KGIN

Bướu cổ

Tuyến giáp là một tuyến có hình con bướm nằm ở đáy của cổ ngay dưới quả táo Adam. Đôi khi tuyến giáp phát triển lớn hơn bình thường, một tình trạng được gọi là bướu cổ. Mặc dù thường không đau, bướu cổ lớn có thể gây ho và làm cho khó khăn để nuốt hoặc hít thở.

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh bướu cổ trên toàn thế giới là thiếu iốt trong chế độ ăn uống. Tại Hoa Kỳ, nơi mà hầu hết người dân sử dụng muối I ốt, bệnh bướu cổ thường xuyên hơn do không đủ nhu cầu hơn hoặc hormone tuyến giáp hay các nhân phát triển ở các tuyến chính.

Điều trị tùy thuộc vào kích thước của các bệnh bướu cổ, các triệu chứng và nguyên nhân cơ bản. Bướu giáp nhỏ không đáng kể và không gây ra vấn đề thường không cần điều trị.

I. NGUYÊN NHÂN GÂY BƯỚU CỔ:

Tuyến giáp tạo ra hai hormone chính - thyroxine và triiodothyronine (T-3). Những hormone này lưu thông trong máu và giúp điều chỉnh sự trao đổi chất. Nó duy trì tốc độ cơthể sử dụng các chất béo và carbohydrate, giúp kiểm soát nhiệt độ cơthể, ảnh hưởng đến nhịp tim và giúp điều chỉnh việc sản xuất các protein. Tuyến giáp cũng sản xuất calcitonin, một hormone điều chỉnh lượng canxi trong máu.

Kiểm soát tuyến yên và vùng dưới đồi, tốc độ mà những hormone được sản xuất và phát hành. Quá trình bắt đầu khi vùng dưới đồi, một khu vực cơ sở của bộ não hoạt động cho toàn bộ hệ thống - tín hiệu tuyến yên để tạo ra một hormone tuyến giáp được gọi là hormone kích thích (TSH). Tuyến yên cũng nằm ở đáy não, phát hành một số nhất định của TSH, tùy thuộc vào thyroxine và T-3 có trong máu. Tuyến giáp điều hòa sản xuất các hormone dựa trên số lượng TSH mà nó nhận được từ tuyến yên.

Có một bướu cổ không nhất thiết có nghĩa là tuyến giáp không hoạt động bình thường. Ngay cả khi nó được mở rộng, tuyến giáp có thể sản xuất số lượng bình thường của kích thích tố. Nó có thể cũng có, tuy nhiên, sản xuất ra quá nhiều hoặc quá ít thyroxine và T-3.

Một số yếu tố có thể gây ra tuyến giáp phóng to. Trong số những phổ biến nhất là:

Thiếu i-ốt. I-ốt là điều cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp, được tìm thấy chủ yếu trong nước biển và trong đất ở các khu vực ven biển. Trong thế giới đang phát triển, những người sống nội địa hoặc ở độ cao thường thiếu iốt và có thể phát triển bướu cổ khi tuyến giáp to ra trong một nỗ lực để có được nhiều iốt. Việc thiếu hụt iốt ban đầu có thể được thực hiện thậm chí tệ hơn bởi một chế độ ăn uống cao trong thực phẩm ức chế hoóc môn, chẳng hạn như cải bắp, bông cải xanh và súp lơ. Mặc dù một chế độ ăn uống thiếu iốt là nguyên nhân chính của bệnh bướu cổ ở nhiều nơi trên thế giới.

Bệnh Graves. Bướu cổ đôi khi có thể xảy ra khi tuyến giáp tạo ra quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp). Trong bệnh Graves ', các kháng thể được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch, thường giúp bảo vệ chống lại virus, vi khuẩn, nhầm lẫn tấn công tuyến giáp, gây ra nó sản xuất thyroxine dư thừa. Kích thích vượt quá. Điều này làm cho tuyến giáp sưng lên.

Bệnh Hashimoto. Bướu cổ cũng có thể là kết quả của một tuyến giáp kém (suy giáp). Cũng giống như bệnh Graves ', Hashimoto là một rối loạn tự miễn. Nhưng thay vì làm tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone, thiệt hại tuyến giáp Hashimoto để nó sản xuất ra quá ít. Cảm nhận một mức độ hormone thấp, tuyến yên sản xuất ra nhiều TSH để kích thích tuyến giáp, sau đó làm cho tuyến để phóng to.

Bướu cổ Multinodular. Trong điều kiện này, một số chất rắn hoặc chất lỏng chứa đầy u phát triển ở cả hai phía của tuyến giáp, dẫn đến mở rộng tổng thể của tuyến này.

Bướu độc tuyến giáp. Trong trường hợp này, một nhân giáp đơn phát triển trong một phần của tuyến giáp . Hầu hết các nốt không phải ung thư (lành tính) và không dẫn đến ung thư.

Ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp ít phổ biến hơn so với nốt lành tính tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thường xuất hiện như làmở rộng ở một bên của tuyến giáp.

Mang thai. Hormone sản xuất trong khi mang thai - chorionic gonadotropin (HCG), có thể làm tuyến giáp phóng to một chút.

Viêm. Viêm tuyến giáp là một tình trạng viêm có thể gây đau và sưng ở tuyến giáp.

II. TRIỆU TRỨNG CỦA BỆNH BƯỚU CỔ:

Triệu chứng chủ yếu là to tuyến giáp.

Thể tán phát gặp nhiều ở nữ ở tuổi dậy thì, có thai, cho con bú, lúc tắt kinh thường to hơn và qua những kỳ đó tuyến lại nhỏ hơn. Thường tuyến giáp to nhẹ tản mạn, chất mềm và trơn láng. Đến tuổi trung niên về sau, bướu có thể cứng và có nốt cục.

Bướu cổ địa phương tính to nhỏ không chừng (rất nhỏ hoặc rất to). Theo độ to nhỏ có thể chia:

Độ l: Nhìn kỹ có khi phải nhìn nghiêng mới phát hiện hoặc phải sờ nắn.

Độ 2: Nhìn thẳng đã thấy to.

Độ 3: Bướu quá to.

Đôi khi bướu ở vị trí đặc biệt hoặc bị chèn ép khó chẩn đoán.

Bướu giáp chìm: Bướu ở cổ nhưng trong lồng ngực sau xương ức. Bướu làm khó chịu mỗi khi nuốt và thở. Bướu trong lồng ngực, X quang thấy như một u trung thất.

Bướu dưới lưỡi: Gặp ở phụ nữ, ở đáy lưỡi làm cho khó nhai, khó nuốt và khó nói.

Bướu cổ mới bắt đầu nhỏ mặt bóng nhẵn, về sau có thể to nhỏ không chừng, cứng thành cục hoặc nang, bề mặt có thể có tĩnh mạch nổi còng quèo. Trường hợp quá to sẽ có hiện tượng chèn ép như nếu chèn ép khí quản sinh ho, khó thở, vướng cổ, chèn ép thực quản thì nuốt khó, chèn hầu họng thì khàn giọng... Có khi xuất huyết trong nang gây đau và bướu to đột ngột.

III. CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA BƯỚU CỔ:

Bướu giáp có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Có thể có mặt khi sinh và xảy ra bất cứ lúc nào trong suốt cuộc đời, mặc dù phổ biến hơn sau tuổi 50. Một số yếu tố nguy cơ phổ biến cho các bệnh bướu cổ bao gồm:

Chế độ ăn uống thiếu iốt. Những người sống ở những nơi có iốt thiếu và những người không có quyền truy cập vào iốt bổ sung có nguy cơ cao của bệnh bướu cổ.

Giới tính. Bởi vì phụ nữ dễ bị rối loạn tuyến giáp hơn so với nam giới, họ cũng nhiều khả năng để phát triển bướu giáp.

Tuổi. 50 tuổi trở lên sẽ đặt vào nguy cơ cao hơn.

Lịch sử y tế. Một lịch sử cá nhân hay gia đình của bệnh tự miễn dịch làm tăng nguy cơ. .

Mang thai và thời kỳ mãn kinh. Vì những lý do không hoàn toàn rõ ràng, vấn đề về tuyến giáp có nhiều khả năng xảy ra sau khi mang thai và thời kỳ mãn kinh.

Một số loại thuốc. Một số phương pháp điều trị y tế, bao gồm ức chế miễn dịch, thuốc kháng virus, thuốc tim amiodarone và thuốc lithium tâm thần, làm tăng nguy cơ

Phơi nhiễm bức xạ. Nguy cơ gia tăng nếu đã có phương pháp điều trị phóng xạ cổ hoặc vùng ngực hoặc đã tiếp xúc với bức xạ trong một thử nghiệm hạt nhân, cơ sở hay tai nạn.

IV. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH BƯỚU CỔ:

Bướu giáp nhỏ mà không gây ra vấn đề về thể chất hoặc thẩm mỹ không phải là mối quan tâm. Nhưng bướu giáp lớn có thể làm cho khó thở hoặc nuốt và có thể gây ho và khàn tiếng. Bướu giáp là kết quả của các điều kiện khác, chẳng hạn nhưsuy giáp hoặc cường giáp, có thể được liên kết với một số triệu chứng từ mệt mỏi và tăng cân đến giảm cân ngoài ý muốn, khó chịu và khó ngủ.

V. CÁC XÉT NGHIỆM VÀ CHUẨN ĐOÁN BỆNH BƯỚU CỔ:

Bác sĩ có thể khám phá một tuyến giáp mở rộng chỉ đơn giản là bởi cảm giác cổ và  nuốt trong quá trình khám sức khỏe định kỳ. Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể cảm thấy sự hiện diện của nốt.

Chẩn đoán bệnh bướu cổ cũng có thể bao gồm:

Xét nghiệm nội tiết tố. Xét nghiệm máu có thể xác định lượng hormone được sản xuất bởi các tuyến của tuyến giáp và tuyến yên. Nếu tuyến giáp  là kém, mức độ hormone tuyến giáp sẽ thấp. Đồng thời, mức độ hormone tuyến giáp kích thích (TSH) sẽ được nâng lên bởi vì tuyến yên, cố gắng kích thích tuyến giáp để sản xuất nhiều hormone tuyến giáp. Bướu cổ kết hợp với một tuyến giáp hoạt động quá mức thường liên quan đến một mức độ cao của hormone tuyến giáp trong máu và mức TSH thấp hơn bình thường.

Xét nghiệm kháng thể. Một số nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ liên quan đến việc sản xuất các kháng thể bất thường. Xét nghiệm máu có thể xác nhận sự hiện diện của các kháng thể này.

Siêu âm. Một thiết bị giống như cây đũa (bộ chuyển đổi) được tổ chức trên cổ. Sóng âm trả thông qua cổ và quay trở lại, tạo thành hình ảnh trên một màn hình máy tính. Các hình ảnh cho thấy kích thước của tuyến giáp và cho dù tuyến có chứa các nhân, bác sĩ  có thể cảm thấy.

Một tuyến giáp quét. Trong một tuyến giáp quét, sẽ có một đồng vị phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch bên trong khuỷu tay. Hãy nằm trên bàn với đầu kéo trong khi một chiếc máy ảnh đặc biệt tạo ra một hình ảnh của tuyến giáp trên một màn hình máy tính. Thời gian cần thiết cho các thủ tục có thể khác nhau, tùy thuộc vào bao lâu các đồng vị để đạt được ở tuyến giáp. Tuyến giáp quét cung cấp thông tin về bản chất và kích thước của tuyến giáp, nhưng họ đang xâm hại nhiều hơn, tốn thời gian và tốn kém hơn là các xét nghiệm siêu âm.

VI. PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ THUỐC CHỮA BƯỚU CỔ:

Bướu cổ điều trị tùy thuộc vào kích thước của các bệnh bướu cổ, dấu hiệu và triệu chứng, nguyên nhân cơ bản. Bác sĩ có thể khuyên nên:

Quan sát. Nếu bướu cổ nhỏ và không gây ra vấn đề, và tuyến giáp hoạt động bình thường, bác sĩ có thể đề nghị chờ và-xem cách tiếp cận.

Thuốc. Nếu có suy giáp, thay thế hormone tuyến giáp với levothyroxine (Levothroid, Synthroid) sẽ giải quyết các triệu chứng của suy giáp cũng như làm chậm sự phát hành của hormone tuyến giáp kích thích từ tuyến yên, thường làm giảm kích thước của bướu cổ này. Đối với viêm tuyến giáp, bác sĩ có thể khuyên dùng aspirin hoặc thuốc corticosteroid để điều trị viêm. Đối với liên kết với cường giáp, có thể cần thuốc để bình thường hóa nồng độ hormone.

Phẫu thuật. Loại bỏ tất cả hay một phần của tuyến giáp (toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp) là một lựa chọn nếu có một bướu cổ lớn, đó là khó chịu hoặc gây khó thở hoặc nuốt, hoặc trong một số trường hợp, nếu có nốt gây bướu cổ cường giáp. Phẫu thuật cũng là điều trị ung thư tuyến giáp. Có thể cần dùng levothyroxine sau khi phẫu thuật, tùy thuộc vào lượng của tuyến giáp loại bỏ.

I-ốt phóng xạ. Trong một số trường hợp, iốt phóng xạ được sử dụng để điều trị một tuyến hoạt động quá mức của tuyến giáp. Các iốt phóng xạ được thực hiện bằng uống và đến tuyến giáp thông qua máu, phá hủy các tế bào tuyến giáp. Các kết quả điều trị trong giảm kích thước của bệnh bướu cổ, nhưng cuối cùng cũng có thể gây ra một tuyến giáp kém. Hormone thay thế với levothyroxine hormone tuyến giáp tổng hợp sau đó trở nên cần thiết.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu bướu cổ là do chế độ ăn uống, các đề xuất này có thể giúp:

Nhận đủ iốt. Để đảm bảo rằng có đủ iốt, sử dụng muối I-ốt hoặc ăn hải sản hoặc rong biển, sushi là một nguồn rong biển tốt, khoảng hai lần một tuần. Tôm và tôm cua khác đặc biệt cao iốt. Nếu sống gần bờ biển, trái cây và rau cải trồng tại địa phương có khả năng chứa một số i-ốt, cũng như sữa bò và sữa chua. Mọi người cần khoảng 150 microgram iốt / ngày, nhưng số đầy đủ là đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai và cho con bú và cho trẻ sơ sinh và trẻ em.

Giảm tiêu thụ i-ốt. Mặc dù không phổ biến, lấy iốt quá nhiều đôi khi dẫn đến bệnh bướu cổ. Nếu vượt quá iốt là một vấn đề, tránh muối củng cố bằng iốt, đồ biển, rong biển, bổ sung iốt.

 

Các tin tức liên quan đến "Bướu cổ"

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Nội Tiết"

Bình luận (14)

do van hoa do van hoa / Ngày 30-07-2011, 21:4
Hiện nay tôi đang rất quan tâm tới bệnh bướu cổ.Theo như bình luận trên tôi thấy rất đúng theo phỏng đóan của tôi.Tôi có thể đưa ra một số câu hỏi nếu ai giúp tôi được thi hãy gửi vào bài viết của bạn theo địa chỉ trên nhé.1.Bệnh bướu cổ có phát sinh ra mỏi 2 vai,đau đầu,chăm nôn,tê mỏi chân tay hay không?2.Bệnh bướu cổ gọi là bướu lành có nguy hiểm gì và cách điều trị như thế nào?3.hãy cho tôi một vài cách điều trị tốt nhất có khoa học.Thông điêpnạy kính mong các bạn giúp đỡ.Bởi vì người nhà tôi chính là nạn nhân của bệnh này và tôi cũng thế.Xin sự giúp đỡ va hay gửi cho tôi bài viết của ban theo địa chỉ.< dohoaa [email protected]>.Tôi xin chân thành cảm ơn
Reply
ð? van hòa Ð? Van Hòa / Ngày 30-07-2011, 21:10
Hiện nay tôi đang rất quan tâm tới bệnh bướu cổ.Theo như bình luận trên tôi thấy rất đúng theo phỏng đóan của tôi.Tôi có thể đưa ra một số câu hỏi nếu ai giúp tôi được thi hãy gửi vào bài viết của bạn theo địa chỉ trên nhé.1.Bệnh bướu cổ có phát sinh ra mỏi 2 vai,đau đầu,chăm nôn,tê mỏi chân tay hay không?2.Bệnh bướu cổ gọi là bướu lành có nguy hiểm gì và cách điều trị như thế nào?3.hãy cho tôi một vài cách điều trị tốt nhất có khoa học.Thông điêpnạy kính mong các bạn giúp đỡ.Bởi vì người nhà tôi chính là nạn nhân của bệnh này và tôi cũng thế.Xin sự giúp đỡ va hay gửi cho tôi bài viết của ban theo địa chỉ.< [email protected]>.Tôi xin chân thành cảm ơn.Hãy liên lạc với tôi theo số điện thoại 0974032802 nếu có thể
Reply
phuong Phuong / Ngày 09-08-2011, 13:10
Cho tôi hỏi : nếu bị bệnh bướu cổ mà k điều trị có sao k ? Hay để 1 năm rồi khám có ảnh hưởng gì k . Mình bị bướu cổ nhẹ thì cần ăn gi
Reply
hong phuoc hong phuoc / Ngày 17-11-2011, 21:32
Cho em hỏi bệnh bướu cổ có ngây nguy hiểm không và nếu phẩu thuật rồi bệnh còn tái phát nữa không? em có tìm hiểu một vài thông tin cho thấy rằng sau khi phẩu thuật bệnh nhân có thể bị mắc các chứng như phải điều trị bằng hoocmon tuyến giáp và thuốc bổ, mắc các triệu chứng mệt mỏi,rụng tóc,trí nhớ kém....và bệnh này có tính duy truyền hay không? em đang lo lắng vì Mẹ em đang mắc chứng bệnh này, bướu cổ của mẹ em nằm ngay cổ và thấy to rồi.Xin bác sĩ hãy cho em biết một số thông tin điều trị và phương pháp điều trị. Em xin cảm ơn, mọi người ai biết về thông tin này hãy trả lời cho mình biết với nhé.Cảm ơn!
Reply
trần văn nam Trần Văn Nam / Ngày 03-02-2012, 22:40
người mắc bệnh bứu cổ có thể chết không vậy? người mắc bệnh bứu cổ to hnư thế nào là có thể chết ?
Reply
truc linh truc linh / Ngày 30-04-2012, 4:9
minh cung bi benh buu co,cang ngay thi thay co cang to ra,va thay rat kho tho,chi noi chuyen thui ma cung thay met nua,va gan day thi hay nhut dau,chong mat,met moi,va hay nac cuc,doi khi mun non,nhung dau hieu nay co phai la benh buu co gay ra khong thua bac si.neu ai biet ve thong tin nay xin cho minh biet.hoac gui dia chi mail:ongxa_tuidau2001
Reply
lomuiheo9x lomuiheo9x / Ngày 23-10-2012, 6:31
minh nghe noi cay xa den co the tri ung thu cung nhu buou co , co dung khong ?
Reply
huong huong / Ngày 25-10-2012, 17:31
Cop py bài này từ tài liệu nước ngoài hay sao mà dịch các câu thật tối nghĩa.."Việc thiếu hụt iốt ban đầu có thể được thực hiện thậm chí tệ hơn bởi một chế độ ăn uống cao trong thực phẩm ức chế hoóc môn, chẳng hạn như cải bắp, bông cải xanh và súp lơ. Mặc dù một chế độ ăn uống thiếu iốt là nguyên nhân chính của bệnh bướu cổ ở nhiều nơi trên thế giới"
Reply
huyền huyền / Ngày 18-11-2012, 16:21
cho e hỏi bệnh bướu cổ có gây khó chụi nóng ruột tim khó chụi không
Reply
thai THAI / Ngày 21-07-2013, 20:42
bưu cổ có thể mọc ở dưới đầu,sau ráy tai không???
Reply
oleg Oleg / Ngày 29-05-2014, 22:3
Your articles are for when it abeolutsly, positively, needs to be understood overnight.
Reply
emmanuela Emmanuela / Ngày 09-07-2015, 9:2
I'm so glad I found my soutoiln online.
Reply
jabrik Jabrik / Ngày 11-07-2015, 12:3
Thought it wo'lndut to give it a shot. I was right. http://npbakpjgja.com [url=http://cxjitkjiep.com]cxjitkjiep[/url] [link=http://gqjlxf.com]gqjlxf[/link]
Reply
eduardo Eduardo / Ngày 16-07-2015, 22:10
That's the peefrct insight in a thread like this. http://gqrtcca.com [url=http://goglqlpwsjw.com]goglqlpwsjw[/url] [link=http://xppuskdoett.com]xppuskdoett[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam