Xét nghiệm chuản đoán vô sinh nam

Nhiều cặp vợ chồng vô sinh có nhiều hơn một nguyên nhân vô sinh, vì vậy có khả năng cả hai sẽ cần phải gặp bác sĩ. Có thể cần một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân của vô sinh. Trong một số trường hợp, nguyên nhân không bao giờ xác định được.

Chẩn đoán các vấn đề vô sinh nam thường bao gồm:

Tổng kiểm tra vật lý và lịch sử y tế

Điều này bao gồm kiểm tra bộ phận sinh dục và câu hỏi về bất kỳ điều kiện di truyền, vấn đề sức khỏe mãn tính, bệnh tật, chấn thương hoặc phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Bác sĩ cũng có thể hỏi về thói quen tình dục và các câu hỏi về sự phát triển tình dục trong tuổi dậy thì.

Phân tích tinh dịch

Tinh dịch thường thu được bằng cách thủ dâm và xuất tinh vào một lọ đặc biệt tại văn phòng của bác sĩ. Tinh dịch sau đó được gửi tới phòng thí nghiệm để đo số lượng tinh trùng và tìm bất kỳ bất thường trong hình dạng (hình thái) và chuyển động (nhu động) của tinh trùng. Các phòng thí nghiệm cũng sẽ kiểm tra tinh dịch cho các dấu hiệu của các vấn đề chẳng hạn như nhiễm trùng. Thường thì số lượng tinh trùng biến động từ một mẫu kế tiếp. Trong hầu hết trường hợp, một số xét nghiệm phân tích tinh dịch được thực hiện trong một khoảng thời gian để đảm bảo kết quả chính xác. Nếu phân tích tinh trùng là bình thường, bác sĩ có thể sẽ khuyên nên kiểm tra kỹ lưỡng đối tác nữ trước khi tiến hành các xét nghiệm vô sinh nam giới khác.

Tùy thuộc vào kết quả ban đầu, bác sĩ có thể đề nghị bổ sung các xét nghiệm chuyên biệt hơn có thể giúp xác định nguyên nhân của vô sinh. Đây có thể bao gồm:

Siêu âm bìu. Thử nghiệm này sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể. Siêu âm bìu có thể giúp bác sĩ tìm được bằng chứng về giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc tắc nghẽn một phần của tinh hoàn chứa tinh trùng (mào tinh hoàn). Một cây đũa nhỏ được chuyển qua mặt của bìu để tạo ra hình ảnh trên màn hình video.

Transrectal siêu âm. Thử nghiệm này cũng tương tự như siêu âm bìu. Để làm loại siêu âm này, một cây đũa nhỏ bôi trơn được đưa vào trực tràng. Nó cho phép bác sĩ kiểm tra tuyến tiền liệt, kiểm tra tắc nghẽn của ống dẫn tinh dịch (ống dẫn tinh và túi tinh).

Thử nghiệm Hormone. Hormone được sản xuất bởi các tuyến dưới đồi và tuyến yên và tinh hoàn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển tình dục và sản xuất tinh trùng. Bác sĩ có thể khuyên nên thử máu để đo lường testosterone và kích thích tố nam khác, có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng.

Phân tích nước tiểu sau xuất tinh. Kiểm tra này bao gồm việc thu thập mẫu nước tiểu sau khi đạt cực khoái. Nước tiểu được kiểm tra sự hiện diện của tinh trùng. Tinh trùng trong nước tiểu có thể cho thấy tinh trùng đi ngược vào bàng quang thay vì ra khỏi dương vật trong quá trình xuất tinh (xuất tinh ngược).

Xét nghiệm di truyền. Các xét nghiệm này được sử dụng nếu bác sĩ nghi ngờ giảm số lượng tinh trùng hoặc các vấn đề khả năng sinh sản khác có thể được gây ra bởi sự bất thường nhiễm sắc thể giới tính kế thừa. Khi nồng độ tinh trùng là cực kỳ thấp, nguyên nhân di truyền có thể tham gia. Xét nghiệm máu có thể tiết lộ cho dù có những thay đổi tinh tế trong các nhiễm sắc thể Y - dấu hiệu của một sự bất thường di truyền. Thử nghiệm di truyền cũng có thể được đặt để chẩn đoán hội chứng Klinefelter hoặc xơ nang.

Sinh thiết tinh hoàn. Thử nghiệm này bao gồm việc loại bỏ các mẫu lấy từ tinh hoàn bằng kim. Nó có thể được sử dụng nếu phân tích tinh dịch cho thấy không có tinh trùng. Các kết quả sinh thiết tinh hoàn sẽ cho biết nếu sản xuất tinh trùng bình thường. Nếu có vấn đề có thể gây ra bởi sự tắc nghẽn hay vấn đề khác với vận chuyển tinh trùng.

Kháng thể chống tinh trùng xét nghiệm. Các xét nghiệm này được sử dụng để kiểm tra các tế bào miễn dịch (kháng thể) tấn công tinh trùng. Đặc biệt là có thể có kháng thể chống tinh trùng nếu đã có một sự đảo ngược thắt ống dẫn tinh.

Chụp mạch (Vasography). Trong một số trường hợp, chất cản quang được tiêm vào ống mang tinh trùng (ống dẫn tinh) để kiểm tra tắc nghẽn.

Xét nghiệm chức năng tinh trùng. Một số thử nghiệm khác nhau có thể được sử dụng để kiểm tra tinh trùng sống sót sau khi xuất tinh như thế nào, có thể xuyên qua một quả trứng như thế nào, và liệu có bất kỳ vấn đề gắn với trứng. Nếu có số lượng tinh trùng thấp, sức khỏe tinh trùng có thể là một yếu tố quan trọng trong khả năng sinh sản nam giới.

Tiếp: Điều trị vô sinh nam Trước: Các biến chứng của vô sinh nam

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Xét nghiệm chuản đoán vô sinh nam " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Vô sinh nam " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Sản phụ khoa"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam