KGIN

Herpes sinh dục

Bệnh Herpes sinh dục được mô tả lần đầu tiên vào năm 1736 bởi bác sĩ người Pháp tên là John Astruc, bệnh do virút herpes simplex gây nên. Có 2 týp virút đó là: herpes simplex 1 và herpes simplex 2. Nếu bạn có bị herpes sinh dục thì cũng không có lý do để tránh quan hệ tình dục hoặc từ bỏ mối quan hệ với đối tác của bạn. Nếu bạn hoặc đối tác bị nhiễm, có thể quản lý sự lây lan của HSV bằng cách tiến hành các bước để bảo vệ mình và đối tác.

Herpes sinh dục

Hình minh hoạ

Định nghĩa

Herpes sinh dục là một bệnh phổ biến qua đường tình dục ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ. Các biểu hiện  của herpes sinh dục bao gồm đau, ngứa và lở loét ở vùng sinh dục.

Nguyên nhân của herpes sinh dục là một loại vi rút herpes simplex (HSV), đi vào cơ thể thông qua chia nhỏ trong da hoặc màng nhầy. Quan hệ tình dục là cách thức chính mà các vi rút lây lan.

Không có cách chữa bệnh này, có thể gây bối rối và giảm đi  tình cảm. Mặc dù bị nhiễm herpes sinh dục  không có lý do để tránh quan hệ tình dục hoặc từ bỏ mối quan hệ. Nếu đối tác  bị nhiễm, có thể quản lý sự lây lan của HSV bằng cách tiến hành các bước để bảo vệ mình và đối tác.

CÁC TRIỆU CHỨNG BỆNH HERPES SINH DỤC

Đa số những người đã bị nhiễm HSV không bao giờ biết họ có bệnh vì họ không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Các dấu hiệu và triệu chứng của HSV có thể rất nhẹ không được chú ý. Các ổ dịch đầu tiên thường là tồi tệ nhất, và một số người không bao giờ trải nghiệm dịch thứ hai. Tuy nhiên một số người có thể trải nghiệm dịch miễn là 40 năm sau khi phát sinh ổ dịch ban đầu.

Herpes sinh dục có triệu chứng có thể bao gồm:

 • Bướu nhỏ màu đỏ, mụn nước (túi) hoặc lở loét ở khu vực bộ phận sinh dục, hậu môn hay gần đó.
 • Đau hoặc ngứa quanh bộ phận sinh dục, mông hay đùi bên trong.
 • Các triệu chứng ban đầu của herpes sinh dục thường là đau hay ngứa, bắt đầu trong vòng một vài tuần sau khi tiếp xúc với một đối tác tình dục bị nhiễm bệnh. Sau vài ngày, da gà nhỏ màu đỏ có thể xuất hiện. Sau đó vỡ, trở thành vết loét có lông hoặc chảy máu. Cuối cùng, vảy và chữa lành các vết lở loét.
 • Ở phụ nữ, vết loét có thể mọc ở vùng âm đạo, bộ phận sinh dục ngoài, mông, hậu môn hoặc cổ tử cung. Ở nam giới, vết loét có thể xuất hiện trên dương vật, bìu, mông, hậu môn hay đùi hoặc bên trong niệu đạo, các kênh bên trong dương vật dẫn đến bàng quang.
 • Trong khi có vết loét, có thể là đau đớn để đi tiểu. Cũng có thể trải nghiệm đau đớn và đau ở vùng sinh dục cho đến khi nhiễm trùng hết. Trong một ổ dịch ban đầu, có thể có dấu hiệu giống như cúm và các triệu chứng như đau đầu, đau cơ, sốt, cũng như sưng hạch ở háng.

Tái phát

Herpes sinh dục khác nhau ở mỗi người. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể tái diễn trong nhiều năm. Một số người có trải nghiệm nhiều đợt mỗi năm. Đối với nhiều người, tuy nhiên, các dịch ít thường xuyên theo thời gian. Nhiều yếu tố có thể kích hoạt dịch, bao gồm:

 • Stress.
 • Kinh nguyệt.
 • Hệ thống miễn dịch bị ức chế, từ thuốc như steroid hoặc hóa trị liệu, hoặc do nhiễm khuẩn, chẳng hạn như HIV / AIDS.
 • Bệnh tật.
 • Phẫu thuật.
 • Ma sát, chẳng hạn như gây ra bởi quan hệ tình dục mạnh mẽ.
 • Mệt mỏi.

Trong một số trường hợp, nhiễm trùng có thể hoạt động và lây nhiễm ngay cả khi tổn thương không có mặt.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu nghi ngờ có herpes sinh dục hoặc bất kỳ bệnh tình dục khác, gặp bác sĩ.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH HERPES SINH DỤC

Hai loại virus herpes simplex nhiễm trùng có thể gây herpes sinh dục:

HSV type 1 (HSV-1). Đây là loại thường gây ra vết loét lạnh hoặc sốt vỉ quanh miệng, mặc dù nó có thể lây lan sang các khu vực bộ phận sinh dục khi thực hiện tình dục bằng miệng.

HSV type 2 (HSV-2). Đây là loại thường gây herpes sinh dục. Virus này lây lan qua đường tình dục và tiếp xúc da với da. HSV-2 là rất phổ biến và rất dễ lây. Tuy nhiên, nhiều người bị nhiễm trùng không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng và vẫn có thể lây lan cho một đối tác tình dục.

Bởi vì virus chết một cách nhanh chóng bên ngoài của cơ thể, nó gần như không thể lây nhiễm qua tiếp xúc với nhà vệ sinh, khăn hoặc các đối tượng khác được sử dụng bởi một người bị bệnh.

Các biến chứng

Ở người lớn khỏe mạnh, herpes sinh dục thường không gây ra các biến chứng nghiêm trọng thường trực bên cạnh những vết loét. Tuy nhiên, đôi khi những biến chứng có thể xảy ra:

STDs khác. Có herpes sinh dục có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm hoặc truyền qua đường tình dục khác, bao gồm cả virus AIDS.

Trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng. Một người mẹ lở loét có thể lây nhiễm cho trẻ sơ sinh của mình khi trẻ qua âm đạo. Các bà mẹ trải qua ổ dịch đầu tiên của họ herpes tại thời điểm sinh là những khả năng nhất để truyền bệnh sang con. Herpes sinh dục có thể dẫn đến tổn thương não, mù mắt hoặc tử vong cho trẻ sơ sinh.

Viêm màng não. Trong trường hợp hiếm, HSV nhiễm dẫn đến viêm màng não và dịch não tủy bao quanh não và tủy sống.

Bí tiểu. Ở phụ nữ, HSV nhiễm trùng có thể dẫn đến những khó khăn với hệ thống tiết niệu, chẳng hạn như bí đái.

Viêm trực tràng. Ở nam giới, HSV nhiễm trùng có thể dẫn tới viêm niêm mạc trực tràng, đặc biệt là ở nam giới có quan hệ tình dục với nam giới.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ  thường có thể chẩn đoán herpes sinh dục dựa trên khám lâm sàng và kết quả xét nghiệm nhất định:

Kiểm tra vi rút. Kiểm tra này bao gồm việc lấy mẫu mô hoặc cào của các vết loét để kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Xét nghiệm máu. Kiểm tra này phân tích một mẫu máu cho sự hiện diện của kháng thể HSV để phát hiện bệnh herpes.

Phản ứng chuỗi polymerase (PCR) thử nghiệm. Từ một máu, mô hay mẫu dịch não tủy, thử nghiệm DNA có thể thiết lập sự hiện diện của HSV và xác định loại HSV.

Bởi vì người có mụn rộp thường có các bệnh khác qua đường tình dục (STDs), chẳng hạn như bệnh lậu, chlamydia hoặc HIV / AIDS, bác sĩ có thể sẽ kiểm tra cho các bệnh này. Nếu nghi ngờ trước đây đã có một ổ dịch herpes, một xét nghiệm máu có thể xác nhận trong quá khứ để tiếp xúc với HSV-1 hoặc nhiễm HSV-2.

ĐIỀU TRỊ BỆNH HERPES SINH DỤC

Herpes sinh dục điều trị bao gồm uống thuốc theo toa thuốc kháng virus, như acyclovir (Zovirax), famciclovir (Famvir) và valacyclovir (Valtrex).

Không có cách chữa mụn rộp sinh dục. Nhưng với điều trị, có thể:

 • Trợ giúp chữa lành vết loét sớm hơn trong một ổ dịch ban đầu.
 • Giảm bớt mức độ nghiêm trọng và thời gian của các triệu chứng trong các ổ dịch tái phát.
 • Giảm tần suất tái phát.
 • Giảm thiểu nguy cơ truyền vi rút herpes khác.

Bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc chỉ khi đang gặp các triệu chứng của một ổ dịch (đợt điều trị). Hoặc bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc hàng ngày, ngay cả khi không gặp bất kỳ dấu hiệu của một ổ dịch, để giảm thiểu nguy cơ dịch tái phát (ức chế điều trị). Ức chế điều trị thường được khuyến khích nếu có trải nghiệm năm hoặc nhiều hơn dịch mỗi năm. Nhưng bởi vì các thuốc này đã chứng minh rất an toàn và hiệu quả, người dân có dịch thậm chí ít hơn một năm được chọn cho điều trị hàng ngày.

Đối phó và hỗ trợ

Nếu bạn nhiễm herpes sinh dục bạn có thể sẽ buồn chán và thất vọng. Trong số những hỗn loạn của cảm xúc, có thể cảm thấy sốc, xấu hổ hay tức giận. Có thể nghi ngờ hay phẫn nộ với đối tác nếu nghĩ rằng người đó truyền cho STD. Hoặc có thể sợ bị từ chối trong các đối tác hiện tại hoặc đối tác trong tương lai.

Những gì đang cảm thấy là bình thường và hoàn toàn hợp lệ. Nhưng có thể đối phó với chẩn đoán của herpes sinh dục một cách lành mạnh và hiệu quả. Đây là cách:

Giao tiếp với đối tác. Hãy cởi mở và trung thực về cảm xúc. Tin tưởng đối tác và tin vào những gì người đó nói với. Đừng quá nhanh để chỉ định đổ lỗi hoặc buộc tội.

Giáo dục chính mình. Thảo luận với bác sĩ hoặc nhân viên tư vấn tìm hiểu làm thế nào để sống với điều kiện và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho các đối tác trong tương lai. Tìm hiểu về các lựa chọn điều trị để hiểu làm thế nào để tốt nhất quản lý các ổ dịch.

Tham gia một nhóm hỗ trợ. Hãy tìm một nhóm trong vùng hoặc trực tuyến để có thể tuôn ra cảm xúc và học hỏi từ kinh nghiệm của người khác.

Phòng chống

Những đề nghị để ngăn ngừa mụn rộp sinh dục cũng giống như để ngăn ngừa các bệnh khác qua đường tình dục. Điều quan trọng là để tránh bị nhiễm HSV, là rất dễ lây khi tổn thương có mặt. Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng là để tránh hoạt động tình dục hoặc giới hạn quan hệ tình dục chỉ một người miễn nhiễm. Và có thể:

 • Sử dụng hoặc đối tác sử dụng bao cao su trong mỗi quan hệ tình dục.
 • Hạn chế số lượng bạn tình.
 • Tránh giao hợp nếu đối tác hoặc là có một đợt bùng phát herpes ở vùng sinh dục hay bất cứ nơi nào khác.
 • Giao tiếp với đối tác hoặc đối tác tiềm năng là quan trọng.

Nếu đang mang thai, hãy báo với bác sĩ nếu có HSV hoặc nếu không chắc chắn, yêu cầu được thử nghiệm cho HSV. Dõi các dấu hiệu và triệu chứng của HSV trong thai kỳ. Bác sĩ có thể khuyên nên bắt đầu dùng thuốc kháng virus herpes cuối thai kỳ để cố gắng ngăn chặn một đợt bùng phát xảy ra vào khoảng thời gian giao hàng. Nếu có một ổ dịch đi vào, bác sĩ có thể sẽ đề xuất mổ lấy thai để giảm nguy cơ truyền virus cho con. .

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Da Liễu- Phần phụ"

Bình luận (3)

marcelo Marcelo / Ngày 14-12-2013, 9:55
Thank you so much for this arelict, it saved me time!
Reply
vito Vito / Ngày 18-12-2013, 18:57
At last! Someone who unssnetardd! Thanks for posting! http://aiufxzcid.com [url=http://sqlvqvnm.com]sqlvqvnm[/url] [link=http://qvmppjh.com]qvmppjh[/link]
Reply
niku Niku / Ngày 21-12-2013, 21:13
All of my questions se-entdtthalks! http://mntutlpdott.com [url=http://zkmbryw.com]zkmbryw[/url] [link=http://winofg.com]winofg[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam