Điều trị viêm da dị ứng

Nguyên tắc điều trị bệnh viêm da dị ứng là tránh các kích thích da, sử dụng hợp lý, đúng chỉ định các chất glucocorticoid tại chỗ có tác dụng thấp hoặc tác dụng vừa, và điều trị nhanh chóng tổn thương da nhiễm khuẩn thứ phát. Cần hướng dẫn bệnh nhân tắm bằng nước ấm, không phải nước nóng, tránh dùng hay hạn chế dùng xà phòng. Ngay sau khi tắm, lúc da hãy còn ướt, nên bôi thuốc glucocorticoid trên da dạng kem hoặc dạng thuốc mỡ có tác dụng nhẹ hoặc tác dụng vừa. Chú ý không nên dùng các glucocorticoid tại chỗ có flo hóa ở vùng da mặt và các chỗ da trầy.

viêm da cơ địa dị ứng

viêm da cơ địa dị ứng

Trường hợp tổn thương da có mày và rỉ nước, nên điều trị bằng kháng sinh toàn thân có tác dụng chống S.aureus, vì nhiễm khuẩn thường làm cho chàm nặng thêm. Nên dùng kháng sinh pencillin loại kháng pencillinase hoặc cephalosporin vì tỷ lệ vi khuẩn kháng macrolid khá cao. Nếu dùng dicloxacillin hoặc cephalexin theo liều 250mg x 4lần/ngày, trong 7-10 ngày, thường đủ để làm giảm sự tạo khóm nặng. Có thể dùng thuốc kháng khuẩn có chứa triclosan và mupirocin rửa mũi cách quãng để điều trị dự phòng.

Điều trị triệu chứng ngứa là rất quan trọng vì viêm da dị ứng thường có ngứa nổi ban. Những loại thuốc kháng histamin có tác dụng điều trị ngứa, nhưng tác dụng làm dịu lại hạn chế. Vì vậy chỉ nên sử dụng các chất kháng histamin mà có tác dụng làm dịu da.

Trong điều trị cần hạn chế dùng glucocorticoid toàn thân, trừ trường hợp bệnh nặng không đáp ứng với liệu pháp dùng tại chỗ. Lưu ý rằng với bệnh nhân viêm da dị ứng mạn tính, sử dụng glucocorticoid toàn thân thường chỉ làm sạch da trong thời gian ngắn và khi ngưng thuốc, viêm da sẽ tái phát, có khi nặng hơn, vì vậy việc dùng thuốc này cần hạn chế.

Trước: Biểu hiện viêm da dị ứng

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Điều trị viêm da dị ứng " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Viêm da dị ứng " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Da Liễu- Phần phụ"

Các tin tức liên quan đến "Viêm da dị ứng"

Bình luận (4)

trần thụy ái đôngTrần Thụy Ái Đông / Ngày 02-12-2011, 10:58
Chào Bác sĩ tư vấn, tôi rất hy vọng từ kênh thông tin quí báu này. Xin cảm ơn vì thời gian của bác sĩ. Trường hợp cụ thể của con gái tôi (4tuổi 8tháng)như sau:1. Cách đây khá lâu khoảng 3 tháng, 1 ngón trỏ duy nhất có hiện tượng hở kẻ móng. Dần dần lớp da bên ngoài ngay từ kẻ hở móng tay tróc, có lúc nứt rướm máu. Bé KHÔNG BỊ NGỨA. Vậy đây có phải CHÀM không?2. Đi khám thì bs nói là Chàm, hoặc Nấm chàm (vì đã khám ở 3 bác sĩ).3. Toa thứ 1 x 7 ngày: Lorratadin (ngày 1/2 viên)+ Vitamin A + Bôi thuốc có công thức (Bethamethasone, neomycin): CÓ HIỆU QUẢ, KHÔNG TRÓC DA NỮA, DỊU, NHƯNG KHÔNG HẾT, ngưng thuốc là y chang trở lại.5. Quay lại tái khám: bs cho toa thứ 2: Lorratadin (ngày 1/2 viên)+ chlopheramine (uống tối)+ Predni2mg (ngày 2lần x 2viên)+ thuốc bôi y cũ: Chưa dám uống vì lo ảnh hưởng của thuốc quá lớn mà quan trọng là có đúng bệnh và hết dứt không.Rất mong nhận dược ý kiến nên làm cụ thể như thế nào của bác sĩ. Xin chân thành cảm ơn.
Reply
le thi huyenle thi huyen / Ngày 04-02-2012, 23:0
xin xhao bac si em nam nay 22 tuoi da mat cua em bat dc khong hon 1 thang nay no bat ngua va noi cac mun dau trang va nhung mun day dau den cho em hoi do la dai hieu cua benh gi ha bac si em dang bi viem da day` co phai vi vem da day ma da mat cua em tro len rat toi te bac si ak xin hay giup em nhe
Reply
gianggiang / Ngày 06-02-2012, 1:38
Chào bạn Huyền!, Mình là người đã từng có dấu hiệu và triệu trứng như bạn, mình cũng rất lo loắng cho da của mình. Nhưng theo mình bạn ko nên quá lo lắng làm cho tình trạng mụn xấu đi. Cái này bạn ko nên tự chữa ở nhà mà nên đi khám ngay bạn nhé, nếu để lâu tình trạng mụn của bạn sẽ rất nguy hiểm đó. Bạn nên tìm đến các thẩm mỹ viện có uy tín tại hà nội như thu lâm 51 hàng gà,thiên hà ở trần duy hưng. Mình có hỏi giá bên đó thì họ đưa ra hơi mắc và time điều trị khá nhanh mình ko yên tâm lắm sợ mụn lại tái phát. Mình có đc giới thiệu qua chị Vân, ở thẩm mỹ viện Cẩm Vân tại tầng 5, 400, hồ tùng mậu cầu diễn, hà nội. Chi phí tương đối là hợp lý rẻ bằng nữa mấy nơi kia, các điều trị là bạn đến đó hàng ngày họ sẽ làm mặt cho bạn và tư vấn hợp lý Hiện tại mình đã hết mụn và tự tin hơn nhiều. Còn mấy nơi uy tín thì đắt gấp 3 lần chỗ kia. Chúc bạn tìm được nơi điều trị hợp lý.
Reply
lanlan / Ngày 21-03-2013, 8:8
thua bac si em sanh em be duoc 10 thang thi be co 4 thang thi da mat em o hai ben canh mui bong nhien noi san giong mun cam n. nhin sau vao trong em thay co nhung nom nau nhac .da em ko ngua ko ghat gi het. em di kham da lieu va bac si bao em di thu mau xet nghiem thi ket qua em bi viem da tiep xuc di ung. xin hoi bac si benh viem da di ung co de dieu tri ko va no ca lan ra kham mat em ko bac si . ly do gi ma em bi vien da di ung va em dieu tri bao lau moi co the lay lai lan da min mang nhu truoc. xin bac si cho cach dieu tri va an toan.cam on bac si.
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam