KGIN

Bàng quang hoạt động quá mức

Các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức xảy ra trong nhiều trường hợp bởi vì các cơ của bàng quang không tự nguyện hợp đồng

Định nghĩa

Hoạt động quá mức bàng quang là một vấn đề với chức năng bàng quang lưu trữ gây ra thôi thúc đột ngột để đi tiểu. Các yêu cầu có thể khó khăn để đàn áp, và bàng quang hoạt động quá mức có thể dẫn tới mất nước tiểu không tự nguyện (không kiểm soát).

Nếu có bàng quang hoạt động quá mức, có thể cảm thấy bối rối, cô lập chính mình, hoặc giới hạn công việc và đời sống xã hội. Các tin tốt là sau khi đánh giá ngắn gọn để xác định nguyên nhân của bàng quang hoạt động quá mức, có thể nhận được rất nhiều phương pháp điều trị mà có thể làm giảm hoặc loại bỏ các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức và giúp quản lý hiệu quả của nó cho cuộc sống hàng ngày.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BÀNG QUANG HOẠT ĐỘNG QUÁ MỨC

Các dấu hiệu và triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức có thể có nghĩa là:

Cảm thấy mạnh mẽ đột ngột yêu cầu để đi tiểu.

Trải nghiệm không đôn đốc kiểm soát, tự nguyện của nước tiểu ngay lập tức sau một nhu cầu cấp thiết để đi tiểu

Đi tiểu thường xuyên, thường là tám hay nhiều lần trong 24 giờ.

Đánh thức hai hoặc nhiều lần trong đêm để đi tiểu (nocturia).

Mặc dù có thể vào nhà vệ sinh trong thời gian khi cảm nhận một sự thôi thúc phải đi tiểu, đi tiểu thường xuyên và ban đêm, cũng như sự cần thiết phải bất ngờ có thể phá vỡ cuộc sống.

Đến gặp bác sĩ khi

Nhiều người không bao giờ nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng bàng quang hoạt động quá mức của họ. Mặc dù đôi khi nó có thể khó khăn để thảo luận về một vấn đề riêng với bác sĩ, điều quan trọng là làm, đặc biệt là nếu có trải nghiệm không kiểm soát đôn đốc hoặc nếu các triệu chứng khác của bàng quang làm gián đoạn hoạt động quá mức lịch làm việc, tương tác xã hội và các hoạt động hàng ngày.

Đôi khi, người ta giả định rằng bàng quang hoạt động quá mức hoặc tiểu không tự chủ chỉ là một phần bình thường của sự lão hóa, và xử lý đơn giản với điều kiện bằng cách mặc áo lót hay miếng thấm. Tuy nhiên, các triệu chứng cấp bách và không kiểm soát được không phải là một phần tất yếu, và phương pháp điều trị có sẵn có thể giúp. Ngoài ra, điều quan trọng để nói chuyện với bác sĩ bởi vì bàng quang hoạt động quá mức và không kiểm soát đôn đốc có thể xảy ra như là kết quả của một vấn đề tiềm ẩn nghiêm trọng, chẳng hạn như một khối u ung thư.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY BÀNG QUANG HOẠT ĐỘNG QUÁ MỨC

Chức năng bàng quang bình thường

Làm đầy và làm rỗng bàng quang là một động qua lại phức tạp của các chức năng thận, tín hiệu thần kinh và hoạt động cơ bắp. Một vấn đề bất cứ nơi nào trong hệ thống này có thể đóng góp vào bàng quang hoạt động quá mức và không kiểm soát đôn đốc.

Tất cả bắt đầu với thận, trong đó sản xuất nước tiểu. Nước tiểu lá thận đi xuống một cặp ống dài đến bàng quang. Nước tiểu từ bàng quang thông qua việc mở cổ và chảy ra một ống gọi là niệu đạo. Ở phụ nữ, việc mở cửa niệu đạo nằm ngay phía trên âm đạo. Ở nam giới, việc mở cửa niệu đạo nằm ở đầu dương vật.

Bàng quang mở rộng như quả bóng để chứa nước tiểu từ thận. Khi nó đạt đến khoảng một phần ba năng lực của mình, các tín hiệu thần kinh báo động bộ não, và có cảm giác rằng bàng quang đang bắt đầu đầy hơn. Vì nó đầy hơn, sẽ cảm thấy cần phải đi tiểu. Khi đi tiểu, phối hợp các tín hiệu thần kinh thư giãn của các cơ sàn chậu và các cơ xung quanh cổ của bàng quang và phần trên của niệu đạo (cơ thắt niệu). Các cơ bàng quang hợp đồng, buộc nước tiểu ra.

Bàng quang co thắt không tự nguyện

Các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức xảy ra trong nhiều trường hợp bởi vì các cơ của bàng quang không tự nguyện hợp đồng. Co này tạo ra nhu cầu cấp thiết để đi tiểu. Tuy nhiên, ở một số người, điều này hoàn toàn cảm giác, có nghĩa là có thể cảm thấy sự cần thiết phải bãi bỏ ngay cả khi các cơ bắp không được hợp đồng.

Một số yếu tố có thể gây ra hoặc góp phần vào các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như của bàng quang hoạt động quá mức. Bác sĩ có thể thử để loại trừ chúng trong một đánh giá vì họ yêu cầu phương pháp điều trị khác chuyên ngành. Những yếu tố này bao gồm:

Rối loạn thần kinh, như bệnh Parkinson, đột quỵ và bệnh đa xơ cứng, thường kết hợp với một bàng quang hoạt động quá mức.

Sản xuất nước tiểu cao có thể xảy ra với lượng nước uống cao, chức năng thận kém, bệnh tiểu đường.

Viêm đường tiết niệu có thể gây ra các triệu chứng rất giống với bàng quang hoạt động quá mức.

Sự bất thường trong bàng quang, chẳng hạn như các khối u hoặc sỏi bàng quang.

Các yếu tố gây cản trở dòng chảy bàng quang - tuyến tiền liệt mở rộng, táo bón hoặc các hoạt động trước đây để điều trị các dạng khác của không kiềm chế.

Tiêu thụ cà phê hoặc rượu vượt quá.

Thuốc gây ra sự gia tăng nhanh chóng trong sản xuất nước tiểu hoặc dùng nhiều chất lỏng.

Trong một số trường hợp, các bác sĩ không thể xác định nguyên nhân cụ thể của bàng quang hoạt động quá mức.

Yếu tố nguy cơ

Khi lớn lên, đang có nguy cơ phát triển bàng quang hoạt động quá mức, và cũng dễ bị bệnh và các rối loạn có thể đóng góp vào các vấn đề khác có chức năng bàng quang, chẳng hạn như mở rộng tuyến tiền liệt và tiểu đường. Mặc dù phổ biến ở người lớn tuổi, bàng quang hoạt động quá mức không được xem là một phần bình thường của tuổi già.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BÀNG QUANG HOẠT ĐỘNG QUÁ MỨC

Như có thể dự kiến, đôn đốc, không kiểm soát bất kỳ đôn đốc, liên quan có thể ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể của cuộc sống, và cũng có thể gây bất lợi cho bản thân. Những người có sự gián đoạn đáng kể từ bàng quang hoạt động quá mức dễ bị:

Trầm cảm.

Cảm xúc đau khổ.

Rối loạn giấc ngủ và chu kỳ giấc ngủ bị gián đoạn.

Một số người cũng có thể bị rối loạn được gọi là hỗn hợp không kiềm chế, khi cả hai: không kiểm soát đôn đốc, không kiểm soát căng thẳng xảy ra. Stress không kiềm chế được sự mất mát của nước tiểu khi căng thẳng về thể chất hoặc gây áp lực lên bàng quang, như khi ho hoặc cười.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Trong một cơ sở chẩn đoán, bác sĩ sẽ tìm những manh mối mà cũng có thể chỉ ra các yếu tố góp phần. Khám có thể sẽ bao gồm:

Lịch sử y tế.

Kiểm tra với trọng tâm là các bộ phận sinh dục và bụng.

Một mẫu nước tiểu để kiểm tra nhiễm trùng, dấu vết của máu hay những bất thường khác.

Khám thần kinh có thể xác định vấn đề giác quan hoặc phản xạ bất thường.

Kiểm tra chuyên ngành

Bác sĩ có thể kiểm tra urodynamic, sử dụng để đánh giá chức năng của bàng quang và khả năng nào chính vững chắc và hoàn toàn. Các xét nghiệm này thường đòi hỏi phải giới thiệu đến một chuyên gia về rối loạn tiết niệu ở nam giới và phụ nữ (tiết niệu), hoặc các rối loạn tiết niệu ở phụ nữ (urogynecologist). Xét nghiệm bao gồm:

Đo nước tiểu còn lại trong bàng quang

Khi đi tiểu hoặc tiểu không tự chủ trải nghiệm, bàng quang có thể trống rỗng hoàn toàn. Nước tiểu còn lại (tồn dư nước tiểu) có thể gây ra các triệu chứng giống với bàng quang hoạt động quá mức. Để đo nước tiểu còn sót lại sau khi đã mất hiệu lực, một ống nhỏ (ống thông) được truyền qua niệu đạo vào bàng quang. Nước tiểu còn lại, mà sau đó có thể đo được. Ngoài ra, chuyên gia có thể sử dụng siêu âm, các sóng âm thanh đo lượng nước tiểu còn lại trong bàng quang.

Đo lưu lượng nước tiểu

Uroflowmeter là một thiết bị để đo khối lượng và tốc độ. Thiết bị này chuyển các dữ liệu vào một đồ thị của các thay đổi về lưu lượng dòng chảy.

Kiểm tra áp lực bàng quang

Biện pháp bàng quang kế đo áp lực trong bàng quang đầy. Áp suất lưu lượng nghiên cứu đo lượng áp lực cần thiết để đi tiểu và tốc độ của dòng nước tiểu. Một ống thông được sử dụng để đưa nước từ từ vào bàng quang. Một ống thông với một cảm biến đo áp suất được đặt trong trực tràng hoặc trong âm đạo cho phụ nữ. Thủ tục này có thể xác định các cơn co thắt cơ không tự nguyện, cho biết mức độ áp suất mà tại đó cảm thấy một sự thôi thúc hoặc trải nghiệm rò rỉ, và áp suất đo được sử dụng khi bàng quang rỗng.

Đo xung thần kinh bàng quang

Electromyography đánh giá sự phối hợp của các xung động thần kinh ở các cơ của bàng quang và cơ vòng niệu. Cảm biến được đặt hoặc trên hoặc trong da trong khung xương chậu.

Tạo hình ảnh các chức năng bàng quang

Video urodynamics sử dụng hoặc x-ray hoặc sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh của bàng quang, kết hợp với cystometry và áp lực học dòng chảy. Bàng quang lấp đầy bằng cách sử dụng một ống thông, và đi tiểu để trống rỗng bàng quang. Chất lỏng có chứa một chất nhuộm đặc biệt phát hiện bằng X-ray.

Nhìn vào trong bàng quang

Một cystoscope, một ống nhỏ với một ống kính nhỏ, cho phép bác sĩ nhìn thấy bên trong bàng quang và niệu đạo. Với sự trợ giúp của thiết bị này, bác sĩ có thể kiểm tra bất thường trong đường tiết niệu, chẳng hạn như sỏi bàng quang hoặc các khối u.

Bác sĩ sẽ xem xét kết quả của các xét nghiệm này và đề xuất một chiến lược điều trị.

IV. ĐIỀU TRỊ BÀNG QUANG HOẠT ĐỘNG QUÁ MỨC

Bác sĩ có thể đề nghị một sự kết hợp của các chiến lược điều trị để giảm triệu chứng.

Can thiệp

Hành vi can thiệp là đầu tiên trong việc giúp quản lý bàng quang hoạt động quá mức. Nếu trải nghiệm không kiểm soát đôn đốc, những can thiệp này một mình không có khả năng dẫn đến tiểu hoàn toàn, nhưng có thể làm giảm đáng kể số lượng không kiểm soát. Can thiệp của bác sĩ khuyến cáo có thể bao gồm các lĩnh vực sau:

Chất lỏng tiêu thụ. Bác sĩ có thể khuyên số và thời gian tiêu thụ chất lỏng.

Bàng quang đào tạo. Đôi khi, bác sĩ có thể đề nghị một chiến lược để đào tạo chính mình để tránh các sự chậm trễ khi cảm thấy muốn đi tiểu. Sẽ bắt đầu với sự chậm trễ rất nhỏ, chẳng hạn như 10 phút, và dần dần làm việc theo cách để đi tiểu mỗi 3 - 5 giờ.

Bài tiết kép. Một số người có vấn đề với đổ đầy bàng quang. Điều này được chẩn đoán bằng cao độ đáng kể khối lượng nước tiểu còn lại và có thể được giúp đỡ bởi bài tiết kép. Sau khi đi tiểu, chờ một vài phút và sau đó thử lại để trống bàng quang hoàn toàn. Bác sĩ có thể cho biết điều này có thể giúp đỡ.

Theo lịch trình chuyến đi vệ sinh. Bác sĩ có thể đề nghị một kế hoạch đi vệ sinh để đi tiểu ở cùng một lần mỗi ngày - mỗi 2 - 4 giờ được khuyên dùng - hơn là khi cảm thấy các yêu cầu để đi tiểu.

Bài tập cơ sàn chậu. Bài tập Kegel tăng cường các cơ sàn chậu và cơ thắt niệu - cơ bắp rất quan trọng để giữ nước tiểu ngay cả khi bàng quang không tự nguyện hợp đồng. Những tăng cường cơ bắp sau đó có thể ngăn chặn các cơn co thắt không tự nguyện của bàng quang. Bác sĩ hoặc vật lý trị liệu có thể giúp tìm hiểu làm thế nào để làm bài tập Kegel chính xác. Nó có thể mất sáu đến tám tuần trước khi nhận thấy sự khác biệt trong các triệu chứng.

Đặt ống thông gián đoạn. Có thể tìm hiểu làm thế nào để trống bàng quang bằng cách một ống thông định kỳ. Sử dụng ống thông đơn giản giúp bàng quang làm những gì mà nó không thể. Bác sĩ có thể cho biết nếu điều này là đúng.

Miếng thấm nước. Có thể mặc miếng lót thấm hoặc để bảo vệ quần áo và tránh sự cố đáng xấu hổ nếu không kiểm soát. Ngoài ra, việc sử dụng các miếng đệm có nghĩa là sẽ không có giới hạn hoạt động do các triệu chứng.

Thuốc men

Thuốc thư giãn bàng quang có thể có hiệu lực giảm các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức và giảm không kiểm soát đôn đốc. Các thuốc này bao gồm tolterodine (Detrol), oxybutynin (Ditropan), một làn da oxybutynin và (Oxytrol), trospium (Sanctura), solifenacin (Vesicare) và darifenacin (Enablex). Những thuốc này thường được sử dụng kết hợp với biện pháp can thiệp hành vi.

Tác dụng phụ thường gặp của các thuốc này bao gồm khô mắt và khô miệng, nhưng nước uống để dập tắt cơn khát có thể làm nặng thêm các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức. Mở rộng hình thức phát hành các loại thuốc này, bao gồm các bản vá, có thể gây ra tác dụng phụ hơn.

Bác sĩ có thể khuyên nên ngậm một miếng kẹo không đường hoặc nhai kẹo cao su không đường để làm giảm bớt khô miệng, và sử dụng thuốc nhỏ mắt để giữ cho đôi mắt ẩm. Các chế phẩm, chẳng hạn như các sản phẩm Biotene, có thể hữu ích cho khô miệng kinh niên.

Onabotulinumtoxin A

Thuốc này là một protein từ vi khuẩn gây bệnh ngộ độc. Tuy nhiên, với liều lượng nhỏ trực tiếp tiêm vào tế bào, protein này làm tê liệt cơ bắp, và nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể hữu ích cho không kiểm soát đôn đốc nghiêm trọng. Tuy nhiên, nó không phải sự chấp thuận của Cục Quản lý dược và thực phẩm cho mục đích này, và các hiệu ứng là tạm thời, chỉ kéo dài khoảng sáu tháng. Ngoài ra, onabotulinumtoxinA mang một nguy cơ xấu bàng quang ở người lớn tuổi và những người đã bị suy yếu do vấn đề sức khỏe khác.

Kích thích thần kinh xương cùng

Các dây thần kinh xương cùng mang các tín hiệu giữa các dây cột sống và dây thần kinh trong các mô của bàng quang. Điều chế các xung động thần kinh có thể cải thiện triệu chứng bàng quang hoạt động quá mức. Trong tiến trình này, một sợi dây mỏng được đặt gần các dây thần kinh xương cùng, nơi nó vượt qua gần xương cùng. Bác sĩ sau đó sử dụng một thiết bị kết nối với các dây để cung cấp những xung điện đến bàng quang, giống như những gì máy tạo nhịp tim cho tim. Nếu thành công trong việc giảm triệu chứng, dây cuối cùng kết nối với một thiết bị pin nhỏ đặt dưới da.

Phẫu thuật

Phẫu thuật để điều trị bàng quang hoạt động quá mức được dành cho những người có triệu chứng nặng những người không đáp ứng với điều trị khác. Mục đích là để cải thiện khả năng lưu trữ của bàng quang và làm giảm áp lực trong bàng quang. Tuy nhiên, các thủ tục này sẽ không giúp giảm đau bàng quang có thể sẽ gặp phải. Can thiệp bao gồm:

Phẫu thuật để tăng năng lực bàng quang. Điều tiến hành phẫu thuật lớn này sử dụng những miếng ruột của mình để thay thế một phần của bàng quang. Nếu trải qua thủ tục này, có thể cần phải sử dụng một ống thông liên tục cho phần còn lại của cuộc sống để trống bàng quang. Bởi vì đây là một thủ tục phẫu thuật lớn với tiềm năng cho các hiệu ứng phụ nghiêm trọng, phẫu thuật này được dành cho những người có bàng quang hoạt động quá mức nghiêm trọng đã không được cải thiện mặc dù phương pháp điều trị khác.

Loại bỏ bàng quang. Thủ tục này được sử dụng như một phương sách cuối cùng và liên quan đến việc loại bỏ bàng quang và phẫu thuật xây dựng một sự thay thế hoặc mở trong cơ thể để đính kèm một bao thu thập nước tiểu.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh

Nếu đang thừa cân, giảm cân có thể dễ dàng triệu chứng. Nặng hơn cũng có nguy cơ lớn hơn của tiểu không kiểm soát, mà cũng có thể được cải thiện với giảm cân.

Sau một lịch trình chất lỏng

Hãy hỏi bác sĩ bao nhiêu chất lỏng cần hàng ngày. Những người được an toàn có thể làm giảm lượng nước uống của họ bằng khoảng 25 phần trăm có thể gặp sự sụt giảm các triệu chứng bàng quang hoạt động quá mức.

Tránh chất caffeine và rượu

Nếu thức uống chứa caffeine và cồn làm trầm trọng thêm các triệu chứng, có thể là khôn ngoan để tránh những điều này.

Thay thế thuốc

Không có điều trị bổ sung hoặc thay thế đã được chứng minh là điều trị thành công bàng quang hoạt động quá mức. Nghiên cứu cho rằng liệu pháp như thôi miên, Massage không có hiệu quả trong điều trị tình trạng này.

Thay thế phương pháp điều trị đó có thể là hữu ích bao gồm:

Phản hồi sinh học

Trong thời gian phản hồi sinh học, kết nối với cảm biến điện tử giúp đo lường và nhận được thông tin về cơ thể mình. Các bộ cảm ứng phản hồi sinh học dạy làm thế nào để thay đổi tinh tế trong cơ thể, chẳng hạn như hợp đồng cơ xương chậu để đáp ứng với cảm giác cấp bách, và tránh không kiểm soát sắp xảy ra.

Châm cứu

Châm cứu bằng cách sử dụng kim cực kỳ mỏng. Một nghiên cứu nhỏ cho rằng châm cứu có thể giúp giảm các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức.

Đối phó và hỗ trợ

Sống với bàng quang hoạt động quá mức có thể khó khăn. Người giáo dục và các nhóm hỗ trợ vận động như Hiệp hội quốc gia cho Continence (NAFC) có thể cung cấp cho nguồn tài nguyên trực tuyến và thông tin, kết nối với những người trải nghiệm hoạt động quá mức và không kiểm soát bàng quang đôn đốc. Các nhóm hỗ trợ cung cấp một địa điểm vì đã bày tỏ mối quan tâm và học tập các chiến lược mới đối phó và thường cung cấp động lực để duy trì chiến lược tự chăm sóc.

Giáo dục gia đình và bạn bè về bàng quang hoạt động quá mức và trải nghiệm với nó có thể giúp thiết lập mạng lưới hỗ trợ của chính mình và làm giảm bớt một số có thể cảm thấy bối rối.

Phòng chống

Những lựa chọn lối sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ bàng quang hoạt động quá mức:

Hãy thường xuyên tập thể dục.

Hạn chế tiêu thụ cà phê và rượu..

Bỏ hút thuốc.

Quản lý bệnh mãn tính như tiểu đường, có thể đóng góp vào các triệu chứng bàng quang hoạt động quá mức.

Tìm hiểu nơi cơ sàn vùng chậu và sau đó củng cố bằng cách làm các bài tập Kegel - làm ba lần đếm tám đến 12 cơn co thắt, giữ chúng cho sáu đến tám mỗi giây, ít nhất 3 - 4 lần một tuần.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Thận - Tiết Niệu"

Bình luận (3)

maja Maja / Ngày 09-07-2015, 21:3
Great hammer of Thor, that is powrlfuely helpful!
Reply
naren Naren / Ngày 13-07-2015, 17:23
No colmiapnts on this end, simply a good piece. http://xrmfnb.com [url=http://ztfybznbt.com]ztfybznbt[/url] [link=http://xgfcam.com]xgfcam[/link]
Reply
viasheila Viasheila / Ngày 16-07-2015, 22:29
Phnnomeeal breakdown of the topic, you should write for me too! http://dcccuggfpu.com [url=http://aervdty.com]aervdty[/url] [link=http://iwymumr.com]iwymumr[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam