Nguyên nhân gây viêm túi mật cấp

. Do sỏi: 90 - 95% (N.H.Lộc 1992)

. Do nhiễm trùng: Eschérichia coli, cầu khuẩn ruột sau đó là liên cầu tụ cầu phế cầu, hiếm hõn là Eberth Pfeiffer và vi khuẩn yếm khí. Thương  hàn cũng có biến chứng gây viêm túi mật cấp.

Giải phẫu bệnh lý:

Những hình ảnh bệnh lý của viêm túi mật cấp có nhiều mức độ khác nhau:

  • Trong những giờ đầu hoặc trong những thể nhẹ: thành túi mật bị xưng huyết, phù nề và chỉ có thâm nhiễm đơn thuần của tế bào viêm.
  • Trong những thể nặng hơn, thể mưng  mủ: có những ổ loét ở lớp niêm mạc và ổ áp xe vi thể ở thành túi mật, dịch mật trong túi mật trở nên đục ít hoặc nhiều, có thể thành mủ thực sự.
  •  Trong thể hoại tử: thành túi mật bị mỏng đi, có nhiều đám hoại tử màu xám đen và dễ bị thủng.
  • Các cơ quan quanh túi mật (dạ dày, tá tràng, mạc nối lớn, mạc treo đại tràng...) cũng bị viêm teo nên những đám dính nhiều hoặc ít bao quanh túi mật, thành một đám quánh.

Cơ chế sinh bệnh

- Với sỏi mật: sỏi gây ứ mật, tác dụng kích thích của muối mật làm tổn thương thành túi mật, sau đó nhiễm khuẩn mật và thành túi mật dẫn tới viêm túi mật cấp do vi trùng: vi trùng đến túi mật bằng nhiều đường khác nhau (đường mật từ tá tràng lên ống mật chủ hoặc từ gan xuống, đường máu, bạch mạch).

- Cơ chế khác: viêm túi mật cấp sau mổ, sau chấn thương, bỏng nặng hồi lýu dịch tụy vào đường mật, túi mật.

Tiếp: Triệu chứng viêm túi mật cấp

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Nguyên nhân gây viêm túi mật cấp " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Viêm túi mật cấp " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Gan Mật Tụy"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam