KGIN

Hội chứng suy giáp

Hội chứng suy giáp! Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng suy giáp khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thiếu hụt hormone. Nhưng nói chung, bất kỳ vấn đề có xu hướng phát triển chậm, thường trong một số năm.

Định nghĩa

Hội chứng suy giáp (tuyến giáp kém) là một tình trạng trong đó tuyến giáp không sản xuất đủ của một số hormone quan trọng.

Phụ nữ, đặc biệt là những người lớn tuổi hơn so với tuổi 50, có nhiều khả năng có suy giáp. Suy giáp rối loạn sự cân bằng bình thường của phản ứng hóa học trong cơ thể. Nó ít khi gây ra các triệu chứng ở giai đoạn đầu, nhưng theo thời gian, không được điều trị suy giáp có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như béo phì, đau khớp, vô sinh và bệnh tim.

Các tin tốt là xét nghiệm chính xác chức năng tuyến giáp có sẵn để chẩn đoán suy giáp, và điều trị suy giáp với hormone tuyến giáp tổng hợp thường đơn giản, an toàn và hiệu quả một khi các liều lượng thích hợp được thành lập.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA HỘI CHỨNG  SUY GIÁP

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy giáp khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thiếu hụt hormone. Nhưng nói chung, bất kỳ vấn đề có xu hướng phát triển chậm, thường trong một số năm.

Lúc đầu, chỉ có thể nhận thấy các triệu chứng của suy giáp, chẳng hạn như mệt mỏi và chậm chạp, hoặc chỉ đơn giản là có thể thuộc tính lớn tuổi. Nhưng khi sự trao đổi chất  tiếp tục chậm, có thể phát triển các dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng hơn. Dấu hiệu và triệu chứng suy giáp có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi.
 • Tình trạng trì trệ.
 • Tăng nhạy cảm với cảm lạnh.
 • Táo bón.
 • Khô da.
 • Một khuôn mặt sưng húp.
 • Khàn giọng nói.
 • Một mức độ cholesterol trong máu tăng cao.
 • Tăng cân không rõ nguyên nhân.
 • Cơ bắp đau nhức, đau và cứng khớp.
 • Đau, tê cứng hoặc sưng các khớp xương.
 • Cơ yếu.
 • Nặng hơn so với thời kỳ kinh nguyệt bình thường.
 • Giòn móng tay và tóc.
 • Trầm cảm.

Khi suy giáp không được điều trị, các dấu hiệu và triệu chứng dần dần có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Liên tục kích thích tuyến giáp để phát hành thêm kích thích tố có thể dẫn tới giáp mở rộng (bướu cổ). Ngoài ra, có thể trở nên đãng trí, quy trình nghĩ có thể chậm, hoặc có thể cảm thấy chán nản.

Suy giáp tiến triển, được gọi là myxedema là hiếm, nhưng khi nó xảy ra nó có thể đe dọa tính mạng. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm hạ huyết áp, giảm thở, giảm nhiệt độ cơ thể, lãnh đạm và thậm trí hôn mê. Trong trường hợp cực đoan, myxedema có thể gây tử vong.

Suy giáp ở trẻ em và thanh thiếu niên

Mặc dù suy giáp thường nhất ảnh hưởng đến tuổi trung niên và phụ nữ lớn tuổi, nhưng bất cứ ai có thể phát triển các điều kiện, bao gồm cả trẻ sơ sinh và thanh thiếu niên. Ban đầu, em bé sinh ra không có một tuyến giáp hoặc với một tuyến mà không làm việc đúng cách có thể có vài dấu hiệu và triệu chứng. Khi trẻ sơ sinh không có vấn đề với suy giáp, họ có thể bao gồm:

 • Vàng da và mắt. Trong hầu hết trường hợp, điều này xảy ra khi gan em bé không thể chuyển hóa một chất gọi là bilirubin, thường các hình thức khi cơ thể tái chế các tế bào máu đỏ cũ hoặc bị hư hỏng.
 • Thường xuyên bị nghẹn.
 • Lồi lưỡi.
 • Xuất hiện sưng húp mặt.

Khi bệnh tiến triển, trẻ sơ sinh có thể cho ăn rắc rối và có thể không phát triển và phát triển bình thường. Cũng có thể có:

 • Táo bón.
 • Cơ bắp nghèo nàn.
 • Buồn ngủ quá mức.
 • Khi suy giáp ở trẻ sơ sinh không được điều trị, thậm chí trường hợp nhẹ có thể dẫn đến chậm phát triển thể chất và tâm thần nặng.

Nói chung, trẻ em và thanh thiếu niên, những người phát triển suy giáp có những dấu hiệu và triệu chứng tương tự như người lớn, nhưng cũng có thể trải nghiệm:

 • Tăng trưởng kém.
 • Chậm phát triển của răng vĩnh viễn.
 • Chậm dậy thì.
 • Phát triển tâm thần nghèo nàn.

Đến gặp bác sĩ khi

Đi khám bác sĩ nếu cảm thấy mệt mỏi vì lý do không có hoặc có bất kỳ dấu hiệu khác hoặc các triệu chứng của suy giáp, chẳng hạn như da khô, mặt sưng húp, táo bón hoặc giọng nói khàn.

Cũng sẽ cần phải gặp bác sĩ để kiểm tra định kỳ các chức năng tuyến giáp nếu  đã có phẫu thuật tuyến giáp trước đây, điều trị bằng iốt phóng xạ hoặc các thuốc kháng giáp, hoặc xạ trị vào đầu, cổ hoặc ngực trên. Tuy nhiên, nó có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ trước khi các liệu pháp hoặc kết quả suy giáp.

Nếu có cholesterol máu cao, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc suy giáp có thể là một nguyên nhân. Và nếu nhận được điều trị bằng hormone suy giáp, tiến độ theo dõi thăm thường xuyên như bác sĩ đề nghị. Ban đầu, điều quan trọng để đảm bảo rằng nhận được liều lượng chính xác. Và qua thời gian, liều lượng cần có thể thay đổi.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY HỘI CHỨNG SUY GIÁP

Khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone, cân bằng các phản ứng hóa học trong cơ thể có thể khó chịu. Có thể có một số nguyên nhân, bao gồm bệnh tự miễn dịch, điều trị cường giáp, xạ trị, phẫu thuật tuyến giáp và một số thuốc.

Tuyến giáp là một tuyến có hình con bướm nhỏ nằm ở đáy của mặt trước của cổ, ngay dưới quả táo Adam. Hormone được sản xuất bởi tuyến giáp có một tác động rất lớn đến sức khỏe, ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của sự trao đổi chất.

Hai chính hormone

Tuyến giáp  tạo ra hai hormone chính, thyroxine (T-4) và triiodothyronine (T-3). Duy trì tốc độ cơ thể  sử dụng các chất béo và carbohydrate, giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể, ảnh hưởng đến nhịp tim và giúp điều chỉnh việc sản xuất các protein. Tuyến giáp cũng sản xuất calcitonin, một hormone điều chỉnh lượng canxi trong máu.

Tốc độ T-4 và T-3 phát hành được kiểm soát bởi tuyến yên và vùng dưới đồi  - một khu vực tại các cơ sở của bộ não. Các tín hiệu để thực hiện một hormone tuyến giáp được gọi là hormone kích thích (TSH). Tuyến yên phát hành TSH, số tùy thuộc vào T-4 và T-3 có trong máu. Cuối cùng, tuyến giáp quy định sản xuất các hormone dựa trên số lượng TSH nó nhận được.

Mặc dù quá trình này thường hoạt động tốt, tuyến giáp đôi khi không sản xuất đủ hormone. Suy giáp có thể là do một số yếu tố khác nhau, bao gồm:

Bệnh tự miễn. Những người phát triển rối loạn đặc biệt là viêm tuyến giáp Hashimoto, được biết đến như là bị các nguyên nhân thường gặp nhất của suy giáp. Rối loạn tự miễn dịch xảy ra khi hệ miễn dịch sản xuất kháng thể tấn công mô của chính cơ thể. Đôi khi quá trình này liên quan đến tuyến giáp. Các nhà khoa học không chắc chắn lý do tại sao cơ thể sản xuất kháng thể chống lại chính nó. Một số người nghĩ rằng một loại virus hay vi khuẩn có thể gây ra các phản ứng, trong khi những người khác tin rằng một lỗi di truyền có thể tham gia. Nhiều khả năng, các bệnh tự miễn dịch là kết quả từ nhiều yếu tố. Nhưng tuy nhiên nó xảy ra, các kháng thể này ảnh hưởng đến khả năng của tuyến giáp sản xuất hormone.

Điều trị cường giáp. Những người sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp) thường được điều trị bằng iốt phóng xạ hoặc các thuốc chống tuyến giáp để giảm và bình thường hóa chức năng tuyến giáp của họ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, điều trị cường giáp có thể dẫn đến suy giáp vĩnh viễn.

Bức xạ trị liệu. Bức xạ được sử dụng để điều trị ung thư đầu và cổ có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp và có thể dẫn đến suy giáp.

Phẫu thuật tuyến giáp. Loại bỏ tất cả hoặc một phần lớn của tuyến giáp có thể làm giảm hoặc ngừng sản xuất hormone. Trong trường hợp đó, sẽ phải dùng hormone tuyến giáp cho cuộc sống.

Thuốc. Một số thuốc có thể đóng góp vào suy giáp. Một trong những thuốc lithium, được dùng để điều trị một số chứng rối loạn tâm thần. Nếu đang uống thuốc, hãy hỏi bác sĩ về ảnh hưởng của tuyến giáp.

Ít thường xuyên hơn, suy giáp có thể do một trong các cách sau:

Bệnh bẩm sinh. Khoảng 1 trong 3.000 trẻ sơ sinh tại Hoa Kỳ được sinh ra với một tuyến giáp hoặc tuyến khiếm khuyết. Trong hầu hết trường hợp, tuyến giáp đã không phát triển bình thường vì lý do không rõ, nhưng một số trẻ em có một hình thức của chứng rối loạn di truyền. Thông thường, trẻ suy giáp bẩm sinh xuất hiện bình thường khi sinh. Đó là lý do tại sao hầu hết các tiểu bang nay đòi hỏi phải sàng lọc sơ sinh tuyến giáp.

Rối loạn tuyến yên. Một nguyên nhân tương đối hiếm hoi của suy giáp là sự thất bại của tuyến yên để sản xuất đủ TSH - thường là do một khối u lành tính của tuyến yên.

Mang thai. Một số phụ nữ bị suy giáp trong hoặc sau khi mang thai (sau sinh suy giáp), thường là do họ sản xuất ra kháng thể kháng tuyến giáp của mình. Nếu không điều trị, làm tăng nguy cơ sẩy thai sớm và tiền sản giật - một điều kiện gây ra sự gia tăng đáng kể áp suất máu của người phụ nữ trong ba tháng cuối của thai kỳ. Nó cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi phát triển.

Thiếu i-ốt. Các dấu vết iốt khoáng - thấy chủ yếu trong hải sản, tảo biển, cây trồng trên đất giàu iốt và muối iốt rất cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Ở một số nơi trên thế giới, thiếu iốt là phổ biến, nhưng việc bổ sung iốt vào muối ăn đã gần như loại bỏ vấn đề này tại Hoa Kỳ.

YẾU TỐ NGUY CƠ

Mặc dù ai cũng có thể phát triển suy giáp, đang ở một nguy cơ gia tăng nếu :

 • Là một người phụ nữ già hơn 50 tuổi.
 • Có một bệnh tự miễn.
 • Có thân nhân, chẳng hạn như cha mẹ hoặc ông bà với một bệnh tự miễn.
 • Đã được điều trị bằng iốt phóng xạ hoặc các thuốc chống tuyến giáp.
 • Đã nhận được bức xạ vào cổ hoặc ngực trên.
 • Đã có phẫu thuật tuyến giáp (một phần tuyến giáp).

III.CÁC BIẾN CHỨNG CỦA HỘI CHỨNG SUY GIÁP

Nếu không điều trị suy giáp có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe:

Bướu cổ. Liên tục kích thích tuyến giáp để phát hành thêm có thể gây ra kích thích tố tuyến trở thành lớn hơn, một điều kiện được gọi là bướu cổ. Viêm tuyến giáp Hashimoto là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của một bệnh bướu cổ. Mặc dù thường không khó chịu, một bướu cổ lớn có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện và có thể ảnh hưởng đến nuốt hoặc hít.

Vấn đề về tim. Suy giáp cũng có thể được kết hợp với tăng nguy cơ mắc bệnh tim, chủ yếu là do mức độ cao của mật độ thấp cholesterol (LDL) lipoprotein - những cholesterol "xấu" - có thể xảy ra ở những người có một tuyến giáp kém. Thậm chí cận lâm sàng suy giáp, một tình trạng lành tính hơn so với suy giáp, có thể làm tăng mức cholesterol toàn phần và làm giảm khả năng bơm máu của tim. Suy giáp cũng có thể dẫn đến một trái tim mở rộng và suy tim.

Các vấn đề sức khỏe tâm thần. Trầm cảm có thể xảy ra sớm trong suy giáp và có thể trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian. Suy giáp cũng có thể gây chậm lại chức năng tâm thần.

Thần kinh ngoại biên. Dài hạn không kiểm soát được suy giáp có thể gây thiệt hại cho dây thần kinh ngoại vi, các dây thần kinh mang thông tin từ não và tủy sống với phần còn lại của cơ thể, ví dụ như cánh tay và chân. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại vi có thể bao gồm đau, tê và ngứa ran trong khu vực bị ảnh hưởng bởi những tổn thương thần kinh. Nó cũng có thể gây ra yếu cơ hoặc mất kiểm soát cơ bắp.

Phù niêm (Myxedema). Điều này hiếm, tình trạng đe dọa tính mạng là kết quả lâu dài không được chẩn đoán suy giáp. Dấu hiệu và triệu chứng của nó bao gồm không dung nạp lạnh và buồn ngủ sau hôn mê sâu sắc và bất tỉnh. Hôn mê myxedema có thể được kích hoạt bởi các thuốc an thần, nhiễm trùng hoặc căng thẳng khác trên cơ thể. Nếu có dấu hiệu hoặc triệu chứng của myxedema, cần điều trị ngay lập tức cấp cứu y tế.

Vô sinh. Thấp mức hormone tuyến giáp có thể cản trở sự rụng trứng, làm suy yếu khả năng sinh sản. Ngoài ra, một số trong những nguyên nhân của suy giáp - chẳng hạn như rối loạn tự miễn dịch cũng làm giảm khả năng sinh sản. Điều trị suy giáp với liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp có thể không hoàn toàn phục hồi khả năng sinh sản. Các can thiệp khác có thể cần thiết.

Dị tật bẩm sinh. Em bé có mẹ mắc bệnh tuyến giáp không được điều trị có thể có nguy cơ khuyết tật bẩm sinh cao hơn em bé sinh ra từ bà mẹ khỏe mạnh. Những trẻ em này cũng dễ bị các vấn đề nghiêm trọng trí tuệ và phát triển. Trẻ sơ sinh với suy giáp không được điều trị khi sinh có nguy cơ của các vấn đề nghiêm trọng với cả hai phát triển thể chất và tinh thần. Nhưng nếu tình trạng này được chẩn đoán trong vòng vài tháng đầu đời, cơ hội phát triển bình thường là tuyệt vời.

IV. XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN HỘI CHỨNG SUY GIÁP

Bởi vì suy giáp là phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi, một số bác sĩ khuyên phụ nữ lớn tuổi được sàng lọc rối loạn trong quá trình kiểm tra định kỳ hàng năm về thể chất. Một số bác sĩ cũng khuyên phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ suy nghĩ về mang thai được xét nghiệm suy giáp.

Nói chung, bác sĩ có thể thử nghiệm cho một tuyến giáp kém nếu đang cảm thấy ngày càng mệt mỏi hoặc chậm chạp, có làn da khô, táo bón và một giọng nói khàn khàn, hoặc đã có vấn đề tuyến giáp hoặc bướu cổ trước đây.

Xét nghiệm máu

Chẩn đoán suy giáp là dựa trên các triệu chứng và kết quả xét nghiệm máu để đo lường mức độ TSH và đôi khi mức độ của hormone tuyến giáp thyroxine. Một mức thấp cấp thyroxine và cao TSH chỉ ra một tuyến giáp kém. Đó là bởi vì tuyến yên sản xuất ra nhiều TSH trong một nỗ lực để kích thích tuyến giáp vào sản xuất hormone tuyến giáp nhiều hơn.

Trong quá khứ, các bác sĩ đã không thể phát hiện suy giáp cho đến khi triệu chứng đã khá cao. Nhưng bằng cách sử dụng các thử nghiệm nhạy cảm TSH, các bác sĩ có thể chẩn đoán rối loạn tuyến giáp sớm hơn nhiều, thường là trước khi gặp bất kỳ triệu chứng. Bởi vì xét nghiệm TSH là xét nghiệm sàng lọc tốt nhất, bác sĩ có thể sẽ kiểm tra TSH đầu tiên và tiếp theo với một thử nghiệm nội tiết tố tuyến giáp nếu cần thiết. TSH kiểm tra cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý suy giáp. Nó giúp bác sĩ xác định đúng liều lượng của thuốc, cả hai ban đầu và theo thời gian.

Ngoài ra, xét nghiệm TSH được sử dụng để giúp chẩn đoán một tình trạng gọi là suy giáp cận lâm sàng, thường không gây ra dấu hiệu bên ngoài hoặc các triệu chứng. Trong điều kiện này, có nồng độ trong máu bình thường của triiodothyronine và thyroxine, nhưng cao hơn mức bình thường của TSH.

V.ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG SUY GIÁP

Tiêu chuẩn điều trị suy giáp liên quan đến việc sử dụng hàng ngày của tổng hợp hormone tuyến giáp levothyroxine (Levothroid, Synthroid…). Điều này phục hồi uống thuốc hormone đầy đủ, chuyển đổi cơ thể sẽ trở lại bình thường.

Một đến hai tuần sau khi bắt đầu điều trị, sẽ nhận thấy rằng đang cảm thấy ít mệt mỏi. Thuốc này cũng dần dần làm giảm mức cholesterol cao của căn bệnh này và có thể đảo ngược bất kỳ tăng cân. Điều trị levothyroxine thường là suốt đời, nhưng vì liều lượng cần thiết có thể thay đổi, bác sĩ có thể kiểm tra mức độ TSH  mỗi năm.

Xác định liều lượng thích hợp có thể mất thời gian

Để xác định liều lượng phải có levothyroxine ban đầu, bác sĩ thường kiểm tra độ  của TSH sau 2 - 3 tháng. Số quá mức của hormone có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như:

 • Tăng sự thèm ăn.
 • Mất ngủ.
 • Tim đập nhanh.
 • Run.

Nếu có bệnh mạch vành hoặc suy giáp nặng, bác sĩ có thể bắt đầu điều trị với một số lượng nhỏ của thuốc và tăng dần liều lượng. Thay thế hormone cho phép trái tim mình để thích nghi với sự gia tăng sự trao đổi chất.

Levothyroxine hầu như không có tác dụng phụ khi sử dụng liều lượng thích hợp và tương đối rẻ tiền. Nếu thay đổi thương hiệu, hãy để bác sĩ biết để đảm bảo  vẫn còn nhận được liều lượng thích hợp. Ngoài ra, không bỏ qua liều hoặc ngừng dùng thuốc bởi vì đang cảm thấy tốt hơn. Nếu làm thế, các triệu chứng của suy giáp dần dần sẽ trở lại.

Sự hấp thụ của levothyroxine thích hợp

Một số thuốc, bổ sung, thậm chí một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ levothyroxine. Nói chuyện với bác sĩ nếu ăn một lượng lớn sản phẩm đậu nành hoặc chế độ ăn uống giàu chất xơ hoặc dùng thuốc khác, chẳng hạn như:

 • Bổ sung sắt.
 • Cholestyramin.
 • Hydroxit nhôm, được tìm thấy trong một số thuốc kháng acid.
 • Bổ sung canxi.

Nếu có suy giáp cận lâm sàng, thảo luận với bác sĩ điều trị. Đối với một sự gia tăng tương đối nhẹ trong TSH, có thể sẽ không được hưởng lợi từ liệu pháp hormone tuyến giáp, và điều trị thậm chí có thể gây hại. Mặt khác, đối với một mức TSH cao hơn, kích thích tố tuyến giáp có thể cải thiện mức cholesterol, khả năng bơm máu của tim và mức độ năng lượng.

Thay thế thuốc

Mặc dù hầu hết các bác sĩ khuyên nên dùng thyroxine tổng hợp, chất chiết xuất từ thiên nhiên có chứa nội tiết tố tuyến giáp có nguồn gốc từ tuyến giáp trạng của lợn có sẵn. Những sản phẩm này chứa cả thyroxine và triiodothyronine. Thuốc chứa thyroxine tổng hợp chỉ tuyến giáp, và các triiodothyronine cơ thể  cần có nguồn gốc từ thyroxine này.

Chất chiết xuất có sẵn của đơn thuốc mà thôi và không nên nhầm lẫn với các loại bán tại các cửa hàng thực phẩm tự nhiên. Những sản phẩm này không được quy định bởi Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ, và hiệu lực và độ tinh khiết không được bảo đảm.

 

 

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Nội Tiết"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam   
www.gosznac-diplomy.com/kupit-attestat-za-11-klass https://gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-tekhnikuma http://www.gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-o-vysshem-obrazovanii
купить аттестат
diploman-asx.com/kupit-diplom-moskva www.diploman-asx.com/kupit-diplom-kolledzha https://diploman-asx.com/kupit-diplom-psihologa www.diploman-asx.com/kupit-diplom-specialista
купить диплом фармацевта
купить аттестат
www.diplom-belarus.com
купить аттестат за 11 класс
http://www.diplomi-price.com
купить дипломы о высшем
www.edu-digest.ru
купить диплом кандидата наук
proobzh.ru
купить диплом автомеханика
http://www.edu-nt.ru/
купить диплом врача
http://www.student-madi.ru
купить диплом фармацевта
dof-edu.ru
купить диплом о среднем образовании
http://proobzh.ru
купить диплом кандидата наук
http://www.krsk-school47.ru russdiplomik.com/kupit-diplom-v-moskve.html http://www.russdiplomik.com/diplom-povara.html http://www.russdiplomik.com/diplom-feldshera.html https://russdiplomik.com/kupit-diplom-v-ekaterinburge.html http://www.russiany-diplomans.com/diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-vracha www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-massazhista www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-farmatsevta https://arena-diplom24.com/attestaty arena-diplom24.com www.ryazan.arena-diplom24.com/ http://www.novorossijsk.arena-diplom24.com/ diploms-goznak.com/attestat-vechernej-shkoly http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-dnepropetrovske http://www.diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zhitomire http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zaporozhe купить диплом ивано-франковск купить диплом кировоград купить диплом киев купить диплом одесса diploms-goznak.com/vrach http://diploms-goznak.com/ купить диплом медицинского училища www.diploms-goznak.com/diplom-starogo-obraztsa http://www.diploms-goznak.com/diplom-tekhnikuma-kolledzha www.diploms-goznak.com/farmatsevt www.diploms-goznak.com/yurist купить медицинский диплом купить свидетельство о рождении diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-smerti http://www.diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-brake diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-razvode
купить диплом
купить диплом автомеханика
http://www.diploman-dok.com
купить диплом бакалавра
http://www.diploman-doks.com
купить диплом фармацевта
www.diploman-doky.com
купить диплом автомеханика
https://diploman-doku.com
купить диплом техникума
купить диплом вуза
купить диплом фармацевта
education-ua.com/kupit-legalnyij-diplom-v-ukraine.html
купить диплом специалиста
http://www.education-ua.com/attestat-diplom.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/zaporozhe.html
купить диплом автомеханика
www.education-ua.com/kieve.html
купить диплом автомеханика
education-ua.com/odesse.html
купить диплом автомеханика
http://education-ua.com/summah.html
купить свидетельство о рождении
www.education-ua.com/ternopole.html
купить диплом о среднем специальном
education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
купить диплом института
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом университета
http://www.education-ua.com/kupit-nastoyashhij-diplom-goznak.html
купить диплом кандидата наук
http://education-ua.com/
купить диплом университета
education-ua.com/diplom-texnikuma-kolledzha.html
купить дипломы о высшем
http://www.education-ua.com/diplom-magistra-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом кандидата наук
http://www.education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
где купить диплом
education-ua.com/diplom-medsestry.html
купить диплом ссср
http://education-ua.com/diplom-nedorogo.html
купить аттестат
http://education-ua.com/kupit-diplom-novogo-obrazca.html
купить диплом фармацевта
http://education-ua.com/otzivi-pogelania.html
купить диплом в москве
http://education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить аттестат за 11 класс
http://www.education-ua.com/diplom-s-registracziej.html
купить дипломы о высшем
education-ua.com/kupit-diplom-s-provodkoj-v-ukraine.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-specialista-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом техникума
http://education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить диплом в москве
http://www.education-ua.com/kupit-diplom-sssr-na-nastoyashhem-blanke.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-rozhdenii.html
купить диплом магистра
education-ua.com/svidetelstvo-o-smerti.html
купить диплом университета
http://education-ua.com/svidetelstvo-o-brake.html
купить диплом техникума
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-razvode.html http://www.diplomansy.com/diplom-spetsialista www.diplomansy.com/diplom-magistra www.diplomansy.com/kupit-diplom-s-reestrom https://diplomansy.com/diplom-tekhnikuma-ili-kolledzha diplomansy.com/attestat-za-11-klass www.diplomansy.com/kupit-diplom-v-gorode https://diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-kazan diplomansy.com/kupit-diplom-v-ufe www.diplomansy.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/diplom-magistra http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.diplomansy.com/attestat-za-11-klass diplomansy.com/kupit-diplom-moskva www.diplomansy.com/kupit-diplom-novosibirsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-nizhnij-novgorod diplomansy.com/kupit-diplom-omsk https://diplomansy.com/kupit-diplom-chelyabinsk www.diplomansy.com/kupit-diplom-rostov-na-donu eonline-diploma.com www.eonline-diploma.com/kupit-diplom-s-zaneseniem-v-reestr https://eonline-diploma.com/kupit-diplom.-otzyvy www.eonline-diploma.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii-nizhnij-tagil http://www.eonline-diploma.com/diplom-sssr
купить дипломы о высшем
www.egpu.ru http://http://vina-net.ru/ cursovik.ru www.spravkipiter.ru www.alcoself.ru http://school625.ru/ http://http://moek-college.ru/ http://mmcmedclinic.ru/ http://intimvisit.ru/ http://http://med-pravo.ru/ www.moskva-medcentr.ru intim-72.ru razigrushki.ru http://http://dgartschool.ru/ http://http://ftbteam.ru/ http://sb26.ru/ https://originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-9-klass https://originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii www.originaly-dokuments.com/gorod/nizhnij-tagil http://www.originaly-dokuments.com/gorod/vologda https://originaly-dokuments.com/gorod/saratov http://www.originaly-dokuments.com/spetsialnosti/yurist originaly-dokuments.com/spetsialnosti/povar http://www.originaly-dokuments.com/gorod/krasnodar www.originaly-dokuments.com/attestaty/attestat-za-11-klass www.originaly-dokuments.com/gorod/ekaterinburg originaly-dokuments.com/attestaty https://originaly-dokuments.com/spetsialnosti/bukhgalter https://originaly-dokuments.com/gorod/omsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/novosibirsk http://www.originaly-dokuments.com/gorod/sankt-peterburg http://www.originaly-dokuments.com/gorod/chelyabinsk originaly-dokuments.com/gorod/orjol originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-bakalavra originaly-dokuments.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii/diplom-magistra originaly-dokuments.com/spetsialnosti/menedzher www.originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii/diplom-kolledzha originaly-dokuments.com/diplom-o-srednem-spetsialnom-obrazovanii
купить диплом вуза