Nguyên nhân gây viêm phổi không do nhiễm trùng

Viêm phổi xảy ra khi một số chất kích thích các túi khí nhỏ (phế nang) trong phổi bị viêm. Viêm này có thể cản trở việc trao đổi ôxy trong các túi khí.

Một loạt các chất kích thích, từ khuôn mẫu không khí đến loại thuốc hóa trị, có liên quan đến viêm phổi. Nhưng đối với hầu hết mọi người, các chất gây viêm cụ thể là không bao giờ xác định.

Thuốc

Một loại thuốc dùng để điều trị bệnh khác có thể gây viêm phổi.

Thuốc kháng sinh. Nitrofurantoin, amphotericin B, minocycline, sulfasalazine và sulfadiazine có liên quan đến viêm phổi.

Thuốc hóa trị. Các loại thuốc chống ung thư có thể gây ra viêm phổi bao gồm bleomycin, methotrexate, carmustine, busulfan và cyclophosphamide.

Thuốc tim mạch. Dược phẩm để giữ cho nhịp tim thường xuyên, chẳng hạn như amiodarone, có thể gây viêm phổi ở một số người.

Nấm và chất gây dị ứng khác

Các chất kích thích phổi có liên quan bao gồm:

  • Mốc.
  • Lông vũ hoặc phân chim.
  • Xạ trị

Một số người trải qua liệu pháp bức xạ ngực cho bệnh ung thư có thể phát triển viêm phổi. Điều này rất có thể xảy ra ở những người đang được điều trị cho:

  • Ung thư phổi.
  • Ung thư vú.
  • Ung thư bạch cầu.
  • Lymphoma.

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm phổi liên quan đến bức xạ, tuy nhiên, là loại bức xạ toàn bộ cơ thể cần thiết để chuẩn bị một người để được ghép tủy xương.

  • Hít sặc

Hít sặc xảy ra nếu hít dị vật vào phổi.Thành phần trong dạ dày, chẳng hạn như thực phẩm hoặc chất lỏng, đôi khi có thể gây viêm phổi.

Yếu tố nguy cơ

Nghề nghiệp hoặc sở thích

Một số nghề nghiệp và sở thích mang theo những rủi ro cao hơn của viêm phổi, bao gồm:

Nông nghiệp. Nhiều loại hoạt động nuôi trồng tiếp xúc sương khí dung và thuốc trừ sâu. Hít phải các hạt trong không khí từ mốc là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của viêm phổi do nghề nghiệp. Khuôn hạt cũng có thể được hít vào trong thời gian mùa thu hoạch ngũ cốc và cỏ khô.

Vật nuôi. Gia cầm công nhân và những giống vật nuôi giữ các loài chim - thường tiếp xúc với phân, lông và các vật liệu khác có thể gây viêm phổi.

Bồn tắm và độ ẩm. Mốc trong bồn tắm nóng có thể gây viêm phổi, bởi vì các hành động tạo bọt làm cho sương mù có thể hít vào.

Thủ tục y tế

Phẫu thuật gây mê. Gây mê toàn thân thư giãn cơ cổ họng tăng lên và nguy cơ hít vào trong dạ dày. Đó là lý do tại sao cần dạ dày rỗng cho một số giờ trước khi nhận được gây mê toàn thân.

Điều trị ung thư. Một số loại thuốc hóa trị có thể gây viêm phổi, như liệu pháp xạ trị có thể đến phổi. Sự kết hợp của hai làm tăng nguy cơ.

Tiếp: Điều trị viêm phổi không do nhiễm trùng Trước: Các triệu chứng của viêm phổi không do nhiễm trùng

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Nguyên nhân gây viêm phổi không do nhiễm trùng " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Viêm phổi không do nhiễm trùng " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Hô Hấp"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam