2014, 0:19
Chao bác si, e uong thuoc tranh thai marvelon loài 28 viên đuợc hơn 1 năm, e da dừng thuốc được 10 ngày thi nguc bị đau và chảy sữa, xin hỏi như thé là e bị sao ạ?
Reply
trinh ti doantrinh ti doan / Ngày 31-10-2014, 5:24
thưa bác sĩ tôi bị thoát vị bẹn bên phải bây giờ tôi phải đi khám và phẫu thuật ở đâu
Reply
ph?m th? riênph?m th? riên / Ngày 31-10-2015, 21:56
chào bác sĩ năm nay tôi 47 tuổi trên vùng ngực bên trái của tôi có một khối u to bằng nắm tay cứng không đau hiện tại đầu vú sưng to và bắt đầu đau.đôi lúc nhịp tim đập nhanh khó thở xin bác bỏ cho lời khuyên tôi xin cảm ơn.
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam