KGIN

Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường! Mờ mắt, giao động tầm nhìn, nhìn đêm kém, mất tầm nhìn, khiếm mầu sắc, ảnh hưởng đến cả hai mắt...Nguy cơ bệnh lớn hơn khi: Kiểm soát đường máu kém, tăng huyết áp, mỡ máu cao, đang mang thai...

Định nghĩa

Bệnh võng mạc tiểu đường là một biến chứng của bệnh tiểu đường, kết quả từ thiệt hại cho các mạch máu của mô nhạy sáng ở phía sau của mắt (võng mạc). Lúc đầu, bệnh võng mạc tiểu đường có thể gây ra không có triệu chứng hoặc chỉ có vấn đề tầm nhìn nhẹ. Cuối cùng, tuy nhiên, bệnh võng mạc tiểu đường có thể dẫn đến mù loà.

Bệnh võng mạc tiểu đường có thể phát triển trong bất cứ ai có bệnh tiểu đường type 1 hay type 2. Bị tiểu đường và kiểm soát lượng đường máu ít càng có nhiều khả năng có phát triển bệnh võng mạc tiểu đường.

Để bảo vệ tầm nhìn, hãy nghiêm túc công tác phòng chống. Bắt đầu bằng cách cẩn thận kiểm soát lượng đường trong máu và lập lịch trình khám mắt hàng năm.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG BỆNH VÕNG MẠC TIỂU ĐƯỜNG

Có thể có bệnh võng mạc tiểu đường và không biết điều đó. Trong thực tế, nó thường có các triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh võng mạc tiểu đường.

Như tình trạng tiến triển, các triệu chứng bệnh võng mạc tiểu đường có thể bao gồm:

 • Điểm nổi hoặc dây tối trong tầm nhìn (floaters).
 • Mờ mắt.
 • Dao động tầm nhìn.
 • Tối hoặc trống rỗng các khu vực trong tầm nhìn.
 • Tầm nhìn đêm kém.
 • Tầm nhìn khiếm màu sắc.
 • Mất tầm nhìn.

Bệnh võng mạc tiểu đường thường ảnh hưởng tới cả hai mắt.

Quản lý cẩn thận của bệnh tiểu đường là cách tốt nhất để ngăn ngừa mất thị lực. Nếu  bị tiểu đường, gặp bác sĩ mắt cho một kỳ kiểm tra mắt hàng năm, ngay cả khi tầm nhìn  có vẻ tốt đẹp, bởi vì điều quan trọng để phát hiện bệnh võng mạc tiểu đường trong giai đoạn đầu. Nếu có thai, bác sĩ mắt có thể khuyên nên khám mắt thêm trong suốt thời kỳ mang thai, bởi vì mang thai đôi khi có thể xấu đi bệnh võng mạc tiểu đường.

Liên lạc với bác sĩ mắt ngay lập tức nếu trải nghiệm thay đổi tầm nhìn bất ngờ hay tầm nhìn trở nên mờ, chắp vá hoặc mờ.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VÕNG MẠC TIỂU ĐƯỜNG

Quá nhiều đường trong máu có thể làm hỏng những mạch máu nhỏ (mao mạch) nuôi dưỡng võng mạc. Điều này có thể dẫn đến bệnh võng mạc tiểu đường và mất thị lực. Lượng đường trong máu cao cũng có thể ảnh hưởng đến ống kính của mắt. Với mức độ đường cao hơn trong thời gian dài, các ống kính có thể sưng lên, một nguyên nhân gây mờ mắt.

Bệnh võng mạc tiểu đường thường được phân loại là sớm (nonproliferative) hoặc tăng sinh (proliferative).

Bệnh võng mạc tiểu đường sớm.

Bệnh võng mạc tiểu đường Nonproliferative (NPDR) là loại phổ biến nhất của bệnh võng mạc tiểu đường. Nó có thể được mô tả là nhẹ, trung bình hoặc nặng. Khi đã NPDR, các bức thành của các mạch máu ở võng mạc suy yếu. Chỗ phình ra tuy nhỏ nhô ra từ các thành mạch, đôi khi bị rò rỉ hoặc chảy chất lỏng và máu vào võng mạc. Các chỗ phình ra được gọi là microaneurysms, là một điều kiện tiến triển các mạch nhỏ hơn có thể làm lớn tĩnh mạch võng mạc và bắt đầu giãn và trở nên có đường kính bất thường. Sợi thần kinh trong võng mạc có thể bắt đầu sưng lên. Đôi khi phần trung tâm của võng mạc (macula) bắt đầu sưng lên, được gọi là phù nề điểm vàng.

Bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh (proliferative).

Tăng nhanh bệnh võng mạc tiểu đường là loại nặng nhất của bệnh võng mạc tiểu đường. Khi đã PDR, các mạch máu bất thường phát triển trong võng mạc. Đôi khi các mạch máu mới phát triển hoặc bị rò rỉ chất jelly rõ ràng, trung tâm của mắt có chất trong như pha lê. Cuối cùng, mô sẹo kích thích bởi sự tăng trưởng của các mạch máu mới. Nếu các mạch máu mới can thiệp với dòng chảy bình thường của chất lỏng ra ngoài của mắt, áp lực có thể xây dựng trong nhãn cầu, gây tăng nhãn áp. Điều này có thể thiệt hại dây thần kinh mang hình ảnh từ mắt đến bộ não.

YẾU TỐ NGUY CƠ

Bệnh võng mạc tiểu đường có thể xảy ra cho bất cứ ai có bệnh tiểu đường. Nguy cơ là lớn hơn nếu:

 • Có kiểm soát nghèo nàn của lượng đường trong máu.
 • Bị huyết áp cao.
 • Có cholesterol cao.
 • Đang mang thai.
 • Là người da đen hay gốc Tây Ban Nha.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH VÕNG MẠC TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh võng mạc tiểu đường liên quan đến sự tăng trưởng bất thường của mạch máu trong võng mạc. Các biến chứng có thể dẫn đến các vấn đề tầm nhìn nghiêm trọng:

Có xuất huyết. Các mạch máu mới có thể chảy máu vào trung tâm của mắt. Nếu số chảy máu là nhỏ, có thể thấy chỉ một vài điểm tối hoặc floaters. Trong nhiều trường hợp nặng, máu có thể vào khoang và hoàn toàn chặn tầm nhìn. Xuất huyết chính nó thường không gây mất thị lực vĩnh viễn, mà thường trong vòng một vài tuần hay vài tháng. Trừ khi võng mạc bị hư hỏng, tầm nhìn có thể quay lại rõ ràng trước đó.

Võng mạc tách rời. Các mạch máu bất thường liên kết với bệnh võng mạc tiểu đường kích thích sự tăng trưởng của mô sẹo, có thể kéo võng mạc đi từ phía sau của mắt. Điều này có thể gây ra những điểm nổi trong tầm nhìn, nhấp nháy của ánh sáng hoặc mất thị lực nghiêm trọng.

Bệnh tăng nhãn áp. Mạch máu mới có thể phát triển ở phần phía trước của mắt và cản trở dòng chảy bình thường của chất lỏng ra mắt, gây áp lực trong mắt (tăng nhãn áp). Áp lực này có thể thiệt hại dây thần kinh mang hình ảnh từ mắt để bộ não.

Mù. Cuối cùng, bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp hoặc cả hai có thể dẫn đến mất thị lực hoàn thành.

XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN BỆNH VÕNG MẠC TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh võng mạc tiểu đường tốt nhất được chẩn đoán với một bài kiểm tra khi mắt giãn ra. Đối với kiểm tra này, bác sĩ mắt sẽ mở rộng trong vài giờ. Điều này cho phép bác sĩ có được một cái nhìn tốt hơn trong mắt..

Trong suốt kỳ kiểm tra, bác sĩ mắt sẽ xem xét cho

Có hay không có một đục thủy tinh thể.

Bất thường mạch máu.

Sưng, máu hoặc chất béo trong võng mạc.

Tăng trưởng của các mạch máu mới và các mô sẹo.

Chảy máu trong vào trung tâm của mắt.

Võng mạc đội.

Bất thường ở thần kinh thị giác.

Ngoài ra, bác sĩ mắt có thể

Kiểm tra tầm nhìn.

Đo áp lực mắt để kiểm tra bệnh tăng nhãn áp.

Fluorescein angiography. Là một phần của kiểm tra mắt, bác sĩ có thể làm một thử nghiệm nhiếp ảnh võng mạc gọi là fluorescein angiography. Đầu tiên, bác sĩ sẽ làm giãn và chụp ảnh trong mắt. Sau đó bác sĩ sẽ tiêm thuốc nhuộm đặc biệt vào cánh tay. Hình ảnh chi tiết sẽ được lấy. Bác sĩ có thể sử dụng hình ảnh để xác định các mạch máu được đóng, bị hỏng hay rò rỉ chất lỏng.

Chụp cắt lớp gắn kết quang học. Bác sĩ mắt cũng có thể yêu cầu một sự gắn kết quang học chụp cắt lớp. Thử nghiệm hình ảnh này cung cấp hình ảnh cắt ngang của võng mạc cho thấy độ dày của võng mạc, giúp xác định xem liệu chất lỏng đã bị rò rỉ vào mô võng mạc. Sau đó, có thể được dùng để theo dõi điều trị.

IV. ĐIỀU TRỊ BỆNH VÕNG MẠC TIỂU ĐƯỜNG

Điều trị bệnh võng mạc tiểu đường phụ thuộc vào loại bệnh võng mạc tiểu đường có, mức độ nghiêm trọng của nó và phản ứng với việc điều trị trước đó thế nào.

Bệnh võng mạc tiểu đường không tăng sinh

Nếu có bệnh võng mạc tiểu đường nonproliferative, có thể không cần điều trị ngay. Tuy nhiên, bác sĩ mắt sẽ theo dõi chặt chẽ mắt để xác định xem khi nào cần điều trị.

Và nếu đã không được duy trì kiểm soát tốt lượng đường trong máu, sẽ cần phải làm việc với bác sĩ để tìm hiểu thêm các bước cần làm để kiểm soát tốt hơn bệnh tiểu đường. Các tin tốt là khi bệnh võng mạc tiểu đường là ở giai đoạn nhẹ hoặc vừa phải, kiểm soát lượng đường trong máu tốt có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh võng mạc tiểu đường.

Bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh

Nếu có bệnh võng mạc tiểu đường tăng nhanh, cần nhanh chóng điều trị phẫu thuật. Đôi khi phẫu thuật cũng được đề nghị cho bệnh võng mạc tiểu đường nặng nonproliferative. Tùy thuộc vào vấn đề cụ thể với võng mạc, các tùy chọn có thể bao gồm:

Focal laser. Laser điều trị này còn được gọi là photocoagulation, có thể ngăn chặn hoặc làm chậm sự rò rỉ máu và chất dịch trong mắt. Trong thủ tục, rò rỉ từ các mạch máu bất bình thường được điều trị. Điều trị laser thường được thực hiện trong một phiên duy nhất. Tầm nhìn sẽ bị mờ ngày sau khi các thủ tục. Đôi khi sẽ nhận thấy những đốm nhỏ trong lĩnh vực thị giác có liên quan đến việc điều trị laser. Nhưng thường biến mất trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, nếu đã mờ mắt do vết sưng trung ương trước khi phẫu thuật, có thể không hồi phục hoàn toàn thị lực bình thường.

Điều trị tán xạ laser. Laser điều trị này còn được gọi là photocoagulation panretinal, có thể thu nhỏ các mạch máu bất thường. Tán xạ laser điều trị thường được thực hiện trong hai hoặc nhiều phiên. Tầm nhìn sẽ bị mờ ngày sau khi các thủ tục. Một số mất thị giác ngoại vi hay tầm nhìn đêm sau khi thủ tục là có thể.

Lấy bỏ dịch trong mắt (Vitrectomy). Thủ tục này có thể được dùng để loại bỏ máu từ giữa mắt cũng như bất kỳ mô sẹo trên võng mạc. Trong thủ tục, bác sĩ làm một vết mổ nhỏ trong mắt. Mô sẹo và máu trong mắt được loại bỏ với các công cụ tinh vi và được thay thế bằng dung dịch muối, giúp duy trì hình dạng bình thường mắt. Đôi khi một bong bóng khí được đặt trong khoang của mắt để giúp lắp lại võng mạc. Nếu một bong bóng khí được đặt trong mắt, có thể cần phải duy trì ở vị trí mặt xuống cho đến khi mất bong bóng khí, thường là vài ngày. Cần phải đeo một miếng gạc và sử dụng thuốc nhỏ mắt một vài ngày hoặc vài tuần. Vitrectomy có thể được theo sau hoặc đi kèm với điều trị laser.

Phẫu thuật thường làm chậm hoặc ngừng sự tiến triển của bệnh võng mạc tiểu đường, nhưng đó không phải là chữa bệnh. Bởi vì bệnh tiểu đường là một tình trạng suốt đời, hư hỏng võng mạc và mất tầm nhìn tương lai là có thể. Ngay cả sau khi điều trị bệnh võng mạc tiểu đường, sẽ cần khám mắt thường xuyên. Tại một số điểm, điều trị bổ sung có thể được khuyến khích.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu phương pháp điều trị bệnh võng mạc tiểu đường mới, kể cả thuốc có thể giúp ngăn ngừa các mạch máu bất thường hình thành trong mắt. Một số các thuốc tiêm trực tiếp vào mắt để điều trị các mạch máu hiện đang sưng hoặc bất thường.

Đối phó và hỗ trợ

Những tư tưởng về tầm nhìn có thể đáng sợ và có thể có lợi từ nói chuyện với một bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ có thể cung cấp giới thiệu hoặc có thể tìm thấy những tình cảm thân thiết và khuyến khích một nhóm hỗ trợ có thể cung cấp hữu ích. Hãy hỏi bác sĩ về các nhóm hỗ trợ cho những người có bệnh võng mạc tiểu đường trong khu vực.

Nếu đã bị mất một số tầm nhìn, hãy hỏi bác sĩ về các sản phẩm về tầm nhìn và dịch vụ có thể giúp làm cho cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn. Ví dụ, ống kính đặc biệt và thậm chí kính lúp video.

Phòng chống

Nếu bị tiểu đường, giảm nguy cơ bệnh võng mạc tiểu đường bằng cách làm những điều sau đây:

Thực hiện một cam kết quản lý bệnh tiểu đường. Hãy ăn uống lành mạnh và một phần hoạt động thể chất của thói quen hàng ngày. Uống thuốc tiểu đường hoặc insulin theo chỉ dẫn.

Theo dõi lượng đường trong máu cấp.  Có thể cần phải kiểm tra và ghi lại lượng đường trong máu nhiều lần trong ngày, có thể thường xuyên hơn đo lường được yêu cầu nếu  đang bị bệnh hay bị căng thẳng. Theo dõi cẩn thận là cách duy nhất để đảm bảo rằng lượng đường trong máu vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu. Hãy hỏi bác sĩ bao lâu thì cần phải kiểm tra lượng đường trong máu.

Hãy hỏi bác sĩ về một thử nghiệm glycosylated hemoglobin. Các thử nghiệm hemoglobin glycosylated hoặc hemoglobin A1C phản ánh trung bình lượng đường trong máu trong hai - ba tháng trước khi thử nghiệm. Đối với hầu hết mọi người, mục đích là được A1C dưới 7 phần trăm. Nếu đã đạt được mục tiêu đường huyết, bác sĩ có khả năng thực hiện kiểm tra này hai lần một năm. Nhưng nếu A1C là cao hơn mục tiêu, kiểm tra thường xuyên hơn là khuyến khích. Hãy nhớ rằng, giữ lượng đường trong máu càng gần bình thường có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh võng mạc tiểu đường và làm giảm sự cần thiết phải phẫu thuật.

Giữ huyết áp và cholesterol được kiểm soát. Cao huyết áp và tăng cholesterol cao, nguy cơ mất thị lực. Ăn thực phẩm lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và mất trọng lượng dư thừa có thể giúp đỡ. Đôi khi thuốc là cần thiết.

Nếu hút thuốc hoặc sử dụng các loại thuốc lá, hãy hỏi bác sĩ để giúp bỏ thuốc lá. Hút thuốc làm tăng nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường khác nhau, bao gồm bệnh võng mạc tiểu đường. Nói chuyện với bác sĩ về cách để bỏ thuốc lá hoặc ngừng sử dụng các loại thuốc lá.

Chú ý đến những thay đổi tầm nhìn. Hàng năm khám mắt là một phần quan trọng của kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường. Liên lạc với bác sĩ mắt ngay lập tức nếu trải nghiệm thay đổi tầm nhìn bất ngờ hay tầm nhìn trở nên mờ, chắp vá hoặc mờ.

Hãy nhớ rằng, bệnh tiểu đường không nhất thiết dẫn đến tầm nhìn kém. Một vai trò tích cực trong quản lý bệnh tiểu đường có thể đi một chặng đường dài tiến tới ngăn chặn biến chứng.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Nội Tiết"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam