Triệu chứng của bệnh ung thư não

Bác sỹ chuẩn đoán như thế nào?

Thông thường, nếu bạn có những triệu chứng phát triên chậm, bạn sẽ tới gặp bác sỹ để kiểm tra. Nếu khối u não đáng ngờ họ sẽ giới thiệu bạn tới các bác sỹ chuyên ngành, có thể là bác sỹ chuyên khoa thần kinh hoặc bác sỹ chuyên khoa ung thư (người chuyên trong việc điều trị ung thư)

Đôi khi người bị u não có thể có những cơn động kinh đột xuất và được đưa thẳng đến bệnh viện để làm các xét nghiệm chuẩn đoán về khối u.

Tại bệnh viện các bác sỹ sẽ lấy chi tiết bệnh sử và hỏi bạn về những triệu chứng nếu có. Sau đó bạn sẽ được thăm khám tổng hợp có thể bao gồm nghe nhịp tim, xem vùng bụng để kiểm tra tình trạng sức khoẻ chung của bạn, và bạn sẽ được xét nghiệm chi tiết để kiểm tra hệ thống thần kinh.

Kiểm tra hệ thống thần kinh có thể bao gồm:

 • Kiểm tra thần kinh với các số và câu hỏi đơn giản
 • Kiểm tra mắt bằng kính soi đáy mắt (công cụ chiếu sáng ở đáy mắt). Xét nghiệm này được thực hiện để kiểm tra đĩa thị giác của mắt bạn có bị sưng phồng hay không. Trường hợp đĩa thị giác sưng phồng lên gọi là phù gai thị và đó chính là dấu hiệu của áp lực trong hộp sọ. Tầm nhìn xung quanh của bạn cũng sẽ được kiểm tra.
 • Kiểm tra thính giác.
 • Kiểm tra cơ mặt: cười, nhăn mặt.
 • Chuyển động của lưỡi, kiểm tra phản xạ nuốt của bạn.
 • Kiểm tra sức mạnh của cánh tay và cẳng chân, phản xạ của đầu gối và các phản xạ khác. Bác sỹ sẽ kiểm tra cảm nhận của bạn khi bị kim châm vào da, cảm nhận về nóng và lạnh, khả năng nhận biết cảm giác, phân biệt các vật giống nhau như tiền…
 • Kiểm tra sự thăng bằng và phối hợp của bạn (vi du, họ sẽ yêu cầu bạn đi vài bước hoặc thực hiện lại một số động tác).

Dấu hiệu và triệu chứng của u não là gì?

Những dấu hiệu thường gặp và triệu chứng.

Ở giai đoạn sớm, u não hầu hết thường dẫn tới đau đầu và cảm giác bị ốm (buồn nôn). Những triệu chứng xuất hiện thường do việc tăng áp lực tới vùng não do sự phát triển của khối u. Sự tăng áp lực gọi là tăng áp lực nội sọ (ICP).

Dĩ nhiên có rất nhiều lý do khác dẫn đến đau đầu và có cảm giác ốm, nhưng nếu bạn bị như thế vài tuần mà không có dấu hiệu tiến triển thì rất cần phải đến gặp bác sỹ.
Những cơn đau đầu dữ dội thường đến vào các buổi sáng và thường làm bạn thức giấc. Thông thường đau đầu kiểu này sẽ giảm hơn trong ngày. Tuy nhiên, nó có thể đau hơn khi bạn ho, hắt hơi, cúi xuống hoặc làm các công việc nặng khác. Tất cả những việc đó đều có xu hướng gây tăng áp lực lên não.

Nếu việc tăng áp lực khiến bạn bị ốm thì bạn sẽ bị nặng vào buổi sáng, giảm nhẹ đi trong ngày, đôi khi nó còn khiến bạn bị nấc.

Như đã mô tả ở trên, tăng áp lực trong hộp sọ cũng gây rối loạn tầm nhìn của bạn khiến bạn bị nhầm lẫn và ảnh hưởng đến khả năng thăng bằng.

Một dấu hiệu thường gặp khác của u não là chứng động kinh dẫn đến ngất, các cơn co thắt hoặc những thời điểm vô thức. Có những cơn đau có thể rất dữ dội nhưng không nhất thiết là do một khối u não. Tuy nhiên bạn rất cần phải đến phòng y tế để kiểm tra nguyên nhân chính xác và có biện pháp chữa trị phù hợp.

Những triệu chứng liên quan đến vị trí của khối u.

Một vài triệu chứng có thể được gây ra bởi khối u tại một số vùng cụ thể của não. Nhìn chung mỗi vùng của não điều khiển một số chức năng cụ thể, và khối u có thể làm cản trở hoạt động bình thường của não.

Một số những triệu chứng của u não được liệt kê dưới đây theo nhóm dưới các phần khác nhau của não. Nó chỉ mang tính chất định hướng, việc chuẩn đoán chính xác sẽ được thực hiện bởi các bác sỹ thông qua các cuộc xét nghiệm. Có một sơ đồ mô tả các chức năng khác nhau của mỗi vùng của não.

 • U thù trán: Thay đổi về tính cách và trí tuệ. Đi không thẳng hàng hoặc suy nhược một bên người. Mất khứu giác, đôi khi khó phát âm.
 • U thùy đỉnh: Khó khăn trong việc diễn đạt hoặc hiểu từ ngữ, có vấn đề trong đọc hoặc viết. Khó khăn trong việc thực hiện các di chuyển phối hợp. Liệt hoặc suy yếu nửa người.
 • U thuỳ trẩm: Mất tầm nhìn một phía. Dấu hiệu này có thể không dễ nhận ra ngay và đôi khi được phát hiện trong quá trình làm các xét nghiệm về mắt.
 • U thuỳ thái dương: Các cơn đau có thể dẫn tới những cảm giác kỳ lạ: Một cảm giác của sự sợ hãi hoặc sợ những thứ quen thuộc, mùi lạ hoặc tối sầm mặt mũi. Đôi khi khó phát âm.
 • U tiểu não: Thiếu những sự phối hợp ảnh hưởng đến đi bộ và phát âm (chứng loạn cận ngôn), loạng choạng, mắt đảo không có chủ ý (chứng giật cầu mắt). Nôn và vướng cổ.
 • U cuống não: Mất phương hướng và không kết hợp trong các bước đi. Mặt biến dạng, cười lệch một bên hoặc xệ mí mắt. Nhìn một thành hai, một số ít bị nôn hoặc đau đầu sau khi đi bộ, khó nói và nuốt. Những triệu chứng đó có thể xuất hiện dần dần.

Tất cả những triệu chứng trên có thể gây ra bởi các nguyên nhân khác mà không phải là u não. Nếu bạn thấy xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào như đã mô tả cần khẩn trương đến gặp bác sỹ.

Thay đổi tính cách

Đôi khi u não có thể dẫn đến sự thay đổi trong tính cách và hành vi. Những triệu chứng của nó có thể xuất hiện khi khối u ở trong bán cầu não. Tình trạng này có thể khiến bệnh nhân và người nhà hết sức sợ hãi. Đôi khi cần nhờ đến sự trợ giúp các chuyên gia tâm lý để xác định mức độ và tìm ra phương pháp để chữa trị.

Các xét nghiệm chuyên sâu.

Tại bệnh viện bạn có thể sẽ phải làm một số các xét nghiệm sau đây. Bác sỹ của bạn sẽ chọn lựa các xét nghiệm phù hợp nhất đối với trường hợp cụ thể của bạn thông qua các triệu chứng.

Chụp cắt lớp não (Chụp CT não)

Phương pháp này sử dụng rất nhiều tia để tạo nên hình ảnh 3 chiều của phần bên trong đầu. Trong quá trình xét nghiệm bạn có thể sẽ được yêu cầu đặt đầu vào trong một máy scan đang mở. Việc scan thì không đau nhưng khá lâu (khoảng 10 đến 20 phút). Nó có thể sử dụng để xác định kích thước chính xác của khối u.

Hầu hết mọi người khi chụp CT sẽ phải tiêm một loại chất lỏng vào ven để tạo được hình ảnh rõ hơn của một vùng nhất định của não. Việc tiêm có thể khiến bạn cảm thấy nóng ran lên trong khoảng vài phút. Trước khi tiêm bạn cần phải nói cho bác sỹ hoặc người làm xét nghiệm biết nêu bạn hay bị dị ứng với hoá chất hoặc bị hen suyễn. Thông thường vẫn cần phải tiêm nhưng bạn sẽ phải sử dụng hợp chất Xteroi trước và trong ngày tiêm.
Bạn sẽ được trở về nhà ngay sau khi kết thúc việc chụp não.

Chụp não bằng cộng hưởng từ - MRI.

Việc xét nghiệm này khá giống với chụp CT nhưng nó dùng từ trường thay cho tia X-quang để tạo nên hình ảnh mặt cắt ngang của não. Trước khi tiến hành xét nghiệm, một số người sẽ được tiêm hoá liệu màu vào ven cánh tay để tạo sự sắc nét của ảnh. Trong quá trình chụp bạn sẽ phải nằm yên trên một chiếc giường bên trong một khoang dài khoảng 1 giờ. Cái này có vẻ bất tiện với những ai không thích những khoảng không gian hẹp, nếu thế sẽ tốt hơn nếu bạn đề cập vấn đề đó với người thực hiện chụp cho bạn. Quá trình chụp thì sẽ rất ồn nhưng bạn sẽ được đeo nút bịt lỗ tai hoặc tai nghe. Thông thường họ cũng sẽ cho một người nhà của bạn vào cùng để bạn an tâm hơn.
Khoang rỗng đó là một nam châm cực mạnh do đó trước khi bước vào phòng bạn cần phải bỏ tất cả các đồ dùng cá nhân bằng kim loại nếu không sẽ không thể thực hiện chụp MRI được vì lý do nhiễm từ.

(d) - Chụp MRI không đau nhưng mất khoảng 30 phút.

Chụp sọ

Rất hiếm trường hợp khối u não hiển thị trên hình chụp sọ. Xét nghiệm này đơn giản và không đau nhưng bạn sẽ phải nằm trên giường chụp trong phòng X-quang của bệnh viện và phải giữ yên đầu trong khoảng vài phút.

Chụp ổ bụng.

Xét nghiệm chụp ổ bụng thường được sử dụng để đảm bảo rằng phổi của bạn vẫn khoẻ và thăm khám khả năng về khối u nguyên phát.

Chụp positron cắt lớp (chụp PET)

Kiểu chụp này cung cấp hình ảnh động của não bằng việc tiêm đường gluco có gắn với một lượng nhỏ chất phóng xạ. Mũi tiêm sẽ được thực hiện ở ven phía sau của tay và lượng gluco này sẽ được đưa lên não. Khối u thường hấp thụ gluco và chất phóng xạ hiển thị trên hình chụp.

Bản chụp PET có thể cung cấp các thông tin liệu khối u có đang tiếp tục phát triển hay không, là u lành tính hay ác tính. Sau khi tiêm ven bạn sẽ được yêu cầu nằm yên trong một phòng tối và nhắm mắt. Sau đó bạn sẽ được đưa vào trong phòng chụp và sẽ được yêu cầu nằm trên một chiếc giường chụp với cái đai được thắt xung quanh người. Lượng thuốc phóng xạ bạn được tiêm vào người sẽ không nhiều hơn một tia xạ thông thường.

Động mạch não đồ.

Động mạch đồ hiển thị cấu trúc của mạch máu và có thể hiển thị vị trí của khối u bên trong não. Đó có thể là thông tin hữu ích cho trường hợp được lên kế hoạch phẫu thuật. Trước tiên một ống nhỏ (ống thông nước tiểu) được đưa vào trong động mạch (thường là vùng bẹn) trong tình trạng gây mê cục bộ hoặc tổng hợp. Khi ống thông nước tiểu đã được đặt vào đúng vị trí, dược phẩm mầu sẽ được đưa vào cùng với các tia xạ tới mạch máu não. Bạn có thể phải ở lại qua đêm ở bệnh viện để thực hiện động mạch đồ và thường bạn sẽ được tiêm thuốc ngủ hoặc thuốc gây mê để thực hiện xét nghiệm này.

Điện não đồ

Đây là phương pháp ghi lại những hoạt động của điện bên trong não. Trong quá trình xét nghiệm, dây điện sẽ được nối với một đĩa nhựa nhỏ gắn với đầu bạn khi đã bôi một dung dịch đặc biệt lên đầu. Các xung thần kinh ghi được sẽ được in ra giấy. Cuộc xét nghiệm này sẽ mất khoảng 1 giờ, hoàn toàn an toàn và không hề đau. Bạn không cần phải cắt tóc mà sau khi thực hiện xét nghiệm bạn có thể gội sạch dung dịch đã được bôi vào đầu.

Tiếp: Các loại bệnh ung thư não

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Triệu chứng của bệnh ung thư não " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Ung thư não " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Ung thư"

Bình luận (14)

hà duyênHà duyên / Ngày 21-04-2011, 19:47
Em bị bệnh ung thư não nhưng là giai đoạn đầu.Là loại u ác tính liên quan tới nhiều cơ quan thần kinh.Bscs sĩ có bảo em là đièu trị đúng cách thì sẽ cắt bỏ được.Cho em hỏi có thứ thuốc nào giúp chữa bệnh nữa không.Sản phẩm thảo dược đó.Giúp loại boe bớt đi độc của khối u não.Em xin chân thành cảm ơn rất nhiều.
Reply
khanhkhanh / Ngày 18-07-2011, 18:50
nho trang nay ma toi kip phat hien ra benh cua minh
Reply
ngaNga / Ngày 09-10-2011, 7:20
em có 1 ngừoi bạn đang định cư tại Mỹ, bạn em bị U não đã 4 năm rồi, đã xạ trị và bắn phọng xạ, nhưng kết quả kg khả quan, hiện tại trong não lại mọc thêm 1 khối u mới nằm đè lên dây thần kinh, khiến cho có cảm giác như bị say sóng, sức khoẻ hiện tại rất nguy kịch, k thể đi đứng đựoc nữa, xin bác sĩ giúp em....
Reply
ken<3kennyken<3kenny / Ngày 14-04-2012, 21:22
Bác sĩ cho cháu hỏi. Cháu có những triệu chứng hay đau đầu,hay buồn ngủ. Nhưng giấc ngủ không sâu. Liệu cháu có bị ung thư não không ạ? Nếu phát hiện sớm thì bệnh ung thư não vận sẽ chữa được phải không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều lắm. :-(
Reply
thuythuy / Ngày 09-11-2012, 7:17
chao bac sj .1 tuan hjen nay chau thuong xuyen pj nhuc dau cam gjac pon non ,ngay nao cua phaj uong 1 vjen thuoc gjam dau.va hoj truoc chau da tung uong thuoc tu tu 1 lan .toan la thuok tay gom thuoc dau dau va thuoc bo xuong tat ca la 1tram may chuc vjen ljeu co anh huog gj toj nao cua chau khong .mong bac sj gjup do .cam on bac sj
Reply
linhlinh / Ngày 18-11-2012, 4:1
em cũng không biết mình có bị không nhưng hay bị đau đầu thị lực giảm , hay bị nôn nhưng không ra. hay bị vậy khi làm việc nặng khó ngủ và hay bị giật mình trong đêm
Reply
thao trandinhThao tranDinh / Ngày 25-01-2013, 21:51
Chào bác sĩ cùng các bạn!Tôi có một người cháu gái năm năm mới 24 tuổi, khi chuẩn bị bước sang nhưng tháng cuối cùng của đại học thì phát hiện ra bị bệnh ung thư não giai đoạn cuối. Khi biết được mọi người trong nhà như sụp đổ hoàn toàn, nhưng trong nhưng thời gian đầu cháu tôi không có biểu hiện gì về bệnh, chỉ có 2 tháng nay là cháu kêu đau đầu và muốn nôn. Vậy nhờ bác sĩ và mọi người chỉ cho tôi có cách nào dể chữa trị cho cháu tôi với.
Reply
kimKim / Ngày 17-03-2013, 6:35
Chào BSE ko bít mình có bị bệnh u não ko,nhưng khoảng 2 tuần nay e thường hay bị nhức ở phía bên phải của đẩu,cặp mắt và cổ bên phải cũng rất nhức,rất khó ngủ và ngủ được vài tiếng thì giựt mình và thức cho đến sáng,vậy cho e hỏi,đó có phải là triệu chứng của bệnh u nào ko ạ.Cám ơn BS.Kính
Reply
linhLinh / Ngày 20-03-2013, 20:30
Kính chào bs.hiện tại em chưa đi khám bệnh nhưng em đang có những biểu hiện như thế này..nhức đầu mọi lúc mọi nơi.người như phát ốm và có khi nhức không chịu được và biểu hiện mệt mỏi.nhức mỏi tay chân và buổi sáng hay bị buồn nôn.tính khí khác thường hay nổi nóng.xin bs cho em được biết liệu em có phải triệu chứng u não không bs ? xin email cho em ạ..ngàn lần cảm ơn bs
Reply
thuythuy / Ngày 14-04-2013, 9:5
Chao Bs.Da may thang nay e thuong xuyen bi dau dau giu doi ma dung thuoc giam dau cung khong co tac dung gi ca.chu yeu la e bi dau vao buoi sang nhung co luc lai dau buoi chieu toi.e di dung thi khong thang hang. Nhung luc dau dau e co cam giac buon non va met moi e bi choang khi phai dung day. E chu di kham nen e cunh khong biet e bi gi. Xin BS cho e biet e co nguy co bi u nao khong a? Cam on bac si nhieu a.!
Reply
thuythuy / Ngày 14-04-2013, 9:5
Chao Bs.Da may thang nay e thuong xuyen bi dau dau giu doi ma dung thuoc giam dau cung khong co tac dung gi ca.chu yeu la e bi dau vao buoi sang nhung co luc lai dau buoi chieu toi.e di dung thi khong thang hang. Nhung luc dau dau e co cam giac buon non va met moi e bi choang khi phai dung day. E chu di kham nen e cunh khong biet e bi gi. Xin BS cho e biet e co nguy co bi u nao khong a? Cam on bac si nhieu a.!
Reply
thuythuy / Ngày 14-04-2013, 9:6
Chao Bs.Da may thang nay e thuong xuyen bi dau dau giu doi ma dung thuoc giam dau cung khong co tac dung gi ca.chu yeu la e bi dau vao buoi sang nhung co luc lai dau buoi chieu toi.e di dung thi khong thang hang. Nhung luc dau dau e co cam giac buon non va met moi e bi choang khi phai dung day. E chu di kham nen e cunh khong biet e bi gi. Xin BS cho e biet e co nguy co bi u nao khong a? Cam on bac si nhieu a.!
Reply
đoàn văn nhơnĐoàn Văn Nhơn / Ngày 11-05-2013, 18:51
Cháu có một vài điều muốn hỏi bác sỹ. Mong bác sỹ có thể trả lời cháu càng sớm càng tốt ạ. Cháu có biểu hiện giống như bệnh u não bên trên, nhưng đi khám ở Việt Đức họ bảo cháu có một dịch nang dưới nhện. họ cho cháu về nhưng những cơn đau đầu và buồn nôn vẫn thường xuyên xảy ra, họ có kê cho cháu 2 loại thuốc là melried và tamik, cháu uống vẫn không khỏi. Cháu còn thắc mắc 1 điều nữa là họ bảo cái dịch nang của cháu là bẩm sinh nhưng với kích thước khối dịch (5,3cmx3,8cmx20mm) cháu thiết nghĩ không phải do bẩm sinh vì sao mà nó to đến mức vậy lúc sinh ra). Cháu đang rất hoang mang ạ, mong các bác đưa ra lời khuyên giúp cháu để cháu có thể yên tâm hơn ạ.Cháu xin trân thành cảm ơn các bác sỹ .Thân: Đoàn Văn Nhơn
Reply
nguyen van thanhNGUYEN VAN THANH / Ngày 22-12-2013, 3:59
TOT BI CAN BENH UNG THU NAO KHI TOI PHAT HIEN BENH DANG TRONG THOIKY CUOI GIAI DOAN 2 CACH DAY CHI HON HAI NAM THOI TOI SONG TRONG NHUNH CON DAU THAT LA KHUNG KIEP ;HOI DO GD TOI RAT KHO KHAN TOI NGHINEU MINH CO DIEU CHI.THOI GIAN DAI .TON KEM MINH LAYDAU RA TIEN BENH NGAY CANG NANG .LO DO TOI NGHI DANG NAO CUNG CHET THI MINH PHAI TIM CACH DE KUU MINH THOI ROI TU DO TOI TU DI TIM THUOC TOI DI TIM TAT CA CAC THU LA CAY TOI GAP VE TOI NAU NEN DUNG .NHUG TRONG THOI GIAN DAU K CO HIEU QUA VA CO MAY LAN BI SOC THUOC MAT HON NUA NAM TIM KIEM .VA SAU NAY TOI DA KIEM DUOC MAY THU LA DE CHUA CHO MINH HAI NAM NAY TOI SONG KHOE MANH DUOC LA NHO CACH CHUA CUA MINH TOI DA LAY RA TU TRONG NAO CUA MINH HON 100KLGAM KY CHAT NHAY TE BAO CHET
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam