Điều trị ung thư tuyến tụy

Điều trị ung thư tuyến tụy phụ thuộc vào các giai đoạn và vị trí của ung thư cũng như tuổi tác, sức khỏe tổng thể và sở thích cá nhân. Mục tiêu đầu tiên của điều trị ung thư tuyến tụy là để loại trừ ung thư khi có thể. Khi đó không phải là một lựa chọn, trọng tâm có thể về phòng chống ung thư tuyến tụy từ phát triển, gây hại nhiều. Khi ung thư tuyến tụy tiên tiến và phương pháp điều trị không có khả năng cung cấp lợi ích, bác sĩ có thể gợi ý những cách để làm giảm triệu chứng và làm cho thoải mái như có thể.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể là một lựa chọn nếu ung thư tuyến tụy là giới hạn trong tuyến tụy. Hoạt động được sử dụng ở những người bị ung thư tuyến tụy bao gồm:

Phẫu thuật khối u trong đầu tụy. Nếu ung thư tuyến tụy nằm trong đầu của tuyến tụy, có thể xem xét một hoạt động gọi là một thủ tục Whipple (pancreatoduodenectomy). Các thủ tục liên quan đến việc loại bỏ Whipple đầu của tuyến tụy, cũng như một phần của (tá tràng) ruột non, túi mật và một phần của ống mật. Một phần của dạ dày có thể được gỡ bỏ. Bác sĩ phẫu thuật nối lại các phần còn lại của dạ dày, tuyến tụy và ruột để cho phép tiêu hóa thức ăn.

Whipple phẫu thuật mang một nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu. Sau khi phẫu thuật, một số người trải nghiệm buồn nôn và nôn có thể xảy ra nếu dạ dày có khó khăn đổ đầy. Mong đợi một sự hồi phục lâu dài sau khi thủ tục Whipple. Sẽ dành 10 ngày trở lên tại bệnh viện và sau đó hồi phục trong vài tuần ở nhà.

Phẫu thuật khối u trong đuôi tuyến tụy và cơ thể. Phẫu thuật để loại bỏ các đuôi của tụy tạng hoặc đuôi và một phần nhỏ của cơ thể được gọi là pancreatectomy. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể loại bỏ lá lách. Phẫu thuật mang một nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng.

Nghiên cứu cho thấy phẫu thuật ung thư tuyến tụy có thể gây ra các biến chứng ít khi được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm. Đừng ngần ngại hỏi về kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật với phẫu thuật ung thư tuyến tụy. Nếu có bất kỳ nghi ngờ, có được một ý kiến thứ hai.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Có thể nhận được phương pháp điều trị phóng xạ trước khi hoặc sau khi phẫu thuật ung thư, thường kết hợp với hóa trị. Hoặc, bác sĩ có thể khuyên nên kết hợp các phương pháp điều trị phóng xạ và hóa trị khi ung thư không thể được điều trị bằng phẫu thuật.

Xạ trị có thể đến từ một máy bên ngoài cơ thể (tia bức xạ bên ngoài), hoặc nó có thể được đặt bên trong cơ thể gần bệnh ung thư (brachytheraphy). Bức xạ trị liệu cũng có thể được sử dụng trong phẫu thuật (mổ bức xạ).

Hóa trị

Hóa trị là sử dụng thuốc để giúp tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được tiêm vào tĩnh mạch hoặc dùng bằng đường uống. Có thể nhận được chỉ có một loại thuốc hóa trị liệu, hoặc có thể nhận được một sự kết hợp của các loại thuốc hóa trị.

Hóa trị cũng có thể được kết hợp với liệu pháp bức xạ (chemoradiation). Chemoradiation thường được sử dụng để điều trị bệnh ung thư đã lan tràn ra ngoài tuyến tụy, nhưng chỉ cho các cơ quan gần đó và không đến các vùng xa của cơ thể. Sự kết hợp này cũng có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy có thể tái diễn.

Ở những người bị ung thư tuyến tụy cao cấp, hóa trị có thể được kết hợp với liệu pháp thuốc nhắm mục tiêu.

Mục tiêu điều trị

Mục tiêu sử dụng các loại thuốc điều trị tấn công bất thường cụ thể trong các tế bào ung thư. Các thuốc mục tiêu erlotinib (Tarceva), khối chất hóa học tín hiệu tế bào ung thư phát triển và phân chia. Erlotinib thường được kết hợp với hóa trị liệu để sử dụng ở những người bị ung thư tuyến tụy cao cấp.

Các thuốc điều trị nhắm mục tiêu đang được điều tra trong các thử nghiệm lâm sàng.

Thử nghiệm lâm sàng

Thử nghiệm lâm sàng đang nghiên cứu để thử nghiệm các hình thức mới điều trị, chẳng hạn như các loại thuốc mới, phương pháp tiếp cận mới để điều trị phẫu thuật hoặc bức xạ, và các phương pháp mới như liệu pháp gen. Nếu điều trị đang được nghiên cứu chứng minh là an toàn hơn hoặc hiệu quả hơn phương pháp điều trị hiện nay, nó có thể trở thành tiêu chuẩn mới về chăm sóc.

Thử nghiệm lâm sàng không thể đảm bảo chữa bệnh, và có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc bất ngờ. Mặt khác, các thử nghiệm lâm sàng ung thư giám sát chặt chẽ để đảm bảo họ đang tiến hành như một cách an toàn nhất có thể.

Nói chuyện với bác sĩ về những gì có thể được thử nghiệm lâm sàng thích hợp.

Phương pháp điều trị mới hiện đang được điều tra trong các thử nghiệm lâm sàng bao gồm:

Các loại thuốc ngăn chặn ung thư từ các mạch máu mới phát triển. Phương pháp điều trị thuốc mục tiêu làm việc bằng cách ngăn chặn mạch máu mới để ung thư phát triển được gọi là chất ức chế tạo mạch. Nếu không có các mạch máu mới, tế bào ung thư có thể không thể có được những dưỡng chất cần thiết để phát triển. Các mạch máu cũng cung cấp cho tế bào ung thư một con đường để lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Vắc-xin ung thư tuyến tụy. Vắc xin ung thư đang được nghiên cứu để điều trị ung thư, hơn là ngăn ngừa bệnh như là vắc-xin có truyền thống sử dụng. Vắc-xin ung thư điều trị sử dụng chiến lược khác nhau để tăng cường hệ thống miễn dịch để giúp nó nhận ra tế bào ung thư như những kẻ xâm nhập. Trong một ví dụ, một loại vắc xin có thể giúp đào tạo các hệ thống miễn dịch để tấn công một loại protein nhất định tiết ra bởi các tế bào ung thư tuyến tụy. Các nghiên cứu về vắc-xin ung thư tuyến tụy vẫn đang trong giai đoạn rất sớm.

Thay thế thuốc

Nếu đã được chẩn đoán ung thư tuyến tụy, có thể thử tất cả các điều trị có sẵn để chữa bệnh ung thư. Nhiều người bị bệnh ung thư chuyển sang thuốc bổ sung và thay thế khi y học thông thường cung cấp rất ít cơ hội chữa khỏi bệnh. Không có phương pháp điều trị bổ sung hoặc thay thế đã được tìm thấy có hiệu quả điều trị ung thư tuyến tụy.

Nhưng phương pháp điều trị thuốc bổ sung và thay thế có thể giúp đỡ với các dấu hiệu và triệu chứng gặp phải do ung thư hoặc phương pháp điều trị ung thư. Nói chuyện với bác sĩ về các tùy chọn.

Thay thế phương pháp điều trị để giúp đối phó

Những người bị bệnh ung thư thường xuyên gặp căng thẳng. Một số nghiên cứu cho thấy nạn phổ biến hơn ở những người bị ung thư tuyến tụy hơn là ở những người bị các loại ung thư khác. Nếu đang đau khổ, có thể có khó ngủ và thấy mình không ngừng suy nghĩ về ung thư. có thể cảm thấy giận dữ hay buồn.

Thảo luận về cảm xúc với bác sĩ. Các chuyên gia có thể giúp sắp xếp thông qua các cảm xúc và giúp đưa ra chiến lược đối phó. Trong một số trường hợp, thuốc có thể giúp đỡ.

Bổ sung và thay thế phương pháp điều trị cũng có thể giúp đối phó với triệu chứng. Ví dụ như:

  • Nghệ thuật trị liệu.
  • Tập thể dục.
  • Thiền.
  • Âm nhạc trị liệu.
  • Bài tập thư giãn.
  • Tâm linh.
  • Nói chuyện với bác sĩ nếu đang quan tâm đến phương pháp điều trị bổ sung và thay thế.

Đối phó và hỗ trợ

Học tập khi có một căn bệnh đe dọa tính mạng. Mặc dù không có câu trả lời dễ dàng cho người đối phó với bệnh ung thư tuyến tụy, một số các đề nghị sau đây có thể giúp:

Tìm hiểu những gì cần biết về bệnh tật. Tìm hiểu đầy đủ về ung thư để giúp thực hiện các quyết định chăm sóc. Hãy hỏi bác sĩ về các chi tiết của bệnh ung thư và điều trị tùy chọn. Hãy hỏi các nguồn đáng tin cậy về thông tin thêm. Địa điểm tốt để bắt đầu bao gồm Viện Ung thư Quốc gia và Mạng lưới hành động ung thư tuyến tụy.

Lắp ráp một hệ thống hỗ trợ. Hỏi gia đình, bạn bè và giúp hình thành một mạng lưới hỗ trợ. Gia đình, bạn bè có thể cảm thấy bất lực và không chắc chắn sau khi chẩn đoán. Nhiệm vụ đơn giản đó là hữu ích để có thể cung cấp cho họ thoải mái. Và có thể tìm cứu trợ không phải lo lắng về nhiệm vụ nhất định. Hãy nghĩ về những điều có thể muốn được giúp đỡ, chẳng hạn như chuẩn bị bữa ăn, vận chuyển đến các cuộc hẹn.

Tìm một người nào đó để nói chuyện với. Mặc dù bạn bè và gia đình có thể tốt nhất các đồng minh, trong một số trường hợp gặp khó khăn trong đối phó với các cú sốc của chẩn đoán. Trong những trường hợp này, nói chuyện với một cố vấn, nhân viên xã hội y tế, hoặc mục vụ tôn giáo, nhân viên tư vấn có thể hữu ích. Hãy hỏi bác sĩ để giới thiệu.

Kết nối với những người sống sót ung thư khác. Có thể tìm thấy sự thoải mái nói chuyện với các nạn nhân bệnh ung thư khác. Ung thư có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc những người sống sót duy nhất vào tình hình. Liên hệ tại địa phương của Hiệp hội Ung thư cho thấy các nhóm hỗ trợ bệnh ung thư ở khu vực. Các mạng lưới hành động ung thư tuyến tụy có thể kết nối với một người sống sót sau bệnh ung thư tuyến tụy, có thể cung cấp hỗ trợ qua điện thoại hoặc email.

Hãy đến với các điều khoản với bệnh tật. Đến với điều khoản với thực tế, ung thư tuyến tụy sẽ có khả năng gây tử vong có thể khó khăn. Đối với một số người, có một niềm tin mạnh mẽ hoặc ý thức về một điều gì lớn hơn bản thân họ làm cho quá trình này dễ dàng hơn. Những người khác tìm kiếm tư vấn từ một ai đó hiểu bệnh đe dọa cuộc sống, chẳng hạn như một nhân viên xã hội tâm lý học, y tế hoặc giáo sĩ. Nhiều người cũng thực hiện các bước để đảm bảo rằng cuối cùng - cuộc sống mong muốn được biết đến và được tôn trọng bằng cách viết xuống mong muốn và thảo luận về chúng với những người thân yêu.

Xem xét nhà chăm sóc đặc biệt (hospice). Hospice chăm sóc cung cấp các tiện nghi và hỗ trợ cho bệnh nhân giai đoạn cuối và người thân. Hospice chăm sóc cho phép gia đình và bạn bè - với sự trợ giúp của y tá, nhân viên xã hội và tình nguyện viên được đào tạo - để chăm sóc và an ủi một người thân tại nhà hoặc tại Hospice. Nó cũng cung cấp hỗ trợ xã hội và tinh thần cho những người bị bệnh và những người thân. Mặc dù hầu hết mọi người theo chăm sóc hospice vẫn tại nhà riêng, chương trình có sẵn trong hầu hết mọi nơi - kể cả các nhà dưỡng lão và các trung tâm hỗ trợ sinh sống.

Phòng chống

Mặc dù không có cách nào chứng minh để ngăn ngừa ung thư tuyến tụy, có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ, bao gồm:

Bỏ hút thuốc. Nếu hút thuốc, bỏ thuốc lá. Nói chuyện với bác sĩ về các chiến lược để giúp dừng lại, bao gồm các nhóm hỗ trợ, thuốc và liệu pháp thay thế nicotine. Nếu không hút thuốc, không bắt đầu.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu đang có một trọng lượng khỏe mạnh, làm việc để duy trì nó. Nếu cần phải giảm cân, mục tiêu cho một ổn định, giảm cân chậm - 1 hoặc £ 2 (0,5 hoặc 1 kg) một tuần. Kết hợp tập thể dục hàng ngày với một chế độ ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc với khẩu phần nhỏ hơn để giúp giảm cân.

Tập thể dục. Mục tiêu cho 30 phút tập luyện trên hầu hết các ngày. Nếu không tập thể dục, bắt đầu từ từ và làm việc lên đến mục tiêu.

Chọn một chế độ ăn uống khỏe mạnh. Một chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây nhiều màu sắc và các loại rau và ngũ cốc có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Trước: Xét nghiệm chuẩn đóan ung thư tuyến tụy

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Điều trị ung thư tuyến tụy " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Ung thư tuyến tụy " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Gan Mật Tụy"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam