KGIN

Đau dây thần kinh liên sườn

Đau thần kinh liên sườn là hội chứng bệnh lý hay gặp. Đau thần kinh liên sườn do nhiều nguyên nhân gây nên, cũng có khi không tìm thấy nguyên nhân gọi là đau thần kinh liên sườn tiên phát.

Thuật ngữ thần kinh liên sườn là chỉ các dây thần kinh xuất phát từ đoạn tủy ngực D1 - D12. Rễ thần kinh tủy ngực sau khi qua lỗ ghép chia thành hai nhánh: nhánh sau (còn gọi là nhánh lưng) chi phối cho da và cơ lưng; nhánh trước (còn gọi là nhánh bụng) chi phối cho da, cơ phía trước bụng và ngực, đây chính là dây thần kinh liên sườn.

Sau khi tách khỏi rễ chung, dây thần kinh liên sườn cùng với mạch máu tạo thành bó mạch, thần kinh gian sườn nằm ở bờ dưới của mỗi xương sườn. Vì liên quan của nó như vậy nên các bệnh lý của tủy sống, cột sống, xương sườn và thành ngực đều có thể ảnh hưởng trực tiếp tới dây thần kinh liên sườn. Hơn nữa các dây thần kinh liên sườn cũng là các dây thần kinh nằm ở nông nên dễ bị tác động của các yếu tố ngoại cảnh.

Đau dây thần kinh liên sườn

I. TRIỆU CHỨNG CỦA ĐAU DÂY THẦN KINH LIÊN SƯỜN:

Căn bệnh này thường được dân gian mô tả bằng các từ "đau ngực", "tức ngực", "đau mạng sườn". Đây là những cơn đau kéo dài hoặc xuất hiện từng đợt dọc theo dây thần kinh liên sườn.

Người bệnh thường chỉ đau ở một bên, trái hoặc phải; đau từ trước ngực (xương ức) lan theo "mạng sườn" ra phía sau ở cạnh cột sống. Có thể có điểm đau và hiện tượng tăng cảm giác ở vùng đau khi thầy thuốc khám thăm dò...

Đau dây thần kinh liên sườn thường xuất hiện khi có các bệnh nhiễm khuẩn (cúm, lao, thấp khớp), các bệnh bên trong (phổi, màng phổi, tim, gan) hay tổn thương ở đốt sống lưng (lao, ung thư nguyên phát hay di căn, thoái hóa, u tủy).

Nhiều trường hợp bệnh nhân đau từ ngoại vi (vùng ngực, xương ức) trở vào cột sống, cảm giác này tăng khi ho, hắt hơi hay thay đổi tư thế. Nhiều trường hợp đau do zona liên sườn (virus tấn công vào dây thần kinh). Biểu hiện ban đầu là đau, sau đó phát ban đỏ, mụn nước ở vùng da có dây thần kinh liên sườn đi qua. Cuối cùng xuất hiện ban da hình dãy từ cột sống tới xương ức. Bệnh nhân cần chú ý không để vỡ mụn nước vì sẽ làm dải ban đỏ-mụn nước lan rộng, gây chèn ép nhiều nơi.

Đau dây thần kinh liên sườn là triệu chứng của nhiều loại bệnh khác nhau, do đó cần phải theo một trình tự chẩn đoán:

+         Phát hiện sớm chứng đau của bệnh tim, phổi và bệnh nhiễm khuẩn.

+         Theo dõi kỹ, kết hợp khám lâm sàng và cận lâm sàng.

+         Đối với zona liên sườn, nên cho người bệnh bôi acyclovir (vacrax) mỗi ngày 2-3 lần vào dải mụn nước. Để xử lý chung cho chứng đau, có thể dùng các thuốc giảm đau, nếu cần cho thêm một ít thuốc an thần.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU DÂY THẦN KINH LIÊN SƯỜN:

Do thoái hóa cột sống:thường gặp ở người cao tuổi, tính chất khu trú thường không rõ ràng. Tính chất đau là ê ẩm, không cấp tính, kèm theo đau âm ỉ cột sống ngực cả khi nghỉ và khi vận động, ấn vào điểm cạnh sống hai bên (cách chính giữa cột sống 2-3cm) bệnh nhân thấy tức nhẹ và dễ chịu.

Do lao cột sống hoặc ung thư cột sống:thường gặp ở những người tuổi trung niên trở lên, bệnh diễn biến nặng, khu trú tại vùng cột sống bị tổn thương. Tính chất đau là đau chói cả hai bên sườn, có khi đau như đánh đai, như bó chặt lấy ngực hoặc bụng bệnh nhân, dễ chẩn đoán nhầm với cơn đau thắt ngực hoặc dạ dày. Ấn cột sống sẽ có điểm đau chói, bệnh nhân đau liên tục suốt ngày đêm, tăng khi thay đổi tư thế hoặc vận động. Bệnh nhân có các triệu chứng toàn thân nặng như hội chứng nhiễm độc lao (sốt về chiều, mệt mỏi, sút cân...). Có thể thấy biến dạng cột sống nếu ở giai đoạn nặng...

Do bệnh lý tủy sống:đau dây thần kinh liên sườn thường là triệu chứng sớm của u rễ thần kinh, u ngoại tủy. Tính chất của nó thường đau một bên, khu trú rõ, đau kiểu đánh đai ở một bên sườn. Khám cột sống không thấy đau rõ ràng.

Do chấn thương cột sống:phải có yếu tố chấn thương.

Đau dây thần kinh liên sườn ở các bệnh lý cột sống, tủy sống thường là các triệu chứng sớm nên nếu được phát hiện sẽ có giá trị chẩn đoán sớm các bệnh lý trên. Nếu ở giai đoạn muộn thì đau dây thần kinh liên sườn chỉ là triệu chứng phụ. Bằng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại, người ta có thể phát hiện được sớm các bệnh lý cột sống, tủy sống.

Đau dây thần kinh liên sườn do nhiễm khuẩn:hay gặp nhất là đau dây thần kinh liên sườn do zona với biểu hiện qua 2 giai đoạn: giai đoạn cấp thường khởi phát bằng đau rát một mảng sườn, sau một, hai ngày thấy đỏ da, xuất hiện các mụn nước và xu hướng lan rộng theo phạm vi phân bố của dây thần kinh liên sườn. Bệnh nhân thấy ngứa và đau rát như bỏng, rất khó chịu, bệnh nhân không dám để cho vùng tổn thương tiếp xúc với quần áo, sờ mó có thể có sốt, mệt mỏi. Sau khoảng một tuần tổn thương khô, bong vảy, để lại sẹo và chuyển sang giai đoạn di chứng. Bệnh nhân thấy đau rát ở vùng tổn thương một thời gian, có khi kéo dài hàng tháng, nhất là ở người cao tuổi.

Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát:một số tác giả cho là do lạnh hoặc do vận động sai tư thế hoặc quá tầm. Bệnh nhân xuất hiện đau ở vùng cạnh sống hoặc vùng liên sống - bả vai, có thể đau một hoặc hai bên, đau lan theo khoang liên sườn ra phía trước, đau âm ỉ cả ngày và đêm, đau khi hít thở sâu, thay đổi tư thế, ho, hắt hơi. Bệnh nhân đau tăng thường nhầm với bệnh lý của phổi. Ấn vùng cạnh sống tương ứng với khe gian đốt bệnh nhân thấy đau tức, đôi khi lan theo đường đi của dây thần kinh liên sườn. Da vùng đau không có biểu hiện tổn thương. Các xét nghiệm cho kết quả bình thường.

-  Các nguyên nhân khác như đái tháo đường, nhiễm độc, viêm đa dây thần kinh ít gặp tổn thương dây thần kinh liên sườn.

III. ĐIỀU TRỊ ĐAU DÂY THẦN KINH LIÊN SƯỜN:

 Trước hết cần điều trị nguyên nhân gây đau.

Nếu là đau dây thần kinh liên sườn tiên phát có thể tham khảo phác đồ sau:

+ Thuốc giảm đau thông thường như paracetamol, diclofenac... Các thuốc này có ưu điểm là rẻ tiền, dễ mua nhưng hiệu quả kém, có hại cho gan và có thể gây viêm loét đường tiêu hóa. Cần thận trọng dùng paracetamol cho người có tiền sử bệnh lý gan, nghiện rượu... Diclofenac không dùng cho người có tiền sử viêm loét dạ dày - tá tràng. Thuốc uống sau bữa ăn, chia làm 2- 3 lần trong ngày.

  + Thuốc điều trị đau thần kinh: nhóm gabapentin. Bản chất là các thuốc chống co giật, nhưng được phát hiện có tác dụng giảm đau trong các trường hợp có tổn thương dây, rễ thần kinh. Vì có tác dụng lên thần kinh trung ương nên trong một số trường hợp bệnh nhân thấy chóng mặt, choáng váng sau uống thuốc. Thường dùng liều nhỏ, tăng dần tới khi có tác dụng, nên uống thuốc trước khi đi ngủ hoặc nghỉ trưa, có thể dùng kéo dài vài tháng.

+ Thuốc giãn cơ vân: myonal, mydocalm... chỉ dùng cho các trường hợp đau nhiều, cảm giác co rút vùng sườn tổn thương. Nên dùng liều thấp, sau bữa ăn, thận trọng cho người có bệnh lý dạ dày - tá tràng, trẻ em và người già (do hệ thống cơ vân yếu). Không dùng cho bệnh nhân có bệnh nhược cơ.

- Vitamin nhóm B: B1, B6, B12 là các vitamin có vai trò quan trọng trong chuyển hóa của tế bào nói chung, nhất là tế bào thần kinh và bao myelin. Tuy nhiên cũng nên dùng theo chỉ định của thầy thuốc, không nên coi nó là thuốc bổ mà lạm dụng.

- Phong bế cạnh sống (do bác sĩ chuyên khoa thực hiện)

Điều trị đau thần kinh liên sườn do zona.

    + Giai đoạn cấp:

-  Bôi tại chỗ hồ nước, xanh methylen. Không được sử dụng các thuốc mỡ bôi lên vùng tổn thương.

- Thuốc kháng virut: acyclovir viên 0,2g dùng 5 - 7 ngày. Thuốc không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

- Thuốc điều trị đau thần kinh: nhóm gabapentin.

- Thuốc kháng histamin: có tác dụng giảm phù nề tại vùng tổn thương. Tuy nhiên cũng có tác dụng an thần nhẹ, nên chỉ dùng vào buổi trưa và tối. Thận trọng dùng đối với người điều khiển phương tiện giao thông.

- Vitamin nhóm B: B1, B6, B12.

-   An thần: dùng khi đau nhiều gây mất ngủ, thường dùng các thuốc an thần nhẹ như rotunda, rotundin...

   + Giai đoạn di chứng:

-  Thuốc điều trị đau thần kinh: nhóm gabapentin.

- Vitamin nhóm B: B1, B6, B12.

-   An thần.

Tóm lại, việc chẩn đoán và điều trị đau dây thần kinh liên sườn tiên phát không quá khó nhưng để tìm ra nguyên nhân gây đau thứ phát phải cần được khám bệnh tại các cơ sở chuyên khoa để loại trừ các nguyên nhân thực thể về cột sống, tủy sống và các bệnh lý khác.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Thần Kinh"

Bình luận (7)

anhdao anhdao / Ngày 06-12-2011, 10:43
ME TOI DI KHAM O BS , BS CHUAN DOAN LA BENH TKLS,VA CO DIEU TRI CHO BA NHUNG CU TAI DI TAI LAI HOAI`... HIEN TAI . XIN VUI LONG CHO TOI XIN DIA CHI NOI NAO KHAM VA CHUA TRI TOT NHAT CHO BENH THAN KINH LIEN SUON... BA BENH DEN HOM NAY LA HON 5 NAM.. LAM CHO TOI RAT LO LANG... XIN QIU ANH CHI VUI LONG GIUP .. CHI CHO TOI 1 NOI NAO DO DE TRI HET BENH CHO ME TOI.. THAT LONG CAM ON...
Reply
bùi văn tuân Bùi Văn Tuân / Ngày 06-02-2012, 6:49
tôi thi thoảng đau trước ngực trái và đau điểm sau lưng bên trái ,tôi đi khám bác sỹ bảo đau thần kinh liên sườn.Nhưng tôi uống thuốc không thấy chuyển biến,đau có thể theo thời điểm thần kinh căng thẳng hoặc mệt mỏi,và gần đây khoảng 6 tháng nay tôi hay có đờm,tôi cũng theo dõi nhưng chưa thấy biểu hiện có máu.Vậy tôi muốn hỏi bác sỹ cho tôi lời khuyên.
Reply
alaa Alaa / Ngày 08-04-2012, 20:32
That's a cuinnng answer to a challenging question
Reply
bena bena / Ngày 31-05-2012, 1:32
tôi bị đau ở vùng thắt lưng, ngồi lâu k được,thỉnh thoảng tôi thấy có cảm giác tê tê ở hông trái và hông phải tôi có đi khám và chụp Xquang nhưng BS nói đốt sống tôi hoàn toàn khỏe mạnh k có hiện tượng gai mà có thể là thoái vị đãi đệm, tôi đã uống thuốc theo chỉ định nhưng vẫn k tthấy khá hơn.Xin Bác Sĩ hãy cho tôi lời khuyên. chân thành cảm ơn
Reply
trần thị ngọc yến Trần Thị Ngọc Yến / Ngày 18-05-2013, 21:33
Xin tư vấn:- chồng tôi 36t- 48kgs, hiện đang bị các triệu chứng bên dưới:1. Đau thắt cơ ngực trái, thỉnh thoảng nhưng kéo dài vài hôm2. Thở khó: hít vào được nhưng thở ra ko trọn, chỉ khoảng 2/3 hoi thở rồi kết thúc. Luôn phải làm thêm động tác hít sâu, thở mạnh bằng miệng.3. Đau nửa đầu.4. NGáp liên tục kéo dài hơn 30p khi đi trong ôtô- Từng đi khám ở bv NGuyễn Tri Phương và được chuẩn đoán viêm cơ liên sường- Từng đi khám sk tổng quá và bị chuẩn đoán phổi bị ứ chất độc do ko thở tốt đẩy chất độc ra ngoài. Bsi tư vấn chơi thể thao, tập thở mạnh.- Dạo gần đây có thêm triệu chứng khó ngủ.Xin được tư vấn là nên đưa chồng tôi khám ở đâu và chuyên khoa gì cho rõ được bệnh để tìm hướng điều trị tốt.Xin cảm ơn.Ngọc Yến- 0914 805 838
Reply
chiê´n chiê´n / Ngày 29-03-2017, 20:34
chào bác sĩ e năm nAy 18 tuổi dạo này e co bị tức ngực đi khám thì bảo bị đau dây thần kinh liên suờn nhưng do e đã uống hết thuốc đc 1 thời gian thì e lại có cảm giác khó thở mệt mỏi và còn đau sau gáy thêm tim đập nhanh vs còn tức ngực ko biết đau ở vị trí nào lúc thì bên trái lúc bên phải lúc ở giữa mong bác sĩ cho e hỏi e bị gì ạ
Reply
nguyên thi c nguyên thi c?i / Ngày 14-12-2017, 13:40
Em năm nay 30t.đâu năm e co mô đe vê ko hiêu sao bi tran dich phôi phai choc hut dich.tư ngay đay là e hay bị đau tưc ngưc kho thơ uông thuoc ko khoi.đi khám tim phoi ko co van đê j.kem theo là hiện tượng hit sâu hay hăt hơi hoăc thay đôi tư thê hay bê be lâu la cung đau bên trong dọc theo từ ngưc xuông canh sươn.mong bs cho e bit e bi bênh j va cach chua tri giúp e.cam ơn bs
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam