KGIN

Động kinh thùy chán

Động kinh thùy trán! Chuyển động đầu và mắt sang một bên, la hét hoặc cười trong đêm, bất thường trạng thái cơ thể, chuyển động lặp đi lặp lại...Gọi cấp cứu khi có cơn động kinh kéo dài hơn 5 phút...

Định nghĩa

Động kinh thùy trán là những cơn co giật có nguồn gốc ở phía trước của não. Động kinh triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào những gì một phần của não có liên quan. Động kinh thùy trán có thể có các triệu chứng bất thường có thể xuất hiện có liên quan đến một vấn đề tâm thần hoặc rối loạn giấc ngủ.

Động kinh thùy trán thường xảy ra trong giấc ngủ. Một số người la hét hay cười trong động kinh thùy trán.

Trong nhiều trường hợp động kinh thùy trán, kiểm tra sóng não (electroencephalograms) không thể hiển thị những thay đổi đặc tính của động kinh có nguồn gốc ở những nơi khác trong não. Thuốc thường có thể kiểm soát động kinh thùy trán, nhưng phẫu thuật là một lựa chọn nếu các loại thuốc chống động kinh không hiệu quả.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH ĐỘNG KINH THÙY TRÁN

Động kinh thùy trán thường kéo dài ít hơn 30 giây và thường xảy ra trong khi ngủ. Các dấu hiệu và triệu chứng của cơn động kinh thùy trán có thể bao gồm:

  • Đầu và chuyển động của mắt sang một bên.
  • Hoàn thành phản ứng toàn bộ hoặc một phần, hoặc khó nói.
  • La hét hoặc cười.
  • Bất thường trạng thái cơ thể, như một cánh tay mở rộng trong khi gập bộ phận khác.
  • Chuyển động lặp đi lặp lại, như rock hay xe đạp đạp

Đến gặp bác sĩ khi

Khám bác sĩ nếu đang có dấu hiệu hoặc triệu chứng của cơn động kinh thùy trán. Gọi cấp cứu y tế giúp đỡ nếu ai đó có một cơn động kinh kéo dài hơn năm phút.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH ĐỘNG KINH THÙY TRÁN

Động kinh thùy trán có thể là do bất thường - chẳng hạn như khối u, dị dạng mạch máu hoặc do chấn thương trong thùy trán của não. Một gen bất thường gây ra rối loạn di truyền hiếm gặp được gọi là NST thường chi phối động kinh thùy trán về đêm. Nếu một trong những cha mẹ có hình thức động kinh thùy trán, có cơ hội 50 phần trăm của kế thừa các gen và phát triển các bệnh tương tự.

Trong hầu hết trường hợp, tuy nhiên, nguyên nhân của bệnh động kinh thùy trán vẫn còn chưa rõ.

Các biến chứng

Động kinh thùy trán có xu hướng xảy ra trong các cụm và có thể gây ra một tình trạng nguy hiểm được gọi là trạng thái động kinh, trong đó cơn nhiều hoạt động kéo dài lâu hơn bình thường. Động kinh kéo dài hơn năm phút phải được coi là một cấp cứu y tế.

Các chuyển động xảy ra trong động kinh thùy trán đôi khi gây thương tích do trải qua những cơn co giật.

Tùy thuộc vào tần số và thời gian của cơn co giật, động kinh thùy trán có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, kỹ năng vận động và chức năng não khác. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Động kinh thùy trán có thể khó chẩn đoán vì triệu chứng của nó có thể bị nhầm lẫn với các vấn đề về tâm thần hoặc rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như nỗi sợ hãi ban đêm. Bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm sau đây.

Quét não. Động kinh thùy trán có thể được gây ra bởi khối u, dị dạng mạch máu hoặc do chấn thương. Máy chụp ảnh não thường là MRI, có thể tiết lộ những bất thường.

MRI sử dụng sóng radio và một trường từ tính mạnh để tạo ra hình ảnh rất chi tiết của các mô mềm như não. Để trải qua MRI quét, phải nằm trên một pallet hẹp có thể trượt vào một ống dài. Xét nghiệm này thường mất khoảng một giờ để hoàn thành. Một số người có thể cảm thấy ngột ngạt bên trong máy MRI, mặc dù các thử nghiệm bản thân là không đau.

Electroencephalogram (EEG). EEG giám sát các hoạt động điện trong não thông qua một loạt các điện cực gắn liền với da đầu. EEGs thường hữu ích trong việc chẩn đoán một số loại động kinh, nhưng có thể bình thường trong động kinh thùy trán.

Video EEG. Video EEG thường được thực hiện trong thời gian ở lại qua đêm tại phòng khám của bệnh viện. Cả hai máy quay video và một điện não đồ theo dõi chạy cả đêm. Các bác sĩ sau đó có thể so độ phù hợp với các biểu hiện của một cơn động kinh với những gì xuất hiện trên điện não đồ tại thời điểm đó. Nhưng EEGs video rất tốn kém và có thể không có sẵn trong khu vực.

III. ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH THÙY TRÁN

Trong thập kỷ qua, lựa chọn điều trị đã tăng lên cơn động kinh thùy trán. Có nhiều loại thuốc mới chống động kinh và một loạt các thủ tục phẫu thuật có thể giúp đỡ nếu thuốc không làm việc.

Thuốc men

Tất cả các thuốc chống động kinh có vẻ làm việc tốt như nhau, kiểm soát các cơn động kinh ở thùy trán, nhưng không phải tất cả mọi người trở nên hết cơn với thuốc. Bác sĩ có thể thử các loại thuốc chống động kinh hoặc có một sự kết hợp của các loại thuốc để kiểm soát cơn động kinh.

Phẫu thuật

Nếu cơn động kinh không thể kiểm soát đầy đủ bằng thuốc, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Phẫu thuật liên quan đến việc định vị các khu vực của bộ não, nơi xảy ra cơn động kinh. Hai kỹ thuật hình ảnh mới hơn - bộ não cắt lớp đơn photon phát xạ máy tính (SPECT) và (SISCOM) - thì chính xác hơn trong việc xác định khu vực, nhưng chưa được phổ biến rộng rãi.

Một kỹ thuật hình ảnh, được gọi là lập bản đồ não, thường được sử dụng trước khi phẫu thuật động kinh. Lập bản đồ não liên quan đến việc cấy ghép các điện cực trực tiếp vào một khu vực của não bộ và sử dụng kích thích điện để xác định xem khu vực đó có một chức năng quan trọng, mà có thể phẫu thuật loại bỏ khu vực đó.

Phẫu thuật cho bệnh động kinh có thể bao gồm:

Loại bỏ các tiêu điểm. Nếu cơn động kinh luôn bắt đầu ở vị trí cụ thể một trong não, loại bỏ phần nhỏ của mô não có thể giảm hoặc loại bỏ cơn động kinh.

Cô lập cơ quan đầu mối. Nếu các phần của não gây ra cơn động kinh quá quan trọng để loại bỏ, bác sĩ phẫu thuật có thể làm cho một loạt các vết cắt để giúp cô lập phần của bộ não. Điều này ngăn chặn cơn động kinh di chuyển vào các phần khác của não.

Kích thích các dây thần kinh phế vị. Một tùy chọn khác là để phẫu thuật cấy ghép một thiết bị tương tự như một máy điều hòa nhịp tim để kích thích dây thần kinh phế vị. Thiết bị này được lắp vào dưới da ngực, và dây điện từ nó là luồng dưới da và sau đó quấn quanh các dây thần kinh phế vị ở cổ. Thủ tục này thường làm giảm số lượng các cơn động kinh.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Một số cơn động kinh có thể được kích hoạt bởi lượng rượu quá mức hoặc thiếu ngủ. Tránh những kích thích có thể giúp cải thiện kiểm soát cơn.

Đối phó và hỗ trợ

Những người bị bệnh động kinh có thể xấu hổ hay thất vọng bởi điều kiện của họ. Động kinh thùy trán có thể đặc biệt xấu hổ vì đôi khi tính năng phát âm tiếng hay những chuyển động tình dục.

Nó giúp nếu các thành viên gia đình có thể khuyến khích một cái nhìn tích cực và tránh đổ lỗi hoặc oán giận người có cơn co giật. Dịch vụ tư vấn và các nhóm hỗ trợ bệnh động kinh có thể hỗ trợ các gia đình trong việc học để đối phó.

 

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Thần Kinh"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam