Các biến chứng của viêm dây thần kinh thị giác

Biến chứng viêm dây thần kinh thị giác có thể bao gồm:

Thiệt hại thần kinh thị giác. Hầu hết mọi người có một số tổn thương thần kinh thị giác vĩnh viễn sau viêm dây thần kinh thị giác, nhưng không gặp bất kỳ triệu chứng.

Giảm thị lực. Tầm nhìn mất có thể kéo dài sau khi viêm dây thần kinh thị giác đã được cải thiện. Lên đến 10 phần trăm số người có tiền sử viêm dây thần kinh thị giác có một mức độ mất tầm nhìn dài hạn.

Phản ứng phụ của điều trị. Steroid, thuốc dùng để điều trị viêm dây thần kinh thị giác ức chế hệ thống miễn dịch, nguyên nhân cơ thể trở nên dễ bị nhiễm trùng. Dài hạn sử dụng steroid cũng có thể gây loãng xương.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Đang có khả năng gặp một bác sĩ nhãn khoa cho một chẩn đoán xác định. Người đó có thể sẽ kiểm tra thị lực và nhận thức về màu sắc khác nhau. Các bác sĩ nhãn khoa cũng có thể thực hiện các bài kiểm tra mắt sau đây:

Soi đáy mắt. Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ chiếu một ánh sáng vào mắt và xem xét các cấu trúc ở phía sau mắt. Kiểm tra này đánh giá khu vực nơi mà các thần kinh thị giác đi vào võng mạc trong mắt. Ổ đĩa quang trở nên sưng lên trong khoảng một phần ba những người có viêm dây thần kinh thị giác.

Phản ứng thử nghiệm đồng tử với ánh sáng. Bác sĩ có thể xoay quanh một đèn pin ở phía trước mắt để xem phản ứng sinh học thế nào. Ảnh hưởng bởi viêm dây thần kinh thị giác teo không nhiều.

Các xét nghiệm để chẩn đoán viêm dây thần kinh thị giác có thể bao gồm:

Kiểm tra khơi dậy tiềm năng trực quan. Để thực hiện xét nghiệm này, ngồi trước màn hình mà trên đó một mô hình cờ xen kẽ được hiển thị. Dây gắn vào đầu với các bản vá lỗi nhỏ để ghi lại phản ứng não đến các hình ảnh. Đây là loại xét nghiệm có thể phát hiện làm chậm dẫn truyền điện dẫn từ các khu vực bị thiệt hại về thần kinh.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI là một thử nghiệm có sử dụng một từ trường và các xung năng lượng sóng radio để tạo hình ảnh của cơ thể. Trong MRI để kiểm tra viêm dây thần kinh thị giác, có thể được tiêm một chất tương phản để làm cho thần kinh thị giác và các phần khác của bộ não rõ hơn về các hình ảnh. MRI cũng rất quan trọng để xác định xem liệu có những vùng trong não, nơi myelin đã bị hư hỏng (tổn thương), trong đó chỉ ra một nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng. MRI cũng có thể giúp loại bỏ khối u hoặc điều kiện khác có thể bắt chước viêm dây thần kinh thị giác.

Xét nghiệm máu. Một xét nghiệm máu mới gọi là một NMO – IgG, xét nghiệm máu kiểm tra các kháng thể cho Optica neuromyelitis. Những người bị viêm dây thần kinh thị giác nghiêm trọng có thể trải qua thử nghiệm để xác định xem họ đang có khả năng phát triển Optica neuromyelitis. Một tỷ lệ trầm tích hồng cầu (ESR), xét nghiệm máu được sử dụng để phát hiện viêm nhiễm xảy ra trong cơ thể. Xét nghiệm này có thể giúp xác định viêm dây thần kinh thị giác là do bị viêm động mạch sọ.

Tiếp: Điều trị viêm dây thần kinh thị giác Trước: Yếu tố nguy cơ của viêm dây thần kinh thị giác

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Các biến chứng của viêm dây thần kinh thị giác " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Viêm dây thần kinh thị giác " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Mắt"

Bình luận (1)

le thi thuy vu quang ha tinhle thi thuy vu quang ha tinh / Ngày 06-04-2012, 21:18
toi bi dau mat luc 20 tuoi va den 27 tuoi toi moi di kham o vien mat trung uong bac sy noi toi bi viem giay than kinh thi giac va ho noi benh nay khong the chua duoc nay toi da 38 tuoi mat toi co phan giam sut lai co them trieu chung te liet tay chan va nua nguoi toi khong biet bay gio minh phai lam gi toi rat lo lang tu ngay di benh vien ve toi gio da hon 5 nam vay hien nay da co thuoc gi chua duoc chua bac sy toi xin bac sy mot loi khuyen
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam