Nguyên nhân gây vô sinh nam

Sinh sản nam là một quá trình phức tạp. Để có được đối tác mang thai, phải có khả năng sản xuất tinh trùng khỏe mạnh có thể tiếp cận, thâm nhập và thụ tinh cho trứng đối tác. Để điều này xảy ra:

Phải tạo ra tinh trùng khỏe mạnh: Ban đầu, điều này liên quan đến sự phát triển và hình thành cơ quan sinh sản nam giới ở tuổi dậy thì. Ít nhất một trong tinh hoàn phải hoạt động đúng, và cơ thể phải sản xuất hormone testosterone và hormone khác để kích hoạt và duy trì sản xuất tinh trùng.

Tinh trùng phải được kết hợp vào tinh dịch: Khi tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn, ống vận chuyển tinh cho đến khi chúng kết hợp với tinh dịch và được xuất trong dương vật.

Cần có đủ tinh trùng trong tinh dịch: Nếu số lượng tinh trùng trong tinh dịch thấp, nó làm giảm tỷ lệ những tinh trùng thụ tinh cho trứng đối tác. Số lượng tinh trùng thấp là ít hơn 20 triệu tinh trùng / ml tinh dịch.

Tinh trùng phải được định hình chính xác và có thể di chuyển: Nếu sự chuyển động (vận động) hoặc hình dạng (hình thái) của tinh trùng là bất thường, tinh trùng có thể không thể đạt hoặc thâm nhập vào trứng của người đời.

Nguyên nhân y tế

Vấn đề với khả năng sinh sản nam giới có thể được gây ra bởi một số vấn đề sức khỏe và điều trị y tế. Một số bao gồm:

Varicocele (giãn tĩnh mạch thừng tinh). Điều này có thể ngăn làm lạnh bình thường của tinh hoàn, dẫn đến số lượng tinh trùng giảm và ít tinh trùng di chuyển.

Nhiễm trùng. Một số bệnh nhiễm trùng có thể cản trở sản xuất tinh trùng hay tinh trùng khỏe, hoặc có thể gây ra sẹo chặn sự di chuyển của tinh trùng. Chúng bao gồm một số bệnh qua đường tình dục (STDs), bao gồm chlamydia và bệnh lậu, viêm tuyến tiền liệt; tinh hoàn do quai bị viêm (quai bị orchitis) và các nhiễm trùng khác của đường tiết niệu hoặc cơ quan sinh sản.

Xuất tinh ngược dòng. Điều này xảy ra khi tinh dịch đi vào bàng quang trong khi cực khoái thay xuất ra đầu của dương vật. Điều kiện sức khỏe khác nhau có thể gây ra xuất tinh ngược dòng, trong đó có bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng, tổn thương cột sống, và phẫu thuật của tuyến tiền liệt, bàng quang hay niệu đạo. Xuất tinh ngược dòng cũng có thể được gây ra bởi một số thuốc, đặc biệt là thuốc cho tuyến tiền liệt mở rộng, chẳng hạn như terazosin (Hytrin), tamsulosin (Flomax) và olealfuzosin (Uroxatral).

Thiếu sự xuất tinh. Một số đàn ông bị chấn thương cột sống, bệnh nào đó không thể xuất tinh tinh dịch, mặc dù họ vẫn sản xuất tinh trùng.

Kháng thể tấn công tinh trùng. Kháng thể chống tinh trùng là tế bào của hệ miễn dịch xác định nhầm tinh trùng là kẻ xâm lược có hại và cố gắng loại bỏ chúng. Điều này đặc biệt phổ biến ở những người đàn ông đã có thắt ống dẫn tinh.

U. Ung thư và các khối u không ác tính có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh sản nam giới, hoặc có thể ảnh hưởng đến các tuyến phát hành các hormone liên quan đến sinh sản (như các tuyến yên). Trong một số trường hợp, phẫu thuật để điều trị các khối u có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam giới.

Tinh hoàn lạc chỗ. Một số con đực, trong khi phát triển của thai nhi, một hoặc cả hai tinh hoàn không xuống từ bụng vào túi bìu.

Sự mất cân bằng hormone. Vô sinh có thể do rối loạn của chính tinh hoàn hoặc bất thường có ảnh hưởng đến các tuyến trong não sản xuất hoóc môn testosterone và các hormone khác điều khiển tinh hoàn (vùng dưới đồi hoặc tuyến yên). Testosterone thấp và các vấn đề nội tiết tố khác có một số nguyên nhân có thể nằm bên dưới.

Ống dẫn tinh trùng khuyết tật. Các ống dẫn tinh trùng có thể bị hư hỏng do bệnh tật hoặc chấn thương. Một số đàn ông được sinh ra với một sự tắc nghẽn trong một phần của tinh hoàn chứa tinh trùng (mào tinh hoàn) hoặc tắc nghẽn một hoặc cả hai ống dẫn tinh trùng trong tinh hoàn. Đàn ông bị xơ nang và một số kế thừa các điều kiện khác có thể được sinh ra mà không có ống dẫn tinh trùng hoàn toàn.

Nhiễm sắc thể khuyết tật. Rối loạn di truyền như hội chứng Klinefelter - trong đó nam giới được sinh ra với hai nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y thay vì một X và một Y - sự nghiệp phát triển bất thường của cơ quan sinh sản nam giới.

Vấn đề với quan hệ tình dục. Đây có thể bao gồm vấn đề giữ hoặc duy trì cương cứng đủ để quan hệ tình dục (rối loạn chức năng cương dương), xuất tinh sớm, giao hợp đau, hay vấn đề tâm lý hay mối quan hệ ảnh hưởng đến quan hệ tình dục.

Bệnh Celiac. Rối loạn tiêu hóa do nhạy cảm với gluten, bệnh celiac có thể gây vô sinh nam. Khả năng sinh sản có thể cải thiện sau khi áp dụng một chế độ ăn kiêng gluten.

Một số loại thuốc. Testosterone thay thế trị liệu, sử dụng dài hạn anabolic steroid, thuốc ung thư (hóa trị), kháng sinh nhất định, một số loại thuốc chống loét và một số thuốc khác có thể làm giảm sản xuất tinh trùng và làm giảm khả năng sinh sản nam giới.

Môi trường gây ra

Một số yếu tố môi trường như nhiệt, chất độc và hóa chất có thể làm giảm chức năng sản xuất tinh trùng hay tinh trùng. Nguyên nhân cụ thể bao gồm:

Thuốc trừ sâu. Một số đàn ông tiếp xúc với thuốc trừ sâu như organophosphates dibromide ethylene và đã giảm số lượng tinh trùng. Tiếp xúc với thuốc trừ sâu cũng đã được liên kết với ung thư tinh hoàn. Hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện trên nam giới làm việc trong nông nghiệp hoặc sống trong các khu vực nông nghiệp.

Phơi nhiễm kim loại nặng. Tiếp xúc với chì hoặc kim loại nặng khác cũng có thể gây vô sinh.

Tiếp xúc với bức xạ hay X-quang. Tiếp xúc với bức xạ có thể làm giảm sản xuất tinh trùng. Nó có thể mất vài năm để tinh trùng sản xuất trở lại bình thường. Với liều lượng cao của bức xạ, sản xuất tinh trùng có thể vĩnh viễn giảm.

Tinh hoàn quá nóng. Thường xuyên sử dụng phòng tắm hơi hoặc bồn tắm nóng có thể tạm thời giảm số lượng tinh trùng. Ngồi trong thời gian dài hay mặc quần áo kín cũng có thể làm tăng nhiệt độ ở bìu và giảm sản xuất tinh trùng.

Đi xe đạp kéo dài. Đi xe đạp kéo dài là một nguyên nhân có thể có của khả năng sinh sản giảm do quá nóng tinh hoàn. Trong một số trường hợp, áp chỗ ngồi xe đạp trên diện tích phía sau tinh hoàn (đáy chậu) có thể gây tê ở dương vật và rối loạn chức năng cương dương.

Y tế, lối sống và các nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác gây vô sinh nam bao gồm:

Sử dụng ma túy bất hợp pháp. Anabolic steroid thực hiện để kích thích sức mạnh cơ bắp và tăng trưởng có thể làm cho tinh hoàn để thu nhỏ và tinh trùng sản xuất giảm. Sử dụng cocaine hay cần sa có thể tạm thời giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Lạm dụng rượu. Uống có thể làm giảm nồng độ testosterone, gây rối loạn cương dương và sản xuất tinh trùng giảm. Bệnh gan do uống rượu quá mức cũng có thể gây ra vấn đề sinh sản.

Hút thuốc lá. Nam giới hút thuốc lá có thể có một số lượng tinh trùng thấp hơn so với những người không hút thuốc. Khói thuốc lá cũng có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản nam giới.

Cảm xúc căng thẳng. Stress có thể ảnh hưởng một số hormone cần thiết để sản xuất tinh trùng. Số lượng tinh trùng có thể bị ảnh hưởng nếu có trải nghiệm nghiêm trọng hoặc kéo dài căng thẳng cảm xúc. Một vấn đề với khả năng sinh sản, chính nó đôi khi có thể trở thành lâu dài và chán nản, tạo ra căng thẳng.

Thiếu vitamin. Thiếu hụt chất dinh dưỡng như vitamin C, kẽm, selen và folate có thể góp phần vô sinh nam.

Trọng lượng. Béo phì có thể gây ra những thay đổi nội tiết tố làm giảm khả năng sinh sản nam giới. Nam giới bị thiếu cân cũng có thể đã giảm khả năng sinh sản.

Tuổi. Đàn ông trên 35 tuổi bắt đầu có một sự suy giảm dần khả năng sinh sản.

YẾU TỐ NGUY CƠ

Một số yếu tố nguy cơ có liên quan đến vô sinh nam. Chúng bao gồm:

 • Độ tuổi 35 trở lên.
 • Hút thuốc lá.
 • Lợi dụng rượu.
 • Sử dụng một số loại thuốc bất hợp pháp.
 • Thừa cân.
 • Thiếu cân.
 • Có một số bệnh nhiễm trùng trong quá khứ hay hiện tại.
 • Tiếp xúc với chất độc.
 • Tinh hoàn quá nóng.
 • Có thắt ống dẫn tinh trước đó, đảo ngược ống dẫn tinh.
 • Sinh ra với một rối loạn khả năng sinh sản hoặc có người thân huyết thống với một rối loạn khả năng sinh sản.
 • Có một số điều kiện y tế, bao gồm các khối u và bệnh mãn tính.
 • Trải qua phương pháp điều trị y tế, chẳng hạn như một số thuốc, phẫu thuật hoặc bức xạ đối với bệnh ung thư.
 • Đi xe đạp trong thời gian dài, đặc biệt là trên một ghế cứng hoặc xe đạp kém điều chỉnh.

Tiếp: Các biến chứng của vô sinh nam Trước: Các dấu hiệu chính của vô sinh nam

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Nguyên nhân gây vô sinh nam " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Vô sinh nam " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Sản phụ khoa"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam