Các triệu chứng của xơ gan mật

Giai đoạn đầu

Mặc dù một số người bị xơ gan đường mật vẫn còn triệu chứng năm sau khi họ chẩn đoán, những người khác trải nghiệm một số triệu chứng ban đầu:

Mệt mỏi. Một triệu chứng phổ biến của xơ gan mật là mệt mỏi, nhưng các bác sĩ đã không tìm thấy bất kỳ sự tương quan giữa mức độ kiệt sức và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Điều này có nghĩa rằng những người bị đường mật xơ gan nhẹ và những người có bệnh nghiêm trọng hơn có thể là mệt mỏi như nhau.

Ngứa. Một triệu chứng phổ biến, ngứa thường khó chịu nhất trên chân, tay và lưng. Các mức độ nghiêm trọng của triệu chứng ngứa có thể thay đổi, thường trở thành tồi tệ hơn vào ban đêm và cải thiện trong ngày. Ban đêm ngứa có thể làm nhiễu loạn giấc ngủ, làm cho mệt mỏi tồi tệ hơn và đôi khi dẫn đến trầm cảm. Nguyên nhân của điều ngứa trầm trọng này là không rõ ràng.

Khô mắt và miệng (hội chứng sicca). Sicca thường xảy ra ở những người bị rối loạn tự miễn khác. Nó gây ra viêm nhiễm trong các tuyến tiết độ ẩm của mắt và miệng, dẫn đến giảm sản xuất của nước mắt và nước bọt.

Giai đoạn sau
Là sự hủy diệt của ống mật và tế bào gan tiến triển, các dấu hiệu và triệu chứng có thể phát triển, chẳng hạn như:

Vàng da. Một dấu hiệu phổ biến của bệnh gan nặng, vàng da biến làn da và, đôi mắt màu vàng. Sự đổi màu là do nồng độ trong máu bilirubin cao, một sản phẩm phụ của sự phân hủy của hemoglobin từ tế bào hồng cầu bị hư hỏng hoặc cũ. Thông thường, mật mang bilirubin trong gan để nó có thể được bài tiết ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, như nhiều ống dẫn mật bị phá hủy và làm chậm dòng chảy của mật, bilirubin bắt đầu xây dựng trong máu và cuối cùng trở nên vàng da có thể nhìn thấy trong ánh mắt và da.

Tăng sắc tố. Thiếu lưu lượng mật làm tăng sản xuất sắc tố melanin của da. Điều này làm cho làn da trở nên tối hơn, ngay cả trong khu vực không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đôi khi màu sắc sâu hơn là không đồng đều, và da xuất hiện vết trên da.

Sưng chân (phù) và bụng (cổ trướng). Khi tổn thương gan tiến triển, cơ thể bắt đầu để giữ muối và nước. Lúc đầu, các muối và nước dư thừa tích tụ chủ yếu ở bàn chân và mắt cá chân (phù nề), có xu hướng trở nên sưng lên vào cuối ngày. Theo thời gian, chất lỏng cũng có thể thu thập ở bụng.

Cholesterol máu tăng lên (xanthomas). Cơ thể sử dụng mật như là phương pháp chính của loại bỏ cholesterol dư thừa. Khi bệnh cản trở quá trình này, lượng cholesterol trong máu tăng lên. Điều này có thể dẫn đến sự hình thành mỡ trong da quanh mắt, mi mắt, hoặc trong các nếp gấp ở lòng bàn chân lòng bàn tay, khuỷu tay hoặc đầu gối. Tăng trưởng sáp thường không xuất hiện cho đến khi cholesterol trong máu đạt mức rất cao. Thậm chí sau đó, không phải tất cả mọi người bị xơ gan đường mật chính phát triển chúng.

Vấn đề tiêu hóa. Bởi vì mật là cần thiết cho sự tiêu hóa và hấp thu chất béo, xơ gan đường mật chính có thể gây ra các vấn đề về đường ruột. Chúng bao gồm tiêu chảy và phân nhờn mỡ, phân có mùi xấu là kết quả của sự tiêu hóa chất béo kém.

Tiếp: Nguyên nhân gây xơ gan mật

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Các triệu chứng của xơ gan mật " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Xơ gan mật " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Gan Mật Tụy"

Các tin tức liên quan đến "Xơ gan mật"

Bình luận (1)

manuelManuel / Ngày 29-05-2014, 21:5
Thanks for congirbutint. It's helped me understand the issues.
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam