KGIN

Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada! Có khả năng đe dọa tính mạng, nhiều người không có triệu chứng, có thể điều trị bằng máy khử rung...Biến chứng nghiêm trọng là ngừng tim đột ngột, ngất xỉu cũng có thể xẩy ra...

Định nghĩa

Hội chứng Brugada là một rối loạn nhịp tim có khả năng đe dọa tính mạng. Đó là đặc trưng của một nhịp tim bất thường cụ thể, phát hiện bởi một kiểm tra điện tâm đồ, được gọi là một dấu hiệu Brugada. Hội chứng Brugada là một điều kiện thường xuyên thừa kế gia đình.

Nhiều người có hội chứng Brugada không có bất kỳ triệu chứng, và vì vậy họ đang không biết tình trạng của họ. Đối với một số, tuy nhiên, hội chứng Brugada có thể gây ra nhịp tim bất thường nguy hiểm có thể gây ngất xỉu hoặc ngừng tim đột ngột.

Hội chứng Brugada có thể điều trị bằng cách sử dụng một thiết bị cấy ghép y tế gọi là một máy khử rung tim cấy dưới da. Bởi vì hội chứng Brugada được phát hiện gần đây, vẫn còn đang được nghiên cứu cách chữa trị khác cho rối loạn này.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA HỘI CHỨNG BRUGADA:

Nhiều người có hội chứng Brugada không được chẩn đoán bởi vì điều kiện thường không gây ra bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng đáng chú ý.

Dấu hiệu quan trọng nhất hoặc triệu chứng của hội chứng Brugada là một nhịp tim bất thường (loạn nhịp) gọi là một dấu hiệu Brugada. Một dấu hiệu Brugada là một mô hình của nhịp đập tim tìm thấy trên một thử nghiệm của nhịp tim (điện tâm đồ - ECG). Không thể cảm thấy một dấu hiệu Brugada - nó chỉ phát hiện trên ECG.

Có thể có dấu hiệu Brugada mà không phải hội chứng Brugada. Tuy nhiên, dấu hiệu và triệu chứng có thể có nghĩa là có hội chứng Brugada bao gồm:

 • Ngất xỉu.
 • Tim đập không đều hoặc đánh trống ngực.
 • Ngừng tim đột ngột.

Hội chứng Brugada có dấu hiệu và triệu chứng tương tự như một số vấn đề về nhịp tim khác, vì vậy cần thiết gặp bác sĩ để tìm hiểu xem hội chứng Brugada hoặc rối loạn nhịp tim là một vấn đề gây ra các triệu chứng.

Nếu có tim đập nhanh hoặc nhịp tim bất thường (loạn nhịp), hãy gặp bác sỹ. Vấn đề có thể được gây ra bởi một vấn đề nhịp tim, nhưng các xét nghiệm cần thiết để xem có vấn đề tim mạch là hội chứng Brugada. Nếu không rõ và nghi ngờ nó có thể là do bệnh tim, tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế.

Nếu cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con đã được chẩn đoán hội chứng Brugada, cũng có thể làm một buổi khám với bác sĩ. Anh ta có thể thảo luận việc trải nghiệm di truyền để xem nếu đang có nguy cơ bị hội chứng Brugada .

II. NGUYÊN NHÂN GÂY HỘI CHỨNG BRUGADA

Hội chứng Brugada là một rối loạn nhịp tim. Mỗi nhịp đập tim được kích hoạt bởi một xung điện tạo ra bởi các tế bào đặc biệt trong buồng trên bên phải của tim. Trong hội chứng Brugada, một khiếm khuyết trong các kênh có thể gây ra tim bất thường.

Tim bơm không có hiệu quả. Kết quả là không đủ máu đi đến phần còn lại của cơ thể. Điều này có thể gây choáng ngất, rối loạn nhịp tim khác, hoặc trong trường hợp cực kỳ nặng, đột ngột ngừng tim.

Hội chứng Brugada thường di truyền, nhưng nó cũng có thể do một bất thường về cấu trúc trong tim, sự mất cân bằng hóa chất giúp truyền tải các tín hiệu điện thông qua cơ thể, hoặc tác dụng của thuốc theo toa thuốc nhất định hoặc sử dụng cocaine.

Hội chứng Brugada thường được chẩn đoán ở thanh thiếu niên và người lớn. Nó hiếm khi được chẩn đoán ở trẻ nhỏ.

YẾU TỐ NGUY CƠ

Các yếu tố rủi ro đối với hội chứng Brugada bao gồm:

Lịch sử gia đình của hội chứng Brugada. Nếu các thành viên khác trong gia đình có hội chứng Brugada, đang ở một nguy cơ gia tăng của việc có điều đó.

Là nam giới. Người lớn thường gặp hơn, đàn ông được chẩn đoán nhiều hơn là phụ nữ. Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên, nam và nữ được chẩn đoán với tỷ lệ tương tự.

Chủng tộc. Hội chứng Brugada xảy ra thường xuyên hơn ở người châu Á hơn so với các chủng tộc khác.

Sốt. Trong khi bản thân một cơn sốt tạo ra hội chứng Brugada, sốt có thể làm tăng nguy cơ ngất xỉu hoặc biến chứng khác của hội chứng Brugada, đặc biệt là ở trẻ em.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA HỘI CHỨNG BRUGADA

Các biến chứng nghiêm trọng nhất của hội chứng Brugada là ngừng tim đột ngột, mất đột xuất bất ngờ của chức năng tim, hơi thở và ý thức. Đó là một cấp cứu y tế. Nếu không được điều trị ngay lập tức, dẫn đến cái chết tim đột ngột. Nhanh chóng, chăm sóc y tế thích hợp, sự sống còn là có thể. Hồi sức tim phổi - hoặc thậm chí chỉ cần nén nhanh chóng vào ngực có thể nâng cao cơ hội sống sót cho đến khi nhân viên cấp cứu đến nơi.

Đột ngột ngất xỉu là một biến chứng của hội chứng Brugada. Nếu có hội chứng Brugada và có triệu chứng, tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế.

Những chuẩn bị cho việc khám bệnh

Nếu bác sĩ nghĩ rằng có hội chứng Brugada, có thể sẽ cần một vài cuộc khám để đảm bảo rằng đó là Brugada và để tìm ra cách phòng tình trạng nghiêm trọng. Bác sĩ nên cung cấp các hướng dẫn trước mỗi buổi khám, ngày chuẩn bị cụ thể.

Bởi vì các buổi khám có thể thời gian có hạn và bởi vì thường có rất nhiều vấn đề. Dưới đây là một số thông tin để giúp sẵn sàng cho buổi khám, và những gì mong đợi từ bác sĩ.

Những gì có thể làm

Hãy nhận biết bất kỳ hạn chế nào trước khi khám. Đồng thời thực hiện việc khám, hãy chắc chắn để hỏi nếu có bất cứ điều gì cần làm trước. Ví dụ, nếu gặp một thử nghiệm để xem cấu trúc tim (điện sinh học), sẽ cần phải nhanh chóng chuẩn bị cho 8 đến 12 giờ trước khi thử nghiệm.

Viết ra bất kỳ triệu chứng đã gặp, bao gồm bất kỳ mà có vẻ không liên quan đến hội chứng Brugada.

Ghi thông tin cá nhân chính, đặc biệt là bất cứ lịch sử gia đình bị ngừng tim đột ngột hoặc bệnh tim, và lịch sử bất kỳ ngất xỉu hoặc rối loạn nhịp tim.

Tạo một danh sách tất cả thuốc men, cũng như bất kỳ loại vitamin bổ sung đang dùng.

Hãy cùng thành viên gia đình nếu có thể. Một người nào đó đi cùng có thể nhớ một cái gì đó mà bị mất hoặc quên.

Thời gian với bác sĩ là có hạn, nên chuẩn bị một danh sách các câu hỏi sẽ giúp tận dụng tối đa thời gian. Danh sách các câu hỏi từ quan trọng nhất đến ít quan trọng.

Đối với hội chứng Brugada, một số câu hỏi cơ bản để yêu cầu bác sĩ bao gồm

 • Những gì có thể gây ra triệu chứng hoặc tình trạng này?
 • Các nguyên nhân khác có thể có các triệu chứng hoặc tình trạng này là gì?
 • Những loại kiểm tra sẽ cần?
 • Có cần điều trị hội chứng Brugada?
 • Mức độ phù hợp của hoạt động thể chất là gì?
 • Bao lâu cần khám lại để theo dõi tình trạng?
 • Có điều kiện sức khỏe khác. Làm thế nào có thể quản lý chúng tốt nhất với nhau?
 • Có bất kỳ hạn chế mà cần phải làm theo?
 • Tôi có nên xem một chuyên gia?
 • Có bất kỳ tài liệu quảng cáo hay tài liệu in khác có thể mang về?
 • Bất kỳ thành viên của gia đình được kiểm tra?

Ngoài những câu hỏi đã chuẩn bị sẵn sàng để yêu cầu bác sĩ, đừng ngần ngại đặt câu hỏi tại bất kỳ thời gian mà không hiểu điều gì đó.

Bác sĩ có thể sẽ hỏi một số câu hỏi. Sẵn sàng để trả lời họ. Bác sĩ có thể yêu cầu

 • Đã có một lịch sử gia đình của hội chứng Brugada hoặc các vấn đề khác không?
 • Khi nào bắt đầu trải qua những triệu chứng đầu tiên?
 • Các triệu chứng liên tục hoặc thỉnh thoảng?
 • Thường có triệu chứng, chẳng hạn như ngất xỉu?

CÁC XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN:

Bên cạnh khám lâm sàng điển hình và nghe trái tim với một ống nghe, xét nghiệm để xem có hội chứng Brugada bao gồm:

Điện tâm đồ (ECG) với thuốc. Trong thử nghiệm không xâm lấn, một kỹ thuật viên sẽ đặt đầu dò trên ngực mà ghi xung điện làm cho tim đập. ECG ghi các tín hiệu điện và có thể giúp bác sĩ phát hiện bất thường trong nhịp tim và cấu trúc.

Tuy nhiên, vì nhịp tim có thể thay đổi, một điện tâm đồ của chính nó có thể không phát hiện một nhịp tim bất thường. Bác sĩ có thể cung cấp một loại thuốc gây ra một nhịp tim bất thường ở những người có hội chứng Brugada. thuốc thường được tiêm bởi một dòng tĩnh mạch.

Điện thế (EP) thử nghiệm. Nếu ECG cho thấy rằng có hội chứng Brugada, bác sĩ cũng có thể đề nghị một cuộc kiểm tra để xác định nơi loạn nhịp trong tim xảy ra và để kiểm tra mức độ nghiêm trọng của tình trạng.

Một ống thông được luồn qua một tĩnh mạch ở háng để tới tim, tương tự như đặt ống thông tim. Điện cực này sau đó được truyền qua ống thông đến các điểm khác nhau trong trái tim. Các điện cực sau đó ghi ra bất cứ tim đập không đều. Các điện cực không gây sốc tim, nó chỉ phát hiện các tín hiệu điện chạy qua trái tim.

Thử nghiệm di truyền. Trong khi kiểm tra di truyền là không cần thiết để chẩn đoán hội chứng Brugada, bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra di truyền cho các thành viên khác trong gia đình nếu đang chẩn đoán hội chứng Brugada. Các xét nghiệm di truyền có sẵn cho Brugada là đáng tin cậy.

IV. ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG BRUGADA

Điều trị hội chứng Brugada phụ thuộc vào nguy cơ của một nhịp tim bất thường (loạn nhịp). Những người được coi là có nguy cơ cao có:

 • Lịch sử gia đình về cái chết tim đột ngột.
 • Lịch sử cá nhân của các vấn đề nhịp tim nghiêm trọng.
 • Lịch sử cá nhân của những ngất xỉu.

Bởi vì bản chất của nhịp tim bất thường, thuốc không thể chữa trị hội chứng Brugada - chỉ một thiết bị y tế gọi là một máy khử rung tim cấy dưới da là có thể. Cấy thiết bị thường được khuyến cáo cho người có nguy cơ cao về cái chết tim đột ngột hoặc các biến chứng khác của hội chứng Brugada.

Máy khử rung tim cấy ghép tim (ICD). Đối với cá nhân có nguy cơ cao, điều trị có thể bao gồm một máy khử rung tim cấy dưới da (ICD). Thiết bị nhỏ này liên tục theo dõi nhịp tim và cung cấp những cú sốc điện khi cần thiết để kiểm soát nhịp tim bất thường. Thủ tục để cấy ghép một ICD đòi hỏi nằm viện cho một hoặc hai ngày.

Có một nguy cơ biến chứng từ việc có một ICD cấy ghép. Những người có một ICD cấy ghép như một điều trị cho hội chứng Brugada đã thông báo nhận được những cú sốc từ ICD ngay cả khi nhịp tim của họ đã được thường xuyên. Điều này có thể bởi vì nhiều người nhận được một ICD như là một điều trị cho hội chứng Brugada là người trẻ, và có thể nhận được những cú sốc khi tần số gia tăng trong trái tim bình thường, chẳng hạn như tập thể dục. Bác sĩ sẽ đặt chương trình ICD để giảm bớt nguy cơ này. Nếu có một ICD cấy ghép là một phần của điều trị hội chứng Brugada, hãy nói chuyện với bác sĩ về những cách để tránh những cú sốc không thích hợp.

Đối phó và hỗ trợ

Tìm ra hội chứng Brugada đã có thể khó khăn. Có thể lo lắng nếu điều trị hoặc nếu các thành viên khác trong gia đình có thể là nguy cơ. Có nhiều cách để đối phó với cảm xúc về tình trạng này, bao gồm:

Các nhóm hỗ trợ. Tìm ra một người thân bị bệnh tim có thể nản lòng. Hướng đến gia đình để được hỗ trợ là cần thiết, nhưng nếu thấy cần thêm trợ giúp hãy nói chuyện với bác sĩ về tham gia một nhóm hỗ trợ. Có thể thấy rằng nói về mối quan tâm với những người khác đang gặp những khó khăn tương tự có thể giúp đỡ.

Tiếp tục kiểm tra y tế. Nếu có hội chứng Brugada, đó là một ý tưởng tốt để thường xuyên kiểm tra với bác sĩ để đảm bảo rằng quản lý tình trạng tim đúng cách. Kiểm tra thường xuyên có thể giúp bác sĩ quyết định xem cần thay đổi điều trị, và có thể giúp bắt đầu vấn đề mới, nếu chúng xảy ra.

 

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tim mạch"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam