KGIN

Giãn tĩnh mạch thực quản

Giãn tĩnh mạch thực quản! Thường không gây triệu chứng, trừ khi chảy máu: Nôn ra máu, phân có máu, sốc trong trường hợp nghiêm trọng...Biến chứng nghiêm trọng nhất là chảy máu, nếu đã chảy máu - nguy cơ tiếp tục tăng rất nhiều...

Định nghĩa

Giãn tĩnh mạch thực quản (varices) là bất thường, các tĩnh mạch mở rộng ở phần dưới của thực quản - ống nối cổ họng và dạ dày. Varices thực quản xảy ra thường xuyên nhất ở những người bị bệnh gan nghiêm trọng.

Thực quản varices phát triển khi bình thường lưu lượng máu đến gan chậm lại. Máu sau đó tràn vào các mạch máu gần đó nhỏ hơn, chẳng hạn như trong thực quản, gây ra các mạch sưng lên. Đôi khi, varices thực quản có thể vỡ, gây chảy máu đe dọa tính mạng.

Một số loại thuốc và các thủ tục y tế có sẵn để cầm máu từ varices thực quản. Những phương pháp điều trị tương tự có thể giúp ngăn ngừa chảy máu ở những người được chẩn đoán với varices thực quản.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA GIÃN TĨNH MẠCH THỰC QUẢN

Varices thực quản thường không gây ra dấu hiệu và triệu chứng, trừ khi bị chảy máu. Các dấu hiệu và triệu chứng của chảy máu thực quản varices bao gồm:

  • Nôn ra máu.
  • Màu đen, hắc ín hoặc phân có máu.
  • Shock, trong trường hợp nghiêm trọng.

Gặp bác sĩ khi

Lấy hẹn với bác sĩ nếu  có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng lo lắng. Nếu đã được chẩn đoán mắc bệnh gan, hãy hỏi bác sĩ về nguy cơ varices thực quản và làm thế nào có thể làm giảm nguy cơ bị các biến chứng. Hãy hỏi bác sĩ cho dù nên trải qua một quy trình nội soi để kiểm tra varices thực quản.

Nếu đã được chẩn đoán với varices thực quản, bác sĩ có thể hướng dẫn phải thận trọng với những dấu hiệu chảy máu. Chảy máu thực quản varices là một trường hợp khẩn cấp. Gọi số dịch vụ khẩn cấp địa phương ngay lập tức nếu trải nghiệm nôn ra máu hay phân có máu.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY GIÃN TĨNH MẠCH THỰC QUẢN

Các tĩnh mạch thực quản mở rộng của varices hình thành khi dòng máu đến gan chậm lại. Thường thì dòng chảy của máu bị chậm bởi mô sẹo trong gan gây ra bởi bệnh gan. Khi máu đến gan chậm lại, nó bắt đầu trở lại, dẫn đến áp lực tăng lên trong một tĩnh mạch lớn (cổng tĩnh mạch), trong đó mang máu đến gan. Áp lực lực lượng máu vào tĩnh mạch nhỏ ở gần đó, chẳng hạn như trong thực quản. Những tĩnh mạch dễ vỡ, mỏng bắt đầu với máu thêm. Đôi khi các tĩnh mạch có thể bị vỡ và chảy máu.

Bệnh gan và các nguyên nhân khác của varices thực quản

Thực quản varices là thường xuyên nhất một biến chứng của xơ gan, không thể đảo ngược lại sẹo gan. Các bệnh và điều kiện khác cũng có thể gây varices thực quản. Nguyên nhân có thể bao gồm:

Sẹo gan nặng (xơ gan). Một số bệnh gan có thể dẫn đến xơ gan, như nhiễm trùng viêm gan, bệnh gan do rượu và một chứng rối loạn đường mật gọi là xơ gan đường mật chính.

Máu đông (huyết khối). Một cục máu đông trong các tĩnh mạch cửa hoặc trong một tĩnh mạch có nguồn cấp vào trong tĩnh mạch cửa được gọi là các tĩnh mạch lách có thể gây ra varices thực quản.

Nhiễm ký sinh trùng. Sán máng là một nhiễm ký sinh trùng được tìm thấy trong các phần của châu Phi, Nam Mỹ, vùng Caribbean, Trung Đông và Đông Nam Á. Các ký sinh trùng có thể gây hại cho gan, cũng như phổi, ruột và bàng quang.

Hội chứng gây ra máu trở lại trong gan. Hội chứng Budd - Chiari là một tình trạng hiếm gặp gây ra các cục máu đông có thể chặn các tĩnh mạch thực hiện máu của gan.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù nhiều người mắc bệnh gan phát triển varices thực quản, hầu hết sẽ không bị chảy máu. Varices có nhiều khả năng chảy máu nếu có:

Cao áp tĩnh mạch cửa. Nguy cơ chảy máu tăng lên với số lượng áp lực trong tĩnh mạch cửa.

Varices lớn. Nhiều khả năng sẽ chảy máu.

Màu đỏ đánh dấu trên varices. Khi xem qua nội soi, một ống ánh sáng thông qua xuống cổ họng, một số varices hiện dài, vệt màu đỏ hoặc những đốm màu đỏ. Những dấu hiệu cho thấy một nguy cơ chảy máu.

Xơ gan nặng hoặc suy gan. Thông thường, các bệnh gan nghiêm trọng, các varices nhiều khả năng chảy máu.

Tiếp tục uống rượu. Nếu bệnh gan có liên quan đến rượu, nguy cơ chảy máu variceal lớn hơn nhiều nếu tiếp tục uống.

Các biến chứng

Các biến chứng nghiêm trọng nhất của varices thực quản là chảy máu. Một khi đã có chảy máu, nguy cơ khác là tăng lên rất nhiều. Trong một số trường hợp, chảy máu có thể gây ra sự mất khối lượng máu rất nhiều đi vào sốc. Điều này có thể dẫn đến tử vong.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu bị xơ gan hoặc một căn bệnh gan nghiêm trọng, bác sĩ có thể chẩn đoán varices thực quản. Bao lâu sẽ trải qua các xét nghiệm tầm soát phụ thuộc vào điều kiện. Các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán varices thực quản bao gồm:

Sử dụng một phạm vi kiểm tra thực quản. Trong nội soi, bác sĩ đưa một ống mỏng, linh hoạt, sáng (nội soi) thông qua miệng và vào thực quả . Nếu bất kỳ tĩnh mạch giãn nở được tìm thấy, họ đang phân loại theo kích thước của chúng và kiểm tra cho các vệt đỏ, mà thường chỉ ra một nguy cơ chảy máu.

Kiểm tra hình ảnh. Cả hai chụp cắt lớp vi tính (CT) quét và chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được sử dụng để chẩn đoán varices thực quản. Các xét nghiệm này cũng cho phép bác sĩ để kiểm tra gan và lưu thông trong tĩnh mạch cửa.

III. ĐIỀU TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH THỰC QUẢN

Mục tiêu chủ yếu trong điều trị varices thực quản là để ngăn chặn chảy máu. Chảy máu thực quản varices là đe dọa tính mạng. Nếu chảy máu xảy ra, phương pháp điều trị có sẵn để cố gắng cầm máu.

Phương pháp điều trị để ngăn ngừa chảy máu

Phương pháp điều trị để giảm áp lực máu trong tĩnh mạch cửa có thể làm giảm nguy cơ chảy máu thực quản varices. Phương pháp điều trị có thể bao gồm:

Các loại thuốc để làm chậm dòng chảy của máu trong tĩnh mạch cửa. Một loại thuốc huyết áp được gọi là một chặn beta có thể giúp giảm áp lực máu trong tĩnh mạch cửa, giảm bớt nguy cơ chảy máu. Những thuốc này bao gồm propranolol và nadolol.

Sử dụng một phạm vi để truy cập vào thực quản và điều trị varices. Nếu varices thực quản xuất hiện để có một nguy cơ rất cao bị chảy máu, bác sĩ có thể đề nghị một số phương pháp điều trị tương tự được sử dụng để cầm máu hoạt động. Phương pháp điều trị có thể liên quan đến cách sử dụng một đèn nội soi để xem bên trong thực quản  và tiêm một loại thuốc, buộc tắt tĩnh mạch với một dụng cụ đàn hồi.

Phương pháp điều trị để cầm máu

Varices chảy máu là đe dọa tính mạng và ngay lập tức điều trị là cần thiết. Phương pháp điều trị sử dụng để cầm máu bao gồm:

Sử dụng dải đàn hồi để buộc chảy máu tĩnh mạch. Trong thời gian thắt variceal, bác sĩ  sử dụng một đèn nội soi để bẫy các varices và quấn chúng với một dụng cụ đàn hồi, trong đó chủ yếu là làm nghẹt các tĩnh mạch vì vậy không thể chảy máu. Thắt Variceal mang một nguy cơ nhỏ bị biến chứng, như vết sẹo của thực quản.

Tiêm một vào tĩnh mạch chảy máu. Trong một thủ tục gọi là liệu pháp tiêm nội soi, các varices chảy máu được tiêm co chúng lại. Các biến chứng có thể bao gồm thủng thực quản và sẹo của thực quản có thể dẫn đến sự cố nuốt (chứng khó nuốt).

Các loại thuốc để làm chậm dòng chảy của máu vào tĩnh mạch cửa. Thuốc có thể làm chậm dòng chảy của máu từ các cơ quan nội tạng đến các tĩnh mạch cửa, giảm áp lực trong tĩnh mạch. Một loại thuốc octreotide gọi là (Sandostatin) thường sử dụng kết hợp với liệu pháp nội soi để điều trị chảy máu thực quản varices. Thuốc thường được tiếp tục trong năm ngày sau khi chảy máu.

Chuyển hướng lưu lượng máu đi từ tĩnh mạch cửa (TIPS). TIPS là một ống nhỏ được đặt giữa các tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch gan, có thể mang máu từ gan trở lại với trái tim. Bằng cách cung cấp một đường dẫn bổ sung cho máu, song song thường có thể kiểm soát chảy máu từ varices thực quản. Nhưng TIPS có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng, bao gồm suy gan và rối loạn tâm thần, có thể phát triển khi các độc tố mà thông thường sẽ được lọc ở gan được chuyển qua shunt trực tiếp vào máu. TIPS chủ yếu được sử dụng khi tất cả các phương pháp điều trị khác đã thất bại hoặc như một biện pháp tạm thời trong người đang chờ được ghép gan.

Thay thế gan bệnh với một lành mạnh. Ghép gan là một lựa chọn cho những người bị bệnh gan nặng hoặc những người bị chảy máu tái phát của varices thực quản. Mặc dù cấy ghép gan thường thành công, số người đang chờ cấy ghép đến nay vượt quá các cơ quan có sẵn.

Phòng chống

Nếu đã được chẩn đoán mắc bệnh gan, có thể lo lắng về nguy cơ biến chứng nặng hơn. Hãy hỏi bác sĩ về các chiến lược để tránh biến chứng bệnh gan. Nó có thể giúp đỡ để thực hiện các bước để giữ gan càng khỏe mạnh càng tốt, chẳng hạn như:

Không uống rượu. Những người bị bệnh gan thường được khuyên để bỏ uống rượu, vì rượu được xử lý bởi gan. Uống rượu có thể căng thẳng gan đã bị tổn thương.

Ăn một chế độ ăn uống khỏe mạnh. Chọn một chế độ ăn uống thực vật đầy đủ các loại trái cây và rau quả. Chọn toàn bộ ngũ cốc và các nguồn protein nạc. Giảm lượng thức ăn béo và chiên.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Một số lượng chất béo dư thừa của cơ thể có thể tổn thương gan. Giảm cân nếu bị béo phì hoặc thừa cân.

Cẩn thận khi dùng hóa chất. Theo các hướng dẫn về hóa chất gia dụng, chẳng hạn như nguồn cung cấp làm sạch và thuốc xịt côn trùng. Nếu làm việc xung quanh hóa chất, hãy làm theo tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn. Gan loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể, để cho nó nghỉ ngơi bằng cách giới hạn số lượng độc tố thì phải xử lý.

Giảm nguy cơ viêm gan. Dùng chung kim tiêm và có quan hệ tình dục không an toàn có thể làm tăng nguy cơ viêm gan B và C. Bảo vệ bản thân bằng cách kiêng quan hệ tình dục hoặc sử dụng bao cao su nếu chọn có quan hệ tình dục. Hỏi bác sĩ xem có nên được chủng ngừa viêm gan B.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tiêu Hóa"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam   
www.gosznac-diplomy.com/kupit-attestat-za-11-klass https://gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-tekhnikuma http://www.gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-o-vysshem-obrazovanii
купить аттестат
diploman-asx.com/kupit-diplom-moskva www.diploman-asx.com/kupit-diplom-kolledzha https://diploman-asx.com/kupit-diplom-psihologa www.diploman-asx.com/kupit-diplom-specialista
купить диплом фармацевта
купить аттестат
www.diplom-belarus.com
купить аттестат за 11 класс
http://www.diplomi-price.com
купить дипломы о высшем
www.edu-digest.ru
купить диплом кандидата наук
proobzh.ru
купить диплом автомеханика
http://www.edu-nt.ru/
купить диплом врача
http://www.student-madi.ru
купить диплом фармацевта
dof-edu.ru
купить диплом о среднем образовании
http://proobzh.ru
купить диплом кандидата наук
http://www.krsk-school47.ru russdiplomik.com/kupit-diplom-v-moskve.html http://www.russdiplomik.com/diplom-povara.html http://www.russdiplomik.com/diplom-feldshera.html https://russdiplomik.com/kupit-diplom-v-ekaterinburge.html http://www.russiany-diplomans.com/diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-vracha www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-massazhista www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-farmatsevta https://arena-diplom24.com/attestaty arena-diplom24.com www.ryazan.arena-diplom24.com/ http://www.novorossijsk.arena-diplom24.com/ diploms-goznak.com/attestat-vechernej-shkoly http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-dnepropetrovske http://www.diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zhitomire http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zaporozhe купить диплом ивано-франковск купить диплом кировоград купить диплом киев купить диплом одесса diploms-goznak.com/vrach http://diploms-goznak.com/ купить диплом медицинского училища www.diploms-goznak.com/diplom-starogo-obraztsa http://www.diploms-goznak.com/diplom-tekhnikuma-kolledzha www.diploms-goznak.com/farmatsevt www.diploms-goznak.com/yurist купить медицинский диплом купить свидетельство о рождении diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-smerti http://www.diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-brake diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-razvode
купить диплом
купить диплом автомеханика
http://www.diploman-dok.com
купить диплом бакалавра
http://www.diploman-doks.com
купить диплом фармацевта
www.diploman-doky.com
купить диплом автомеханика
https://diploman-doku.com
купить диплом техникума
купить диплом вуза
купить диплом фармацевта
education-ua.com/kupit-legalnyij-diplom-v-ukraine.html
купить диплом специалиста
http://www.education-ua.com/attestat-diplom.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/zaporozhe.html
купить диплом автомеханика
www.education-ua.com/kieve.html
купить диплом автомеханика
education-ua.com/odesse.html
купить диплом автомеханика
http://education-ua.com/summah.html
купить свидетельство о рождении
www.education-ua.com/ternopole.html
купить диплом о среднем специальном
education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
купить диплом института
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом университета
http://www.education-ua.com/kupit-nastoyashhij-diplom-goznak.html
купить диплом кандидата наук
http://education-ua.com/
купить диплом университета
education-ua.com/diplom-texnikuma-kolledzha.html
купить дипломы о высшем
http://www.education-ua.com/diplom-magistra-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом кандидата наук
http://www.education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
где купить диплом
education-ua.com/diplom-medsestry.html
купить диплом ссср
http://education-ua.com/diplom-nedorogo.html
купить аттестат
http://education-ua.com/kupit-diplom-novogo-obrazca.html
купить диплом фармацевта
http://education-ua.com/otzivi-pogelania.html
купить диплом в москве
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить аттестат за 11 класс
http://www.education-ua.com/diplom-s-registracziej.html
купить дипломы о высшем
education-ua.com/kupit-diplom-s-provodkoj-v-ukraine.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-specialista-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом техникума
http://education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить диплом в москве
http://www.education-ua.com/kupit-diplom-sssr-na-nastoyashhem-blanke.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-rozhdenii.html
купить диплом магистра
education-ua.com/svidetelstvo-o-smerti.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/svidetelstvo-o-brake.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-razvode.html http://www.diplomansy.com/diplom-spetsialista www.diplomansy.com/diplom-magistra www.diplomansy.com/kupit-diplom-s-reestrom https://diplomansy.com/diplom-tekhnikuma-ili-kolledzha diplomansy.com/attestat-za-11-klass www.diplomansy.com/kupit-diplom-v-gorode https://diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-kazan diplomansy.com/kupit-diplom-v-ufe www.diplomansy.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/diplom-magistra http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/attestat-za-11-klass diplomansy.com/kupit-diplom-moskva www.diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-nizhnij-novgorod diplomansy.com/kupit-diplom-omsk https://diplomansy.com/kupit-diplom-chelyabinsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-rostov-na-donu eonline-diploma.com www.eonline-diploma.com/kupit-diplom-s-zaneseniem-v-reestr https://eonline-diploma.com/kupit-diplom.-otzyvy www.eonline-diploma.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii-nizhnij-tagil http://www.eonline-diploma.com/diplom-sssr
купить дипломы о высшем
www.egpu.ru http://http://vina-net.ru/ cursovik.ru www.spravkipiter.ru www.alcoself.ru http://school625.ru/ http://http://moek-college.ru/ http://mmcmedclinic.ru/ http://intimvisit.ru/ http://http://med-pravo.ru/ www.moskva-medcentr.ru intim-72.ru razigrushki.ru http://http://dgartschool.ru/ http://http://ftbteam.ru/ http://sb26.ru/ https://originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-9-klass https://originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii www.originaly-dokuments.com/gorod/nizhnij-tagil http://www.originaly-dokuments.com/gorod/vologda https://originaly-dokuments.com/gorod/saratov http://www.originaly-dokuments.com/spetsialnosti/yurist originaly-dokuments.com/spetsialnosti/povar http://www.originaly-dokuments.com/gorod/krasnodar www.originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-11-klass www.originaly-dokuments.com/gorod/ekaterinburg originaly-dokuments.com/attestaty https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/bukhgalter https://originaly-dokuments.com/gorod/omsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/novosibirsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/sankt-peterburg http://www.originaly-dokuments.com/gorod/chelyabinsk originaly-dokuments.com/gorod/orjol originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-bakalavra originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-magistra originaly-dokuments.com/spetsialnosti/menedzher www.originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii/diplom-kolledzha originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii
купить диплом вуза