KGIN

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ( ITP)

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát (ITP)! Ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát (ITP), còn được gọi là ban xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch, là một rối loạn đông máu có thể dẫn đến dễ dàng hoặc quá nhiều vết thâm tím và chảy máu. ITP kết quả từ bất thường ở mức độ thấp của tiểu cầu - các tế bào giúp đông máu.

Định nghĩa

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát (ITP), còn được gọi là ban xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch, là một rối loạn đông máu có thể dẫn đến dễ dàng hoặc quá nhiều vết thâm tím và chảy máu. ITP kết quả từ bất thường ở mức độ thấp của tiểu cầu - các tế bào giúp đông máu.

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn. Trẻ em thường phát triển tự phát ban xuất huyết giảm tiểu cầu sau khi nhiễm virus và thường hồi phục hoàn toàn mà không cần điều trị. Ở người lớn, tuy nhiên, rối loạn thường mãn tính.

Điều trị ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát phụ thuộc vào các triệu chứng  và số lượng tiểu cầu. Nếu không có dấu hiệu chảy máu và số lượng tiểu cầu không phải là quá thấp, ban xuất huyết giảm tiểu cầu điều trị cho tự phát thường là không cần thiết. Nhiều trường hợp nghiêm trọng có thể được điều trị bằng thuốc, hay trong những tình huống quan trọng, với phẫu thuật.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BAN XUẤT HUYẾT GIẢM TIỂU CẦU TỰ PHÁT (ITP)

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát (ITP) có thể không có triệu chứng. Khi các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra, chúng có thể bao gồm:

 • Dễ dàng hoặc bầm tím (xuất huyết) quá mức - vết bầm tím làn da tự nhiên và chảy máu dễ dàng hơn khi già, nhưng điều này không nên nhầm lẫn với ITP.
 • Bề ngoài chảy máu da xuất hiện như là phát ban kích thước xác định của những đốm đỏ-tím (petechiae), thường là trên chân vùng thấp.
 • Chảy máu kéo dài từ việc bị cắt.
 • Chảy máu tự phát từ nướu răng hoặc mũi.
 • Máu trong nước tiểu hoặc phân.
 • Kinh nguyệt bất thường chảy nặng.
 • Chảy máu nhiều trong khi phẫu thuật.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu bị chảy máu bất thường hoặc bầm tím, hoặc phát triển một ban kích thước xác định của những đốm đỏ, gặp bác sĩ. Nó cũng quan trọng để tìm kiếm sự tư vấn y tế nếu là một người phụ nữ và đột nhiên phát triển kinh nguyệt chảy máu tăng lên đáng kể, như vậy có thể là một dấu hiệu của ITP.

Chảy máu nghiêm trọng hay phổ biến rộng rãi cho thấy một trường hợp khẩn cấp và đòi hỏi phải chăm sóc ngay lập tức.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY BAN XUẤT HUYẾT GIẢM TIỂU CẦU TỰ PHÁT (ITP)

Nguyên nhân chính xác của ITP là không biết đến. Đó là lý do tại sao nó được gọi là tự phát, có nghĩa là "không rõ nguyên nhân." Nó được biết đến, tuy nhiên, ở những người bị ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát, các trục trặc hệ thống miễn dịch và bắt đầu tấn công tiểu cầu.

Kháng thể được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch gắn vào các tiểu cầu, đánh dấu sự tiêu hủy tiểu cầu. Lá lách, giúp cơ thể chống nhiễm trùng, nhận ra các kháng thể và loại bỏ các tiểu cầu từ hệ thống. Kết quả của trường hợp nhầm lẫn danh tính là một con số thấp lưu thông tiểu cầu hơn bình thường.

Thông thường, có bất cứ nơi nào từ 150.000 đến 450.000 tiểu cầu mỗi đơn vị đo của tuần hoàn máu. Người lớn và trẻ em với ITP thường có số lượng tiểu cầu dưới 20.000. Khi số lượng tiểu cầu giảm, nguy cơ chảy máu tăng lên. Nguy cơ lớn nhất là khi số lượng tiểu cầu rất thấp - dưới 10.000 tiểu cầu. Tại thời điểm này, nội chảy máu có thể xảy ra bất chấp không thương tích.

Trong hầu hết các trẻ em bị ITP, rối loạn sau một căn bệnh do virus, chẳng hạn như quai bị hay cảm cúm.

YẾU TỐ NGUY CƠ

ITP là một rối loạn máu khá phổ biến và có thể xảy ra trong bất cứ ai ở tuổi gần như bất kỳ, nhưng những yếu tố này làm tăng nguy cơ:

Giới tính. Phụ nữ là khoảng gấp đôi khả năng phát triển ITP hơn nam giới.

Tuổi. Sau khi xem xét bệnh của một người trẻ tuổi, ITP là thực sự phổ biến hơn ở người già trên 60 hơn là ở người lớn trẻ tuổi.

Gần đây bị nhiễm virus. Nhiều trẻ phát triển ITP các rối loạn sau khi một căn bệnh do virus như quai bị, bệnh sởi hoặc nhiễm đường hô hấp. Trong hầu hết các trẻ em, ITP tự cải thiện trong vòng 2 - 8 tuần.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BAN XUẤT HUYẾT GIẢM TIỂU CẦU TỰ PHÁT (ITP)

Nguy cơ lớn nhất liên quan ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát là chảy máu, đặc biệt là chảy máu vào não (xuất huyết nội sọ), có thể gây tử vong. Thiếu máu là hiếm với ITP, tuy nhiên. Các biến chứng có nhiều khả năng phát sinh từ các phương pháp điều trị - corticosteroid và phẫu thuật. Trong thực tế, nhiều phương pháp điều trị gây ra những rủi ro tiềm năng nghiêm trọng hơn bệnh.

Dài hạn sử dụng corticosteroid có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm:

 • Loãng xương.
 • Đục thủy tinh thể.
 • Mất khối lượng cơ.
 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng.
 • Đường huyết cao, thậm chí cả bệnh tiểu đường.

Loại bỏ lá lách (cắt lách), có thể được thực hiện nếu corticosteroids không làm việc, cũng làm cho thường dễ bị nhiễm trùng, mặc dù nguy cơ bị nhiễm trùng áp đảo ở một người khỏe mạnh, người đã có cắt lách là thấp.

Mang thai

Phụ nữ mang thai ITP nhẹ thường có một thai kỳ và sinh bình thường, mặc dù kháng thể kháng tiểu cầu có thể qua nhau thai và ảnh hưởng đến số lượng tiểu cầu của bé. Trong một số trường hợp, bé có thể được sinh ra với một số lượng tiểu cầu thấp. Nếu điều này xảy ra, bác sĩ sẽ muốn theo dõi trong vài ngày, bởi vì số lượng tiểu cầu của bé có thể giảm trước khi nó bắt đầu tăng. Rất có thể số lượng tiểu cầu của bé sẽ được cải thiện mà không cần điều trị, nhưng nếu là rất thấp, điều trị có thể giúp phục hồi tốc độ.

Nếu đang mang thai và số lượng tiểu cầu rất thấp hoặc có chảy máu, có nguy cơ chảy máu nặng trong thời gian sinh. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể thảo luận về điều trị duy trì một số lượng tiểu cầu ổn định, có tính đến tác động trên thai nhi.

XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN

Các bác sĩ thường chẩn đoán ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát bằng cách loại trừ các nguyên nhân khác có thể chảy máu và số lượng tiểu cầu thấp, chẳng hạn như một căn bệnh tiềm ẩn hoặc thuốc có thể được dùng. Nếu không có vấn đề tiềm ẩn khác gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, sau đó là một chẩn đoán của ITP có thể được thực hiện.

Để chẩn đoán ITP, bác sĩ có thể cần phải có:

Khám nghiệm, bao gồm cả một lịch sử y tế đầy đủ. Bác sĩ sẽ tìm những dấu hiệu xuất huyết dưới da, và sẽ hỏi về bệnh tật trước đó đã có và các loại thuốc và chất bổ sung vừa thực hiện.

Máu toàn phần. Xét nghiệm máu này thường được sử dụng để xác định số lượng tế bào máu trắng và hồng cầu và tiểu cầu trong một mẫu máu. Với ITP, lượng tế bào máu trắng và đỏ thường bình thường, nhưng số lượng tiểu cầu thấp.

Máu phết kính. Một mẫu máu được đặt vào slide show và quan sát dưới kính hiển vi. Xét nghiệm này thường được sử dụng để xác nhận số lượng tiểu cầu được quan sát trong một số lượng máu đầy đủ.

Tủy xương. Một thử nghiệm có thể giúp xác định nguyên nhân của một số lượng tiểu cầu thấp là kiểm tra tủy xương. Tiểu cầu được sản xuất trong tủy xương  - mềm, xốp mô ở trung tâm của xương lớn. Trong một số trường hợp, một mẫu tủy xương rắn được loại bỏ trong một thủ tục gọi là sinh thiết tủy xương. Hoặc có thể có loại bỏ các phần chất lỏng của tủy. Trong nhiều trường hợp, cả hai thủ tục được thực hiện cùng một lúc. Cả hai chất lỏng và rắn mẫu tủy xương thường xuyên được lấy từ cùng một vị trí ở mặt sau của một trong xương hông. Kim được đưa vào xương thông qua vết mổ.

Nếu có ITP, tủy xương sẽ bình thường vì số lượng tiểu cầu thấp là do sự tàn phá của tiểu cầu trong máu và lá lách - không phải bởi một vấn đề với tủy xương.

IV. ĐIỀU TRỊ BAN XUẤT HUYẾT GIẢM TIỂU CẦU TỰ PHÁT (ITP)

Mục tiêu của điều trị ITP là đảm bảo một số lượng tiểu cầu an toàn và ngăn ngừa các biến chứng chảy máu trong khi giảm thiểu tác dụng phụ của điều trị.

Ở trẻ em, ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát thường tự cải thiện mà không cần điều trị. Khoảng 80 phần trăm trẻ em với các ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát hồi phục hoàn toàn trong vòng sáu tháng. Ngay cả ở trẻ em phát triển kinh niên ITP, hoàn toàn phục hồi vẫn có thể xảy ra, thậm chí nhiều năm sau đó.

Người lớn với trường hợp nhẹ của ITP có thể yêu cầu gì khác hơn là theo dõi thường xuyên và kiểm tra tiểu cầu. Nhưng nếu các triệu chứng là phiền hà và số lượng tiểu cầu vẫn thấp, bác sĩ có thể lựa chọn để điều trị. Điều trị thường bao gồm các loại thuốc và đôi khi phẫu thuật (cắt lách). Bác sĩ cũng có thể không tiếp tục có thêm một số loại thuốc có thể ức chế chức năng tiểu cầu, chẳng hạn như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin…) và thuốc làm loãng máu warfarin (Coumadin).

Thuốc men

Thuốc thường dùng để điều trị ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát bao gồm:

Corticosteroid. Dòng đầu tiên điều trị cho ITP là một corticosteroid, thường là prednisone, có thể giúp nâng cao số lượng tiểu cầu bằng cách giảm các hoạt động của hệ thống miễn dịch. Khi số lượng tiểu cầu trở lại mức độ an toàn, có thể dần dần ngừng dùng thuốc theo chỉ đạo của bác sĩ. Nói chung, điều này mất khoảng 2 - 6 tuần.

Vấn đề là nhiều người lớn trải nghiệm tái phát sau khi ngưng corticoid. Một khóa điều trị mới của corticosteroid có thể được theo đuổi, nhưng dài hạn sử dụng của các thuốc này không nên vì những nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm đục thủy tinh thể, lượng đường trong máu cao, tăng nguy cơ nhiễm trùng và mất canxi từ xương (loãng xương ). Bác sĩ sẽ cân nhắc những lợi ích của các thuốc chống lại những rủi ro này. Nếu đã thực hiện corticosteroid lâu hơn ba tháng, bác sĩ có thể sẽ khuyên nên bỏ canxi và vitamin D bổ sung để giúp duy trì mật độ xương.

Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IVIG). Nếu có chảy máu quan trọng hoặc cần phải tăng nhanh số lượng máu trước khi phẫu thuật, có thể nhận được thuốc, chẳng hạn như globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch. Những thuốc này nhanh chóng và hiệu quả, nhưng hiệu quả thường biến mất trong một vài tuần. Tác dụng phụ có thể bao gồm đau đầu, buồn nôn và ói mửa.

Chủ vận thụ thể Thrombopoietin. Các loại thuốc mới nhất được phê duyệt để điều trị ITP là romiplostim (Nplate) và eltrombopag (Promacta). Các thuốc này giúp tủy xương sản xuất tiểu cầu nhiều hơn, giúp ngăn ngừa vết thâm tím và chảy máu. Tác dụng phụ có thể bao gồm đau đầu, đau khớp hoặc cơ, chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn và tăng nguy cơ đông máu.

Phẫu thuật

Nếu bị ITP và một khóa điều trị đầu tiên của prednisone đã không giúp, phẫu thuật cắt bỏ lá lách (cắt lách) có thể là một lựa chọn. Điều này giúp loại bỏ các nguồn chính của tiêu huỷ tiểu cầu trong cơ thể và cải thiện số lượng tiểu cầu  trong vòng một vài tuần. Cắt lách cho ITP không phải là thường xuyên thực hiện như trước đây nữa, tuy nhiên. Biến chứng sau phẫu thuật nghiêm trọng đôi khi xảy ra, và không có lá lách vĩnh viễn làm tăng tính nhạy cảm để lây nhiễm. Hơn nữa, một số người tái phát ngay cả sau khi cắt lách.

Cắt lách hiếm khi được thực hiện ở trẻ em vì tốc độ cao giảm thời hạn hoặc tự phát.

Điều trị khẩn cấp

Mặc dù hiếm, chảy máu nặng có thể xảy ra với ITP, bất kể tuổi tác hoặc số lượng tiểu cầu. Nặng hoặc chảy máu lan rộng là đe dọa tính mạng và khẩn cấp yêu cầu chăm sóc. Điều này thường bao gồm truyền của tiểu cầu tập trung, methylprednisolone tĩnh mạch (một loại corticosteroid) và globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch.

Các phương pháp điều trị

Nếu không có vòng đầu của corticosteroid cũng không phải là cắt lách đã giúp  đạt được thuyên giảm và các triệu chứng là nghiêm trọng, bác sĩ có thể khuyên  nên khóa điều trị khác của corticosteroid, thường là ở liều thấp nhất có hiệu quả.

Phương pháp điều trị khác có thể bao gồm:

Thuốc ức chế miễn dịch. Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, như rituximab (Rituxan) - thông dụng nhất của nhóm này - cyclophosphamide (Cytoxan) và azathioprine (Imuran, Azasan), đã được sử dụng để điều trị ITP, nhưng chúng có thể gây ra tác dụng phụ đáng kể, và hiệu quả vẫn chưa được chứng minh.

Thử nghiệm thuốc. Thuốc mới tăng sản xuất tiểu cầu, đặc biệt là eltrombopag và AMG 531, đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng. Mặc dù xuất hiện để được dung nạp tốt, các câu hỏi về tác dụng phụ lâu dài vẫn còn, và có thể tái phát khi ngưng thuốc.

H. pylori điều trị. Một số người bị ITP cũng bị nhiễm Helicobacter pylori, vi khuẩn tương tự gây loét dạ dày. Loại bỏ các vi khuẩn đã giúp tăng số lượng tiểu cầu ở một số người, nhưng kết quả cho liệu pháp này không phù hợp và cần phải được nghiên cứu thêm.

Bởi vì các biến chứng tiềm năng của bệnh và điều trị của nó, điều quan trọng phải cẩn thận cân nhắc những lợi ích và rủi ro của điều trị. Ví dụ, một số người thấy rằng các tác dụng phụ của điều trị là nặng nề hơn những ảnh hưởng của bệnh. Điều trị thường được quyết định dựa trên:

Mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu và triệu chứng (chảy máu trong hoạt động thường là một dấu hiệu để điều trị).

Số lượng tiểu cầu - thậm chí số lượng tương đối thấp (ít hơn 30.000 tiểu cầu) có thể không điều trị, đặc biệt là nếu không có chảy máu hoạt động và có một lối sống ít vận động một cách công bằng.

Tuổi tác và sự sẵn sàng để trải qua điều trị.

Nguy cơ chảy máu liên quan đến lối sống, chẳng hạn như tham gia các môn thể thao hoặc các hoạt động thể chất mạnh mẽ khác mà có thể dẫn đến chấn thương.

Nguy cơ chảy máu dựa trên điều kiện y tế khác (cao huyết áp, bệnh nhiễm trùng, nghiện rượu, bệnh gan mãn tính, loét dạ dày tá tràng) hoặc thuốc cần thiết, chẳng hạn như aspirin.

Tiềm năng tác dụng phụ của liệu pháp ITP.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu có ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát, các bước sau đây có thể giúp kiểm soát nguy cơ chảy máu và các biến chứng khác:

Tránh thuốc làm suy yếu tiểu cầu. Thuốc, như aspirin và ibuprofen (Advil, Motrin…) có thể làm giảm chức năng tiểu cầu.

Hạn chế uống rượu. Uống rượu quá nhiều bất lợi có thể ảnh hưởng đến đông máu.

Chọn các hoạt động thể chất tác động thấp. Bác sĩ có thể khuyên nên tránh các môn thể thao cạnh tranh hoặc các hoạt động khác mà có thể làm tăng nguy cơ tổn thương và chảy máu.

Theo dõi dấu hiệu nhiễm trùng. Nếu đã cắt lá lách, được cảnh báo về bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng, bao gồm sốt và tìm cách điều trị kịp thời. Bệnh trong một ai đó đã có cắt lách có thể nặng hơn, kéo dài hơn và có những tác động nghiêm trọng hơn so với những người vẫn còn lá lách nguyên vẹn.

 

 

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Huyết học"

Bình luận (7)

van anh van anh / Ngày 01-05-2012, 5:40
toi muon hoi co phai bi u nhot cung bi jam tieu cau khongtoi chua kiem tra mien dich nen cung khong biet toi bi jam tieu cau do mien dich hay khongtoi thay moi nguoi noi nen benh vien ka kiem tra xem co u nhot khong ma bi jam tieu cautoi muon hoi neu muon tim benh thi co cach j de tim ra benh chua phat trong nguoivi toi khong biet ai o benh vien lai o xa nen toi so khong dam di ktraai biet thi jup toi voixin cam on !
Reply
phạm thị hoa phạm thị hoa / Ngày 18-06-2013, 18:18
Cho e hỏi nếu bị xuất huyết tới mức độ nào có thể gây nguy hiểm tới tính mág.Bệnh có chữa khòi hoàn toàn k ạ.
Reply
mido Mido / Ngày 13-12-2013, 23:49
It was dark when I woke. This is a ray of sunnhise.
Reply
silvia Silvia / Ngày 14-12-2013, 1:44
I'll try to put this to good use imlieeatdmy.
Reply
isaymiyaki Isaymiyaki / Ngày 16-12-2013, 14:23
That inhisgt would have saved us a lot of effort early on. http://ndgmsmggvyu.com [url=http://epztsoj.com]epztsoj[/url] [link=http://ymgrdi.com]ymgrdi[/link]
Reply
punchang Punchang / Ngày 21-12-2013, 20:34
Thanks for your thghsuto. It's helped me a lot. http://nntippizk.com [url=http://bbunhrszl.com]bbunhrszl[/url] [link=http://gwkvmfzc.com]gwkvmfzc[/link]
Reply
sanjana Sanjana / Ngày 21-12-2013, 20:41
These pieces really set a standard in the inrdstuy. http://wmnkynfekx.com [url=http://eplfjerk.com]eplfjerk[/url] [link=http://mkvsvoz.com]mkvsvoz[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam   
www.gosznac-diplomy.com/kupit-attestat-za-11-klass https://gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-tekhnikuma http://www.gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-o-vysshem-obrazovanii
купить аттестат
diploman-asx.com/kupit-diplom-moskva www.diploman-asx.com/kupit-diplom-kolledzha https://diploman-asx.com/kupit-diplom-psihologa www.diploman-asx.com/kupit-diplom-specialista
купить диплом фармацевта
купить аттестат
www.diplom-belarus.com
купить аттестат за 11 класс
http://www.diplomi-price.com
купить дипломы о высшем
www.edu-digest.ru
купить диплом кандидата наук
proobzh.ru
купить диплом автомеханика
http://www.edu-nt.ru/
купить диплом врача
http://www.student-madi.ru
купить диплом фармацевта
dof-edu.ru
купить диплом о среднем образовании
http://proobzh.ru
купить диплом кандидата наук
http://www.krsk-school47.ru russdiplomik.com/kupit-diplom-v-moskve.html http://www.russdiplomik.com/diplom-povara.html http://www.russdiplomik.com/diplom-feldshera.html https://russdiplomik.com/kupit-diplom-v-ekaterinburge.html http://www.russiany-diplomans.com/diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-vracha www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-massazhista www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-farmatsevta https://arena-diplom24.com/attestaty arena-diplom24.com www.ryazan.arena-diplom24.com/ http://www.novorossijsk.arena-diplom24.com/ diploms-goznak.com/attestat-vechernej-shkoly http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-dnepropetrovske http://www.diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zhitomire http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zaporozhe купить диплом ивано-франковск купить диплом кировоград купить диплом киев купить диплом одесса diploms-goznak.com/vrach http://diploms-goznak.com/ купить диплом медицинского училища www.diploms-goznak.com/diplom-starogo-obraztsa http://www.diploms-goznak.com/diplom-tekhnikuma-kolledzha www.diploms-goznak.com/farmatsevt www.diploms-goznak.com/yurist купить медицинский диплом купить свидетельство о рождении diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-smerti http://www.diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-brake diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-razvode
купить диплом
купить диплом автомеханика
http://www.diploman-dok.com
купить диплом бакалавра
http://www.diploman-doks.com
купить диплом фармацевта
www.diploman-doky.com
купить диплом автомеханика
https://diploman-doku.com
купить диплом техникума
купить диплом вуза
купить диплом фармацевта
education-ua.com/kupit-legalnyij-diplom-v-ukraine.html
купить диплом специалиста
http://www.education-ua.com/attestat-diplom.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/zaporozhe.html
купить диплом автомеханика
www.education-ua.com/kieve.html
купить диплом автомеханика
education-ua.com/odesse.html
купить диплом автомеханика
http://education-ua.com/summah.html
купить свидетельство о рождении
www.education-ua.com/ternopole.html
купить диплом о среднем специальном
education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
купить диплом института
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом университета
http://www.education-ua.com/kupit-nastoyashhij-diplom-goznak.html
купить диплом кандидата наук
http://education-ua.com/
купить диплом университета
education-ua.com/diplom-texnikuma-kolledzha.html
купить дипломы о высшем
http://www.education-ua.com/diplom-magistra-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом кандидата наук
http://www.education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
где купить диплом
education-ua.com/diplom-medsestry.html
купить диплом ссср
http://education-ua.com/diplom-nedorogo.html
купить аттестат
http://education-ua.com/kupit-diplom-novogo-obrazca.html
купить диплом фармацевта
http://education-ua.com/otzivi-pogelania.html
купить диплом в москве
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить аттестат за 11 класс
http://www.education-ua.com/diplom-s-registracziej.html
купить дипломы о высшем
education-ua.com/kupit-diplom-s-provodkoj-v-ukraine.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-specialista-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом техникума
http://education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить диплом в москве
http://www.education-ua.com/kupit-diplom-sssr-na-nastoyashhem-blanke.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-rozhdenii.html
купить диплом магистра
education-ua.com/svidetelstvo-o-smerti.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/svidetelstvo-o-brake.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-razvode.html http://www.diplomansy.com/diplom-spetsialista www.diplomansy.com/diplom-magistra www.diplomansy.com/kupit-diplom-s-reestrom https://diplomansy.com/diplom-tekhnikuma-ili-kolledzha diplomansy.com/attestat-za-11-klass www.diplomansy.com/kupit-diplom-v-gorode https://diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-kazan diplomansy.com/kupit-diplom-v-ufe www.diplomansy.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/diplom-magistra http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/attestat-za-11-klass diplomansy.com/kupit-diplom-moskva www.diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-nizhnij-novgorod diplomansy.com/kupit-diplom-omsk https://diplomansy.com/kupit-diplom-chelyabinsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-rostov-na-donu eonline-diploma.com www.eonline-diploma.com/kupit-diplom-s-zaneseniem-v-reestr https://eonline-diploma.com/kupit-diplom.-otzyvy www.eonline-diploma.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii-nizhnij-tagil http://www.eonline-diploma.com/diplom-sssr
купить дипломы о высшем
www.egpu.ru http://http://vina-net.ru/ cursovik.ru www.spravkipiter.ru www.alcoself.ru http://school625.ru/ http://http://moek-college.ru/ http://mmcmedclinic.ru/ http://intimvisit.ru/ http://http://med-pravo.ru/ www.moskva-medcentr.ru intim-72.ru razigrushki.ru http://http://dgartschool.ru/ http://http://ftbteam.ru/ http://sb26.ru/ https://originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-9-klass https://originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii www.originaly-dokuments.com/gorod/nizhnij-tagil http://www.originaly-dokuments.com/gorod/vologda https://originaly-dokuments.com/gorod/saratov http://www.originaly-dokuments.com/spetsialnosti/yurist originaly-dokuments.com/spetsialnosti/povar http://www.originaly-dokuments.com/gorod/krasnodar www.originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-11-klass www.originaly-dokuments.com/gorod/ekaterinburg originaly-dokuments.com/attestaty https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/bukhgalter https://originaly-dokuments.com/gorod/omsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/novosibirsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/sankt-peterburg http://www.originaly-dokuments.com/gorod/chelyabinsk originaly-dokuments.com/gorod/orjol originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-bakalavra originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-magistra originaly-dokuments.com/spetsialnosti/menedzher www.originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii/diplom-kolledzha originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii
купить диплом вуза