KGIN

Hội chứng đau khu vực

Hội chứng đau khu vực! Đau đớn tệ hơn theo thời gian, nóng đau ở cánh tay và chân, da nhậy cảm, thay đổi nhiệt độ - mầu sắc da, thay đổi tăng trưởng tóc móng, bắp thịt co thắt - suy nhược và teo, giảm khả năng di chuyển phần cơ thể...

Định nghĩa

Hội chứng đau khu vực (CRPS) là một tình trạng mãn tính phổ biến mà thường ảnh hưởng tới tay hoặc chân. Hiếm khi, hội chứng đau có thể ảnh hưởng các bộ phận khác của cơ thể.

Hội chứng đau khu vực được đánh dấu bằng nóng dữ dội hoặc đau, cũng có thể bị sưng, sự đổi màu da, nhiệt độ thay đổi, ra mồ hôi bất thường và quá mẫn cảm trong khu vực bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân của hội chứng đau khu vực là không hiểu rõ, mặc dù nó thường sau một cơn bệnh hay chấn thương. Điều trị hội chứng đau khu vực có hiệu quả nhất khi bắt đầu. Trong trường hợp như vậy, kịch tính cải tiến và thuyên giảm thậm chí là có thể.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA HỘI CHỨNG ĐAU KHU VỰC

Các triệu chứng chính của hội chứng đau khu vực là đau đớn mà tệ hơn theo thời gian. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

  • Nóng đau ở cánh tay, chân.
  • Da nhạy cảm.
  • Thay đổi về nhiệt độ da, màu sắc và kết cấu. Vào những lúc làn da có thể mồ hôi và vào các thời điểm khác nó có thể lạnh. Màu da có thể từ vằn màu trắng và màu đỏ hoặc màu xanh. Da có thể trở thành mỏng hoặc sáng bóng trong khu vực bị ảnh hưởng.
  • Thay đổi tăng trưởng tóc và móng.
  • Cổ cứng, sưng.
  • Bắp thịt co thắt, suy nhược và teo.
  • Giảm khả năng di chuyển các phần cơ thể bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng có thể thay đổi theo thời gian và khác nhau từ người này sang người khác. Phổ biến nhất là sưng, tấy đỏ, những thay đổi đáng chú ý ở nhiệt độ và quá mẫn cảm (đặc biệt là lạnh) xảy ra đầu tiên. Theo thời gian, chân tay bị ảnh hưởng có thể trở nên lạnh, nhạt màu qua da và móng tay thay đổi cũng như co thắt cơ. Một khi những thay đổi này xảy ra, tình trạng thường không thể đảo ngược.

Nếu trải nghiệm liên tục, đau nghiêm trọng ảnh hưởng đến chi và cảm giác hoặc di chuyển dường như không thể chịu được, hãy gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân. Điều quan trọng để điều trị.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY HỘI CHỨNG ĐAU KHU VỰC

Hội chứng đau xảy ra trong hai loại dấu hiệu và triệu chứng tương tự, nhưng nguyên nhân khác nhau:

Loại 1. Trước đây được gọi là hội chứng loạn dưỡng giao cảm phản xạ, loại này xảy ra sau khi một căn bệnh hoặc thương tích mà không thiệt hại trực tiếp các dây thần kinh ở chi bị ảnh hưởng. Khoảng 90 phần trăm số người bị hội chứng đau khu vực là loại 1.

Loại 2. Được gọi là causalgia, loại này sau một chấn thương dây thần kinh.

Nhiều trường hợp của hội chứng đau khu vực xảy ra sau một chấn thương mạnh với một cánh tay hoặc một chân, như một vết thương do đạn bắn hoặc mảnh bom nổ. Những chấn thương khác chẳng hạn như phẫu thuật, cơn đau tim, nhiễm trùng, gãy xương và thậm chí cả bong gân mắt cá chân cũng có thể dẫn đến hội chứng đau khu vực. Không phải ai cũng hiểu rõ tại sao những chấn thương có thể gây ra hội chứng đau khu vực.

III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA HỘI CHỨNG ĐAU KHU VỰC

Nếu hội chứng đau không phải là chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn đầu, bệnh có thể tiến triển để vô hiệu hóa nhiều hơn các dấu hiệu và triệu chứng. Có thể bao gồm:

Teo cơ. Nếu tránh di chuyển cánh tay hoặc chân vì đau hoặc nếu gặp khó khăn khi di chuyển chân tay vì độ cứng, da và cơ bắp có thể bắt đầu teo.

Co cứng. Có thể bị co cứng cơ bắp. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mà trong đó bàn tay và ngón tay hoặc chân và ngón chân vào một vị trí cố định.

Hội chứng đau vùng phức tạp đôi khi có thể lan đến nơi khác trong cơ thể trong những mô hình:

Loại liên tục. Các triệu chứng có thể di chuyển từ các vị trí ban đầu, ví dụ từ bàn tay vào vai, thân và mặt.

Loại soi gương. Các triệu chứng có thể lây lan từ chân tay đến chân tay đối diện.

Loại độc lập. Đôi khi, các triệu chứng có thể nhảy đến một phần xa của cơ thể.

XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN

Chẩn đoán hội chứng đau khu vực dựa trên một kỳ kiểm tra và lịch sử y tế. Không có thử nghiệm duy nhất có thể chẩn đoán dứt khoát hội chứng đau khu vực, nhưng các thủ tục sau đây có thể cung cấp manh mối quan trọng:

Scan xương. Một chất phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch, một trong những thủ tục xem xương với một hình ảnh đặc biệt.

Kiểm tra hệ thống thần kinh giao cảm. Các xét nghiệm này tìm kiếm các rối loạn ở hệ thần kinh giao cảm. Ví dụ, các biện pháp bức xạ nhiệt độ da bị ảnh hưởng và không bị ảnh hưởng chảy máu chân tay. Các xét nghiệm khác có thể đo số lượng mồ hôi trên cả tay chân. Kết quả có thể chỉ ra hội chứng đau khu vực.

X - quang. Mất khoáng chất từ xương có thể hiển thị trên một X- quang trong giai đoạn sau của bệnh.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Hình ảnh chụp bởi một thiết bị MRI có thể hiển thị một số thay đổi mô.

IV. ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG ĐAU KHU VỰC

Tiến triển và thuyên giảm hội chứng đau khu vực có thể nếu điều trị bắt đầu trong vòng vài tháng các triệu chứng đầu tiên. Thông thường, một sự kết hợp của phương pháp điều trị khác nhau là cần thiết. Bác sĩ sẽ điều trị dựa trên trường hợp cụ thể. Điều trị tùy chọn bao gồm:

Thuốc men

Các bác sĩ sử dụng thuốc khác nhau để điều trị các triệu chứng của hội chứng đau khu vực. Toa thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) như aspirin, ibuprofen và naproxen sodium có thể giảm đau và viêm. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc theo toa. Ví dụ, thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như amitriptylin và thuốc chống co giật, như Gabapentin được sử dụng để điều trị cơn đau mà bắt nguồn từ một dây thần kinh bị hư hỏng. Corticosteroid, chẳng hạn như prednisone có thể làm giảm viêm.

Bác sĩ có thể đề nghị thuốc khác, chẳng hạn như alendronate và calcitonin. Opioid có thể là một lựa chọn khác. Được dùng với liều lượng thích hợp, có thể cung cấp kiểm soát đau chấp nhận được. Tuy nhiên, có thể không thích hợp nếu có tiền sử lạm dụng thuốc hoặc bệnh phổi.

Một số thuốc giảm đau, chẳng hạn như chất ức chế COX - 2 có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Thảo luận về những rủi ro cá nhân với bác sĩ.

Liệu Pháp

Áp dụng nhiệt và lạnh. Áp lạnh có thể làm giảm sưng và ra mồ hôi. Nếu các khu vực bị ảnh hưởng mát, áp dụng nhiệt có thể cung cấp cứu trợ.

Thuốc giảm đau. Nhiều loại kem có sẵn có thể làm giảm quá mẫn cảm, chẳng hạn như lidocain hoặc kết hợp Ketamine, clonidine và amitriptylin.

Vật lý trị liệu. Nhẹ nhàng, hướng dẫn thực hiện các chi bị ảnh hưởng có thể cải thiện tầm vận động và sức mạnh.

Thuốc chẹn kinh giao cảm. Tiêm thuốc tê để chặn các sợi dây thần kinh bị ảnh hưởng đau có thể làm giảm đau ở một số người.

Điện kích thích thần kinh. Đau mãn tính đôi khi được nới lỏng bằng cách áp dụng xung điện đến dây thần kinh.

Phản hồi sinh học. Trong một số trường hợp, các kỹ thuật tập phản hồi sinh học có thể giúp đỡ. Trong phản hồi sinh học, tập để trở thành ý thức hơn về cơ thể để có thể thư giãn cơ thể và giảm đau.

Kích thích tủy sống. Bác sĩ chèn điện cực nhỏ dọc theo cột sống. Một nguồn điện nhỏ kích thích tủy sống trong giảm đau.

Đối phó và hỗ trợ

Sống với một tình trạng đau mãn tính có thể là thử thách, đặc biệt là khi xảy ra với hội chứng đau khu vực phức tạp, người thân và gia đình có thể không tin cảm giác đau nhiều như mô tả. Chia sẻ thông tin từ các nguồn đáng tin cậy về hội chứng đau khu vực với những người thân để giúp họ hiểu những gì đang trải qua.

Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần bằng các gợi ý sau :

Duy trì hoạt động bình thường hàng ngày là tốt nhất có thể.

Tự mình bước đi lại.

Hãy kết nối với bè và gia đình.

Tiếp tục theo đuổi sở thích mà thưởng thức và có thể làm được .

Nếu hội chứng đau khu vực gây khó khăn làm những điều thích, hãy hỏi bác sĩ về những cách để vượt qua trở ngại xung quanh.

Hãy ghi nhớ rằng sức khỏe thể chất có thể trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Từ chối, tức giận và thất vọng là phổ biến với các bệnh mãn tính.

Đôi khi, có thể cần thêm các công cụ để đối phó với những cảm xúc. Chuyên nghiệp bao gồm trị liệu hành vi hay tâm lý học có thể giúp đặt những điều trong quan điểm. Họ cũng có thể dạy cho kỹ năng đối phó bao gồm các kỹ thuật thư giãn.

Đôi khi, gia nhập một nhóm hỗ trợ, nơi có thể chia sẻ kinh nghiệm và cảm xúc với người khác là một cách tiếp cận tốt. Hãy hỏi bác sĩ những gì các nhóm hỗ trợ có sẵn trong cộng đồng. 

Phòng chống

Các biện pháp sau đây có thể giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng đau khu vực:

Bổ sung vitamin C sau khi gãy xương cổ tay. Nghiên cứu cho thấy những người bổ sung vitamin C hàng ngày sau khi gãy xương cổ tay có nguy cơ thấp hơn hội chứng đau khu vực so với những người không dùng vitamin C.

Vận động sớm sau khi một cơn đột quỵ. Một số nghiên cứu cho thấy rằng những người ra khỏi giường và đi bộ xung quanh ngay sau khi đột quỵ, giảm bớt nguy cơ của hội chứng đau khu vực.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Cơ Xương khớp"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam