KGIN

Bệnh gai đen (Acanthosis nigricans)

Bệnh gai đen (Acanthosis nigricans) biểu hiện bằng các đám da dày lên, nhiễm sắc tố đen. Nhìn giống như một miếng vải đen nên gọi là chứng gai đen. chủ yếu bị ở hố nách và các nếp gấp cơ thể. Bệnh căn còn chưa rõ, có thể liên quan tới gen bệnh lý , các khối ung thư trong cơ thể...

Định nghĩa

Bệnh gai đen là một tình trạng da đặc trưng bởi da dày, xạm, mượt như nhung,cónếp gấp và nếp nhăn trên cơ thể. Thông thường, bệnh gai đen ảnh hưởng đến nách, háng, cổ.

Bệnh gai đen  xuất hiện tự nhiên trên làn da. Không có điều trị cụ thể cho bệnh gai đen - nhưng điều trị bất kỳ điều kiện cơ bản, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và béo phì, có thể giúp thay đổi da mờ dần.

bệnh gai đen

Hình minh hoạ

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH GAI ĐEN

Các đặc điểm của bệnh gai đen bao gồm:

Thay đổi da. Thay đổi da là những dấu hiệu duy nhất của bệnh gai đen. Nhận thấy bóng da tối, da dày, mượt như nhung trong nếp gấp và nếp nhăn cơ thể, thường ở háng, nách và cổ. Đôi khi môi, lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân bị ảnh hưởng.

Thay đổi về da xuất hiện từ từ, đôi khi trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Có thể ngứa. Hiếm khi, các khu vực bị ảnh hưởng có thể ngứa.

Hỏi ý kiến bác sĩ nếu nhận thấy những thay đổi da - đặc biệt là nếu những thay đổi xuất hiện đột ngột.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH GAI ĐEN

Bệnh gai đen thường kết hợp với điều kiện làm tăng mức insulin, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2 hoặc là thừa cân. Nếu mức insulin quá cao, thêm insulin có thể kích hoạt hoạt động trong các tế bào da. Điều này có thể gây ra những thay đổi da đặc trưng.

Trong một số trường hợp, bệnh gai đen thừa hưởng từ gia đình. Một số loại thuốc như thuốc tránh thai và liều lượng lớn của niacin có thể ảnh hưởng đến bệnh. Các yếu tố về hormone , rối loạn nội tiết hoặc các khối u có thể là nguyên nhân gây bệnh gai đen.

Các yếu tố nguy cơ

Bệnh gai đen có thể bắt đầu ở bất cứ độ tuổi nào. Phổ biến hơn ở những người có màu da đen.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bệnh gai đen thường được phát hiện trong kiểm tra da. Hiếm khi, một mẫu da nhỏ được lấy ra (sinh thiết) để kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Nếu nguyên nhân của bệnh gai đen không rõ ràng, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu, X-quang, xét nghiệm khác để tìm nguyên nhân có thể nằm bên dưới.

ĐIỀU TRỊ BỆNH GAI ĐEN

Không có điều trị cụ thể cho bệnh gai đen. Tuy nhiên, điều trị bất kỳ điều kiện cơ bản có thể gây ra sẽ làm da thay đổi mờ dần, chẳng hạn như:

  • Giảm cân thừa nếu đang thừa cân.
  • Thay đổi chế độ ăn uống, chẳng hạn như cắt giảm tinh bột và đường.

Nếu lo ngại về sự xuất hiện của làn da xạm, bác sĩ có thể đề nghị những phương pháp điều trị:

  • Kèm theo toa hoặc thuốc nước để làm sáng các khu vực bị ảnh hưởng, chẳng hạn như những sản phẩm sửa đổi có chứa vitamin A (Retin-A)
  • Thuốc uống, chẳng hạn như isotretinoin (Accutane, Sotret).
  • Dầu cá bổ sung.
  • Dermabrasion hoặc liệu pháp laser, có thể giúp làm giảm độ dày của một số khu vực bị ảnh hưởng.
  • Sử dụng xà phòng kháng khuẩn hay kháng sinh có thể ngừa bệnh.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Da Liễu- Phần phụ"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam