Xét nghiệm chuẩn đoán xơ gan mật

Nhiều người bị xơ gan tiểu đường mật không có triệu chứng của căn bệnh này khi họ được chẩn đoán ban đầu. Thay vào đó, các bác sĩ thường nhận thức một vấn đề trong quá trình xét nghiệm máu định kỳ hay đánh giá một cho tình trạng khác.

Nếu bác sĩ nghi ngờ xơ gan mật, một số xét nghiệm có thể giúp làm cho việc chẩn đoán, bao gồm:

Xét nghiệm chức năng gan. Các xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ của các enzym có thể cho biết bệnh gan trong ống mật thương tích và tổng hợp đặc biệt. Một số men gan tăng cao ở hầu hết mọi người với xơ gan mật, đặc biệt là phosphatase kiềm, được sản xuất trong đường mật.

Siêu âm hình ảnh. Điều này thử nghiệm không xâm lấn dùng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh chính xác của cấu trúc bên trong cơ thể, bao gồm cả đường mật. Đôi khi được dùng để loại trừ nguyên nhân khác gây tắc nghẽn dòng chảy mật, chẳng hạn như sỏi mật hoặc các khối u.

  Kháng thể chống ti thể (AMAs). Tìm thấy trong mọi tế bào, ti thể sản xuất năng lượng chính của cơ thể. Kháng thể là các protein trong máu có thể trợ giúp tiêu diệt vi khuẩn và các mầm bệnh có hại khác. Hầu hết những người bị xơ gan đường mật có kháng thể chống ti thể - kháng thể enzyme mục tiêu trong ty thể. Những kháng thể này hầu như không bao giờ xảy ra ở những người không có xơ gan mật, ngay cả khi họ có các rối loạn khác về gan. Vì lý do đó, một thử nghiệm AMA tích cực được coi là một chỉ số rất đáng tin cậy của bệnh. Đồng thời, một tỷ lệ phần trăm nhỏ của những người bị xơ gan mật chính không có AMAs. Xét nghiệm dương tính sai, chỉ ra một vấn đề mà không tồn tại cũng có thể xảy ra. Bởi vì thử nghiệm AMA là không hoàn toàn đơn giản, bác sĩ thường thực hiện sinh thiết gan, dứt khoát có thể xác nhận sự có mặt hay vắng mặt của bệnh.

Sinh thiết gan. Trong thử nghiệm này, một mẫu nhỏ mô gan (sinh thiết) được lấy ra và kiểm tra trong phòng thí nghiệm, hoặc là để xác định chẩn đoán hoặc để xác định mức độ (giai đoạn) của bệnh. Các bác sĩ rút các mô thông qua một đường rạch nhỏ, sử dụng một kim nhỏ. Bác sĩ có thể lấy mẫu sinh thiết gan hơn nữa trong thời gian tới để kiểm tra sự tiến triển của bệnh.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) và elastography cộng hưởng từ (GDNCBM). MRI là một hình ảnh thử nghiệm sử dụng thường xuyên một từ trường mạnh và sóng radio để tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể. Khi chẩn đoán xơ gan mật, MRI có thể được sử dụng để phát hiện bất thường của gan. GDNCBM là một thử nghiệm mới tương đối có thể giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh tiểu đường mật xơ gan và có thể giúp tránh sự cần thiết cho sinh thiết gan, xâm hại nhiều hơn. GDNCBM hoạt động bằng cách kết hợp công nghệ hình ảnh cộng hưởng từ truyền thống với tần số thấp sóng âm thanh. Các thành phần MRI cho thấy kích thước và cấu trúc của các cơ quan mô. Các tần số thấp sóng âm thanh sau đó giúp tiết lộ tính chất vật lý của các mô và cơ quan - như độ cứng mô. Độ cứng của gan có thể chỉ ra xơ gan.

Sàng lọc

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khám phá ra nếu một người có nguy cơ bị xơ gan đường mật sớm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đầu tiên thân nhân của người bị xơ gan đường mật chính có nhiều khả năng có kháng thể trong máu làm tăng nguy cơ của bệnh. Nếu có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con - người đã xơ gan mật, bác sĩ có thể xét nghiệm máu cho các kháng thể này. Khi biết có, bác sĩ có thể giám sát chặt chẽ hơn và có thể điều trị trước đó. Điều trị sớm là quan trọng và có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Tiếp: Điều trị xơ gan mật Trước: Các biến chứng của xơ gan mật

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Xét nghiệm chuẩn đoán xơ gan mật " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Xơ gan mật " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Gan Mật Tụy"

Các tin tức liên quan đến "Xơ gan mật"

Bình luận (1)

manuelManuel / Ngày 29-05-2014, 21:5
Thanks for congirbutint. It's helped me understand the issues.
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam