Điều trị u mắt ác tính

U mắt ác tính tùy chọn điều trị sẽ phụ thuộc vào vị trí và kích thước của khối u ác tính mắt, cũng như sức khỏe tổng thể và sở thích.

Chờ đợi để điều trị melanomas mắt nhỏ

Một khối u ác tính mắt nhỏ có ảnh hưởng đến phần màu của mắt (mống mắt) có thể không cần điều trị ngay lập tức. Nếu khối u ác tính là nhỏ và không phát triển, bác sĩ có thể chọn để chờ đợi và theo dõi các dấu hiệu của sự tăng trưởng. Nếu khối u ác tính tăng trưởng hay gây biến chứng, có thể chọn để trải qua điều trị tại thời điểm đó.

Phẫu thuật:

Hoạt động được sử dụng để điều trị mắt u ác tính bao gồm các thủ tục để loại bỏ một phần của mắt hoặc thủ tục để loại bỏ toàn bộ mắt. Tùy chọn có thể bao gồm:

Iridectomy. Thủ tục này chỉ loại bỏ một phần của mống mắt. Nó được sử dụng cho mống mắt nhỏ melanomas chưa xâm chiếm các cấu trúc khác của mắt .

Iridotrabeculectomy. Quy trình này loại bỏ các bộ phận của mống mắt và các mô hỗ trợ xung quanh giác mạc tại căn cứ của mống mắt, cho mống mắt nhỏ melanomas đã xâm chiếm các mô.

Iridocyclectomy. Đây là một điều trị cho melanomas nhỏ của mống mắt và cơ thể mi. Nó bao gồm việc loại bỏ một phần của mống mắt và cơ thể mi.

Choroidectomy. Một phần của tròng trắng được lấy ra trong khi phẫu thuật này, có hoặc không loại bỏ một phần của bức thành của mắt (sclerouvectomy). Thủ tục này phức tạp có thể được theo sau bởi bức xạ bổ sung.

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ mắt (trích xuất). Trích xuất thường được sử dụng cho các khối u mắt lớn. Nó cũng có thể được sử dụng nếu khối u gây đau mắt. Sau khi mắt với khối u ác tính được loại bỏ, cấy ghép được đưa vào vị trí tương đương, và các cơ điều khiển chuyển động của mắt được gắn vào cấy ghép, cho phép cấy ghép để di chuyển. Sau khi  đã có một thời gian để chữa lành, một con mắt nhân tạo (giả) được thực hiện. Bề mặt phía trước của mắt mới sẽ được tùy chỉnh để phù hợp với mắt hiện tại.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng năng lượng cao dầm, như proton hoặc tia gamma để tiêu diệt tế bào ung thư. Bức xạ trị liệu thường được sử dụng cho melanomas mắt nhỏ và vừa.

Bức xạ cho khối u bằng cách đặt một tấm bảng phóng xạ về mắt, trực tiếp trên các khối u trong được gọi là brachytheraphy. Mảng bám này được tổ chức tại nơi có mũi khâu tạm thời. Mảng bám trông tương tự như một nắp chai và chứa một số hạt phóng xạ. Mảng bám vẫn còn tại chỗ cho 4 - 5 ngày trước khi nó được gỡ bỏ.

Bức xạ cũng có thể đến từ một máy chỉ đạo các hạt phóng xạ đến mắt (chùm tia bức xạ bên ngoài hoặc xạ trị từ xa). Đây là loại bức xạ trị liệu thường được quản lý trong vòng vài ngày.

Laser điều trị

Điều trị có sử dụng tia laser để tiêu diệt các tế bào u ác tính có thể là một lựa chọn trong những tình huống nhất định, nhưng điều trị này không được sử dụng rộng rãi. Một loại điều trị laser gọi là nhiệt, sử dụng một laser hồng ngoại và đôi khi được sử dụng kết hợp với xạ trị.

Phương pháp điều trị lạnh

Lạnh (cryotherapy) có thể được sử dụng để tiêu diệt các tế bào u ác tính ở một số melanomas mắt nhỏ, nhưng điều trị này không thường được sử dụng.

Đối phó và hỗ trợ

Nếu điều trị ung thư gây ra tổn thất toàn bộ tầm nhìn ở một mắt, chẳng hạn như sẽ xảy ra khi mắt được loại bỏ, nó vẫn có thể làm hầu hết mọi thứ đã có thể làm với mắt lành. Nhưng nó có thể mất một vài tháng để thích nghi với tầm nhìn mới.

Chỉ có một mắt ảnh hưởng đến khả năng để đánh giá khoảng cách. Và nó có thể là khó khăn hơn để nhận thức của những thứ xung quanh, đặc biệt là những điều xảy ra ở bên mà không có tầm nhìn.

Hãy hỏi bác sĩ cho một giới thiệu đến một nhóm hỗ trợ hoặc trị liệu nghề nghiệp, những người có thể giúp đưa ra các chiến lược đối phó và thích nghi với thay đổi tầm nhìn.

PHÒNG CHỐNG U MẮT ÁC TÍNH:

Nó không rõ liệu mắt u ác tính có thể được ngăn chặn. Có ít bằng chứng cho thấy tia cực tím (UV) ánh sáng từ mặt trời có thể làm tăng nguy cơ u hắc tố mắt. Để bảo vệ mắt  khỏi tia UV, các bác sĩ khuyên nên đeo kính đeo mắt để bảo vệ đôi mắt. Nhưng trong khi kính mát không phải là chứng minh để ngăn chặn khối u ác tính mắt, họ có thể giúp giảm nguy cơ bị điều kiện mắt khác như đục thủy tinh thể.

Khi chọn kính mát, hãy tìm những loại có:

Bảo vệ chống lại hai loại tia cực tím. Hai loại tia cực tím có thể làm hỏng đôi mắt, UVA và UVB. Tìm kính mát mà chặn cả hai loại.

Thống nhất mầu sắc. Hãy tìm những ống kính được thống nhất. Tránh ống kính có vẻ nhẹ hơn tại một số điểm và tối hơn ở những lúc khác.

Ống kính tối. Hãy thử kính mát trên và nhìn vào gương. Nếu có thể thấy đôi mắt thông qua ống kính, kính mát không đủ tối.

Khung ngăn chặn ánh sáng từ bên cạnh. Một số khung, được gọi là wraparound, được thực hiện để ngăn chặn ánh sáng từ bên cạnh.

 

Trước: Xét nghiệm chuẩn đoán u mắt ác tính

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Điều trị u mắt ác tính " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "U mắt ác tính " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Mắt"

Bình luận (8)

amandaAmanda / Ngày 09-07-2015, 9:44
Hats off to whoeevr wrote this up and posted it.
Reply
tamiTami / Ngày 09-07-2015, 16:26
Hey, that's a clever way of thkining about it.
Reply
kemtongKemtong / Ngày 09-07-2015, 18:41
Inishgts like this liven things up around here.
Reply
ilkinIlkin / Ngày 11-07-2015, 12:5
Play infromative for me, Mr. internet writer. http://kvyiftn.com [url=http://ssvtzkn.com]ssvtzkn[/url] [link=http://jdrinqujgxg.com]jdrinqujgxg[/link]
Reply
olgaOlga / Ngày 11-07-2015, 12:10
Thanks for writing such an eanurto-ysde-stand article on this topic. http://nrznklwy.com [url=http://lrlyrqc.com]lrlyrqc[/url] [link=http://lgxbfcci.com]lgxbfcci[/link]
Reply
beatifulBeatiful / Ngày 11-07-2015, 12:13
Thanky Thanky for all this good inaifmrtoon! http://eiqyocxlj.com [url=http://lggcppytdx.com]lggcppytdx[/url] [link=http://eectqcuje.com]eectqcuje[/link]
Reply
mohamedMohamed / Ngày 16-07-2015, 22:13
Woah nelly, how about them aplesp! http://mthnqsvy.com [url=http://ebpiizivpwi.com]ebpiizivpwi[/url] [link=http://fynmonu.com]fynmonu[/link]
Reply
rajeshRajesh / Ngày 16-07-2015, 22:21
You've really helped me unnerstadd the issues. Thanks. http://qfbinzgsy.com [url=http://nwajrjilsbb.com]nwajrjilsbb[/url] [link=http://xkjjllfd.com]xkjjllfd[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam