Xét nghiệm chuẩn đóan ung thư tuyến tụy

Chẩn đoán ung thư tuyến tụy

Nếu bác sĩ nghi ngờ ung thư tuyến tụy, có thể có một hoặc nhiều xét nghiệm sau đây để chẩn đoán các bệnh ung thư:

Siêu âm. Siêu âm sử dụng tần số cao sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh chuyển động của các cơ quan nội tạng, bao gồm cả tuyến tụy. Các cảm biến siêu âm (bộ chuyển đổi) được đặt trên bụng trên để có được hình ảnh.

Máy vi tính cắt lớp (CT scan). CT scan X - quang sử dụng hình ảnh để giúp bác sĩ hình dung cơ quan nội tạng. Trong một số trường hợp, có thể nhận được thuốc tiêm nhuộm vào tĩnh mạch ở cánh tay để giúp làm nổi bật các khu vực bác sĩ muốn thấy.

Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI). MRI sử dụng một từ trường mạnh và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh của tuyến tụy.

Nội soi ngược cholangiopancreatography (ERCP). Quy trình này sử dụng một loại thuốc nhuộm để làm nổi bật các đường mật trong tuyến tụy. Trong ERCP, một ống (nội soi) mỏng linh hoạt, nhẹ nhàng trôi qua xuống cổ họng, thông qua dạ dày và các thành phần trên của ruột non. Không khí được sử dụng để làm tăng đường ruột để bác sĩ có thể dễ dàng nhìn thấy nhiều hơn các lỗ của tuyến tụy và ống mật. Thuốc nhuộm sau đó bơm vào các ống dẫn thông qua một ống rỗng nhỏ (catheter) đi qua nội soi này. Cuối cùng, X - quang được chụp trong những ống dẫn, hoặc mẫu mô tế bào (sinh thiết) có thể được thu thập trong quá ERCP.

Siêu âm nội soi (EUS). EUS sử dụng một thiết bị siêu âm để cho hình ảnh của tuyến tụy từ bên trong bụng. Thiết bị siêu âm được truyền thông qua một ống nội soi vào dạ dày để có được những hình ảnh. Bác sĩ cũng có thể thu thập một mẫu tế bào (sinh thiết) trong EUS.

Transhepatic cholangiography qua da (PTC). PTC sử dụng một loại thuốc nhuộm để làm nổi bật các đường mật trong gan. Bác sĩ cẩn thận chèn một kim nhỏ vào gan và tiêm thuốc nhuộm vào đường mật. Một X- ray đặc biệt (fluoroscope) theo dõi các thuốc nhuộm khi nó di chuyển qua các ống dẫn.

Loại bỏ một mẫu mô để thử nghiệm (sinh thiết). Sinh thiết là một thủ tục để loại bỏ một mẫu mô nhỏ từ tuyến tụy để kiểm tra dưới kính hiển vi. Một mẫu sinh thiết có thể thu được bằng cách chèn một cây kim qua da vào tuyến tụy. Hoặc nó có thể được thực hiện bằng cách sử dụng siêu âm nội soi để hướng dẫn các công cụ đặc biệt vào tuyến tụy mà một mẫu tế bào có thể được lấy để xét nghiệm.

Mức độ ung thư tuyến tụy

Sau khi chẩn đoán ung thư tuyến tụy được xác nhận, bác sĩ sẽ làm việc để xác định mức độ, hoặc giai đoạn của ung thư. Giai đoạn ung thư sẽ giúp xác định những phương pháp điều trị có sẵn. Để xác định giai đoạn của ung thư tuyến tụy, bác sĩ có thể khuyên nên:

Sử dụng một phạm vi để xem bên trong cơ thể. Nội soi sử dụng một ống ánh sáng với một máy quay phim để khám phá tuyến tụy và các mô xung quanh. Bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện và các ống nội soi thông qua một vết rạch ở bụng. Các máy ảnh trên phạm vi truyền video đến một màn hình trong phòng điều hành. Điều này cho phép bác sĩ tìm dấu hiệu ung thư đã lan rộng trong bụng.

Hình ảnh kiểm tra. Hình ảnh kiểm tra có thể bao gồm chụp X - quang, CT và MRI.

Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể xét nghiệm máu cho các protein cụ thể (đánh dấu khối u) đổ ra bởi các tế bào ung thư tuyến tụy. Một khối u đánh dấu thử nghiệm được sử dụng trong ung thư tuyến tụy được gọi là CA19-9. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ cao hơn của CA19-9 với cao hơn các bệnh ung thư. Nhưng thử nghiệm không phải luôn luôn đáng tin cậy, và nó không rõ ràng tốt nhất để sử dụng CA19-9 kiểm tra kết quả như thế nào. Một số bác sĩ đánh giá mức độ trước, trong và sau điều trị. Những người khác sử dụng nó để đánh giá tiên lượng.

Các giai đoạn của ung thư tuyến tụy

Sử dụng thông tin từ các xét nghiệm dàn dựng, bác sĩ chỉ định ung thư tuyến tụy. Các giai đoạn của ung thư tuyến tụy là:

Giai đoạn I. Ung thư là chỉ giới hạn ở tuyến tụy.

Giai đoạn II. Ung thư đã lan rộng ra khỏi các tuyến tụy đến các mô lân cận và các cơ quan và có thể đã lây lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn III. Ung thư đã lan rộng ra khỏi các tuyến tụy đến các mạch máu lớn trên tuyến tụy và có thể đã lây lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn IV. Ung thư đã lan vượt xa tụy, như gan, phổi và màng bao quanh các cơ quan bụng (phúc mạc).

Tiếp: Điều trị ung thư tuyến tụy Trước: Các biến chứng của ung thư tuyến tụy

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Xét nghiệm chuẩn đóan ung thư tuyến tụy " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Ung thư tuyến tụy " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Gan Mật Tụy"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam