KGIN

Ham muốn tình dục thấp ở phụ nữ

Định nghĩa

Một người phụ nữ ham muốn tình dục tự nhiên có biến động trong những năm tháng. Cao và thấp thường trùng với sự khởi đầu hay kết thúc của một mối quan hệ hoặc có thay đổi cuộc sống lớn, chẳng hạn như thời kỳ mãn kinh, mang thai hay bệnh tật. Tuy nhiên, nếu đang làm phiền bởi ham muốn sex thấp hoặc giảm tình dục, có những thay đổi lối sống và các kỹ thuật tình dục có thể đưa vào tâm trạng thường xuyên hơn. Một số thuốc cung cấp hứa hẹn tốt.

Vì vậy, những gì chính xác là tình dục thấp ở phụ nữ? Trong điều kiện y tế có rối loạn giảm ham muốn tình dục, nếu thiếu hoặc tái phát liên tục mối quan tâm trong quan hệ tình dục làm cho đau khổ. Nhưng không tìm sự giúp đỡ có đáp ứng định nghĩa y tế. Nếu không phải là mối quan tâm đến tình dục như muốn có, hãy nói chuyện với bác sĩ .

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA HAM MUỐN TÌNH DỤC THẤP Ở PHỤ NỮ:

Rõ ràng, các triệu chứng chủ yếu của tình dục thấp ở phụ nữ là mong muốn thấp hoặc vắng mặt tình dục. Theo một số nghiên cứu, hơn 40 phần trăm phụ nữ phàn nàn về ham muốn tình dục thấp tại một số điểm. Tỷ lệ này nhỏ hơn - 5 đến 15 phần trăm phụ nữ với các vấn đề đang diễn ra.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng rất khó để đo lường những gì là bình thường và những gì không phải. Nếu muốn quan hệ tình dục ít thường xuyên hơn so với đối tác, không nhất thiết phải là tình dục thấp, mặc dù sự khác biệt có thể gây ra đau khổ. Tương tự như vậy, ngay cả khi tình dục yếu hơn trước đây, mối quan hệ có thể mạnh hơn bao giờ hết. Tóm lại: Không có con số kỳ diệu để xác định tình dục thấp. Nó thay đổi từ người phụ nữ để phụ nữ.

Đến gặp bác sĩ khi

Nói chuyện với bác sĩ nếu đang làm phiền bởi những mức độ ham muốn tình dục - cho dù đang thực sự quan hệ tình dục chỉ là một lần trong một hoặc vài lần một tuần.

II. NGUYÊN NHÂN  GÂY HAM MUỐN TÌNH DỤC THẤP Ở PHỤ NỮ:

Mong muốn cho quan hệ tình dục là dựa trên tương tác nhiều phức hợp ảnh hưởng đến sự thân mật, bao gồm thể chất khỏe, cảm xúc hạnh phúc, Kinh nghiệm, lối sống, tin tưởng và mối quan hệ hiện hành. Nếu gặp vấn đề trong bất kỳ các khu vực này, nó có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Nói cách khác, có hàng chục lý do có thể không được quan tâm trong quan hệ tình dục:

Nguyên nhân vật lý

Một loạt các bệnh tật, thay đổi vật lý và thuốc có thể gây ra một tình dục thấp, bao gồm:

Vấn đề tình dục. Nếu trải nghiệm đau khi quan hệ tình dục (giao hợp đau) hoặc không có khả năng đạt cực khoái (anorgasmia), nó có thể cản trở mong muốn  đối với tình dục.

Bệnh tật. Nhiều bệnh mang tính nhục dục cũng có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, bao gồm viêm khớp, ung thư, tiểu đường, cao huyết áp, bệnh mạch vành và các bệnh thần kinh. Vô sinh cũng có thể góp phần vào tình dục thấp, ngay cả sau khi điều trị vô sinh.

Thuốc. Nhiều thuốc theo toa, bao gồm cả thuốc chống trầm cảm, thuốc huyết áp và thuốc hóa trị liệu - là kẻ giết người ham muốn tình dục nổi tiếng. Thuốc kháng histamine cũng có thể làm giảm bớt tình dục .

Rượu và ma túy. Một ly rượu vang có thể làm cho cảm thấy ham mê, nhưng quá nhiều rượu có thể làm hỏng tình dục.

Phẫu thuật. Bất kỳ phẫu thuật liên quan đến bầu vú hoặc đường sinh dục có thể ảnh hưởng đến hình ảnh chức năng cơ thể và ham muốn tình dục.

Mệt mỏi. Kiệt sức chăm sóc cha mẹ già, con trẻ có thể đóng góp vào tình dục thấp.

Hormone thay đổi

Thay đổi ở mức độ hormone có thể thay đổi mong muốn đối với quan hệ tình dục:

Thời kỳ mãn kinh. Estrogen giúp duy trì sức khỏe của các mô âm đạo và quan tâm đến tình dục. Tuy nhiên, mức estrogen giảm trong quá trình chuyển sang thời kỳ mãn kinh, có thể gây ra khô các mô âm đạo, dẫn đến quan hệ tình dục gây đau đớn hay khó chịu. Đồng thời, phụ nữ cũng có thể gặp sự sụt giảm trong hormone testosterone, làm tăng tình dục ở nam giới và phụ nữ như nhau. Mặc dù nhiều phụ nữ tiếp tục có quan hệ tình dục đáp ứng trong thời kỳ mãn kinh và sau đó, một số phụ nữ trải nghiệm ham muốn tình dục tụt hậu trong thời gian thay đổi nội tiết tố.

Mang thai và cho con bú. Hormone thay đổi trong khi mang thai, ngay sau khi có con và trong thời gian cho con bú có thể điều tiết về tình dục. Tất nhiên, hormone không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến sự thân mật trong thời gian này. Mệt mỏi, thay đổi hình ảnh cơ thể và những áp lực hay chăm sóc - em bé mới sinh có thể đóng góp những thay đổi trong ham muốn tình dục .

Nguyên nhân tâm lý

Vấn đề không phải là vật lý hay sinh học. Có nhiều nguyên nhân tâm lý của tình dục thấp, bao gồm:

  • Vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như lo âu hay trầm cảm.
  • Căng thẳng, như sự căng thẳng tài chính hoặc công việc.
  • Hình ảnh cơ thể.
  • Lòng tự trọng thấp.
  • Lịch sử của lạm dụng thể chất hay tình dục.
  • Vấn đề mối quan hệ

Đối với nhiều phụ nữ, tình cảm gần gũi là một khúc dạo đầu cần thiết để gần gũi tình dục. Vì vậy, vấn đề trong mối quan hệ có thể là một yếu tố quan trọng trong tình dục thấp. Giảm trong quan hệ tình dục thường là một kết quả của vấn đề đang diễn ra, chẳng hạn như:

  • Thiếu sự kết nối với các đối tác.
  • Chưa được giải quyết xung đột hay chiến đấu.
  • Việc giao tiếp của nhu cầu tình dục và ưu đãi.
  • Ngoại tình hoặc vi phạm của niềm tin.

III. XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN CỦA HAM MUỐN TÌNH DỤC THẤP Ở PHỤ NỮ:

Theo định nghĩa, có thể được chẩn đoán mắc chứng rối loạn ham muốn tình dục hypoactive nếu xét nghiệm cho thấy sự thiếu liên tục hoặc tái phát của những suy nghĩ tình dục hoặc tiếp thu để hoạt động tình dục, làm cho đau khổ. Dù phù hợp với chẩn đoán này hay không, bác sĩ có thể tìm lý do mà tình dục không cao như mong muốn và tìm cách giúp đỡ.

Để đánh giá tình hình, bác sĩ có thể:

Hỏi về bệnh sử. Khi đưa lên mối quan tâm về tình dục thấp, bác sĩ có thể sẽ tìm một nguyên nhân vật lý của vấn đề, chẳng hạn như một loại thuốc không kê toa toa hoặc đang dùng. Chẩn đoán các điều kiện y tế như bệnh tiểu đường, huyết áp cao hoặc thay đổi chức năng tuyến giáp cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục.

Thực hiện khám phụ khoa. Trong lúc khám phụ khoa, bác sĩ có thể kiểm tra các dấu hiệu của sự thay đổi về thể chất góp phần ham muốn tình dục thấp, chẳng hạn như các mô sinh dục mỏng, âm đạo bị khô hoặc các điểm đau kích hoạt.

Đề nghị kiểm tra. Sàng lọc xét nghiệm, nghiên cứu tuyến giáp và bảng câu hỏi có thể giúp và bác sĩ xác định mức độ mong muốn và tìm thấy một lý do mong muốn thấp.

Giới thiệu đến một chuyên gia. Một nhân viên tư vấn chuyên ngành hoặc chuyên gia trị liệu tình dục có thể đánh giá tốt hơn các yếu tố tình cảm và mối quan hệ có thể gây ra tình dục thấp.

IV. ĐIỀU TRỊ HAM MUỐN TÌNH DỤC THẤP Ở PHỤ NỮ:

Không có thuốc hay liều lượng đơn giản để tăng tình dục ở phụ nữ. Trong thực tế, hầu hết phụ nữ được hưởng lợi từ một phương pháp điều trị nhiều mặt nhằm vào nhiều nguyên nhân đằng sau tình trạng này. Điều này có thể bao gồm giáo dục giới tính, tư vấn, thay đổi lối sống và đôi khi thuốc.

Phong cách sống thay đổi

Thay đổi lối sống lành mạnh có thể tạo sự khác biệt lớn trong mong muốn đối với quan hệ tình dục:

Tập thể dục. Thường xuyên tập thể dục và đào tạo sức mạnh có thể làm tăng sức chịu đựng, cải thiện hình ảnh cơ thể, nâng cao tâm trạng và tăng cường ham muốn tình dục .

Ít căng thẳng. Tìm một cách tốt hơn để đối phó với căng thẳng công việc, căng thẳng tài chính và phức tạp hàng ngày có thể tăng cường tình dục .

Hãy hạnh phúc hơn. Một cảm giác hạnh phúc cá nhân và hạnh phúc là quan trọng để quan tâm tình dục. Vì vậy, tìm cách để mang lại một niềm vui nhỏ.

Tăng cường cơ xương chậu. Bài tập sàn chậu (bài tập Kegel) có thể nâng cao nhận thức về các cơ bắp liên quan đến cảm giác thích thú tình dục và tăng ham muốn tình dục. Để thực hiện các bài tập thắt chặt cơ xương chậu, như thể đang dừng lại dòng nước tiểu. Giữ đếm đến số năm, thư giãn và lặp lại. Làm các bài tập nhiều lần trong ngày.

Mối quan hệ thay đổi

Đối với phụ nữ, sự thân mật tình cảm tốt hơn thường dẫn đến sự thân mật tình dục tốt hơn:

Giao tiếp với đối tác. Xung đột và bất đồng là một phần tự nhiên của mối quan hệ. Cặp vợ chồng học cách đấu tranh công bằng và giao tiếp một cách cởi mở trung thực, thường duy trì một kết nối mạnh mẽ hơn tình cảm, có thể dẫn đến tình dục tốt hơn. Giao tiếp về tình dục cũng là quan trọng. Nói về thích và không thích có thể đặt nền móng cho sự thân mật tình dục lớn hơn.

Tìm kiếm sự tư vấn. Nói chuyện với người liệu pháp tình dục hoặc nhân viên tư vấn lành nghề trong việc giải quyết mối quan tâm tình dục có thể giúp tình dục thấp. Điều trị thường bao gồm giáo dục về đáp ứng tình dục, kỹ thuật và khuyến nghị cho việc đọc tài liệu hoặc bài tập cho các cặp vợ chồng.

Dành thời gian cho sự thân mật. Lập kế hoạch quan hệ tình dục vào lịch có thể có vẻ bày đặt trước và nhàm chán. Nhưng thực sự thân mật là ưu tiên có thể giúp cho tình dục trở lại.

Thêm một chút gia vị cho cuộc sống tình dục. Hãy thử một vị trí khác nhau về tình dục, một thời gian khác nhau trong ngày hoặc một địa điểm khác nhau cho tình dục. Nếu bạn và đối tác được mở để thử nghiệm, đồ chơi tình dục và tưởng tượng có thể giúp phấn chấn tình dục.

Điều trị y tế cho tình dục thấp

Thuốc không phải luôn luôn cần thiết để điều trị tình dục thấp. Nhưng có thể giúp đỡ.

Điều trị nguyên nhân của tình dục thấp. Các can thiệp y tế đầu tiên cho tình dục thấp thường giải quyết một tình trạng y tế, thuốc cơ bản là có tác dụng phụ tình dục. Điều này có thể bao gồm điều chỉnh hoặc thay đổi thuốc hiện tại hay bắt đầu điều trị cho các điều kiện trước đó không bị phát hiện.

Estrogen điều trị. Hệ thống điều trị estrogen, miếng vá, viên thuốc hoặc gel - có thể có tác động tích cực đến chức năng não và tâm trạng bởi các yếu tố có ảnh hưởng đến phản ứng tình dục. Điều trị estrogen, theo hình thức một loại kem hoặc thuốc đạn âm đạo chậm phát hành có thể làm tăng lưu lượng máu tới âm đạo và giúp cải thiện mong muốn. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể quy định một sự kết hợp của estrogen và progesterone.

Testosterone điều trị. Kích thích tố nam, chẳng hạn như testosterone, đóng một vai trò quan trọng trong chức năng tình dục nữ, mặc dù xảy ra với số lượng testosterone thấp hơn nhiều ở phụ nữ. Tuy nhiên, thay thế testosterone ở phụ nữ là gây tranh cãi và nó không phải sự chấp thuận của FDA cho rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ. Thêm nữa, nó có thể gây ra tác dụng phụ tiêu cực, bao gồm cả mụn trứng cá, lông trên cơ thể vượt quá (rậm lông), và tâm trạng hay thay đổi tính cách. Testosterone có vẻ hiệu quả nhất cho phụ nữ có mức testosterone thấp là kết quả của phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng (oophorectomy). Nếu chọn sử dụng liệu pháp này, bác sĩ sẽ theo dõi sát các triệu chứng để chắc chắn rằng không gặp tác dụng phụ tiêu cực.

Đối phó và hỗ trợ

Tình dục thấp có thể rất khó khăn cho bạn và đối tác. Đó là tự nhiên cảm thấy thất vọng hay buồn nếu không thể gợi cảm và lãng mạn như mong muốn. Đồng thời, tình dục thấp có thể làm cho đối tác cảm thấy bị từ chối, có thể dẫn đến mâu thuẫn và xung đột. Và loại rối loạn mối quan hệ thực sự có thể thêm vào  thiếu ham muốn tình dục.

Nó có thể giúp đỡ nhớ rằng các biến động về tình dục là một phần bình thường của mỗi mối quan hệ và mỗi công đoạn của cuộc sống. Cố gắng không để tập trung mọi sự chú ý về tình dục. Thay vào đó, dành thời gian nuôi dưỡng bản thân và mối quan hệ. Đi bộ dài. Có được một chút giấc ngủ. Nụ hôn tạm biệt đối tác trước khi đi ra cửa. Làm một ngày đêm tại nhà hàng yêu thích. Cảm thấy tốt về bản thân và đối tác thực sự có thể là màn dạo đầu tốt nhất.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Sinh lý - Sinh sản"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam