KGIN

Hội chứng Horner

Hội chứng Horner! Horner hội chứng không phải là một bệnh. Đúng hơn, đó là một dấu hiệu của một vấn đề y tế - như một khối u, đột quỵ hoặc tổn thương tủy sống, là thiệt hại các dây thần kinh để khuôn mặt. Trong một số trường hợp, tuy nhiên, không có nguyên nhân cơ bản có thể được tìm thấy.

Định nghĩa

Horner là một hội chứng rối loạn hiếm gặp xảy ra khi các dây thần kinh đi từ não bộ đến mắt và khuôn mặt bị hỏng.

Horner hội chứng thường chỉ ảnh hưởng đến một bên của khuôn mặt. Xác nhận phát hiện của hội chứng Horner bao gồm một mí mắt rũ xuống, giảm kích thước con ngươi mắt và giảm tiết mồ hôi ở bên bị ảnh hưởng của khuôn mặt.

Horner hội chứng không phải là một bệnh. Đúng hơn, đó là một dấu hiệu của một vấn đề y tế - như một khối u, đột quỵ hoặc tổn thương tủy sống, là thiệt hại các dây thần kinh để khuôn mặt. Trong một số trường hợp, tuy nhiên, không có nguyên nhân cơ bản có thể được tìm thấy.

Không có điều trị cụ thể cho hội chứng Horner. Thay vào đó, điều trị là hướng vào các nguyên nhân cơ bản, khi có thể.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA HỘI CHỨNG HORNER

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Horner thường xảy ra ở một bên của khuôn mặt và thường bao gồm:

 • Rủ mí trên xuống (ptosis) và độ cao của nắp thấp.
 • Giảm kích thước trong mắt bị ảnh hưởng.
 • Giảm hoặc không ra mồ hôi ở bên bị ảnh hưởng của khuôn mặt (anhidrosis).
 • Hiếm khi một em bé có thể được sinh ra với hội chứng Horner. Trong những trường hợp này, con ngươi trong mắt bị ảnh hưởng có thể màu nhẹhơn so với mắt khác.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng liên quan với hội chứng Horner, gặp bác sĩ.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY HỘI CHỨNG HORNER

Hội chứng Horner là do tổn thương các dây thần kinh giao cảm của khuôn mặt và đôi mắt. Dây thần kinh giao cảm kiểm soát lưu thông của cơ thể và mồ hôi.

Dây thần kinh giao cảm trong khuôn mặt không qua trực tiếp từ bộ não đến khuôn mặt. Thay vào đó, bắt đầu trong một khu vực của bộ não được gọi là vùng dưới đồi, đi qua não và sau đó xuống cột sống để vào ngực. Từ ngực, họ quay trở lại lên cổ, bên cạnh các động mạch cung cấp máu chính đến đầu (động mạch cảnh) vào hộp sọ và sau đó đến đôi mắt. Nếu các dây thần kinh bị thương tại bất kỳ điểm nào dọc theo tuyến đường này, có thể dẫn đến hội chứng Horner. Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Horner thường xảy ra vào một bên mặt  bởi vì các dây thần kinh giao cảm điều khiển riêng biệt mỗi bên.

Điều kiện có thể làm hư các sợi thần kinh giao cảm và gây ra hội chứng Horner bao gồm:

 • Đột quỵ.
 • Khối u.
 • Chấn thương tủy sống.
 • Bệnh rỗng tủy sống (Syringomyelia) - một tình trạng mà một u nang chứa đầy dịch phát triển trong tủy sống.
 • Lớp lót bên trong của một trong các động mạch cảnh bị mổ xẻ.
 • Cluster hoặc đau nửa đầu.
 • Một thương tích cho một em bé trong khi sinh.

Mặc dù Horner hội chứng có thể là một dấu hiệu của một trong những điều kiện này, trong một số tình huống một nguyên nhân cụ thể không thể được tìm thấy. Điều này được gọi là hội chứng Horner tự phát.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để chẩn đoán hội chứng Horner, bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách hỏi về bệnh sử và làm một kiểm tra toàn diện về thể chất.

Giãn đồng tử thử nghiệm

Nếu có hội chứng Horner, đồng tử sẽ mở ra (giãn ra) chậm hơn so với bình thường. Bác sĩ có thể đánh giá này bằng cách đặt giọt thuốc vào mắt để làm giãn. Cách học sinh phản ứng với các thuốc nhỏ mắt sẽ giúp xác nhận hay phủ nhận một chẩn đoán hội chứng Horner.

Thử nghiệm theo dõi

Một kỳ kiểm tra lâm sàng và kiểm tra giãn đồng tử có thể xác định chẩn đoán hội chứng Horner. Tuy nhiên, để tìm ra nguyên nhân cơ bản của hội chứng Horner rất có thể sẽ cần các xét nghiệm khác. Tùy thuộc vào tình hình có thể bao gồm:

Chụp cộng hưởng từ (MRI) đầu, cổ và ngực để xác định khối u, các dấu hiệu của đột quỵ, mổ xẻ động mạch cảnh và điều kiện khác có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh giao cảm trên khuôn mặt.

Xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nước tiểu để phát hiện các chất được sản xuất bởi bệnh ung thư.

III. ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG HORNER

Không có điều trị cụ thể cho hội chứng Horner. Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân. Thông thường, Horner hội chứng biến mất khi một điều kiện cơ sở y tế có hiệu quả điều trị.

Nếu gặp khó khăn nhìn trong mắt bị bệnh, bác sĩ có thể khuyên nên được theo dõi bởi một bác sĩ mắt (nhãn khoa).

 

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Thần Kinh"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam