Nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản

Viêm tiểu phế quản xảy ra khi virus thâm nhập vào hệ thống hô hấp và đến các tiểu phế quản, ống nhỏ nhất của đường hô hấp từ phân nhánh ra khỏi hai ống thở chính (phế quản) trong phổi. Nhiễm virus làm cho phế quản bị sưng phù và bị viêm. Kết quả là, chất nhầy thường thu thập trong các đường hô hấp, có thể làm khó cho không khí lưu thông tự do qua phổi.

Ở trẻ em nhiều tuổi hơn và người lớn, dấu hiệu và triệu chứng thường nhẹ. Tuy nhiên, tiểu phế quản trẻ sơ sinh hẹp hơn nhiều hơn người lớn và dễ bị tắc, dẫn đến khó thở hơn.

Vi rút hợp bào hô hấp (RSV), một loại virus phổ biến, gây ra những trường hợp viêm tiểu phế quản ở trẻ em nhất. Phần còn lại được gây ra bởi các tác nhân nhiễm trùng khác, bao gồm virus gây bệnh cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

Viêm phế quản là một tình trạng truyền nhiễm. Nhiễm virus sẽ giống như cảm lạnh hoặc cúm - qua các giọt trong không khí khi một người bị bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Cũng có thể mắc viêm tiểu phế quản bằng cách chạm vào đối tượng chia sẻ, chẳng hạn như dụng cụ, khăn, đồ chơi và sau đó chạm vào mắt, mũi hay miệng.

Các yếu tố nguy cơ

Một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với bị viêm tiểu phế quản trẻ dưới 6 tháng tuổi, bởi vì phổi và hệ thống miễn dịch chưa phát triển đầy đủ. Trai có xu hướng viêm tiểu phế quản thường xuyên hơn hơn con gái.

Các yếu tố khác có liên quan với tăng nguy cơ viêm tiểu phế quản ở trẻ em bao gồm:

  • Không được bú sữa mẹ - trẻ sơ sinh bú sữa mẹ nhận được lợi ích miễn dịch từ mẹ.
  • Sinh non.
  • Bệnh tim hoặc tình trạng phổi.
  • Hệ thống miễn dịch bị khuyết.
  • Tiếp xúc với khói thuốc lá.
  • Môi trường nhiều trẻ, chẳng hạn như trong một môi trường chăm sóc trẻ em.
  • Sống trong một môi trường đông đúc.
  • Có anh, chị, em ruột ở trường học hoặc chăm sóc trẻ và mang lại sự lây nhiễm.

Tiếp: Các biến chứng của bệnh viêm tiểu phế quản Trước: Triệu chứng bệnh viêm tiểu phế quản

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Viêm tiểu phế quản " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Hô Hấp"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam