Viêm da do độc tố của kiến khoang

Kiến khoang là loại kiến có kích thước nhỏ hơn hạt thóc có cánh bay, bụng thon nhọn có một khoang màu đỏ trên nền đen, tối lại rất hay bay vào bóng đèn bám trên các bức tường, giường, màn và bò cả lên người. Kiến này đốt rất đau và trong bụng chứa một chất độc giống như chất piridin ở sâu ban miêu. Chất này khi tiếp xúc vào da tạo nên viêm da, thối thịt giống như bị tạt axít. Một số người không biết đã lấy tay giết kiến sau đó vô tình sờ lên mặt hoặc gãi lên da đã tạo thành những vết tổn thương dài, hoặc thương tổn ở cẳng tay khi ngủ vắt tay lên trán làm tổn thương lan sang trán, thương tổn ở bắp chân  lây sang mặt sau đùi khi ngồi xổm, những thương tổn dạng như trên được gọi là thương tổn hôn nhau (kissing lesson) là dấu hiệu đặc thù chỉ có trong viêm da tiếp xúc do côn trùng.

 Tính chất của thương tổn là những ban đỏ, mụn nước, mụn mủ, trợt loét nông trên da cũng giống như viêm da do ấu trùng bướm nhưng ở cấp độ nặng hơn, có thể bị nhiều tổn thương trên da. Đau rát nhiều làm bệnh nhân lầm tưởng là bệnh zona.

Sự khác biệt của bệnh zona

 Bệnh zona thực chất là do virut có ái tính với thần kinh gây nên: virut nhân lên trong các hạch thần kinh và theo các sợi thần kinh ra ngoài gây nên bệnh ngoài da, nên tổn thương chỉ bị một khúc bì do thần kinh đó chi phối và chỉ bị một bên rất hiếm khi bị 2 nơi hoặc đối xứng, hai bên. Còn viêm da do côn trùng thì tại vị trí tiếp xúc có thể bị nhiều nơi trên cơ thể.

Thương tổn của zona là những mụn nước, bọng nước thành chùm thành nhóm như chùm nho, đau xuất hiện trước khi mọc mụn nước 1-2 ngày và thường có hạch vùng lân cận. Đặc biệt là không có thương tổn hôn nhau như ở viêm da tiếp xúc, chỉ bị zona sau khi đã bị thủy đậu, hiếm khi lây lan nên không thể nói là dịch zona  và đời người cũng chỉ bị zona một lần, nếu ai đó bị zona lần thứ 2 thì nên kiểm tra tình trạng bệnh kỹ lưỡng xem có mắc bệnh khác không.

Tính chất đau của zona là đau như điện giật, đau từng cơn, khi tổn thương đã khỏi nhưng đau vẫn còn tồn tại khá lâu. Còn viêm da tiếp xúc thì chủ yếu là rát và ngứa âm ỉ không thành cơn và khi tổn thương thuyên giảm thì hết đau hoàn toàn.

Tiếp: Điều trị viêm da tiếp xúc do côn trùng Trước: Viêm da do ấu trùng bướm

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Viêm da do độc tố của kiến khoang " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Viêm da tiếp xúc côn trùng " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Da Liễu- Phần phụ"

Bình luận (7)

nghiNghi / Ngày 26-10-2012, 5:31
bệnh ghê quá có cách nào phòng chống bệnh tốt hơn không? Hoặc có cách nào diệt kiến ba khoang dễ hơn không?
Reply
dayaneDayane / Ngày 13-12-2013, 23:54
The expritese shines through. Thanks for taking the time to answer.
Reply
kekkaKekka / Ngày 14-12-2013, 2:36
Thanks for spending time on the computer (wigirnt) so others don't have to.
Reply
maradonaMaradona / Ngày 16-12-2013, 13:38
A simple and initllegent point, well made. Thanks! http://mreytvfopwg.com [url=http://cwukyffth.com]cwukyffth[/url] [link=http://wfuylhk.com]wfuylhk[/link]
Reply
marcoMarco / Ngày 16-12-2013, 14:42
God help me, I put aside a whole afetonorn to figure this out. http://teyeth.com [url=http://uuggrsov.com]uuggrsov[/url] [link=http://lypwnosv.com]lypwnosv[/link]
Reply
abrahamAbraham / Ngày 21-12-2013, 19:58
I feel saiifsted after reading that one. http://bwjnjvyctln.com [url=http://ovvnhsqq.com]ovvnhsqq[/url] [link=http://sqsfur.com]sqsfur[/link]
Reply
libertyLiberty / Ngày 21-12-2013, 20:44
Thanks for stitrang the ball rolling with this insight. http://kpsqzggljro.com [url=http://vkjpvagbhm.com]vkjpvagbhm[/url] [link=http://arkahpynr.com]arkahpynr[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam