Điều trị vô sinh

Điều trị vô sinh phụ thuộc vào nguyên nhân, bao lâu đã bị vô sinh, tuổi của các đối tác và sở thích cá nhân. Một số nguyên nhân gây vô sinh không thể được sửa chữa. Tuy nhiên, một người phụ nữ vẫn có thể có thai với công nghệ sinh sản hỗ trợ hoặc các thủ tục khác để phục hồi khả năng sinh sản.

Điều trị cho các cặp vợ chồng

Những phương pháp tiếp cận có thể liên quan đến các bước liên quan đến nam hoặc nữ, hoặc cả hai.

Tăng tần suất giao hợp. Có quan hệ 2 -3 lần một tuần có thể cải thiện khả năng sinh sản. Tuy nhiên, quá thường xuyên xuất tinh có thể làm giảm chất lượng tinh trùng. Tinh trùng sống trong đường sinh sản nữ cho đến 72 giờ, và một quả trứng có thể được thụ tinh cho đến 24 giờ sau khi rụng trứng.

1. Điều trị cho nam giới

Phương pháp tiếp cận có sự tham gia của nam giới bao gồm điều trị cho:

Tổng vấn đề tình dục. Giải quyết liệt dương hoặc xuất tinh sớm có thể cải thiện khả năng sinh sản. Điều trị cho những vấn đề này thường là bằng thuốc hoặc phương pháp tiếp cận hành vi.

Thiếu tinh trùng. Nếu thiếu tinh trùng bị nghi ngờ là nguyên nhân của một người đàn ông vô sinh, phẫu thuật hoặc kích thích tố để sửa vấn đề hoặc sử dụng công nghệ sinh sản hỗ trợ đôi khi có thể. Ví dụ, varicocele thường có thể được phẫu thuật sửa chữa. Đối với sự tắc nghẽn của ống xuất tinh hoặc trong trường hợp xuất tinh ngược dòng, tinh trùng có thể được lấy trực tiếp từ tinh hoàn hoặc thu hồi từ bàng quang và tiêm vào trứng trong phòng thí nghiệm.

2.Điều trị cho phụ nữ

Khả năng sinh sản là những loại thuốc điều trị chính cho phụ nữ bị vô sinh do rối loạn rụng trứng. Những thuốc này điều chỉnh hoặc tạo ra sự rụng trứng. Nói chung làm việc giống như kích thích tố tự nhiên - như kích thích nang trứng hormone (FSH) và luteinizing hormone (LH) - để kích hoạt sự rụng trứng. Thông thường thuốc được sử dụng khả năng sinh sản bao gồm:

Clomiphene (Clomid, Serophene). Thuốc này dùng qua đường miệng và kích thích rụng trứng ở những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang có (PCOS) hoặc rối loạn rụng trứng khác. Nó làm cho tuyến yên phát hành thêm FSH và LH, kích thích sự phát triển của một nang buồng trứng có chứa một quả trứng.

Gonadotropin hoặc HMG, (Repronex). Tiêm thuốc này cho phụ nữ không rụng trứng tự do đến sự thất bại của tuyến yên để kích thích rụng trứng. Không giống như clomiphene, kích thích các tuyến yên, HMG và gonadotropins khác trực tiếp kích thích buồng trứng. thuốc này có chứa cả FSH và LH.

Hormone kích thích nang trứng, hoặc VSATTP (Gonal-F, Bravelle). VSATTP kích thích buồng trứng để trưởng thành nang trứng.

Chorionic gonadotropin hoặc HCG, (Ovidrel, Pregnyl). Sử dụng kết hợp với clomiphene, HMG và VSATTP, thuốc này kích thích các nang trứng để phát hành (rụng trứng).

Gonadotropin - releasing hormone tương tự (Gn-RH). Điều trị này là dành cho phụ nữ có chu kỳ rụng trứng không thường xuyên hoặc người rụng trứng sớm - trước khi nang lông dẫn đủ trưởng thành - trong khi điều trị HMG. Gn-RH tương tự cung cấp liên tục Gn-RH với các tuyến yên, làm thay đổi sản xuất hoóc môn để bác sĩ có thể gây ra sự tăng trưởng nang với VSATTP.

Chất ức chế aromatase. Thuốc, bao gồm letrozole (Femara) và anastrozole (Arimidex), được phê chuẩn để điều trị ung thư vú. Các bác sĩ đôi khi quy định letrozole cho những phụ nữ không tự rụng trứng và những người đã không trả lời cho điều trị bằng clomiphene citrate. Letrozole không được chấp thuận của Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ cho gây rụng trứng. Các nhà sản xuất của loại thuốc này đã cảnh báo các bác sĩ không sử dụng thuốc cho các mục đích sinh sản vì ảnh hưởng sức khỏe có thể bất lợi. Những tác dụng phụ có thể bao gồm dị tật bẩm sinh và sẩy thai.

Metformin (Glucophage). Uống thuốc này được thực hiện để thúc đẩy sự rụng trứng. Nó được sử dụng khi kháng insulin là một nguyên nhân được biết hoặc nghi ngờ của vô sinh. Kháng insulin có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của PCOS.

Bromocriptine (Parlodel). Thuốc này dành cho phụ nữ có chu kỳ rụng trứng bất thường do nồng độ của prolactin, các hormone kích thích sản xuất sữa ở các bà mẹ mới. Bromocriptine ức chế sự sản xuất prolactin.

Khả năng sinh sản của các loại thuốc và nguy cơ đa thai

Tiêm thuốc tăng khả năng sinh sản sinh nhiều cơ hội. Thuốc uống tăng khả năng sinh sản, các loại thuốc như Clomid tăng cơ hội sinh nhiều nhưng ở một tỷ lệ thấp. Việc sử dụng các loại thuốc này đòi hỏi phải theo dõi cẩn thận bằng cách sử dụng xét nghiệm máu, xét nghiệm nội tiết tố và đo siêu âm kích thước nang buồng trứng. Nói chung, càng lớn số lượng thai nhi, cao hơn các nguy cơ sinh non. Trẻ sinh non có nguy cơ cao về sức khỏe và các vấn đề phát triển. Những rủi ro lớn cho sinh ba so với các cặp song sinh hoặc thai duy nhất.

Nguy cơ đa thai có thể giảm. Nếu một phụ nữ yêu cầu một tiêm HCG để kích hoạt sự rụng trứng, và các kỳ thi siêu âm cho thấy nang quá nhiều đã phát triển, bác sĩ có thể quyết định ngừng tiêm HCG. Đối với nhiều cặp vợ chồng, tuy nhiên, mong muốn trở thành mối quan tâm mang thai nhiều em bé thụ thai.

Khi em bé được hình thành quá nhiều, cắt bỏ một hoặc nhiều thai nhi có thể cung cấp cải thiện tỷ lệ sống còn cho các thai nhi còn sống sót. Trình bày những thách thức nghiêm trọng tình cảm và đạo đức cho nhiều người. Nếu bạn và đối tác đang cân nhắc việc điều trị bằng thuốc khả năng sinh sản, thảo luận về khả năng này với bác sĩ trước khi bắt đầu điều trị.

Phẫu thuật

Tùy thuộc vào nguyên nhân, phẫu thuật có thể là một lựa chọn điều trị vô sinh. Tắc nghẽn hoặc các vấn đề khác trong ống dẫn trứng thường có thể được phẫu thuật sửa chữa. Các kỹ thuật nội soi cho phép hoạt động tinh tế trên các ống dẫn trứng.

Vô sinh do lạc nội mạc tử thường là khó điều trị. Mặc dù kích thích tố chẳng hạn như những người tìm thấy trong thuốc tránh thai có hiệu quả trong điều trị màng trong dạ con và giảm đau, đã không được hữu ích trong điều trị vô sinh. Nếu có màng trong dạ con, bác sĩ có thể đối xử với điều trị rụng trứng, trong đó thuốc được sử dụng để kích thích hoặc điều chỉnh sự rụng trứng hoặc thụ tinh trong ống nghiệm, trong đó trứng và tinh trùng được tham gia trong phòng thí nghiệm và chuyển giao cho tử cung.

Hỗ trợ công nghệ sinh sản (ART)

ART đã cách mạng hóa việc điều trị vô sinh. Mỗi năm hàng ngàn em bé được sinh ra ở Hoa Kỳ như là một kết quả của ART. Tiến bộ y tế đã kích hoạt nhiều cặp vợ chồng có co. Một nhóm y tế bao gồm bác sĩ ART, tâm lý học, embryologists, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, y tá và đồng minh chuyên gia y tế làm việc với nhau để giúp các cặp vợ chồng vô sinh đạt được mang thai.

Các hình thức phổ biến nhất của ART bao gồm:

Tinh trong ống nghiệm (IVF). Đây là kỹ thuật ART hiệu quả nhất. IVF liên quan đến việc lấy trứng trưởng thành từ một người phụ nữ, bón với tinh trùng của một người đàn ông trong phòng thí nghiệm và cấy phôi trong tử cung 3 - 5 ngày sau khi thụ tinh. Thụ tinh ống nghiệm thường được đề nghị khi cả hai ống dẫn trứng bị chặn. Nó cũng được dùng rộng rãi đối với một số điều kiện khác như màng trong dạ con, vô sinh không rõ nguyên nhân, yếu tố vô sinh cổ tử cung, vô sinh nam và rối loạn yếu tố rụng trứng. IVF làm tăng cơ hội có nhiều hơn một em bé tại một thời điểm vì nhiều trứng thụ tinh thường được cấy vào tử cung để có một cơ hội lớn hơn sẽ phát triển thành một em bé. IVF cũng yêu cầu xét nghiệm máu thường xuyên và tiêm hormone hàng ngày.

Điện hoặc kích thích rung để đạt được xuất tinh. Điện hoặc rung kích thích xuất tinh để có được tinh dịch. Thủ tục này có thể được sử dụng trong những người đàn ông với một chấn thương tủy sống có thể không đạt được nếu không xuất tinh.

Phẫu thuật hút tinh trùng. Kỹ thuật này bao gồm việc loại bỏ các tinh trùng từ một phần của đường sinh sản nam, chẳng hạn như mào tinh hoàn, ống dẫn tinh hoặc tinh hoàn. Điều này cho phép thu hồi tinh trùng nếu ống dẫn xuất tinh là bị chặn.

Intracytoplasmic tiêm tinh trùng (ICSI). Kỹ thuật này bao gồm một kỹ thuật hiển vi (micromanipulation), trong đó một tinh trùng duy nhất là tiêm trực tiếp vào trứng thụ tinh để đạt được kết hợp với các quy trình thụ tinh ống nghiệm tiêu chuẩn. ICSI đã được đặc biệt hữu ích trong những cặp vợ chồng trước đây đã không đạt được thụ thai với các kỹ thuật tiêu chuẩn. Đối với nam giới có nồng độ tinh trùng thấp, ICSI cải thiện đáng kể khả năng thụ tinh.

Hỗ trợ nuôi. Kỹ thuật này cố gắng giúp cấy phôi vào tử cung.

ART hoạt động tốt nhất khi người phụ nữ có một tử cung lành mạnh, đáp ứng tốt với thuốc khả năng sinh sản, và rụng trứng tự nhiên hoặc sử dụng trứng hiến tặng. Người đàn ông cần phải có tinh trùng khỏe mạnh, tinh trùng hoặc các nhà tài trợ nên có sẵn. Tỷ lệ thành công của ART là thấp hơn sau tuổi 35.

Các biến chứng của điều trị

Một số biến chứng tồn tại với việc điều trị vô sinh. Chúng bao gồm:

Nhiều thai. Các biến chứng thường gặp nhất của ART là nhiều thai. Số lượng phôi chất lượng gìn giữ và trưởng thành đến bào thai và sinh con cuối cùng là một quyết định của vợ chồng. Nếu em bé được hình thành quá nhiều, việc loại bỏ một hoặc nhiều thai nhi có thể cải thiện tỉ lệ sống còn cho các bào thai khác.

Hội chứng buồng trứng hyperstimulation (OHSS). Nếu kích thích quá mức, buồng trứng của người phụ nữ có thể phóng to và gây đau đớn và đầy hơi. Nhẹ đến trung bình giải quyết các triệu chứng thường không điều trị, mặc dù mang thai có thể làm chậm hồi phục. Hiếm khi, chất lỏng tích tụ trong khoang bụng và ngực, gây sưng bụng và khó thở. Điều này tích tụ các chất lỏng có thể làm cạn kiệt thể tích máu và huyết áp thấp hơn. Trường hợp nặng cần điều trị khẩn cấp. Phụ nữ trẻ hơn và những người có hội chứng buồng trứng đa nang có nguy cơ phát triển OHSS hơn so với phụ nữ khác.

Chảy máu hoặc nhiễm trùng. Như với bất kỳ thủ thuật xâm lấn, có một nguy cơ chảy máu hoặc nhiễm trùng với công nghệ hỗ trợ sinh sản.

Thiếu cân. Các yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với cân nặng lúc sinh thấp là thai nhiều. Trong những người sinh sống duy nhất, có thể có một cơ hội lớn của cân nặng lúc sinh thấp kết hợp với ART.

Dị tật bẩm sinh. Có một số mối quan tâm về mối quan hệ có thể có giữa ART và dị tật bẩm sinh. Nhiều nghiên cứu là cần thiết để xác nhận kết nối này có thể. Cân nhắc yếu tố này nếu đang xem xét liệu có nên tận dụng lợi thế của điều trị này. ART là liệu pháp điều trị thành công nhất tăng cường khả năng sinh sản cho đến nay.

Đối phó và hỗ trợ

Đối phó với vô sinh có thể khó khăn. Đây là một vấn đề chưa biết - không thể dự đoán bao lâu nó sẽ cuối cùng hoặc những gì các kết quả sẽ được. Vô sinh không nhất thiết phải giải quyết với các công việc khó khăn. Gánh nặng tình cảm vào một cặp vợ chồng là đáng kể, và kế hoạch đối phó có thể giúp đỡ.

Kế hoạch cho rối loạn cảm xúc

Đặt các giới hạn. Quyết định trước bao nhiêu và những loại thủ tục được cảm xúc và tài chính được chấp nhận cho bạn và đối tác và cố gắng xác định một giới hạn cuối cùng. Phương pháp điều trị sinh sản có thể rất tốn kém và thường không được bảo hiểm bởi các công ty bảo hiểm, và một thai kỳ thành công thường phụ thuộc vào nỗ lực lặp đi lặp lại. Một số cặp vợ chồng trở nên quá tập trung vào điều trị mà họ tiếp tục các thủ tục sinh cho đến khi cảm xúc và tài chính cạn kiệt.

Hãy xem xét các lựa chọn khác. Xác định lựa chọn thay thế - nhận con nuôi, tinh trùng hoặc trứng của nhà tài trợ, đẻ thuê, hoặc thậm chí không có trẻ em - càng sớm càng tốt trong quá trình sinh sản. Điều này có thể làm giảm sự lo lắng trong thời gian điều trị và cảm xúc tuyệt vọng nếu thụ thai không xảy ra.

Nói về cảm xúc. Xác định vị trí các nhóm hỗ trợ hoặc các dịch vụ tư vấn để được giúp đỡ trước và sau khi điều trị để giúp chịu đựng quá trình và dễ dàng điều trị đau buồn nếu thất bại.

Quản lý căng thẳng cảm xúc trong khi điều trị

Châm cứu. Liệu pháp cổ xưa đã được hiển thị để giảm lo âu và sự lạc quan tăng trong thụ tinh ống nghiệm. Trong khi điều này có thể không có bất kỳ ảnh hưởng cơ hội mang thai, nó có thể làm cho quá trình thú vị hơn.

Thực hành thư giãn. Nhận thức hành vi liệu pháp, trong đó sử dụng các phương pháp thư giãn bao gồm đào tạo và quản lý căng thẳng, đã được liên kết với tỷ lệ mang thai cao hơn.

Thể hiện chính mình. Tiếp cận với những người khác hơn là đàn áp tội lỗi hay tức giận.

Giữ liên lạc với những người thân yêu. Nói chuyện với gia đình, đối tác và bạn bè có thể rất có lợi. Các hỗ trợ tốt nhất thường đến từ những người thân yêu và những người gần gũi nhất.

Quản lý tình cảm ảnh hưởng của kết quả

Dù kết quả điều trị khả năng sinh sản, sẽ phải đối mặt với khả năng thách thức tâm lý. Tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp nếu tác động tình cảm của bất kỳ của những kết quả trở nên quá nặng đối với bạn hoặc đối tác:

Thất bại. Những căng thẳng về cảm xúc của sự thất bại có thể tàn phá ngay cả trên các mối quan hệ yêu thương và cho những người đã chuẩn bị tốt cho khả năng thất bại. Câu trả lời thường gặp về cảm xúc bao gồm giận dữ, tội lỗi, xung kích, lòng tự trọng có vấn đề, vấn đề tình dục và các vấn đề hôn nhân.

Thành công. Ngay cả khi điều trị khả năng sinh sản thành công, phổ biến trải nghiệm căng thẳng và nỗi sợ thất bại trong quá trình mang thai. Nếu có tiền sử trầm cảm hoặc rối loạn lo âu, có nguy cơ gia tăng của các vấn đề tái diễn trong những tháng sau khi sinh con.

Sinh nhiều. Thai thành công có kết quả trong sinh nhiều xuất hiện những phức tạp mới về y tế và khả năng của căng thẳng cảm xúc quan trọng cả trong khi mang thai và sau khi sinh.

PHÒNG CHỐNG VÔ SINH

Hầu hết các loại vô sinh nam không phòng ngừa được. Tuy nhiên, tránh ma túy và sử dụng thuốc lá và uống rượu quá mức - có thể đóng góp đến vô sinh nam. Ngoài ra, nhiệt độ cao và vận động có thể ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng. Mặc dù tác động này thường là tạm thời, tránh bồn tắm nóng và phòng tắm hơi.

Nếu là một người đàn ông - những người không chắc chắn về việc liệu cuối cùng muốn trở thành một người cha, không trải qua triệt sản, ví dụ như thắt ống dẫn tinh. Mặc dù phẫu thuật để đảo ngược tình trạng này là có thể, rủi ro có liên quan mà có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bằng nhiều cách khác.

Một người phụ nữ có thể gia tăng cơ hội mang thai trong một số cách:

Tập thể dục vừa phải. Thường xuyên tập thể dục là quan trọng, nhưng nếu tập thể dục mạnh mẽ, thời gian không thường xuyên hoặc vắng mặt, khả năng sinh sản có thể bị suy giảm.

Tránh trọng lượng cực đoan. Thừa cân hoặc thiếu cân có thể ảnh hưởng đến sản xuất hormone và vô sinh gây ra.

Tránh uống rượu, thuốc lá và ma túy. Những chất này có thể làm giảm khả năng thụ thai và có một thai kỳ khỏe mạnh. Không uống rượu hay thuốc lá hút thuốc lá. Tránh bất hợp pháp các loại thuốc như cần sa và cocaine.

Hạn chế cà phê. Phụ nữ đang cố gắng để có thai có thể muốn hạn chế uống cà phê để không quá 200 mg một ngày (một hoặc hai ly cà phê).

Hạn chế thuốc. Việc sử dụng cả hai thuốc theo toa và thuốc không cần toa có thể làm giảm cơ hội mang thai hoặc giữ thai kỳ. Nói chuyện với bác sĩ về bất cứ loại thuốc dùng thường xuyên.

Trước: Xét nghiệm chuẩn đoán vô sinh

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Điều trị vô sinh " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Vô sinh " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Sản phụ khoa"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam