Điều trị bệnh viêm gân bánh chè

Viêm gân bánh chè, điều trị là một quá trình lâu dài, không có loại điều trị gì mà đã chọn. Phục hồi có thể mất một vài tuần hoặc vài tháng nếu chấn thương không phải là quá nghiêm trọng, hoặc kéo dài một năm hoặc nhiều hơn cho những người trải qua phẫu thuật.

Hầu hết những người bị viêm gân bánh chè thấy giảm đau và cải thiện bằng cách sử dụng điều trị bảo thủ - có nghĩa là phương pháp điều trị khác hơn là phẫu thuật. Phẫu thuật cho viêm gân bánh chè mạn tính (thường được gọi là bánh chè tendinopathy hoặc tendinosis bánh chè) hiếm khi thực hiện. Tuy nhiên, nếu có các dấu hiệu và triệu chứng kéo dài hơn một năm, có thể muốn thảo luận về những lợi ích tiềm năng và nguy cơ của phẫu thuật gân bánh chè với bác sĩ.

Điều trị bảo thủ

Cách tiếp cận bảo thủ để điều trị viêm gân bánh chè nhằm mục đích giảm căng thẳng cho gân và sau đó dần dần xây dựng sức mạnh của gân. Bác sĩ có thể đề nghị một số kỹ thuật để thực hiện điều này, bao gồm:

Nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi không có nghĩa là từ bỏ tất cả các hoạt động thể chất, nhưng tránh chạy và nhảy. Bác sĩ có thể gợi ý những cách khác ở lại hoạt động mà không cần nhấn mạnh gân bánh chè bị hư hỏng. Điều này đặc biệt quan trọng để tránh bất kỳ hoạt động cung cấp cho đau đớn.

Điều chỉnh cơ cơ thể. Một liệu pháp vật lý có thể giúp học tốt hơn phân phối các lực phát huy trong quá trình hoạt động thể chất. Ví dụ, một vận động viên nhảy thường xuyên có thể tìm hiểu cất cánh thích hợp và kỹ thuật hạ cánh.

Kéo dài cơ bắp. Cơ bắp không linh hoạt, không linh hoạt đặc biệt là các cơ bắp đùi (cơ bốn đầu), đóng góp vào sự căng thẳng cho gân bánh chè.

Tăng cường gân. Một liệu pháp vật lý có thể đề nghị các bài tập cụ thể để tăng cường gân bánh chè của mình và các bắp thịt xung quanh nó. Các bài tập cũng có thể giúp tăng cường cơ bốn đầu. Một loại hình cụ thể của tập thể dục để tăng cường củng cố cơ bốn đầu được gọi là lập dị đã được thể hiện trong một số nghiên cứu để giúp chữa trị và ngăn ngừa viêm gân bánh chè. Điều này liên quan đến việc tăng cường tập thể dục giảm cân từ từ sau khi nâng nó, như một phần mở rộng tập thể dục đầu gối.

Dây gân bánh chè. Một dây đeo áp dụng áp lực đến gân bánh chè có thể giúp phân phối lực ra khỏi các đường cáp riêng của mình và trực tiếp thông qua dây đeo thay thế. Điều này có thể giúp giảm đau.

Iontophoresis. Kỹ thuật này bao gồm việc áp dụng một thuốc bôi corticosteroid vào vùng bị ảnh hưởng bởi viêm gân. Một thiết bị nhỏ, sau đó sử dụng điện để cung cấp thuốc qua da. Vật lý trị liệu có thể hỗ trợ trong việc áp dụng iontophoresis.

Corticosteroid tiêm. Siêu âm dẫn đường tiêm corticosteroid vào trong vỏ bọc xung quanh gân bánh chè có thể giúp giảm đau và làm cho nó có thể thực hiện các bài tập sức mạnh mà nếu không có, có thể quá đau đớn. Cần phải làm theo các hạn chế hoạt động trong ít nhất ba tuần sau khi tiêm, bao gồm tránh nhảy hoặc chạy.

Massage. Mát xa gân bánh chè có thể giúp khuyến khích chữa bệnh.

Nếu gần đây đã phát triển viêm gân bánh chè, có thể mong đợi ít nhất là vài tuần hoặc vài tháng điều trị bảo thủ trước khi có thể tiếp tục hoạt động thể chất đầy đủ, bao gồm nhảy. Nếu lại bị chấn thương gân bánh chè, thời gian chữa bệnh có thể còn lâu hơn.

Phẫu thuật

Có thể xem xét phẫu thuật cho tendinopathy bánh chè trong trường hợp chọn nếu có nhiều cách tiếp cận bảo thủ không giúp đỡ sau 12 tháng điều trị. Có rất ít nghiên cứu các kỹ thuật phẫu thuật tốt nhất cho viêm gân bánh chè, do đó, trải qua quy trình thường phụ thuộc phần lớn vào vết thương, cũng như phương pháp phẫu thuật ưa thích. Phẫu thuật có thể bao gồm sửa chữa bất kỳ tổn thương trong gân hoặc loại bỏ bất cứ bộ phận bị hư hỏng nặng của dây chằng.

Hầu hết những người đã có phẫu thuật viêm gân bánh chè có thể tiếp tục huấn luyện thể thao trong khoảng sáu tháng. Trong một số trường hợp, tuy nhiên, sự phục hồi có thể mất đến 18 tháng.

Các phương pháp tiếp cận

Các loại điều trị có thể giúp làm giảm cơn đau do viêm gân bánh chè. Mặc dù những phương pháp này chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, bác sĩ có thể xem xét cố gắng:

Thuốc giảm đau. Chống viêm không steroid (NSAID) hay corticosteroid có thể cung cấp cứu trợ ngắn hạn từ các cơn đau do viêm gân bánh chè. Tuy nhiên, vì lợi ích của các loại thuốc này đối với viêm gân bánh chè không lớn hơn những rủi ro của tác dụng phụ liên quan, không thường được khuyến cáo cho các kỳ hạn dài quản lý đau.

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP). Trong phương pháp này thử nghiệm, huyết tương của máu được bơm vào khu vực bị ảnh hưởng. Mặc dù các nghiên cứu nhỏ đã tìm thấy kỹ thuật này hữu ích trong việc làm giảm các cơn đau của viêm gân bánh chè lớn, các nghiên cứu có kiểm soát là cần thiết.

Liệu pháp sốc sóng Extracorporeal. Hình thức trị liệu này sử dụng sóng âm thanh để phát huy chữa bệnh của gân. Một số nghiên cứu cho thấy loại điều trị có thể có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng của viêm gân bánh chè.

Các phương pháp điều trị vật lý trị liệu. Thể loại này bao gồm các phương pháp điều trị bằng cách sử dụng siêu âm và kích thích laser. Đây có thể giúp làm giảm đau, mặc dù nó không được biết đến nếu các phương pháp điều trị có thể giúp chữa lành gân.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu nghĩ rằng đang trải qua viêm gân bánh chè, xem xét các cách tiếp cận để giảm đau tại nhà:

Tránh các hoạt động là nguyên nhân gây đau. Điều này có nghĩa là giảm mức độ thường xuyên thực hành hoặc tạm thời chuyển sang một môn thể thao tác động thấp hơn. Đừng cố gắng làm việc thông qua nỗi đau, vì điều này có thể tiếp tục thiệt hại gân bánh chè.

Lạnh. Áp lạnh sau khi hoạt động là nguyên nhân gây đau. Đặt đá trong một túi nhựa và quấn túi trong một chiếc khăn tắm. Hoặc thử massage đá. Nước đóng băng trong một cốc nhựa xốp và giữ cốc khi áp các băng trực tiếp lên da. Lạnh sẽ giúp giảm đau và giảm sưng.

Phòng chống

Để giảm nguy cơ phát triển viêm gân bánh chè, có các bước sau:

Không chơi thể thao khi đau đớn. Khi viêm gân bánh chè được chẩn đoán ở giai đoạn sớm nhất của nó - khi đau là đáng chú ý, nhưng không hạn chế khả năng thực hiện, có nhiều khả năng được giúp đỡ bằng cách điều trị bảo thủ. Nếu thể thao gây ra đau đầu gối, nghỉ ngơi, chườm đá vào vùng đau và thử một loại khác nhau của tập thể dục cho đến khi cơn đau đã biến mất.

Tăng cường cơ bắp. Tăng cường cơ bốn đầu sẽ giúp nó có thể xử lý khối lượng đặt vào nó. Lệch tâm, tăng cường các bài tập đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị các vấn đề gân.

Cải thiện kỹ thuật. Nếu kỹ thuật trong hoạt động hay tập thể dục là sai lầm, có thể thiết lập mình lên cho các vấn đề với dây chằng. Nên lấy bài học hoặc nhận được các hướng dẫn chuyên nghiệp khi bắt đầu một môn thể thao mới hoặc sử dụng thiết bị tập thể dục.

Trước: Các biến chứng của viêm gân bánh chè

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Điều trị bệnh viêm gân bánh chè " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Viêm gân bánh chè " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Cơ Xương khớp"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam