Các biến chứng của xơ gan mật

Khi tổn thương gan tiến triển, những người bị xơ gan đường mật có thể phát triển một số vấn đề nghiêm trọng, bao gồm:

Xơ gan. Thuật ngữ "xơ gan mật" là không hoàn toàn chính xác bởi vì xơ gan chỉ phát triển trong giai đoạn cuối của căn bệnh này - thường là nhiều năm sau khi chẩn đoán. Tuy nhiên, khi nó xảy ra, xơ gan có thể bị đe dọa tính mạng bởi vì nó cản trở khả năng của gan để thực hiện các chức năng cần thiết. Các trường hợp xơ gan mật được chia thành bốn giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên - viêm đường mật là nghiêm trọng nhất, và giai đoạn 4 - xơ gan - sự nghiêm trọng nhất. Đang xơ gan có thể dẫn đến suy gan, xảy ra khi gan không còn khả năng hoạt động.

Tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa. Máu từ ruột, lá lách, tuyến tụy đi vào gan thông qua mạch máu lớn gọi là tĩnh mạch cửa. Khi khối mô sẹo bình thường lưu thông qua gan, máu tràn, giống như nước phía sau đập, dẫn đến tăng áp lực trong tĩnh mạch. Và bởi vì máu không lưu thông bình thường qua gan, kích thích tố, thuốc và các chất độc khác không lọc đúng cách trước khi vào máu.

Tĩnh mạch mở rộng (varices). Khi lưu thông qua tĩnh mạch cửa làm chậm lại hoặc chặn, máu có thể sao lưu vào tĩnh mạch khác - chủ yếu là ở thực quản dạ dày. Các mạch máu có vách mỏng, và gia tăng áp lực trong tĩnh mạch có thể gây chảy máu dạ dày thực quản phía trên. Chảy máu này là một đe dọa khẩn cấp cuộc sống đòi hỏi phải chăm sóc y tế ngay lập tức.

Ung thư gan. Việc tiêu hủy các mô gan khỏe mạnh xảy ra trong xơ gan làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Yếu xương (loãng xương) . Gan sẹo cản trở khả năng của gan xử lý vitamin D và canxi, cả hai đều là thiết yếu cho sự phát triển xương và sức khỏe. Kết quả là yếu, xương giòn và mất xương có thể là biến chứng của xơ gan đường mật giai đoạn cuối, và bác sĩ có thể yêu cầu một bài kiểm tra mật độ xương để tìm loãng xương.

Thiếu vitamin. Thiếu mật ảnh hưởng đến sự hấp thu chất béo và các vitamin tan trong chất béo, A, D, E và K. Điều này đôi khi dẫn đến thiếu hụt của các vitamin trong các trường hợp xơ gan mật tiến triển.

Nhận thức suy giảm. Một số người bị xơ gan đường mật có vấn đề với bộ nhớ và tập trung. Nhận thức những khó khăn dường như không tương quan trực tiếp đến số thiệt hại gan, tuy nhiên.

Các biến chứng khác
Ngoài ống mật và tổn thương gan, người bị xơ gan đường mật chính có thể có rối loạn chuyển hóa hoặc hệ thống miễn dịch khác, bao gồm:

Bệnh tuyến giáp. Vấn đề về tuyến giáp là phổ biến ở những người bị xơ gan đường mật. Có thể xuất hiện từ lâu trước khi thiệt hại ống mật được chẩn đoán, hoặc rối loạn tuyến giáp có thể phát triển sau khi đã nhận được chẩn đoán xơ gan đường mật.

Xơ cứng bì hạn chế (hội chứng CREST). Chứng rối loạn hệ thống miễn dịch này là một tập hợp con của xơ cứng bì, một căn bệnh dẫn đến dày, thắt chặt và xơ cứng mô liên kết. CREST có thể ảnh hưởng nhiều hệ thống cơ thể, bao gồm cả thực quản và mạch máu, đường tiêu hóa và đôi khi phổi và tim. Những người bị xơ gan đường mật nói chung có một số, chứ không phải tất cả, trong những dấu hiệu và triệu chứng của CREST.

Hiện tượng Raynaud. Một trong những thành phần của CREST, hiện tượng Raynaud cũng có thể xảy ra ở những người bị xơ gan đường mật. Nó xảy ra khi mạch máu nhỏ (mao mạch) co thắt để đáp ứng với stress hoặc cảm lạnh, ngăn chặn dòng chảy của máu. Các vùng da bị ảnh hưởng thường chuyển sang màu trắng trước khi trở thành màu xanh, lạnh và tê. Khi lưu thông được cải thiện, làn da thường đỏ.

Viêm khớp dạng thấp. Một số người bị xơ gan đường mật có các khớp đau mà tiêu biểu cho viêm khớp dạng thấp, một rối loạn tự miễn.

Tiếp: Xét nghiệm chuẩn đoán xơ gan mật Trước: Nguyên nhân gây xơ gan mật

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Các biến chứng của xơ gan mật " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Xơ gan mật " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Gan Mật Tụy"

Các tin tức liên quan đến "Xơ gan mật"

Bình luận (1)

manuelManuel / Ngày 29-05-2014, 21:5
Thanks for congirbutint. It's helped me understand the issues.
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam