KGIN

Hở van hai lá

Hở van hai lá - hoặc hở hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa tim của hai buồng trái, cho phép máu lưu chuyển qua van tim trong nhịp tim bình thường

Định nghĩa

Hở van hai lá - hoặc hở hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa tim của hai buồng trái, cho phép máu lưu chuyển qua van tim trong nhịp tim bình thường. Hở van hai lá còn được gọi là suy van hai lá hoặc bất thường van hai lá.

Khi van hai lá không hoạt động, máu không thể di chuyển qua tim hoặc với phần còn lại của cơ thể một cách hiệu quả. Hở van hai lá có thể gây mệt mỏi và khó thở.

Điều trị hở van hai lá phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng, khả năng trở nên tệ hơn và các dấu hiệu và triệu chứng. Đối với trường hợp nhẹ, điều trị có thể không cần thiết. Có thể cần phẫu thuật tim để sửa chữa hoặc thay thế van cho nhiều trường hợp nặng. Nếu không điều trị, bệnh hở van hai lá có thể gây ra suy tim hoặc các vấn đề nhịp tim nghiêm trọng (loạn nhịp tim).

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA HỞ VAN HAI LÁ

Các dấu hiệu và triệu chứng hở van hai lá phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó và điều kiện phát triển như thế nào. Hở van hai lá có triệu chứng bao gồm:

 • Máu chảy turbulently qua tim (tiếng thổi tim).
 • Khó thở, đặc biệt là với gắng sức hoặc khi nằm xuống.
 • Mệt mỏi, đặc biệt là trong thời gian hoạt động tăng.
 • Hoa mắt.
 • Ho, đặc biệt là vào ban đêm hoặc khi nằm xuống.
 • Tim đập nhanh - cảm giác của nhịp tim nhanh rung cảm.
 • Sưng chân hoặc mắt cá chân.
 • Đi tiểu quá nhiều.

Hở van hai lá thường là nhẹ và tiến triển chậm. Có thể không có triệu chứng trong nhiều thập kỷ và không biết có điều kiện này.

Hở van hai lá đầu tiên thường bị nghi ngờ khi bác sĩ nghe thấy một tiếng thổi tim mới. Đôi khi, tuy nhiên, vấn đề phát triển nhanh chóng, và có thể trải nghiệm khởi phát đột ngột, có nhiều dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu phát triển các dấu hiệu và triệu chứng cho thấy hở van hai lá hay vấn đề khác với tim, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức. Đôi khi, những dấu hiệu đầu tiên của hở van hai lá thực sự là những biến chứng của nó, bao gồm suy tim. Suy tim là tình trạng trong đó tim không thể bơm đủ máu cho phần còn lại của cơ thể, gây khó thở, sự tích tụ chất lỏng và mệt mỏi. Có một số nguyên nhân của điều này, và hở van hai lá chỉ là một trong số đó.

Tuy nhiên, hai lá van hở thường được phát hiện trước đó, trong một cuộc kiểm tra thường khi bác sĩ nghe tim với ống nghe. Van hai lá hở có thể gây ra một tiếng tim bất thường (tiếng thổi tim).

Khi nhẹ, van hai lá hở có thể không tiến triển và không bao giờ đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng cho sức khỏe. Nhưng khi nặng, hai lá van hở có thể gây biến chứng tim và có thể phải phẫu thuật để sửa chữa.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY HỞ VAN HAI LÁ

Trái tim là máy bơm của hệ thống tuần hoàn, có bốn buồng. Hai buồng trên, tâm nhĩ, nhận máu. Hai buồng thấp, các tâm thất, bơm máu.

Máu chảy qua các buồng tim với sự trợ giúp của bốn van tim. Các van đóng mở, cho phép máu chảy qua trái tim trong chỉ một hướng. Các van hai lá, nằm giữa hai buồng trái của tim, có hai cánh hình tam giác.

Van tim mở. Các lá của van hai lá mở ra khi hợp đồng tâm nhĩ trái, buộc máu thông qua các lá và vào trong tâm thất trái. Khi thư giãn tâm nhĩ trái giữa các cơn co thắt tim, các nắp đóng ngăn ngừa máu vừa được đưa vào tâm thất trái chảy ngược, sai hướng.

Khi hoạt động, van tim mở và đóng hoàn toàn. Trong hở van hai lá, van hai lá không đóng chặt. Vì vậy, với mỗi nhịp đập của tim, một số máu từ tâm thất trái chảy ngược vào trong tâm nhĩ trái, thay vì chuyển tiếp vào động mạch chủ. Hở liên quan đến dòng chảy của máu thông qua các van tim.

Van hai lá hở có thể được gây ra bởi nhiều thứ, bao gồm:

Van hai lá sa

Sa van là một tình trạng mà trong đó các lá van và dây gân hỗ trợ các van hai lá suy yếu. Kết quả là, với mỗi lần co của tâm thất trái, các lá van phình (sa) lên tâm nhĩ trái. Tuy nhiên, sa van hai lá là phổ biến và hầu hết những người có nó không bao giờ phát triển hở nặng.

Dây mô bị hư hại

Hở van hai lá có thể gây thiệt hại đến các dây mô neo van hai lá vào thành tim. Theo thời gian, các dây có thể kéo dài hoặc đột phá, đặc biệt là ở những người bị sa van hai lá. Một vết rách các dây chằng có thể gây ra rò rỉ đáng kể thông qua các van hai lá và có thể yêu cầu sửa chữa bằng phẫu thuật tim.

Sốt thấp khớp

Thấp khớp sốt - một biến chứng của viêm họng không được điều trị và bệnh phổ biến một thời - có thể làm hỏng các van hai lá, dẫn đến hở van hai lá sau này. Sốt thấp khớp có thể làm hỏng các van hai lá bằng hai cách. Các nhiễm trùng có thể gây ra các lá của van dày lên, hạn chế khả năng của van. Điều này làm thu hẹp van, một điều kiện được gọi là hẹp van hai lá. Các nhiễm trùng cũng có thể gây sẹo của lá van hai lá, dẫn đến hở. Những người bị sốt thấp khớp, còn phổ biến ở các nước nơi mà sử dụng kháng sinh không phải là phổ biến, có thể có cả hai chứng hẹp van hai lá và van hai lá hở.

Viêm nội tâm mạc

Các van hai lá có thể bị hư hỏng do viêm nội tâm mạc, nhiễm trùng của màng (màng trong tim) tim có thể liên quan đến van tim.

Suy giảm trên van

Các van hai lá mở ra và đóng hàng chục ngàn lần mỗi ngày. Hao mòn đôi khi liên quan đến tuổi trên các nguyên nhân gây hở van hai lá.

Cơn đau tim

Một cơn đau tim có thể thiệt hại diện tích của cơ tim có hỗ trợ các van hai lá, ảnh hưởng đến chức năng của van. Trong thực tế, nếu thiệt hại là đủ lớn, một cơn đau tim có thể gây hở và hở van hai lá nặng đột ngột. Điều đột nhiên bị hở đôi khi được gọi là hở van hai lá cấp tính.

Không điều trị huyết áp cao

Qua thời gian, huyết áp cao có thể gây ra tim làm việc khó hơn và dần dần tâm thất trái tim có thể phóng to. Điều này sau đó có thể kéo căng các mô xung quanh van hai lá, có thể dẫn đến rò rỉ.

Khuyết tật tim bẩm sinh

Một số em bé được sinh ra với dị tật trong tim, bao gồm các van tim bị tổn thương.

Van hai lá hở nặng - bất kể nguyên nhân của nó có thể làm suy yếu tim. Khi hợp đồng tâm thất trái trong hở van hai lá, một số máu chảy ngược vào trong tâm nhĩ trái thay vì chảy tiếp vào động mạch chủ. Kết quả là dòng máu với phần còn lại của cơ thể giảm. Đáp lại, tâm thất trái có thể phóng to (làm giãn) để nó có thể bơm máu nhiều hơn với mỗi nhịp đập của tim. Lúc đầu thích ứng với điều này sẽ giúp tim đập với một lực nhiều hơn nữa. Nhưng cuối cùng, thay đổi các yếu đi và có thể gây ra suy tim và nhịp tim bất thường, chẳng hạn như rung tâm nhĩ.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ hở van hai lá, bao gồm:

Lịch sử của sa van hai lá hoặc hẹp van hai lá. Tuy nhiên, có điều kiện hoặc không, không có nghĩa là sẽ phát triển hở van hai lá. Trong thực tế, hầu hết những người bị sa van hai lá không bao giờ phát triển hở nặng.

Một cơn đau tim. Một cơn đau tim có thể tổn thương tim, ảnh hưởng đến chức năng của van hai lá.

Sử dụng các loại thuốc nhất định. Những người dùng ergotamin và các loại thuốc tương tự đối với chứng đau nửa đầu và những người đã dùng pergolide (bây giờ loại bỏ khỏi thị trường) có tăng nguy cơ hở van hai lá. Vấn đề tương tự cũng được ghi nhận với các fenfluramin ức chế sự ngon miệng và dexfenfluramin không còn được bán.

Nhiễm trùng như viêm nội tâm mạc hoặc sốt thấp. Nhiễm trùng có thể làm hỏng các van hai lá.

Bệnh tim bẩm sinh. Một số người được sinh ra với van hai lá không bình thường dễ bị hở. Thường thì trẻ sinh ra với dị tật tim có thể có nhiều hơn một vấn đề, chẳng hạn như một lỗ trong các buồng trên của tim (vách ngăn tâm nhĩ khuyết tật) và van hai lá không bình thường.

Tuổi. Từ tuổi trung niên, nhiều người có một số nôn van hai lá gây ra bởi sự suy giảm tự nhiên của van. Tuy nhiên, hỏ van hai lá gây ra triệu chứng ở một tỷ lệ nhỏ chỉ của người lớn tuổi.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA HỞ VAN HAI LÁ

Khi nhẹ, hở van hai lá không bao giờ có thể gây ra vấn đề. Nhưng khi nghiêm trọng, hai lá van hở có thể dẫn đến các biến chứng:

Suy tim

Trong suy tim, tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Hở hai lá nặng, nơi một dòng phụ trên tim do sự cần thiết phải bơm máu thêm. Tâm thất trái lớn hơn, và nếu không được điều trị sẽ suy yếu. Điều này có thể gây suy tim. Chất lỏng và áp lực tích tụ trong phổi là kết quả của hở van hai lá và cuối cùng có thể đặt căng thẳng ở phía bên phải của tim, dẫn đến mắt cá chân sưng (phù). Những người có trải nghiệm khó thở và thức dậy vào ban đêm có thể cảm giác hụt hơi.

Rung tâm nhĩ

Đây là nhịp tim không đều, trong đó ngăn trên tim (tâm nhĩ) hỗn loạn và nhanh chóng. Rung tâm nhĩ có thể gây ra các cục máu đông. Những cục máu đông có thể phá vỡ tới não gây ra một cơn đột quỵ. Nhịp tim bất thường khác (rối loạn nhịp tim) cũng có thể xảy ra ở những người bị hở van hai lá.

Viêm nội tâm mạc

Viêm nội tâm mạc là một bệnh nhiễm trùng của màng trong tim. Thông thường, bệnh liên quan đến một trong những van tim, đặc biệt là nếu nó đã bị hư hỏng. Nếu các van hai lá bị hư hỏng, nó dễ bị nhiễm trùng hơn là một van khỏe mạnh. Có thể phát triển viêm nội tâm mạc khi vi khuẩn từ một phần khác của cơ thể lây lan qua đường máu và tới trong tim. Các bác sĩ sử dụng đề nghị một số người bị hở van hai lá dùng kháng sinh trước khi nha khoa hoặc thủ tục y tế nhất định để ngăn ngừa viêm nội tâm mạc, nhưng kháng sinh không còn được coi là cần thiết trong nhiều trường hợp cho người bị hở hoặc sa van hai lá.

Tăng áp động mạch phổi

Nếu có hai lá hở nhiều năm và không được điều trị, hoặc điều trị không đúng cách, có thể phát triển tăng áp phổi. Phổi tăng huyết áp là một loại huyết áp cao mà chỉ ảnh hưởng đến các động mạch trong phổi. Đó là một căn bệnh nghiêm trọng bắt đầu khi các động mạch nhỏ trong phổi trở nên thu hẹp hoặc bị chặn. Điều này làm tăng sức đề kháng cho các dòng chảy của máu trong phổi, do đó làm tăng áp suất trong động mạch phổi.

IV. CÁC XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN HỞ VAN HAI LÁ

Nếu có các dấu hiệu và triệu chứng hở van hai lá, có thể cần một số xét nghiệm chẩn đoán. Nhưng trước tiên bác sĩ sẽ hỏi về sức khỏe chung, bao gồm các triệu chứng, các xét nghiệm trước và lịch sử của bệnh tim trong gia đình.

Tiếp theo, bác sĩ thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất. Lắng nghe âm thanh tim với ống nghe. Van hai lá hở thường có một tiếng thổi tim. Tiếng thổi là âm thanh của máu bị rò rỉ ngược qua van hai lá.

Với thông tin này, bác sĩ quyết định các xét nghiệm để có thể thực hiện chẩn đoán và phát triển một kế hoạch điều trị. Có thể được giới thiệu đến một bác sĩ tim mạch - một bác sĩ chuyên nghiên cứu về tim và chức năng của nó. Các xét nghiệm thông thường được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề van tim bao gồm:

Siêu âm tim

Xét nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra một hình ảnh của tim. Trong siêu âm tim, các sóng âm thanh được hướng vào tim từ một thiết bị giống như cây đũa (bộ chuyển đổi) vào ngực. Siêu âm tim giúp bác sĩ có được một cái nhìn gần gũi ở van hai lá làm việc như thế nào.

Chụp X - quang

Với X - quang ngực, bác sĩ có thể xem kích cỡ và hình dạng của tim để xác định tâm thất trái giãn. Chụp X - quang cũng cho phép bác sĩ đánh giá phổi. Van hai lá hở có thể dẫn đến sự ứ máu phổi, có thể nhìn thấy trên X - quang.

Điện tâm đồ (ECG)

Trong thử nghiệm này, các bản vá kết dính với dây (điện) được gắn vào da để đo các xung điện phát ra từ tim. Xung được ghi nhận là sóng hiển thị trên màn hình hoặc in trên giấy. ECG cung cấp thông tin về nhịp tim và gián tiếp kích cỡ tim. Bị hở van hai lá, tâm thất trái có thể được mở rộng và có thể có nhịp tim không đều (loạn nhịp tim).

Holter

Theo dõi Holter là một thiết bị di động mà mặc để ghi lại ECG liên tục, thường là từ 24 đến 72 giờ. Theo dõi Holter được sử dụng để phát hiện liên tục bất thường nhịp tim có thể liên kết với hở van hai lá.

Transesophageal siêu âm tim

Đây là loại siêu âm tim cho phép nhìn gần hơn, ngay cả ở các van hai lá. Thực quản, ống chạy từ cổ họng để dạ dày, nằm gần với trái tim. Trong siêu âm tim transesophageal, một bộ chuyển đổi nhỏ gắn vào phần cuối của ống được đưa xuống thực quản. Bởi vì thực quản nằm sát với van hai lá, bộ chuyển đổi cung cấp một bức tranh rõ ràng hơn về cấu trúc van và lưu lượng máu qua nó.

Tập thể dục thử nghiệm

Thử nghiệm tập thể dục khác nhau có thể giúp đỡ phát hiện hoạt động của tim và kiểm tra phản ứng gắng sức (tập thể dục).

Đặt ống thông tim

Trong thủ tục này, bác sĩ chèn một ống nhỏ (ống thông) thông qua một mạch máu ở cánh tay hay háng vào tim. Ống thông này được sử dụng để cung cấp thuốc nhuộm vào các buồng tim và mạch máu của tim. Các thuốc nhuộm, xuất hiện trên hình ảnh tia X khi nó di chuyển qua trái tim, mang đến cho bác sĩ thông tin chi tiết về tim và van tim. Một số ống thông được sử dụng trong thông tim có những thiết bị thu nhỏ (cảm biến) có thể đo áp suất trong buồng tim, chẳng hạn như tâm thất trái.

V. ĐIỀU TRỊ HỞ VAN HAI LÁ

Điều trị hở van hai lá phụ thuộc vào mức nghiêm trọng của tình trạng, và nếu nó trở nên tệ hơn. Mục tiêu của điều trị là cải thiện chức năng tim trong khi giảm thiểu dấu hiệu và triệu chứng và tránh các biến chứng trong tương lai.

Một số người, đặc biệt là những người bị hở nhẹ, không cần phải điều trị. Tuy nhiên, ngay cả khi không có các dấu hiệu và triệu chứng bị hở van hai lá, có thể yêu cầu giám sát của bác sĩ. Có thể cần đánh giá thường xuyên, với tần số tùy thuộc vào lượng hở.

Thuốc men

Thuốc không thể sửa chữa biến dạng của một van hai lá. Nhưng thuốc như thuốc lợi tiểu có sẵn để làm giảm sự tích tụ chất dịch trong phổi hoặc chân - có thể đi kèm với hở van hai lá. Huyết áp cao làm cho van hai lá hở tồi tệ hơn, vì thế nếu bị huyết áp cao, bác sĩ có thể kê toa thuốc để giúp hạ thấp nó. Chế độ ăn ít muối sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất lỏng và giúp kiểm soát huyết áp.

Phẫu thuật

Van hai lá có thể cần phải được phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế. Nếu cảm thấy tốt, có thể cần phải phẫu thuật tim mở. Tuy nhiên, có thể có hở van hai lá và chưa thể phẫu thuật. Điều này là bởi một số vấn đề chống lại khả năng phẫu thuật.

Tuy nhiên, nếu chờ đợi quá lâu để phẫu thuật, tim có thể trở nên hư hỏng không thể sửa chữa hoặc trở nên suy yếu và phẫu thuật sẽ không giúp đỡ. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là giám sát chặt chẽ hở van hai lá và phẫu thuật nếu bác sĩ cảm thấy nó sẽ giúp tránh các vấn đề trong tương lai.

Thảo luận về những rủi ro và lợi ích của phẫu thuật với bác sĩ.

Lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

Sửa chữa van

Sửa chữa van là một phẫu thuật bảo tồn van. Đối với hầu hết những người bị sa van hai lá, điều này là điều trị phẫu thuật chính xác.

Van hai lá bao gồm hai cánh hình tam giác gọi là lá van. Các lá của van hai lá kết nối đến cơ tim thông qua một chiếc nhẫn được gọi là vành. Các bác sĩ phẫu thuật có thể thay đổi van ban đầu (valvuloplasty) để loại bỏ dòng máu chảy ngược. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể sửa chữa bằng cách kết nối lại lá van van hoặc bằng cách loại bỏ mô van dư thừa để các lá có thể đóng chặt. Đôi khi sửa chữa van bao gồm thắt chặt hoặc thay thế các vòng xung quanh van (vành). Điều này được gọi là một annuloplasty. Điều quan trọng là phải có một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm thực hiện sửa chữa van hai lá.

Thay thế van

Van thay thế được thực hiện khi van sửa chữa là không thể. Trong phẫu thuật thay van, van hai lá bị hư hỏng được thay thế bằng một van (giả) nhân tạo. Hai loại van nhân tạo là cơ khí và mô (cơ học và sinh học).

Van cơ học được làm bằng kim loại, có thể kéo dài một thời gian dài. Tuy nhiên, nếu có một van cơ phải sử dụng thuốc chống đông máu, như warfarin (Coumadin), cho phần còn lại của cuộc sống để ngăn ngừa cục máu đông hình thành trên van. Nếu cục máu đông hình thức trên van và rơi tự do, nó có thể đi du lịch đến não và gây ra một cơn đột quỵ.

Van mô được thực hiện từ mô động vật như van tim của lợn. Các loại van này được gọi là bioprostheses. Nó có thể mòn theo thời gian và thay thế cần thiết. Tuy nhiên, một lợi thế của van mô là không cần phải sử dụng thuốc chống đông lâu dài.

Van hai lá, sửa chữa hoặc thay thế đòi hỏi phải phẫu thuật tim mở dưới gây mê toàn thân. Với phẫu thuật tim mở truyền thống, cắt chiều dài của xương ức được thực hiện và tim được tiếp xúc và kết nối với một máy tim - phổi, cho hô hấp và chức năng lưu thông máu trong phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật sau đó thay thế hoặc sửa chữa van. Sau đó phải mất một hoặc nhiều ngày trong một đơn vị chăm sóc tích cực, nơi mà chức năng của tim và hồi phục nói chung được theo dõi chặt chẽ.

Van hai lá hở có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật, nhưng một số người có thể tiếp tục có một số rò rỉ. Nói chuyện với bác sĩ về những loại theo dõi cần sau khi phẫu thuật và để cho bác sĩ biết nếu phát triển những dấu hiệu mới hoặc xấu đi và các triệu chứng sau khi điều trị.

Các kỹ thuật ít xâm lấn

Các bác sĩ đang phát triển các kỹ thuật ít xâm lấn để điều trị rối loạn van, chẳng hạn như sửa chữa hoặc thay thế van hai lá bằng cách sử dụng kỹ thuật đặt ống thông tim.

Một số bác sĩ phẫu thuật bây giờ sửa chữa van hai lá thông qua các vết cắt nhỏ ở ngực (phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu), thường với việc sử dụng robot để giúp sửa chữa van. Những người đã phẫu thuật xâm lấn tối thiểu tim thường có một thời gian hồi phục ngắn hơn và rời bệnh viện sớm hơn. Những kỹ thuật này không cho mọi người, nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật để xem nếu phẫu thuật này có thể phù hợp.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Để nâng cao chất lượng sống nếu có hở van hai lá, bác sĩ có thể khuyên nên:

 • Kiểm tra huyết áp thường xuyên
 • Kiểm soát huyết áp cao là quan trọng nếu có hở van hai lá.
 • Ăn một chế độ ăn uống cho sức khỏe tim

Thực phẩm không trực tiếp ảnh hưởng đến hở van hai lá. Tuy nhiên, phát triển bệnh động mạch vành - nghẽn động mạch nuôi cơ tim - có thể dẫn đến các cơn đau tim với suy yếu hơn nữa của các cơ tim. Để thực hiện theo một chế độ ăn uống cho sức khỏe tim, ăn thực phẩm ít chất béo và kiểm tra mức cholesterol thường xuyên. Ngoài ra, bác sĩ có thể khuyên nên hạn chế ăn muối. Nếu có thắc mắc về chế độ ăn uống, hãy yêu cầu nói chuyện với chuyên viên dinh dưỡng.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Thừa cân có thể làm cho khó thở và có thể làm phức tạp phẫu thuật tim nếu cần nó. Giữ trọng lượng trong một phạm vi đề nghị của bác sĩ.

Cắt giảm caffein. Tim đập không đều (loạn nhịp tim) có thể xảy ra ở những người bị hở van hai lá. Loạn nhịp tim có thể xấu đi nếu tiêu thụ cà phê. Hãy hỏi bác sĩ về việc uống đồ uống có caffein như cà phê và nước ngọt.

Cắt giảm rượu. Uống rượu nặng có thể gây ra chứng loạn nhịp tim và có thể làm triệu chứng nặng hơn. Tiêu thụ quá nhiều rượu cũng có thể gây ra bệnh cơ tim, tình trạng của cơ tim bị suy yếu thường dẫn đến hở van hai lá. Nếu có hở van hai lá, hỏi bác sĩ về các tác động của rượu.

Tập thể dục. Hoạt động thể chất phù hợp với cơ thể và cũng có thể giúp phục hồi nhanh hơn nếu cần phẫu thuật tim. Bác sĩ thường cung cấp hướng dẫn cho các chương trình tập luyện. Không ngừng thực hiện nếu đã nhận được một chẩn đoán hở van hai lá. Nếu thấy rằng không thể làm những điều vì hở van hai lá, nói chuyện với bác sĩ.

Đi khám bác sĩ thường xuyên. Thiết lập một lịch trình đánh giá thường xuyên với bác sĩ tim mạch hoặc nhà cung cấp chăm sóc ban đầu.

Nếu là một người phụ nữ bị hở van hai lá, thảo luận về kế hoạch gia đình với bác sĩ trước khi có thai, bởi vì trái tim làm việc khó khăn hơn trong thai kỳ. Tim bị hở van hai lá dung nạp thêm công việc này phụ thuộc vào mức độ hở và tim bơm máu. Nếu có thai, bác sĩ tim mạch và bác sĩ sản khoa cần phải đánh giá trong lao động, mang thai, khi sinh và sau khi sinh.

Phòng chống

Bởi vì sốt thấp khớp là một yếu tố nguy cơ phát triển hở van hai lá, nếu cổ họng đau nặng nên gặp bác sĩ. Nếu không điều trị viêm họng liên cầu có thể dẫn đến sốt thấp khớp. May mắn thay, viêm họng có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Nếu có huyết áp cao, điều quan trọng để đảm bảo rằng nó được kiểm soát tốt để ngăn ngừa hở van hai lá.

Nếu có van bất thường, chẳng hạn như sa van hai lá, điều quan trọng để tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bị sốt hoặc các dấu hiệu hoặc triệu chứng của một bệnh nhiễm trùng mô tim (viêm nội tâm mạc).

Nếu có hở van hai lá, nói chuyện với bác sĩ về các tần số theo dõi kiểm tra và bác sĩ thường xuyên kiểm tra số lượng hở qua các kỳ lâm sàng thường xuyên và theo dõi echocardiograms khi cần thiết.

 

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tim mạch"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam   
www.gosznac-diplomy.com/kupit-attestat-za-11-klass https://gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-tekhnikuma http://www.gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-o-vysshem-obrazovanii
купить аттестат
diploman-asx.com/kupit-diplom-moskva www.diploman-asx.com/kupit-diplom-kolledzha https://diploman-asx.com/kupit-diplom-psihologa www.diploman-asx.com/kupit-diplom-specialista
купить диплом фармацевта
купить аттестат
www.diplom-belarus.com
купить аттестат за 11 класс
http://www.diplomi-price.com
купить дипломы о высшем
www.edu-digest.ru
купить диплом кандидата наук
proobzh.ru
купить диплом автомеханика
http://www.edu-nt.ru/
купить диплом врача
http://www.student-madi.ru
купить диплом фармацевта
dof-edu.ru
купить диплом о среднем образовании
http://proobzh.ru
купить диплом кандидата наук
http://www.krsk-school47.ru russdiplomik.com/kupit-diplom-v-moskve.html http://www.russdiplomik.com/diplom-povara.html http://www.russdiplomik.com/diplom-feldshera.html https://russdiplomik.com/kupit-diplom-v-ekaterinburge.html http://www.russiany-diplomans.com/diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-vracha www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-massazhista www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-farmatsevta https://arena-diplom24.com/attestaty arena-diplom24.com www.ryazan.arena-diplom24.com/ http://www.novorossijsk.arena-diplom24.com/ diploms-goznak.com/attestat-vechernej-shkoly http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-dnepropetrovske http://www.diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zhitomire http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zaporozhe купить диплом ивано-франковск купить диплом кировоград купить диплом киев купить диплом одесса diploms-goznak.com/vrach http://diploms-goznak.com/ купить диплом медицинского училища www.diploms-goznak.com/diplom-starogo-obraztsa http://www.diploms-goznak.com/diplom-tekhnikuma-kolledzha www.diploms-goznak.com/farmatsevt www.diploms-goznak.com/yurist купить медицинский диплом купить свидетельство о рождении diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-smerti http://www.diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-brake diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-razvode
купить диплом
купить диплом автомеханика
http://www.diploman-dok.com
купить диплом бакалавра
http://www.diploman-doks.com
купить диплом фармацевта
www.diploman-doky.com
купить диплом автомеханика
https://diploman-doku.com
купить диплом техникума
купить диплом вуза
купить диплом фармацевта
education-ua.com/kupit-legalnyij-diplom-v-ukraine.html
купить диплом специалиста
http://www.education-ua.com/attestat-diplom.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/zaporozhe.html
купить диплом автомеханика
www.education-ua.com/kieve.html
купить диплом автомеханика
education-ua.com/odesse.html
купить диплом автомеханика
http://education-ua.com/summah.html
купить свидетельство о рождении
www.education-ua.com/ternopole.html
купить диплом о среднем специальном
education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
купить диплом института
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом университета
http://www.education-ua.com/kupit-nastoyashhij-diplom-goznak.html
купить диплом кандидата наук
http://education-ua.com/
купить диплом университета
education-ua.com/diplom-texnikuma-kolledzha.html
купить дипломы о высшем
http://www.education-ua.com/diplom-magistra-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом кандидата наук
http://www.education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
где купить диплом
education-ua.com/diplom-medsestry.html
купить диплом ссср
http://education-ua.com/diplom-nedorogo.html
купить аттестат
http://education-ua.com/kupit-diplom-novogo-obrazca.html
купить диплом фармацевта
http://education-ua.com/otzivi-pogelania.html
купить диплом в москве
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить аттестат за 11 класс
http://www.education-ua.com/diplom-s-registracziej.html
купить дипломы о высшем
education-ua.com/kupit-diplom-s-provodkoj-v-ukraine.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-specialista-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом техникума
http://education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить диплом в москве
http://www.education-ua.com/kupit-diplom-sssr-na-nastoyashhem-blanke.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-rozhdenii.html
купить диплом магистра
education-ua.com/svidetelstvo-o-smerti.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/svidetelstvo-o-brake.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-razvode.html http://www.diplomansy.com/diplom-spetsialista www.diplomansy.com/diplom-magistra www.diplomansy.com/kupit-diplom-s-reestrom https://diplomansy.com/diplom-tekhnikuma-ili-kolledzha diplomansy.com/attestat-za-11-klass www.diplomansy.com/kupit-diplom-v-gorode https://diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-kazan diplomansy.com/kupit-diplom-v-ufe www.diplomansy.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/diplom-magistra http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/attestat-za-11-klass diplomansy.com/kupit-diplom-moskva www.diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-nizhnij-novgorod diplomansy.com/kupit-diplom-omsk https://diplomansy.com/kupit-diplom-chelyabinsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-rostov-na-donu eonline-diploma.com www.eonline-diploma.com/kupit-diplom-s-zaneseniem-v-reestr https://eonline-diploma.com/kupit-diplom.-otzyvy www.eonline-diploma.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii-nizhnij-tagil http://www.eonline-diploma.com/diplom-sssr
купить дипломы о высшем
www.egpu.ru http://http://vina-net.ru/ cursovik.ru www.spravkipiter.ru www.alcoself.ru http://school625.ru/ http://http://moek-college.ru/ http://mmcmedclinic.ru/ http://intimvisit.ru/ http://http://med-pravo.ru/ www.moskva-medcentr.ru intim-72.ru razigrushki.ru http://http://dgartschool.ru/ http://http://ftbteam.ru/ http://sb26.ru/ https://originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-9-klass https://originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii www.originaly-dokuments.com/gorod/nizhnij-tagil http://www.originaly-dokuments.com/gorod/vologda https://originaly-dokuments.com/gorod/saratov http://www.originaly-dokuments.com/spetsialnosti/yurist originaly-dokuments.com/spetsialnosti/povar http://www.originaly-dokuments.com/gorod/krasnodar www.originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-11-klass www.originaly-dokuments.com/gorod/ekaterinburg originaly-dokuments.com/attestaty https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/bukhgalter https://originaly-dokuments.com/gorod/omsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/novosibirsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/sankt-peterburg http://www.originaly-dokuments.com/gorod/chelyabinsk originaly-dokuments.com/gorod/orjol originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-bakalavra originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-magistra originaly-dokuments.com/spetsialnosti/menedzher www.originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii/diplom-kolledzha originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii
купить диплом вуза
school6.ru http://avb-service.ru/ http://http://koteiko.ru/ kolomna-region.ru http://http://investstrakh.ru/ http://altaistudent.ru/ http://tlt-room.ru/ http://http://bf2017.ru/ www.alex-ermakov.ru tempfile.ru http://http://amu-studio.ru/ http://http://leetoon.ru/ http://clinzdrav.ru/ originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-9-klass https://originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii www.originaly-dokuments.com/gorod/nizhnij-tagil https://originaly-dokuments.com/gorod/vologda http://www.originaly-dokuments.com/gorod/saratov originaly-dokuments.com/spetsialnosti/yurist originaly-dokuments.com/spetsialnosti/povar www.originaly-dokuments.com/gorod/krasnodar www.originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-11-klass https://originaly-dokuments.com/gorod/ekaterinburg http://www.originaly-dokuments.com/attestaty https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/bukhgalter https://originaly-dokuments.com/gorod/omsk originaly-dokuments.com/gorod/novosibirsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/sankt-peterburg originaly-dokuments.com/gorod/chelyabinsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/orjol originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-bakalavra https://originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-magistra https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/menedzher originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii/diplom-kolledzha https://originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii
купить диплом кандидата наук
lands-diploms.com www.aurus-diploms.com http://http://lands-diploms.com/goroda/spb.html www.aurus-diploms.com lands-diploms.com http://http://lands-diploms.com/goroda/tolyatti.html http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-krasnodare.html aurus-diploms.com www.lands-diploms.com lands-diploms.com aurus-diploms.com http://lands-diploms.com/specialnosti/energetik.html http://lands-diploms.com/specialnosti/psiholog.html www.aurus-diploms.com aurus-diploms.com www.aurus-diploms.com www.lands-diploms.com http://aurus-diploms.com/geography/volsk.html http://aurus-diploms.com/geography/kyzyl.html http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-geodezista.html lands-diploms.com www.aurus-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-permi.html http://http://lands-diploms.com/specialnosti/svarshhik.html http://lands-diploms.com/goroda/vladimir.html http://aurus-diploms.com/geography/kamensk-shahtinskij.html http://lands-diploms.com/specialnosti/vrach.html http://http://aurus-diploms.com/geography/diplom-v-moskve.html aurus-diploms.com www.aurus-diploms.com aurus-diploms.com http://lands-diploms.com/goroda/vladivostok.html http://http://aurus-diploms.com/geography/tuapse.html lands-diploms.com www.aurus-diploms.com http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-burilshhika.html lands-diploms.com lands-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-kurgane.html lands-diploms.com http://lands-diploms.com/goroda/belgorod.html aurus-diploms.com www.lands-diploms.com www.aurus-diploms.com http://http://lands-diploms.com/goroda/mahachkala.html http://http://lands-diploms.com/attestat-11-klassov.html http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-biologa.html www.lands-diploms.com http://lands-diploms.com/specialnosti/ekonomist.html http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-nizhniy-novgorod.html http://http://lands-diploms.com/specialnosti/pedagog.html lands-diploms.com http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-rostov-na-donu.html http://lands-diploms.com/goroda/barnaul.html http://http://aurus-diploms.com/geography/belogorsk.html lands-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-saranske.html www.lands-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/sevastopol.html http://http://lands-diploms.com/goroda/balashiha.html http://lands-diploms.com/goroda/kaluga.html http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-omske.html http://lands-diploms.com/goroda/nizhnij-tagil.html www.aurus-diploms.com www.aurus-diploms.com www.lands-diploms.com http://lands-diploms.com/goroda/arhangelsk.html aurus-diploms.com aurus-diploms.com lands-diploms.com www.lands-diploms.com aurus-diploms.com www.aurus-diploms.com www.lands-diploms.com www.archive-diploms.com купить диплом занесенный реестр https://archive-diplomy.com купить диплом реестром москве https://archive-diploman.com купить диплом колледжа с занесением в реестр http://https://archive-diploms24.com http://https://archive-diplomy24.com www.diploms-ukraine.com http://diploms-ukraine.com/diplom-spetsialista http://diploms-ukraine.com/diplom-tekhnikuma www.diploms-ukraine.com diploms-ukraine.com http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-berdyansk diploms-ukraine.com http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-dnepropetrovsk diploms-ukraine.com diploms-ukraine.com diploms-ukraine.com http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-kiev diploms-ukraine.com www.diploms-ukraine.com diploms-ukraine.com diploms-ukraine.com http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-ternopol http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-vuza http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-zhitomir http://diploms-ukraine.com/meditsinskij-diplom http://diploms-ukraine.com/shkolnye-attestaty http://diploms-ukraine.com/svidetelstvo-o-razvode diploms-ukraine.com 6landik-diploms.ru https://7arusak-diploms.ru 8saksx-diploms.ru 8arusak-diploms24.ru www.9saksx-diploms24.ru https://4russkiy365-diploms.ru https://5gruppa365-diploms.ru 6rudik-diploms365.ru купить диплом техникума купить диплом харьков купить диплом никополь купить диплом врача купить диплом медсестры
купить диплом
aurus-diploms.com aurus-diploms.com www.aurus-diploms.com aurus-diploms.com lands-diploms.com http://http://lands-diploms.com/goroda/samara.html aurus-diploms.com www.aurus-diploms.com lands-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-istorika.html aurus-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-cherepovce.html aurus-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-inzhenera.html aurus-diploms.com www.aurus-diploms.com lands-diploms.com http://aurus-diploms.com/geography/volsk.html http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-santekhnika.html lands-diploms.com lands-diploms.com http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-energetika.html www.aurus-diploms.com aurus-diploms.com www.lands-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/kamensk-shahtinskij.html http://aurus-diploms.com/diplom-vuza.html aurus-diploms.com http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-kazani.html aurus-diploms.com aurus-diploms.com lands-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/novoaltajsk.html lands-diploms.com http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-malyara.html http://http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-burilshhika.html http://http://lands-diploms.com/goroda/volgograd.html http://lands-diploms.com/goroda/nizhnij-novgorod.html lands-diploms.com http://lands-diploms.com/goroda/ulan-ude.html http://http://lands-diploms.com/goroda/belgorod.html lands-diploms.com aurus-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/chernogorsk.html http://lands-diploms.com/goroda/mahachkala.html lands-diploms.com http://http://lands-diploms.com/goroda/saratov.html http://lands-diploms.com/goroda/yaroslavl.html http://http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-arhitektora.html http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-nizhniy-novgorod.html aurus-diploms.com www.lands-diploms.com http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-rostov-na-donu.html aurus-diploms.com http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-voronezhe.html http://lands-diploms.com/specialnosti/vospitatel.html aurus-diploms.com http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-agronoma.html aurus-diploms.com aurus-diploms.com lands-diploms.com http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-ivanovo.html http://http://lands-diploms.com/specialnosti/medsestra.html http://aurus-diploms.com/geography/blagoveshhensk.html aurus-diploms.com http://aurus-diploms.com/geography/pervouralsk.html http://http://lands-diploms.com/goroda/arhangelsk.html http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-povara.html lands-diploms.com http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-avtomehanika.html http://http://aurus-diploms.com/geography/kupit-diplom-v-cheljabinske.html lands-diploms.com http://aurus-diploms.com/kupit-diplom-programmista.html www.lands-diploms.com купить диплом пту с занесением в реестр диплом купить с занесением в реестр москва купить диплом с реестром купить диплом с регистрацией http://https://archive-diploman.com www.archive-diplom24.com www.archive-diploms24.com http://https://archive-diplomy24.com diploms-ukraine.com diploms-ukraine.com diploms-ukraine.com www.diploms-ukraine.com http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-alchevsk www.diploms-ukraine.com http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-chernigov http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-chernovtsy diploms-ukraine.com http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-kerch diploms-ukraine.com http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-kiev http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-kirovograd http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-nikopol http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-o-vysshem-obrazovanii http://http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-poltava diploms-ukraine.com www.diploms-ukraine.com http://diploms-ukraine.com/kupit-diplom-zhitomir http://http://diploms-ukraine.com/meditsinskij-diplom http://http://diploms-ukraine.com/shkolnye-attestaty http://diploms-ukraine.com/svidetelstvo-o-brake www.diploms-ukraine.com https://6landik-diploms.ru 7arusak-diploms.ru 8saksx-diploms.ru https://8arusak-diploms24.ru https://9saksx-diploms24.ru http://https://4russkiy365-diploms.ru 5gruppa365-diploms.ru https://6rudik-diploms365.ru купить диплом магистра купить диплом бердянск купить диплом гознак купить диплом одесса купить свидетельство о разводе
купить аттестат
gosznac-diplomy.com gosznac-diplomy.com https://gosznac-diplomy.com/diplom-sredne-spetcialnoe-obrazovanie gosznac-diplomy.com http://https://gosznac-diplomy.com/diplom-farmatcevta https://gosznac-diplomy.com/diplom-s-reestromkupit-kupit http://https://gosznac-diplomy.com/svidetelstvo-o-rozhdenii gosznac-diplomy.com www.gosznac-diplomy.com gosznac-diplomy.com
купить диплом автомеханика
diplom-belarus.com http://http://diplom-belarus.com/ diplom-belarus.com www.diplom-belarus.com diplom-belarus.com http://diplom-belarus.com/ www.diplom-belarus.com http://http://diplom-belarus.com/ diplom-belarus.com http://http://diplom-belarus.com/среднее-образование/купить-диплом-пту.html http://diplom-belarus.com/ diplom-belarus.com www.diplom-belarus.com http://http://diplom-belarus.com/ http://http://diplom-belarus.com/среднее-образование/купить-аттестат-9-классов.html www.diplom-belarus.com www.diplom-belarus.com www.diplom-belarus.com
купить свидетельство о рождении
www.originality-diplomans.com
купить диплом бакалавра
rudiplomis24.com
купить диплом университета
http://https://diploma-asx.com/
купить диплом о высшем образовании
https://gosznac-diplom24.com/ http://https://aurus-diplom.com/
купить диплом кандидата наук
www.originality-diplomans.com
купить диплом фармацевта
http://https://rudiplomis24.com/
купить диплом магистра
www.diploma-asx.com
купить свидетельство о рождении
https://gosznac-diplom24.com/ http://https://aurus-diplom.com/
купить дипломы о высшем
originality-diplomans.com
купить диплом о высшем образовании
https://rudiplomis24.com/
купить аттестат за 11 класс
www.lands-diplom.com
купить диплом магистра
www.gosznac-diplom24.com https://aurus-diplom.com/
купить диплом вуза
http://https://originality-diplomas.com/
купить диплом фармацевта
http://https://rudiplomista24.com/
купить диплом ссср
www.lands-diplom.com
купить диплом института
gosznac-diplom24.com https://aurus-diplom.com/
купить диплом университета
http://diplomsagroups.com/kupit-diplom-vuza/magistr.html https://premialnie-diplomiki.com/ http://https://originality-diploman24.com/аттестат-школы-за-9-класс Купить диплом медсестры https://originality-diploma24.com/купить-диплом-о-среднем-образовании Купить диплом строителя http://https://russdiplomiks.com http://http://diplomsagroups.com/diplomy-po-specialnosti/diplom-yurista.html www.krasnoyarsk.arena-diplomi24.com www.saratov.arena-diplomi24.com http://http://diplomsagroups.com/diplomy-po-specialnosti/diplom-medsestry.html https://tyumen.arena-diplomi24.com/ https://sankt-peterburg.arena-diplomi24.com/ купить диплом об окончании колледжа http://https://frees-diplom.com/kupit-attestat/attestat-9-klassov купить свидетельство о разводе Купить аттестат за 11 классов Купить диплом с занесением в реестр Купить диплом кандидата наук Купить диплом с занесением в реестр bitcoin casinos for usa players https://russiany-diplomix.com/attestat-9-klassov http://https://russiany-diplomx.com/kupit-diplom-krasnoyarsk russiany-diplomana.com www.russiany-diploman.com http://https://russiany-diplomany.com/kupit-diplom-feldshera russiany-diplomas.com купить диплом о среднем образовании купить диплом в москве Купить диплом фельдшера купить диплом в Красноярске Купить аттестат 11 классов Купить диплом Гознак http://rudiplomirovany.com/купить-диплом-москва rudiplomirovans.com rudiplomirovana.com rudiplomisty.com http://rudiplomis.com/купить-диплом-краснодар www.rudiplomista.com https://diploman-doci.com/diplom-medsestry http://rudiplomista24.com/купить-диплом-санкт-петербург rudiplomis24.com rudiplomirovan.com http://ru-diplomirovanie.com/купить-диплом-екатеринбург ru-diplomirovan.com Купить диплом Новосибирск Купить диплом инженера Купить диплом бухгалтера Купить диплом врача Купить диплом кандидата наук Купить диплом Новосибирск Купить аттестат 9 классов купить диплом в волгограде Купить диплом Казань Купить диплом Томск Купить диплом кандидата наук Купить диплом строителя Купить диплом Казань diploman-doci.com https://lands-diplomy.com/goroda/ekaterinburg.html купить диплом юриста купить диплом менеджера https://gosznac-diplom.com/kupit-attestat-za-11-klass http://https://gosznac-diplom24.com/kupit-diplom-v-novosibirske https://gosznac-diploms.com/diplom-sredne-spetcialnoe-obrazovanie Купить диплом бакалавра Купить диплом с реестром Купить свидетельство о браке