Điều trị xơ gan mật

Vì chữa bệnh không tồn tại cho xơ gan đường mật, xử lý tập trung vào việc làm chậm tiến độ của bệnh, giảm triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng.

Điều trị bệnh

Phương pháp điều trị nhằm mục đích làm chậm lại bệnh tật và kéo dài cuộc sống bao gồm:

Ursodeoxycholic acid (UDCA). Còn được gọi là ursodiol (Actigall), UDCA là một acid mật giúp mật di chuyển qua gan. Mặc dù UDCA không chữa xơ gan đường mật, có thể kéo dài cuộc sống nếu bắt đầu sớm bệnh và thường được coi là dòng đầu tiên của điều trị. Nó ít có khả năng giúp đỡ những người có tổn thương gan cao cấp. Tác dụng phụ của UDCA có thể bao gồm tăng cân, rụng tóc và tiêu chảy.

Các loại thuốc khác. Đôi khi các loại thuốc khác được sử dụng hoặc trong các thử nghiệm lâm sàng để điều trị xơ gan đường mật, nhưng nhiều người đã tỏ ra có tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc chưa được hiệu quả. Ví dụ, một số nghiên cứu cho thấy thuốc methotrexate, thường dùng để điều trị viêm khớp, bệnh vẩy nến và một số loại ung thư, không phải là hữu ích trong xơ gan mật, trong khi những người khác cho thấy nó sẽ được phần nào hiệu quả.

Gan cấy ghép. Khi điều trị xơ gan mật không còn kiểm soát và gan bắt đầu thất bại, được ghép gan có thể giúp kéo dài cuộc sống. Những người bị xơ gan mật đã ghép gan thường rất tốt, mặc dù bệnh có thể tái diễn trong gan mới.

Điều trị các triệu chứng

Thuốc chỉ có thể giúp điều trị mệt mỏi thường đi kèm với xơ gan mật là modafinil (Provigil). Nghiên cứu sớm về thuốc này đã cho thấy hứa hẹn trong điều trị mệt mỏi, nhưng cần nghiên cứu thêm để xác định vai trò của nó trong xơ gan đường mật chính.

Một số liệu pháp có thể được sử dụng để giúp kiểm soát ngứa dữ dội thường xảy ra trong xơ gan mật, bao gồm:

Cholestyramin và colestipol. Những loại thuốc hạ cholesterol có thể cung cấp được đánh dấu giúp giảm ngứa ở một số người, nhưng chúng có một số nhược điểm. Cholestyramin là một nếm bột khó chịu phải được trộn với thức ăn hoặc chất lỏng. Cả hai loại thuốc cản trở chuyển hóa cơ thể UDCA và một số thuốc khác, cũng như kích thích tố và một số vitamin. Và có thể tương tác với các thuốc khác đang dùng. Kiểm tra với bác sĩ trước khi kết hợp thuốc, kích thích tố hoặc sinh tố.

Rifampin. Thuốc này có thể được quy định đối với những người không thể chịu đựng được các tác dụng phụ của cholestyramin. Rifampin không làm việc cho tất cả mọi người, và nó tác dụng chậm, đôi khi dùng khoảng một tháng trước khi nó bắt đầu làm việc.

Opioid đối kháng. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu xem liệu nhóm thuốc làm giảm ngứa trầm trọng ở những người bị xơ gan đường mật. Mặc dù một số những loại thuốc này có vẻ rất hiệu quả, phải được tiêm tĩnh mạch và có thể gây ra triệu chứng cai.

Ghép gan. Điều này có thể là lựa chọn duy nhất cho một số người có và không thể chịu được ngứa không giải tỏa.

Ngăn ngừa các biến chứng

Làm việc cùng nhau, và bác sĩ có thể giúp ngăn ngừa một số biến chứng có thể xảy ra với xơ gan đường mật:

Tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa. Bác sĩ có thể theo dõi áp lực tĩnh mạch và tĩnh mạch mở rộng khi lần đầu tiên được chẩn đoán và cứ vài năm sau đó. Cần thường xuyên kiểm tra nhiều hơn nếu tĩnh mạch mở rộng được tìm thấy, nếu bị xơ gan hoặc nếu đã có xuất huyết tiêu hóa.

Yếu xương (loãng xương). Mặc dù nó không phải luôn luôn chắc chắn rằng bệnh loãng xương có thể phòng ngừa trong trường hợp xơ gan mật, điều trị bằng bisphosphonates có thể giúp tăng mật độ khoáng của xương. Các thuốc bisphosphonates được một nhóm các loại thuốc có thể ức chế sự cố xương và thậm chí tăng khối lượng xương. Lấy ít nhất 1.500mg canxi, cùng với một bổ sung vitamin D mỗi ngày, có thể có lợi ích. Hãy hỏi bác sĩ những gì lượng vitamin D cần thiết. Quan trọng không kém là các biện pháp phong cách sống như bỏ hút thuốc và nhận được thường xuyên tập thể dục.

Vitamin thiếu. Bác sĩ có thể khuyên nên tiêm vitamin K và nước uống bổ sung dựa trên các vitamin A, D và E.

Hiện tượng Raynaud. Mặc dù thuốc và thậm chí cả các lựa chọn phẫu thuật tồn tại trong điều trị Raynaud, các biện pháp tự chăm sóc thường rất thành công và thường cố gắng đầu tiên. Những biện pháp này bao gồm việc giữ cốt lõi của nhiệt độ cơ thể và bảo vệ bàn chân, bàn tay từ lạnh, cả trong nhà và ra ngoài. Phản hồi sinh học, một kỹ thuật dạy cho để kiểm soát phản ứng cơ thể nhất định có thể giúp đỡ. Autogenic đào tạo, một loại tiến bộ và thư giãn cơ bắp thôi miên, cũng có thể giúp cải thiện lưu lượng máu đến các chi. Nếu những phương pháp này không, bác sĩ có thể kê toa một thuốc giãn mạch như chặn kênh canxi kéo dài, một loại thuốc có thể mở các mạch máu nhỏ và lưu thông tăng lên.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Chăm sóc tốt sức khỏe tổng thể có thể giúp cảm thấy tốt hơn và cải thiện một số triệu chứng của xơ gan đường mật:

Ăn một chế độ ăn uống giảm natri, vì natri làm tăng nguy cơ sưng phù mô và tích lũy chất lỏng trong khoang bụng (cổ trướng).

Tập thể dục và có canxi và vitamin D bổ sung để giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh loãng xương.

Tránh uống rượu, bởi vì nó tăng tốc độ tiến triển của bệnh gan.

Thực hành tốt chăm sóc da để giảm ngứa. Tránh gãi. Sử dụng mát, nén ướt. Hãy thử soda lạnh hoặc tắm bột yến mạch. Tránh gây kích thích quần áo, xà phòng và chất tẩy rửa.

Sử dụng nước mắt nhân tạo để giúp làm giảm khô mắt.

Nếu là một người hút thuốc, bỏ thuốc lá. Hút thuốc có thể đẩy nhanh tốc độ của sẹo gan.

Kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu các thuốc mới hoặc bổ sung chế độ ăn uống. Bởi vì gan đang không hoạt động bình thường, sẽ có thể nhạy cảm hơn với tác động của thuốc theo toa trên, cũng như một số bổ sung chế độ ăn uống, kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng bất cứ điều gì mới.

Đối phó và hỗ trợ

Mặc dù các dự báo cho những người bị xơ gan mật là tốt hơn nhiều hơn là trong quá khứ, nó vẫn có thể được khó khăn và bực bội để sống với một căn bệnh gan mãn tính. Khi các triệu chứng của bệnh phát triển, chẳng hạn như mệt mỏi và ngứa, nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến chất lượng sống.

Sau đây là một số chiến lược có thể thực hiện giao dịch với xơ gan đường mật dễ dàng hơn:

Giáo dục chính mình. Tìm hiểu tất cả mọi thứ muốn biết về xơ gan mật. Càng hiểu về những gì đang xảy ra trong cơ thể, càng có nhiều hoạt động có thể được trong việc tự chăm sóc. Ngoài việc nói chuyện với bác sĩ, tìm kiếm thông tin tại thư viện địa phương và trên các trang web liên kết với các tổ chức có uy tín.

Hãy dành thời gian cho chính mình. Ăn tốt, tập thể dục và nhận được đủ nghỉ ngơi có thể giúp cảm thấy tốt hơn. Hãy cố gắng lên kế hoạch trước cho những lần có thể cần nghỉ ngơi nhiều hơn.

Nhận trợ giúp. Nếu có bạn bè hoặc gia đình những người muốn giúp đỡ, đưa họ cung cấp và cho họ biết những gì sẽ là hữu ích nhất. Chấp nhận sự giúp đỡ.

Tìm kiếm sự hỗ trợ. Mối quan hệ mạnh có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp duy trì một thái độ tích cực. Nếu bạn bè hoặc gia đình khó hiểu biết căn bệnh, có thể tìm một nhóm hỗ trợ có thể hữu ích. Hỏi bác sĩ nếu có bất kỳ các nhóm hỗ trợ địa phương cho người bị xơ gan đường mật.

Trước: Xét nghiệm chuẩn đoán xơ gan mật

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Điều trị xơ gan mật " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Xơ gan mật " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Gan Mật Tụy"

Các tin tức liên quan đến "Xơ gan mật"

Bình luận (1)

manuelManuel / Ngày 29-05-2014, 21:5
Thanks for congirbutint. It's helped me understand the issues.
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam