KGIN

Hạ đường huyết ở bệnh tiểu đường

Hạ đường huyết ở bệnh tiểu đường! Các dấu hiệu cảnh báo sớm: Run lẩy bẩy, chóng mặt, đổ mồ hôi, đói, buồn rầu, lo lắng, nhức đầu, tim đập mạnh. Triệu chứng nghiêm trọng là: Lẫn lộn, cơ yếu, nói khó hay nói lắp, nhìn mờ hay nhìn đôi, buồn ngủ, co giật hoặc động kinh, bất tỉnh.

Định nghĩa

Lượng đường trong máu thấp (tiểu đường hạ đường huyết) ảnh hưởng đến những người có bệnh tiểu đường. Nó xảy ra khi có quá nhiều insulin và không đủ lượng đường (glucose) trong máu. Một số yếu tố có thể gây hạ đường huyết bệnh tiểu đường, kể cả dùng quá nhiều insulin hoặc uống thuốc tiểu đường hoặc bỏ qua một bữa ăn.

Chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo sớm để có thể điều trị kịp thời lượng đường trong máu thấp. Điều trị bao gồm các bước ngắn hạn, chẳng hạn như uống viên nén glucose, tăng lượng đường trong máu thành một mức bình thường.

Còn lại không được điều trị, hạ đường huyết bệnh tiểu đường có thể dẫn đến co giật và mất ý thức. Đây được xem là một cấp cứu y tế. Giới thiệu với gia đình và người thân các triệu chứng là những gì để tìm và phải làm gì trong trường hợp không thể tự mình điều trị hạ đường huyết bệnh tiểu đường.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA HẠ ĐƯỜNG HUYẾT Ở BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Dấu hiệu cảnh báo sớm

Những dấu hiệu và triệu chứng của hạ đường huyết bệnh tiểu đường bao gồm:

 • Run lẩy bẩy.
 • Chóng mặt.
 • Đổ mồ hôi.
 • Đói.
 • Khó chịu hoặc khí chất buồn rầu.
 • Lo lắng hoặc căng thẳng.
 • Nhức đầu.
 • Nhịp tim đập thình thịch.

Triệu chứng ban đêm

Bệnh tiểu đường hạ đường huyết cũng có thể xảy ra trong khi ngủ. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

 • Quần áo ẩm ướt do mồ hôi.
 • Cơn ác mộng.
 • Mệt mỏi, khó chịu hoặc gây nhầm lẫn khi thức dậy.

Triệu chứng nghiêm trọng

Nếu các triệu chứng sớm của hạ đường huyết bệnh tiểu đường không được điều trị, dấu hiệu và triệu chứng của hạ đường huyết nghiêm trọng có thể xảy ra. Chúng bao gồm:

 • Vụng về hoặc lẫn lộn.
 • Cơ yếu.
 • Khó nói hay nói lắp.
 • Mờ hay nhìn đôi.
 • Buồn ngủ.
 • Lẫn lộn.
 • Co giật hoặc động kinh.
 • Bất tỉnh.

Hãy nghiêm túc về triệu chứng. Bệnh tiểu đường hạ đường huyết có thể làm tăng nguy cơ nghiêm trọng, thậm chí chết người. Phần còn lại không được điều trị, hạ đường huyết có thể dẫn đến co giật và mất ý thức.

Giới thiệu với gia đình, người thân và đồng nghiệp các triệu chứng là những gì để tìm và phải làm gì trong trường hợp không thể tự mình điều trị hạ đường huyết.

Không phải ai cũng có cùng triệu chứng hoặc triệu chứng giống nhau mỗi lần, vì vậy điều quan trọng là theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên và theo dõi cảm thấy thế nào khi có lượng đường trong máu thấp. Một số người không trải nghiệm bất kỳ triệu chứng sớm. Đây được gọi là hạ đường huyết không có nhận thức.

Gọi số khẩn cấp trợ giúp y tế nếu

Dấu hiệu sớm của hạ đường huyết không cải thiện với ăn hoặc uống viên nén glucose.

Một người nào đó biết những người đã mắc bệnh tiểu đường mất ý thức và glucagon tiêm không có sẵn.

Ngoài ra, nếu gặp các triệu chứng của hạ đường huyết vài lần một tuần. Có thể cần phải thay đổi liều dùng thuốc, thay đổi loại thuốc hoặc điều chỉnh khác chương trình điều trị bệnh tiểu đường.

II. NGUYÊN NHÂN HẠ ĐƯỜNG HUYẾT Ở BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Hạ đường huyết - định nghĩa là lượng đường trong máu dưới 70 mg / dL hoặc 4 millimoles / lít - xảy ra khi có quá nhiều insulin và không đủ lượng đường (glucose) trong máu. Hạ đường huyết thường gặp nhất trong số những người dùng insulin, nhưng nó cũng có thể xảy ra nếu đang uống thuốc đường uống.

Nguyên nhân gây hạ đường huyết thường gặp của bệnh tiểu đường bao gồm:

 • Dùng quá nhiều insulin hoặc thuốc tiểu đường uống.
 • Không ăn đủ.
 • Hoãn hoặc bỏ qua một bữa ăn hoặc ăn nhẹ.
 • Tăng cường tập thể dục hoặc hoạt động thể chất mà không cần ăn nhiều hơn hoặc điều chỉnh thuốc men.
 • Uống rượu.
 • Quy định lượng đường trong máu

Trong quá trình tiêu hóa, cơ thể chuyển hóa carbohydrate từ thực phẩm, chẳng hạn như bánh mì, gạo và mì ống thành phân tử đường khác nhau. Một trong số đó là các phân tử đường glucose, một nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Glucose được hấp thụ trực tiếp vào máu sau khi ăn, nhưng nó không thể nhập các tế bào của hầu hết các mô mà không cần sự giúp đỡ của insulin - một hormone tiết ra bởi tuyến tụy.

Khi mức độ glucose trong máu tăng lên, nó tín hiệu tuyến tụy để giải phóng insulin. Các insulin lần lượt mở các tế bào để glucose có thể nhập và cung cấp nhiên liệu cho tế bào  cần để hoạt động đúng. Thêm glucose được lưu trữ trong gan và cơ bắp dưới dạng glycogen. Quá trình này làm giảm lượng glucose trong máu và ngăn ngừa nó khỏi nguy hiểm đến mức độ cao. Khi lượng đường trong máu trở về mức bình thường, thì việc tiết ra insulin từ tuyến tụy giảm.

Đối với người bị tiểu đường, tác dụng của insulin trên cơ thể giảm sút đáng kể, hoặc vì tuyến tụy không sản xuất đủ của nó (tiểu đường type1) hoặc bởi vì các tế bào ít đáp ứng với nó ( tiểu đường type 2). Kết quả là, glucose có xu hướng lưu hành trong dòng máu và có thể đạt đến mức nguy hiểm (tăng đường huyết). Insulin hoặc các thuốc khác được sử dụng để lượng đường trong máu thấp hơn.

Tuy nhiên, nếu quá nhiều insulin tương đối so với số lượng glucose trong máu, nó có thể gây ra lượng đường trong máu giảm quá thấp và kết quả trong hạ đường huyết. Cũng có thể gây hạ đường huyết nếu sau khi uống thuốc tiểu đường, không ăn nhiều như bình thường hoặc  tập thể dục nhiều hơn (sử dụng lên đường nhiều hơn) so với bình thường. Bác sĩ thường làm việc để tìm ra liều tối ưu phù hợp với ăn uống và thói quen hoạt động thường xuyên để ngăn chặn điều này xảy ra sự mất cân bằng.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA HẠ ĐƯỜNG HUYẾT Ở BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Nếu bỏ qua các triệu chứng của hạ đường huyết quá dài có thể mất ý thức. Bởi vì não cần glucose để hoạt động. Nhận ra những dấu hiệu và triệu chứng của hạ đường huyết để được điều trị sớm vì hạ đường huyết có thể dẫn đến:

 • Động kinh.
 • Mất ý thức.
 • Cái chết.

Mặt khác, phải cẩn thận không bỏ qua điều trị thấp lượng đường trong máu. Nếu làm thế có thể làm lượng đường trong máu tăng quá cao (tăng đường huyết). Điều này cũng có thể nguy hiểm và có thể gây thiệt hại cho dây thần kinh, các mạch máu và các cơ quan khác nhau.

XÉT NGIỆM CHUẨN ĐOÁN

Theo dõi lượng đường trong máu

Có thể xác định nếu có lượng đường trong máu thấp bằng cách sử dụng một máy đo đường huyết - một thiết bị nhỏ bằng các biện pháp vi tính và hiển thị lượng đường trong máu.  Có hạ đường huyết khi lượng đường trong máu  giảm xuống mức dưới 70 mg / dL (mg / dL) hoặc 4 millimoles / lít (mmol / L).

Điều quan trọng để ghi thông tin ngày, thời gian, kết quả xét nghiệm, thuốc và liều lượng, chế độ ăn uống và tập thể dục mỗi khi xét nghiệm máu. Ngoài ra, lưu ý bất kỳ phản ứng đường huyết thấp. Bác sĩ chẩn đoán hạ đường huyết bằng cách sử dụng các bản ghi và nhìn các mô hình để xem thuốc và lối sống ảnh hưởng đến lượng đường trong máu thế nào.

Thử nghiệm Glycated hemoglobin (A1C)

Bác sĩ cũng có thể tiến hành một thử nghiệm A1C. Xét nghiệm máu này cho thấy trung bình lượng đường trong máu cho 2 - 3 tháng qua. Nó hoạt động bằng cách đo tỷ lệ phần trăm của lượng đường trong máu gắn với hemoglobin, các protein chuyên chở oxy trong các tế bào máu đỏ. Các thử nghiệm xác nhận A1C cho kết quả theo dõi lượng đường trong máu và xác định hiệu quả của các chương trình điều trị bệnh tiểu đường.

Cần thường xuyên kiểm tra A1C thế nào phụ thuộc vào loại bệnh tiểu đường và đang quản lý lượng đường trong máu tốt như thế nào. Tuy nhiên, hầu hết mọi người nhận được thử nghiệm từ hai đến bốn lần một năm.

IV. ĐIỀU TRỊ HẠ ĐƯỜNG HUYẾT Ở BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Nếu nghĩ rằng lượng đường trong máu có thể quá thấp, kiểm tra lượng đường trong máu. Sau đó ăn hoặc uống cái gì đó sẽ tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng. Ví dụ:

 • Năm đến sáu miếng kẹo cứng.
 • Uống 118 ml nước ép trái cây hoặc soda thường xuyên - không phải chế độ ăn uống.
 • Một muỗng canh (15 ml) đường, jelly hoặc mật ong.
 • Ba viên glucose.

Nếu gặp các triệu chứng của đường huyết thấp, nhưng không thể kiểm tra lượng đường trong máu ngay lập tức, đối xử như hạ đường huyết. Trong thực tế, có thể thực hiện ít nhất một loại có đường với mọi lúc. Cũng là một ý tưởng tốt nếu đeo một chiếc vòng tay để nhận diện là người có bệnh tiểu đường.

Kiểm tra lượng đường trong máu một lần nữa 15 - 20 phút sau đó. Nếu nó vẫn còn quá thấp, ăn hoặc uống cái gì có đường. Khi cảm thấy tốt hơn, hãy chắc chắn để ăn bữa ăn và món ăn nhẹ như bình thường.

Khi gặp bác sĩ, đề cập đến bất kỳ trải nghiệm của hạ đường huyết. Bác sỹ sẽ xem xét những gì gây ra hạ đường huyết. Nếu cần thiết, bác sĩ có thể thay đổi kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường để ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai với lượng đường trong máu thấp.

Điều trị khẩn cấp

Hạ đường huyết có thể khiến bối rối hoặc thậm chí bất tỉnh. Trong trường hợp không thể tự điều trị hạ đường huyết cho mình, hãy chắc chắn để gia đình, người thân và đồng nghiệp biết phải làm gì.

Nếu bị mất ý thức hoặc không thể nuốt:

 •  Không nên đưa ra chất dịch hoặc thực phẩm, như vậy có thể gây nghẹt thở.
 •  Cần tiêm glucagon - một hormone kích thích sự phát hành của đường vào máu.
 •  Cần điều trị cấp cứu ở bệnh viện nếu tiêm glucagon.

Glucagon có sẵn chỉ bởi theo toa và đi kèm trong một bộ ống tiêm khẩn cấp. Nó chứa một liều đã được trộn lẫn trước khi được tiêm. Bảo quản glucagon ở nhiệt độ phòng và được ghi nhớ ngày hết hạn. Do nôn mửa có thể xảy ra sau khi tiêm, phải được tránh nghẹt thở nếu đang bất tỉnh.

Trong 15 phút nên được cảnh báo và có thể nuốt. Sau đó cần ăn. Nếu không trả lời trong vòng 15 phút, trợ giúp y tế nên được gọi ngay lập tức.

PHÒNG CHỐNG

Sau đây là gợi ý có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường hạ đường huyết:

Đừng bỏ qua hoặc chậm trễ các bữa ăn hoặc ăn vặt. Nếu dùng insulin hoặc thuốc tiểu đường uống, điều quan trọng là phải nhất quán về số lượng và thời gian của bữa ăn và ăn vặt. Các thực phẩm ăn phải được cân bằng với insulin làm việc trong cơ thể.

Theo dõi đường huyết. Tùy theo kế hoạch điều trị, có thể kiểm tra và ghi lại lượng đường trong máu nhiều lần một tuần hoặc vài lần một ngày. Theo dõi cẩn thận là cách duy nhất để đảm bảo rằng lượng đường trong máu vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu.

Đo lường thuốc một cách cẩn thận, và mang nó. Uống thuốc theo khuyến cáo của nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe.

Điều chỉnh thuốc men hoặc ăn đồ ăn nhẹ bổ sung nếu tăng hoạt động thể chất. Điều chỉnh phụ thuộc vào kết quả thử đường máu và vào loại và độ dài của hoạt động này.

Ăn một bữa ăn hoặc ăn nhẹ với rượu, nếu chọn uống. Uống rượu trên một dạ dày trống rỗng có thể gây hạ đường huyết.

Lưu giữ hồ sơ của bất kỳ phản ứng glucose thấp. Điều này có thể giúp và nhóm chăm sóc sức khỏe xem các mô hình góp phần làm hạ đường huyết và tìm cách ngăn chặn chúng.

Thực hiện một số hình thức nhận dạng bệnh tiểu đường, như vậy trong trường hợp khẩn cấp một người khác sẽ biết bị bệnh tiểu đường. Sử dụng một sợi dây chuyền xác định y khoa hoặc vòng đeo tay và thẻ ví.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Nội Tiết"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam