Nguyên nhân gây xơ gan mật

Nguyên nhân chính xác của xơ gan mật là không biết đến, nhưng nó dường như là một chứng rối loạn hệ miễn dịch từ từ phá hủy các đường mật trong gan. Di truyền và môi trường cũng có thể đóng một vai trò trong bệnh này.

Thông thường, mật được bài tiết vào không gian, kênh giữa các tế bào gan, chảy vào một loạt các kết nối của các ống nhỏ (ống dẫn). Các ống dẫn ban đầu là khá nhỏ, nhưng dần dần trở nên lớn hơn khi chúng lan qua gan, giống như các nhánh của một cái cây.

Nguồn gốc của tình trạng này

Các vấn đề trong xơ gan mật bắt đầu với viêm trong các ống nhỏ trong gan. Trong thời gian, viêm lan rộng và phá hủy tế bào gan ở gần đó. Khi các tế bào này bị tiêu diệt, chúng được thay thế bằng mô sẹo (xơ hóa). Trong khoảng thời gian hàng năm, sự kết hợp của viêm đang diễn ra, sẹo và độc tính từ mật bị mắc kẹt có thể dẫn đến xơ gan. Sẹo xơ gan liên quan đến việc không thể đảo ngược của mô gan làm cho nó không thể cho gan để thực hiện các chức năng cần thiết.

Viêm bắt đầu khi tế bào lympho T (T cells) bắt đầu tích tụ trong gan. T là những tế bào máu trắng là một phần của hệ thống đáp ứng miễn dịch. Thông thường, tế bào T nhận ra và giúp bảo vệ chống lại vi khuẩn và nấm. Nhưng trong xơ gan mật, các tế bào T xâm nhập và phá hủy các tế bào lót đường mật nhỏ. Các tế bào T cũng sản xuất hóa chất kích thích tế bào gan tiết ra các protein thu hút nhiều hơn các tế bào T, từ đó tạo ra một chu trình liên tục của các thiệt hại.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ tính nhạy cảm di truyền kết hợp với một kích hoạt môi trường, chẳng hạn như nhiễm trùng, có thể ở gốc của phản ứng miễn dịch bất thường:

Di truyền học. Xơ gan đường mật có vẻ chạy trong gia đình, và các nhà khoa học tin rằng một số người có thể kế thừa hệ thống miễn dịch dị tật nào đó làm cho họ dễ bị rối loạn. Nghiên cứu đã xác định được ba biến thể gen liên quan đến xơ gan đường mật Phát hiện này cuối cùng có thể giúp các nhà nghiên cứu thu hẹp vào nguyên nhân gây xơ gan đường mật.

Nhiễm trùng. Trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu nghi ngờ xơ gan mật có thể chính là kết quả của nấm hay ký sinh trùng lây nhiễm vi khuẩn, có thể giải thích khối của các tế bào T trong đường mật nhỏ. Một số phụ nữ được báo cáo có bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, chủ yếu là những người gây ra bởi vi khuẩn Escherichia coli, trước sự phát triển của xơ gan đường mật chính. Tuy nhiên, không có nhiễm trùng phổ biến vẫn chưa được thống nhất liên quan đến xơ gan đường mật chính.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ xơ gan đường mật chính:

Giới tính. Hơn 90 phần trăm số người xơ gan mật chính là phụ nữ.

Tuổi. Hầu hết mọi người chẩn đoán mắc bệnh xơ gan mật là 35 đến 60 tuổi. Mặc dù những người lớn tuổi có thể phát triển căn bệnh, hiếm ở trẻ em.

Lịch sử gia đình. Có tiền sử gia đình của xơ gan đường mật chính làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.

Tiếp: Các biến chứng của xơ gan mật Trước: Các triệu chứng của xơ gan mật

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Nguyên nhân gây xơ gan mật " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Xơ gan mật " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Gan Mật Tụy"

Các tin tức liên quan đến "Xơ gan mật"

Bình luận (1)

manuelManuel / Ngày 29-05-2014, 21:5
Thanks for congirbutint. It's helped me understand the issues.
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam