KGIN

Đái tháo nhạt

Đái tháo nhạt! Rất khát, tiểu quá nhiều - từ 2,5 lít đến 15 lít mỗi ngày. Trẻ em có thể: Khóc không ngừng, ướt tã bất thường, sốt, nôn mửa hoặc tiêu chảy, da khô, tăng trưởng chậm, mất trọng lượng...

Định nghĩa

Khi nghe thấy thuật ngữ "bệnh đái tháo nhạt", có thể giả sử nó liên quan đến những gì thường được gọi là "tiểu đường" hay đái tháo đường. Trong khi các rối loạn chia sẻ một tên và có một số dấu hiệu phổ biến, trong thực tế đái tháo đường (type 1 và type 2) và đái tháo nhạt là không liên quan.

Đái tháo nhạt (DI) là một rối loạn đặc trưng bởi khát mãnh liệt và sự bài tiết của một lượng lớn nước tiểu (polyuria). Trong hầu hết trường hợp, là kết quả không sản xuất, tàng trữ hoặc phát hành một hormone quan trọng đúng của cơ thể, nhưng đái tháo nhạt cũng có thể xảy ra khi thận không thể trả lời đúng hormone đó. Hiếm khi, đái tháo nhạt có thể xảy ra trong khi mang thai (đái tháo nhạt lúc mang thai).

Phương pháp điều trị hiệu quả có sẵn để làm giảm cơn khát và bình thường hóa lượng nước tiểu.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA ĐÁI THÁO NHẠT                                                     

Các dấu hiệu thường gặp nhất và triệu chứng của đái tháo nhạt là:

 • Rất khát.
 • Bài tiết một khối lượng quá nhiều nước tiểu pha loãng.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng này, sản lượng nước tiểu có thể là từ khoảng 2,5 lít mỗi ngày nếu có đái tháo nhạt nhẹ đến khoảng 15 lít mỗi ngày nếu điều kiện là nghiêm trọng và nếu dùng trong rất nhiều chất lỏng. Trong khi đó, sản lượng nước tiểu trung bình cho một người lớn khỏe mạnh là trong khoảng khoảng 1,5 - 2,5 lít một ngày.

Dấu hiệu khác như cần phải dậy vào ban đêm để đi tiểu và đái dầm.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có đái tháo nhạt có thể có các dấu hiệu và triệu chứng sau đây

 • Không giải thích được khuôn mặt hay không nguôi ngoai khóc.
 • Bất thường ướt tã.
 • Sốt, nôn mửa hoặc tiêu chảy.
 • Với da khô.
 • Tăng trưởng chậm.
 • Trọng lượng mất.

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu nhận thấy hai dấu hiệu phổ biến nhất của đái tháo nhạt: đi tiểu quá nhiều và khát cùng cực.

II. NGUYÊN NHÂN CỦA ĐÁI THÁO NHẠT

Thông thường, thận loại bỏ các chất dịch cơ thể dư thừa từ máu. Chất lỏng này được lưu giữ trong bàng quang như nước tiểu. Khi hệ thống quy chế chất lỏng làm việc là đúng, thận làm cho nước tiểu ít hơn khi nước trong cơ thể giảm để bảo tồn chất lỏng, chẳng hạn như thông qua mồ hôi.

Khối lượng và thành phần của chất dịch cơ thể vẫn cân bằng thông qua sự kết hợp của lượng đường uống và bài tiết ở thận. Tỷ lệ chất lượng chủ yếu chi phối bởi khát, mặc dù thói quen có thể làm tăng lượng quá cao so với cần thiết. Tỷ lệ chất bài tiết của thận có ảnh hưởng lớn tới việc sản xuất hormone chống lợi tiểu (ADH), còn gọi là vasopressin.

Cơ thể làm cho ADH trong vùng dưới đồi và lưu trữ các hormone trong tuyến yên, một tuyến nhỏ nằm ở đáy não. ADH được phát hành vào máu  khi cần thiết. ADH sau đó cô đặc nước tiểu bằng cách kích hoạt thận ống để hấp thụ nước trở lại vào máu hơn là bài tiết nước vào nước tiểu.

Đái tháo nhạt xảy ra khi hệ thống này bị phá vỡ và cơ thể không thể điều chỉnh cách xử lý chất lỏng. Cách thức mà hệ thống bị gián đoạn xác định hình thức đái tháo nhạt có:

Bệnh đái tháo nhạt trung ương. Nguyên nhân của đái tháo nhạt trung ương thường thiệt hại tuyến yên hoặc vùng dưới đồi, thường do phẫu thuật một khối u, viêm nhiễm (như viêm màng não) hoặc chấn thương đầu. Trong một số trường hợp nguyên nhân không rõ. Thiệt hại này gây gián đoạn việc sản xuất bình thường, lưu trữ và phát hành của ADH.

Bệnh đái tháo nhạt Nephrogenic. Đái tháo nhạt Nephrogenic xảy ra khi có một khiếm khuyết trong ống thận - các cấu trúc trong thận nước tạo ra được bài tiết hoặc hấp thụ lại. Khiếm khuyết này làm cho thận không thể đáp ứng đúng ADH. Các lỗi có thể là do di truyền hoặc rối loạn thận mãn tính. Một số loại thuốc như lithium và tetracycline cũng có thể gây nephrogenic DI.

Bệnh đái tháo nhạt lúc mang thai. Đái tháo nhạt thai nghén chỉ xảy ra trong khi mang thai và khi một loại enzyme do nhau thai - hệ thống các mạch máu và các mô khác, cho phép việc trao đổi các chất dinh dưỡng và các sản phẩm chất thải giữa một người mẹ và em bé - phá hủy ADH ở người mẹ.

Trong khoảng 30 phần trăm các trường hợp đái tháo nhạt, các bác sĩ không bao giờ xác định được nguyên nhân.

Ngoài ra còn 1 số nguyên nhân khác:

- Nhiễm trùng, lao màng não.

- Chấn thương nền sọ, kèm theo liệt các dây thần kinh III, V, VII.

- Phẫu thuật sọ não gần vùng tuyến yên.

- U vùng dưới đồi - yên, di căn ung thư.

- Di truyền.

YẾU TỐ NGUY CƠ

Đái tháo nhạt Nephrogenic hiện tại hay ngay sau khi sinh thường có một nguyên nhân di truyền vĩnh viễn làm thay đổi khả năng của thận để cô đặc nước tiểu. Nephrogenic DI thường ảnh hưởng tới nam giới, mặc dù phụ nữ có truyền các gen trên.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA ĐÁI THÁO NHẠT

Đái tháo nhạt có thể gây ra cho cơ thể giữ lại không đủ nước để hoạt động đúng, và có thể trở nên mất nước. Mất nước có thể gây ra:

 • Khô miệng.
 • Cơ yếu.
 • Huyết áp thấp (hạ huyết áp).
 • Tăng natri huyết,
 • Mắt trũng.
 • Sốt hoặc nhức đầu, hoặc cả hai.
 • Nhịp tim nhanh.
 • Trọng lượng mất mát.

Đái tháo nhạt cũng có thể gây ra sự mất cân bằng điện giải. Điện giải là khoáng chất trong máu, chẳng hạn như natri, kali và canxi - duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Sự mất cân bằng điện giải có thể gây ra các triệu chứng như nhức đầu, mệt mỏi, khó chịu và đau nhức bắp thịt.

XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN

Bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm để chẩn đoán đái tháo nhạt, vì các dấu hiệu và triệu chứng có thể được gây ra bởi một số điều kiện, chẳng hạn như đái tháo đường. Nếu chẩn đoán đái tháo nhạt được thực hiện, bác sĩ sẽ cần phải xác định loại đái tháo nhạt có, bởi vì điều trị là khác nhau cho từng loại hình của bệnh.

Một số xét nghiệm mà bác sĩ thường sử dụng để xác định loại đái tháo nhạt và trong một số trường hợp, bao gồm:

Ngừng nước kiểm tra. Thử nghiệm này sẽ giúp xác định nguyên nhân gây ra đái tháo nhạt.  Sẽ được yêu cầu ngừng dịch uống 2 - 3 giờ trước khi thử nghiệm để các bác sĩ  có thể đo những thay đổi trong trọng lượng cơ thể, lượng nước tiểu và thành phần nước tiểu khi chất lỏng được giữ lại. Trong một số trường hợp bác sĩ cũng có thể đo lường mức độ của ADH máu trong khi thử nghiệm này.

Các thử nghiệm ngừng nước được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ ở trẻ em và phụ nữ có thai để đảm bảo không quá 5 phần trăm trọng lượng cơ thể bị mất trong quá trình thử nghiệm.

Phân tích nước tiểu. Phân tích nước tiểu là việc kiểm tra vật lý và hóa học của nước tiểu. Nếu nước tiểu ít tập trung (có nghĩa là lượng nước thải cao và nồng độ muối và chất thải thấp), nó có thể là do đái tháo nhạt.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI đầu là một thủ tục không xâm lấn sử dụng nam châm mạnh và sóng vô tuyến để xây dựng hình ảnh chi tiết của các mô não. Bác sĩ có thể muốn thực hiện một MRI để tìm những bất thường trong hoặc gần tuyến yên.

Nếu bác sĩ nghi ngờ một hình thức di truyền của đái tháo nhạt, sẽ nhìn vào lịch sử gia đình đa niệu và có thể đề nghị kiểm tra di truyền.

IV. ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐÁI THÁO NHẠT

Điều trị đái tháo nhạt tùy thuộc vào hình thức điều kiện có, vì vậy bác sĩ muốn xác định hình thức DI có mặt trước khi bắt đầu điều trị. Sau đây là các lựa chọn điều trị cho các loại phổ biến nhất của đái tháo nhạt:

Bệnh đái tháo nhạt trung ương. Bởi vì nguyên nhân của hình thức đái tháo nhạt này thiếu hormone chống lợi tiểu (ADH), điều trị thường với một hormone tổng hợp được gọi là desmopressin.  Có thể desmopressin như là một loại xịt mũi, thuốc uống hoặc tiêm. Các hormone tổng hợp sẽ loại bỏ sự gia tăng đi tiểu. Đối với hầu hết mọi người với DI trung ương, desmopressin là một điều trị an toàn và hiệu quả. Nếu tình trạng này là do sự bất thường trong tuyến yên hoặc vùng dưới đồi (chẳng hạn như một khối u), bác sĩ đầu tiên sẽ xử lý các bất thường.

Nếu có DI trung ương, hãy chắc chắn để thay thế bất kỳ chất lỏng bị mất, tuy nhiên, trong khi đang dùng desmopressin, uống nước chỉ khi đang khát nước. Điều này là do thuốc ngăn cản sự bài tiết nước thừa, có nghĩa là thận đang làm cho nước tiểu ít hơn và ít đáp ứng với những thay đổi dịch trong cơ thể.

Trong trường hợp nhẹ của DI trung ương, tăng lượng nước có thể được tất cả những gì  cần. Bác sĩ có thể đề xuất một số nhất định của lượng nước - thường là nhiều hơn khoảng 2,5 lít một ngày - để đảm bảo hydrat hóa thích hợp.

Bệnh đái tháo nhạt Nephrogenic. Tình trạng này là kết quả của thận không đáp ứng đúng ADH, vì vậy desmopressin không phải là một lựa chọn điều trị. Thay vào đó bác sĩ có thể quy định một chế độ ăn ít muối để giúp làm giảm lượng nước tiểu. Cũng sẽ cần phải được đảm bảo uống đủ nước để tránh mất nước.

Các hydrochlorothiazide opiat sử dụng một mình hoặc với các thuốc khác, có thể cải thiện triệu chứng. Mặc dù là một hydrochlorothiazide (lợi tiểu thường được sử dụng để tăng sản lượng nước tiểu), trong một số trường hợp có thể làm giảm lượng nước tiểu cho những người có DI nephrogenic.

Nếu các triệu chứng của đái tháo nhạt nephrogenic là do thuốc đang dùng, ngăn chặn những loại thuốc này có thể giúp đỡ, tuy nhiên, không ngừng dùng thuốc mà không nói chuyện với bác sĩ trước.

Bệnh đái tháo nhạt thai nghén. Điều trị cho hầu hết các trường hợp là với desmopressin hormone tổng hợp. Trong trường hợp hiếm hoi, một bất thường trong cơ chế gây ra DI, các bác sĩ không quy định desmopressin.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu có đái tháo nhạt, điều quan trọng để ngăn ngừa mất nước. Bác sĩ sẽ cho thấy bao nhiêu chất lỏng có thể cần phải thực hiện để tránh trở thành mất nước. Hãy chắc chắn mang nước bất cứ nơi nào, trong trường hợp đang ở trong một tình huống mà nước hoặc chất lỏng không có sẵn.

Đeo vòng y tế cảnh báo hoặc mang theo một thẻ y tế cảnh báo trong ví để nếu  có một trường hợp khẩn cấp y tế, chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp sẽ nhận ra ngay lập tức nhu cầu để điều trị đặc biệt.

 

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Nội Tiết"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam