Vô sinh ở nam giới

Khi nói đến vô sinh người ta hay nghĩ đến người phụ nữ hơn là đàn ông. Nhưng thực tế khả năng mắc bệnh ở cả hai giới là như nhau. Bài viết này cung cấp các kiến thức về vô sinh ở nam giới. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để biết rõ hơn về căn bệnh vô sinh nam.

Khi nói đến vô sinh người ta hay nghĩ đến người phụ nữ hơn là đàn ông. Nhưng thực tế khả năng mắc bệnh ở cả hai giới là như nhau. Bài viết này cung cấp các kiến thức về vô sinh ở nam giới. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để biết rõ hơn về căn bệnh vô sinh nam.

Vô sinh nam là gì?

Vô sinh nam được hiểu là một người đàn ông không có khả năng sinh sản, thường là không có khả năng sản xuất đủ lượng tinh trùng khỏe mạnh để thụ tinh với trứng tạo thành em bé.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Vô sinh nam

Những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra vô sinh nam là số lượng tinh trùng thấp, tinh trùng bất thường, và bất lực thường xuyên. Tuy nhiên, còn có một số nguyên nhân khác liên quan đến lối sống là nguyên nhân gây ra vô sinh, chẳng hạn như:

• Bị thừa cân

• Hút thuốc

• Sử dụng ma túy

• Tiêu thụ rượu quá mức

• Căng thẳng

• Ăn uống kém

• Ít tập thể dục

• Các yếu tố môi trường: như làm việc trong thời gian dài đặc biệt là liên quan tới các loại dung môi và thuốc trừ sâu.

Vấn đề khả năng sinh sản cũng có thể là kết quả của các vấn đề tình dục, tác dụng phụ của thuốc, các biện pháp tránh thai mà bạn và đối tác của bạn đã sử dụng trước khi cố gắng thụ thai. Nếu bạn đã trải qua một quá trình điều trị hóa trị liệu thì rất có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng, và trong một số trường hợp, tạo ra các tinh trùng bất thường.

Chẩn đoán vô sinh nam

Nếu sau một năm mà không thể thụ thai, bạn nên đến gặp bác sĩ, vì sau 1 năm mà không thể thụ thai đã có thể được coi là vô sinh. Bác sĩ sẽ xem xét tiền sử sức khỏe và hỏi cả hai những câu hỏi đại loại như: cả hai đã cố gắng thụ thai như thế nào? Và đối tác của bạn có gặp vấn đề gì về khả năng sinh sản hay không? Có các biến chứng thai kỳ trước đó không?...

Sau đó, bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra bộ phận sinh dục của bạn (tinh hoàn và dương vật) để kiểm tra những thứ như cục u, dị tật và các bất thường cấu trúc. Cũng có khi bác sĩ yêu cầu kiểm tra số lượng và chất lượng tinh dịch, tinh trùng và làm một số xét nghiệm về các bệnh tình dục như Chlamydia (một bệnh nhiễm trùng Chlamydia có thể gây sưng và đau ở bìu, tác động tiêu cực khi xuất tinh và sản xuất tinh trùng khỏe mạnh).

Ảnh hưởng đến cuộc sống

Đối với hầu hết các cặp vợ chồng, vô sinh nam có thể là vấn đề làm cho cuộc sống cực kỳ căng thẳng và làm hỏng các mối quan hệ trong gia đình. Bởi lòng tự trọng của đàn ông cao. Không ai muốn tự nhận là mình bất lực trong chuyện con cái.

Tuy nhiên, có một điều may mắn là ngày nay, y học tiến bộ, vô sinh nam không còn la điều quá ghê gớm không thể chữa được.

Phương pháp điều trị vô sinh nam giới cần quan tâm các vấn đề sau:

- Điều trị rối loạn chức năng cương dương

- Phương pháp điều trị nội tiết cho số lượng tinh trùng thấp

- Tiến hành thủ tục được gọi là Chiết xuất tinh trùng từ tinh hoàn (TESE), tức là dùng một cây kim được sử dụng để giải phóng tinh trùng bị mắc kẹt ở tinh hoàn

- Hỗ trợ kỹ thuật thụ thai: Chẳng hạn như: chọn tinh trùng tốt nhất và đặt vào trong tử cung của người phụ nữ hoặc thụ tinh nhân tạo

- Tháo các nút thắt ống dẫn tinh

- Phẫu thuật để loại bỏ tắc nghẽn tinh hoàn

Bạn cũng có thể tăng cơ hội thụ thai bằng cách không kế hoạch, duy trì một lối sống lành mạnh, và điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh hiện có.

Bạn cũng nên tập thể dục nhưng không nên tập quá mức vì điều này thực sự có thể dẫn đến giảm khả năng sinh sản, ngừng hút thuốc, tránh tiêu thụ rượu và caffeine, và ăn uống cân bằng, chế độ ăn uống nên bổ sung dinh dưỡng với nhiều trái cây và rau quả .

Nhiều người đàn ông rơi vào trường hợp số lượng tinh trùng thấp và khả năng di chuyển của tinh trùng kém, đó là kết quả của chế độ ăn uống nghèo nàn. Cơ thể bạn cần đủ lượng vitamin B12, vitamin C và kẽm để sản xuất tinh trùng khỏe mạnh, khả thi. Vì vậy, đừng quên bổ sung các vitamin và khoáng chất này cho cơ thể.

Bình luận (3)

mohamedMohamed / Ngày 09-07-2015, 14:35
This in'thgiss just the way to kick life into this debate.
Reply
randyRandy / Ngày 11-07-2015, 12:9
This was so helpful and easy! Do you have any aretilcs on rehab? http://jmsoujdibv.com [url=http://wzytyglhjlh.com]wzytyglhjlh[/url] [link=http://njqugsg.com]njqugsg[/link]
Reply
aliceAlice / Ngày 16-07-2015, 22:19
Right on-tihs helped me sort things right out. http://fhklhbt.com [url=http://bwpbagrr.com]bwpbagrr[/url] [link=http://nuzqsgwr.com]nuzqsgwr[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam