Điều trị viêm tụy

Viêm tụy thường đòi hỏi phải nhập viện. Khi tình trạng được ổn định trong bệnh viện và viêm tuyến tụy được kiểm soát, bác sĩ có thể điều trị các nguyên nhân cơ bản của viêm tụy.

Nhập viện để ổn định viêm tụy

Nếu gặp viêm tụy, có thể đến bệnh viện để chăm sóc. Phương pháp điều trị ban đầu để giúp kiểm soát tình trạng viêm ở tuyến tụy và làm cho thoải mái hơn có thể bao gồm:

Tuyến tụy nghỉ ngơi. Sẽ dừng lại ăn uống cho một vài ngày trong bệnh viện để cung cấp cho tuyến tụy một cơ hội để hồi phục. Một khi viêm tuyến tụy được kiểm soát, có thể bắt đầu uống các chất lỏng và ăn thức ăn nhạt nhẽo. Với thời gian, có thể quay trở lại chế độ ăn uống bình thường.

Thuốc giảm đau. Tụy có thể gây ra đau nặng. Nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ cho thuốc để giúp kiểm soát cơn đau.

Nuôi dưỡng tĩnh mạch (IV). Khi cơ thể dành năng lượng và nước để sửa chữa các tuyến tụy, có thể bị mất nước. Vì lý do này, sẽ nhận thêm dịch qua tĩnh mạch ở cánh tay trong thời gian ở bệnh viện.

Bao lâu ở lại trong bệnh viện sẽ phụ thuộc vào tình hình. Một số người sẽ phục hồi nhanh chóng và những người khác có thể phát triển các biến chứng có yêu cầu ở bệnh viện lâu hơn.

Điều trị các nguyên nhân viêm tụy

Khi viêm tụy được kiểm soát, nhóm chăm sóc sức khỏe có thể điều trị các nguyên nhân cơ bản của viêm tụy. Điều trị sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân của viêm tụy, nhưng các ví dụ của việc điều trị có thể bao gồm:

Thủ tục để loại bỏ các vật cản đường mật. Viêm tụy do bị chặn hay thu hẹp ống mật có thể yêu cầu thủ tục mở hoặc mở rộng ống mật. Một thủ thuật được gọi là nội soi ngược cholangiopancreatography (ERCP) sử dụng một ống dài với một máy ảnh để kiểm tra tuyến tụy và đường mật. Ống được chuyển xuống cổ họng, và máy ảnh sẽ gửi hình ảnh của hệ thống tiêu hóa để theo dõi. ERCP có thể trợ giúp trong chẩn đoán các vấn đề trong các ống mật và cũng trong việc sửa chữa.

Phẫu thuật túi mật. Nếu sỏi mật gây viêm tụy, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ túi mật.

Phẫu thuật tụy. Phẫu thuật có thể là cần thiết để thoát nước từ tuyến tụy hoặc loại bỏ mô bệnh.

Điều trị nghiện rượu. Uống nhiều rượu mỗi ngày trong nhiều năm có thể gây viêm tụy. Nếu điều này là nguyên nhân của viêm tụy, bác sĩ có thể đề nghị nhập một chương trình điều trị cho người nghiện rượu. Tiếp tục uống có thể gây viêm tụy và dẫn đến biến chứng nghiêm trọng.

Bổ sung phương pháp điều trị cho viêm tụy mãn tính

Viêm tụy mãn tính có thể yêu cầu xử lý bổ sung, tùy thuộc vào tình hình. phương pháp điều trị khác đối với viêm tụy mãn tính có thể bao gồm:

Quản lý đau. Viêm tuỵ mãn có thể gây ra đau bụng dai dẳng. Bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để kiểm soát cơn đau và có thể giới thiệu đến một chuyên gia đau. Đau nặng có thể thuyên giảm bằng phẫu thuật để chặn các dây thần kinh gửi tín hiệu đau đớn từ tuyến tụy để não.

Các enzyme để cải thiện tiêu hóa. Bổ sung enzyme tụy có thể giúp phân hủy và quá trình dinh dưỡng của các loại thực phẩm ăn. Enzym tụy được lấy ở dạng viên nén với mỗi bữa ăn.

Thay đổi chế độ ăn uống. Bác sĩ có thể giới thiệu đến một chuyên viên dinh dưỡng có thể giúp lập kế hoạch bữa ăn ít chất béo có nhiều chất dinh dưỡng.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Khi rời bệnh viện, có thể thực hiện các bước để tiếp tục phục hồi từ viêm tụy, chẳng hạn như:

Ngừng uống rượu. Nếu không thể tự dừng lại uống rượu, hãy hỏi bác sĩ để được giúp đỡ. Bác sĩ có thể giới thiệu đến các chương trình địa phương để giúp ngừng uống.

Ngừng hút thuốc. Nếu hút thuốc, bỏ thuốc lá. Nếu không hút thuốc, không bắt đầu. Nếu không thể tự bỏ, hãy hỏi bác sĩ để được giúp đỡ. Thuốc và tư vấn có thể giúp bỏ thuốc.

Chọn một chế độ ăn ít chất béo. Chọn một chế độ ăn uống nhấn mạnh trái cây tươi và rau quả, ngũ cốc, protein nạc và các giới hạn chất béo.

Uống nhiều nước hơn. Tụy có thể gây mất nước, vì vậy giữ một chai nước, ly nước trong ngày để giúp nhớ uống nhiều nước hơn.

Thay thế thuốc

Phương pháp điều trị thay thế không thể chữa trị viêm tụy, nhưng một số liệu pháp thay thế có thể giúp đối phó với các cơn đau do viêm tụy. Những người bị viêm tụy mãn tính có thể bị đau liên tục mà không phải là dễ dàng kiểm soát bằng thuốc. Sử dụng liệu pháp y học bổ sung và thay thế cùng với thuốc theo quy định của bác sĩ có thể giúp cảm thấy kiểm soát được cơn đau.

Ví dụ về các liệu pháp thay thế có thể giúp đối phó với cơn đau bao gồm:

  • Thiền.
  • Bài tập thư giãn.
  • Yoga.
  • Bổ sung cho đau viêm tụy mãn tính

Một số nghiên cứu đã tìm thấy vitamin và khoáng chất bổ sung, chẳng hạn như vitamin A, C và selen, có thể giúp làm giảm nhu cầu thuốc giảm đau ở những người viêm tụy mãn tính. Nhưng các nghiên cứu khác đã không tìm thấy này. Nghiên cứu thêm là cần thiết. Nếu đang quan tâm đến việc cố gắng bổ sung vitamin và khoáng chất, thảo luận với bác sĩ. Bác sĩ có thể đề nghị bổ sung những gì và liều lượng an toàn.

Trước: Các biến chứng của viêm tụy

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Điều trị viêm tụy " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Viêm tụy " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Gan Mật Tụy"

Các tin tức liên quan đến "Viêm tụy"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam