KGIN

Máu trắng

Bệnh máu trắng hay còn gọi là bệnh bạch cầu là một kiểu ung thư. Ung thư là một nhóm hơn 100 bệnh có haiđiều quan trọng chung. Một là những tế bào nhất định trong cơ thể trở thành dị thường. Điều nữa là thân thể tiếp tục sản sinh số lượng lớnnhững tế bào dị thường này.

Bệnh máu trắng là ung thư của những tế bào máu. Mỗi năm, gần như 27,000 người lớn và hơn 2,000 trẻ con ở Hoa Kỳ biết bị bệnh bạch cầu. Để hiểu bệnh bạch cầu, thật có ích khi ta biết về những tế bào máu bình thường và cái gì xảy ra với chúng khi bệnh bạch cầu phát triển.

Khi bệnh bạch cầu phát triển, cơ thể sản sinh một số lớn những tế bào máu bất thường. Trong đa số các kiểu bệnh ung thư máu, những tế bào dị thường là những bạch cầu. Tế bào bệnh bạch cầu (thông thường nhìn khác với tế bào máu bình thường và chúng không thực hiện đúng chức năng của chúng).

I. TẾ BÀO MÁU BÌNH THƯỜNG:


Máu gồm có chất dịch lỏng gọi là plasma và ba loại tế bào. Mỗi loại có chức năng riêng.

Tế bào bạch cầu giúp đỡ cơ thể chiến đấu chống bệnh truyền nhiễm và những bệnh khác.

Tế bào hồng cầumang oxy từ phổi đến các mô cơ thể và lấy khí cacbonic từ mô quay trở lại phổi. Tế bào hồng cầu tạo màu đỏ của máu.

Tế bào tiểu cầu giúp đỡ tạo cục máu đông kiểm soát sự chảy máu.

Những tế bào máu được hình thành trong tủy xương, phần trung tâm mềm xốp của xương. Những tế bào máu mới ( chưa trưởng thành) được gọi là các tế bào non. Vài tế bào non ở lại trong tủy để trưởng thành. Một số tới những phần khác của cơ thể để trưởng thành.

Bình thường, những tế bào máu được sản sinh theo trật tự, được kiểm soát theo cách khi thân thể cần chúng. Quá trình này giữ cho chúng ta mạnh khoẻ.
 

II. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH MÁU TRẮNG:


Cho đến hiện nay, chúng tavẫn chưa biết nguyên nhân vì sao gây ra ung thư máu. Những nhà nghiên cứu đang cố gắng giải quyết vấn đề này. Những nghiên cứu cho thấy rằng, ung thư máu thường gặp ở nam hơn nữ và những người da trắng thường mắc bệnh hơn những người da đen. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa thể giải thích tại sao người này thì bị còn người kia lại không.

Qua việc nghiên cứu số lượng lớn người trên khắpthế giới, những nhà nghiên cứu đã tìm thấy những yếu tố nguy cơ nhất định làm tăng nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu. Ví dụ, sự tiếp xúc với một lượng lớn bức xạ năng lượng cao sẽ làm tăng nguy cơ bịbệnh bạch cầu. Các chất phóng xạ này thường được sản sinh sau vụ nổ bơm nguyên tử ở Nhật Bản trong thời gian chiến tranhThế Giới thứ 2. Trong những nhà máy năng lượng hạt nhân, những quy tắc an toàn tuyệt đối nhằmbảo vệ công nhân và cộng đồng tránhtiếp xúc với khối lượng bức xạ có hại.

Nghiên cứu gợi ý rằng sự tiếp xúc trong những lĩnh vực điện từ là một yếu tố nguy cho bệnh bạch cầu ( những lĩnh vực điện từ là một kiểu củabức xạ năng lượng thấp đến từ dây điện và thiết bị điện). Tuy nhiên, nhiềunghiên cứu hơn cần thiết để chứng minh mối liên kết này.

Một số tình trạng di truyền có thể tăng thêm nguy cơ cho bệnh bạch cầu. Đó là hội chứng Down. Trẻ con sinh ra với hội chứng này có bệnh bạch cầu cao hơn so với trẻ khác.

Những công nhân tiếp xúc với hóa chất nhất định, trong cả một thời kỳ dàisẽ có nguy cơ cao bị ung thư máu. Benzen là một trong số hóa chất này. Đồng thời, vài thuốc sử dụng điều trị các loại ung thư khác có thể tăng thêm nguy cơ cho con ngườiphát triển bệnh bạch cầu. Tuy nhiên, nguy cơ này rất nhỏ so với lợi ích mà mà hoá trị liệu mang lại.

Các nhà khoa học đã xác định được loại virut có khả năng làm tăng thêm nguy cơ mắc ung thư máu. Những nhà khoa học khắp thế giới tiếp tục nghiên cứuvirutvà nguy cơ có thể khác cho bệnh bạch cầu. Bằng việc nghiên cứu vì sau bị ung thư máu, từ đó các nhà khoa học hy vọng hiểu rõ hơn phương pháp để ngăn chặn và điều trị bệnh bạch cầu.


III. CÁC LOẠI BỆNH MÁU TRẮNG:


Có vài loại bệnh bạch cầu. Chúng được sắp xếp lại theo hai cách. Một cách là theo sựphát triển nhanh chóng ra sao và tồi tệ đi như thế nào. Cách khác bởi kiểu tế bào máu bị ảnh hưởng.

Bệnh bạch cầu hoặc là cấp hoặc kinh niên. Trong bệnh bạch cầu cấp, những tế bào máu dị thường là những tế bào non còn lưu giữ đặc tính chưa trưởng thành và không thể thực hiện những chức năngbình thường của chúng. Số lượng của tế bào non tăng thêm nhanh chóng, và bệnh trở thành xấu hơn đi nhanh chóng.

Trong bệnh bạch cầu kinh niên, một số tế bào non có mặt, nhưng nói chung, những tế bào này thì đã trưởng thành hơn và có thể thực hiện một số chức năngbình thường của chúng. Bệnh bạch cầu có thể xuất hiện trong cả hai kiểu bạch cầu chính : Những tế bào bạch huyết hoặc những tế bào tủy. Khi bệnh bạch cầu ảnh hưởng những tế bào bạch huyết, nó được gọi bệnh bạch cầu tế bào lymphô.Khi những tế bào tủy bị ảnh hưởng, bệnh được gọi tủy xương hoặc bệnh bạch cầu tạo tủy.

Đây là những kiểu chung nhất của bệnh bạch cầu :

- Bệnh bạch cầu dòng lympho cấp là thể thường gặp nhất của bệnh bạch cầu ở trẻ em. Bệnh này cũng gây ra ở người lớn, đặc biệt là ở tuổi 65 hoặc già hơn.

- Bệnh bạch cầu dòng tuỷ hầu hếtthường ảnh hưởng đến người lớn tuổi hơn 55. Nó thường xảy ra ở người trẻ hơn, nhưng hầu như không bao giờ gây bệnh ở trẻ em.

- Bệnh bạch cầu dòng tuỷ mạn chủ yếu xảy ra ở người lớn. Rất ít trẻ em phát triển bệnh này.

- Bệnh bạch cầu tế bào lông là một thể không binh thường của bệnh bạch cầu mạn. Thể loại này và loại bất thường khác của bệnh bạch cầu không được bàn đến ở đây. Dịch vụ thông tin ung thư có thể cung cấp thông tin về chúng.

Bệnh này cũng ảnh hưởng đến người lớn, đặc biệt những người tuổi 65 và già hơn.


IV. CÁC TRIỆU TRỨNG CỦA BỆNH MÁU TRẮNG ( BỆNH BẠCH CẦU):


Những tế bào bệnh bạch cầu là dị thường không thể làm việc bình thường mà những tế bào máu làm. Chúng không thể giúp đỡ cơ thể đấu tranh chống lại bệnh truyền nhiễm. Vì lý do này, những ngườimắc bệnh bạch cầu thường dễ bị nhiễm trùng và sốt.

Đồng thời, những người bị bệnh bạch cầu thường có số lượng hồng cầu và tiểu cầu ít hơn người bình thường. Kết quả là không có đủ hồng cầu để mang oxy tới khắp các cơ quan trong cơ thể. Điều kiện này, được gọi là sự thiếu máu, những bệnh nhân có thể trông nhợt nhạt và cảm thấy yếu và mệt.Khi không có đủ tiểu cầu, người bệnh dễ bị chảy máu, bầm tím da.

Như tất cả các tế bào máu, những tế bào bệnh bạch cầu cũng đi khắp cơ thể. Phụ thuộc vào số lượng tế bào dị thường và nơi mànhững tế bào này tập trung, những bệnh nhânbệnh bạch cầu có thể có một số triệu chứng.

Trong bệnh bạch cầu cấp, những triệu chứng xuất hiện và trở nên tồi hơn nhanh chóng. Những người mắc bệnh này thường đến khám bác sĩ vì họ cảm thấy ốm đi nhanh chóng. Trong bệnh bạch cầu kinh niên, những triệu chứng có thể không xuất hiện trong một thời gian dài. Khi những triệu chứng xuất hiện, lúc đầu nhẹ, sau đó xấu dần đi. Bác sĩ phát hiện bệnh bạch cầu kinh niên khi khám và làm xét nghiệm máu thường qui, mặc dù trước dóngười bệnh không có bất kỳ những triệu chứng nào.

Các triệu chứng chung của bệnh máu trắng ( bệnh bạch cầu):

Sốt, rét run, và triệu chứng giống như cảm cúm khác.

Yếu và mệt.

Bị nhiễm trùng thường xuyên.

Kém ăn và giảmcân .

Sưng đau hạch bạch huyết, gan, lách to.

Bầm tím và chảy máu dễ dàng.

Sưng và chảy máu chân răng.

Vã mồ hôi , đặc biệt là về đêm.

Đau khớp và xương.

Trong bệnh bạch cầu cấp, tế bào bất thường có thể tập trung trong não hoặc tủy sống ( cũng được gọi là hệ thần kinh trung ương). Kết quả có thể là những bệnh nhức đầu, nôn, lú lẫn, mất kiểm soát cơ bắp, và co giật. Trong bệnh bạch cầu, tế bào cũng có thể tập hợp ở tinh hoàn và gây sưng to. Một số bệnh nhân thanđau ở mắt hoặc trên da. Bệnh bạch cầu cũng có thể ảnh hưởng bộ máy tiêu hóa, thận, phổi, hoặc những bộ phận khác của cơ thể.

Trong bệnh bạch cầu kinh niên, những tế bào máu dị thường có thể từ từ tập hợp trong nhiều bộ phận của thân thể. Bệnh bạch cầu kinh niên có thể ảnh hưởng da, hệ thần kinh trung ương, bộ máy tiêu hóa, thận, và tinh hoàn.

V. CÁC THỬ NGHIỆM LÂM SÀNG:


Có nhiều bệnh nhân bị bệnh bạch cầu (ung  thư máu) tham gia vào thử nghiệm lâm sàng. Thử nghiệm lâm sàng giúp các bác sĩ tìm hiểu xem liệu một phác đồ điều trị mới có an toàn và hệu quả hay không. Thử nghiệm lâm sàng cũng giúp các bác sĩ hiểu được tác dụng của điều trị cũng như phản ứng phụ của nó.

Những bệnh nhân tham gia thử nghiệm cũng có thể là những người đầu tiên được điều trị bằng các phác đồ mới có nhiều hứa hẹn trong nghiên cứu. Trong nhiều nghiên cứu một số bệnh nhân được điều trị bằng phác đồ mới trong khi số khác thì được điều trị bằng phác đồ chuẩn đã có từ trước và qua đó các bác sĩ sẽ so sánh sự khác biệt về hiệu quả điều trị. Những bệnh nhân tham gia nghiên cứu đã đóng góp một phần quan trọng cho sự phát triển của y học. Mặc dù có thể gặp vài rủi ro nhưng họ có thể trở thành những người đầu tiên được hưởng lợi từ các phương pháp điều trị tiên tiến.

Các bác sĩ đang nghiên cứu các phương pháp điều trị mới cho tất cả các loại bệnh bạch cầu (ung  thư máu). Họ đang thử nghiệm các loại thuốc mới, cách phối hợp thuốc hay sử dụng thuốc theo một trình tự mới. Họ cũng đang nghiên cứu phương cách cải thiện vấn đề ghép tủy.

Nhiều thử nghiệm lâm sàng liên quan đến các loại sinh trị liệu khác nhau. Interleukin và các yếu tố kích thích đơn dòng (yếu tố kích thích được tạo từ phương pháp vô tính) là những dạng sinh trị liệu đang được nghiên cứu để điều trị ung thư máu. Thông thường thì sinh trị liệu được kết hợp với hoá trị liệu hoặc ghép tuỷ xương. Bệnh nhân bị ung  thư máu (hoặc gia đình họ) nên thảo luận với bác sĩ nếu họ muốn tham gia vào thử nghiệm lâm sàng.


VI. CHĂM SÓC HỖ TRỢ BỆNH NHÂN BỊ MÁU TRẮNG:


Bệnh ung  thư máu và phương pháp điều trị nó có thể gây ra một số biến chứng và tác dụng phụ. Bệnh nhân được chăm sóc hỗ trợ để ngừa và kiểm soát những biến chứng này cũng như để cải thiện chất lượng sống của họ trong quá trình điều trị. Vì bệnh nhân ung  thư máu rất dễ bị nhiễm trùng cơ hội nên họ cần được cho kháng sinh và một số thuốc khác để phòng ngừa. Những bệnh nhân này nên tránh tiếp xúc với đám đông hay những người đang bị cảm cúm hay đang bị một bệnh nhiễm trùng nào đó. Một khi họ bị nhiễm trùng thì cần phải nhập viện và điều trị kịp thời vì nó có thể trầm trọng.

Thiếu máu và chảy máu cũng là những vấn đề cần chăm sóc nâng đỡ. Truyền hồng cầu có thể giảm triệu chứng khó thở và mệt mỏi do thiếu máu gây ra. Truyền tiểu cầu giúp giảm nguy cơ chảy máu trầm trọng.

Chăm sóc nha khoa cũng rất quan trọng. Ung  thư máu và hoá trị liệu có thể làm cho vùng miệng rất dễ bị nhiễm trùng và chảy máu. Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân khám nha khoa tổng quát trước khi bắt đầu hoá trị. Các nha sĩ sẽ giúp bệnh nhân cách giữ răng miệng sạch sẽ và tốt trong suốt quá trình điều trị.


VII. ĐIỀU TRỊ MÁU TRẮNG VÀ CÁC TÁC DỤNG PHỤ:


Việc điều trị ung  thư máu sẽ phá hủy cả tế bào ung  thư máu và tế bào bình thường. Kiểm soát để hạn chế tác động của thuốc lên tế bào bình thường chỉ còn tác động lên tế bào ung  thư máu để giảm tác dụng phụ của thuốc là một việc rất khó thực hiện.

Ðiều trị ung  thư có rất nhiều tác dụng phụ. Chúng phụ thuộc chủ yếu vào loại phác đồ cũng như thời gian điều trị. Mỗi người sẽ có những phản ứng khác nhau và thậm chí trên cùng một bệnh nhân phản ứng phụ ở đợt điều trị này có thể khác những đợt khác. Nỗ lực của các nhà chuyên môn là giảm tác dụng phụ đến mức tối thiểu.

Các bác sĩ và y tá có thể giải thích những tác dụng phụ cho bệnh nhân biết và hướng dẫn họ thay đổi thuốc, chế độ ăn uống hay các biện pháp nào khác để đối phó.

Ðiều trị bệnh bạch cầu cấp bằng thuốc

Tác dụng phụ của hoá trị liệu phụ thuộc chủ yếu vào loại thuốc bệnh nhân sử dụng. Ngoài ra, cũng như các phương pháp trị liệu khác, tác dụng phụ ở mỗi người sẽ khác nhau. Thường thì thuốc chống ung  thư tác động lên các tế bào đang trong giai đoạn phân chia. Các tế bào ung  thư có đặc điểm phân chia nhiều hơn tế bào bình thường nên bị tác động bởi hoá trị liệu nhiều hơn. Tuy nhiên một số tế bào bình thường cũng bị phá huỷ. Các tế bào thường hay phân chia gồm tế bào máu; tế bào ở gốc lông, tóc hay ở đường tiêu hoá thường dễ bị phá huỷ. Khi hoá trị liệu ảnh hưởng lên tế bào bình thường nó sẽ làm giảm sức đề kháng của bệnh nhân đối với tình trạng nhiễm trùng và bệnh nhân có thể mất năng lượng và dễ bị bầm tím hay chảy máu. Ða số các tác dụng phụ sẽ hết từ từ trong giai đoạn hồi phục giữa các đợt điều trị và sau khi ngưng điều trị.

Một số loại thuốc chống ung  thư có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bệnh nhân. Kinh nguyệt có thể bị rối loạn hay ngưng hẳn và phụ nữ có thể bị triệu chứng mãn kinh như những cơn nóng bừng và khô âm đạo. Nam giới có thể ngưng tạo tinh trùng. Vì các biến đổi này có thể là vĩnh viễn nên một số đàn ông chọn cách giữ tinh trùng đông lạnh. Hầu hết trẻ em được điều trị ung  thư máu có khả năng sinh sản bình thường khi chúng lớn lên. Tuy nhiên tuỳ theo loại thuốc và liều lượng sử dụng cũng như tuổi mà một số trẻ em trai và gái không thể có con khi họ trưởng thành.

Xạ trị

Bệnh nhân bị xạ trị có thể rất mệt mỏi cho nên nghỉ ngơi là quan trọng nhưng các bác sĩ lại khuyên bệnh nhân vẫn duy trì hoạt động như trước.

Khi được xạ trị trực tiếp lên đầu thì bệnh nhân thường bị rụng tóc. Xạ trị có thể làm cho da đầu tại vùng chiếu xạ bị đỏ, khô, giòn và ngứa. Bệnh nhân nên được hướng dẫn cách chăm sóc da đầu sạch sẽ. Họ không nên sử dụng bất cứ loại nước hoa hay kem thoa lên vùng da chiếu xạ mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ. Xạ trị có thể gây buồn nôn, nôn và mất cảm giác ngon miệng. Những tác dụng phụ này là tạm thời và các bác sĩ và y tá có thể đề nghị cách kiểm soát chúng cho đến khi hoàn tất điều trị. Tuy nhiên một số tác dụng phụ có thể kéo dài. T

rẻ em (mà đặc biệt là những trẻ nhỏ tuổi) được chiếu xạ ở não có thể ảnh hưởng đến việc học tập. Vì lý do này mà các bác sĩ sử dụng liều xạ trị thấp nhất có thể được và chỉ áp dụng cho những trẻ không thể điều trị bằng hoá trị đơn lẻ. Xạ trị tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như việc sản xuất hormon. Hầu hết những bé trai bị xạ trị tinh hoàn không thể có con sau này và trẻ cần phải sử dụng hormon thay thế.

Ghép tuỷ xương

Bệnh nhân ghép tuỷ xương đối diện với nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu và các tác dụng khác do được hoá trị và xạ trị với một liều lượng lớn.

Ngoài ra bệnh ký chủ thải ghép có thể xảy ra ở người nhận tuỷ ghép từ một người khác cho. Trong bệnh này tuỷ của người cho phản ứng chống lại mô của ký chủ (thường là gan, da và đường tiêu hoá). Bệnh này có thể từ mức độ nhẹ đến trầm trọng và có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào sau khi ghép (thập chí vài năm sau). Có thể cho thuốc để làm giảm nguy cơ bệnh này và điều trị những biến chứng do nó gây ra.


VIII. VẤN ĐỀ DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHẬN MÁU TRẮNG:

Một số bệnh nhân ung  thư rất khó ăn uống, họ có thể mất cảm giác ngon miệng. Ngoài ra họ còn mắc phải những biến chứng thường gặp trong quá trình điều trị như buồn nôn, nôn, đau miệng nên việc ăn uống có thể trở nên khó khăn. Một vài bệnh nhân thay đổi cảm giác đối với thức ăn (nói thêm: có thể trước đây họ thích ăn một loại thức ăn nào đó nhưng bây giờ lại không thích thậm chí thấy sợ loại thức ăn đó nữa). Hơn nữa khi khó chịu và mệt mỏi thì chẳng ai thích ăn uống nữa.

Ăn uống tốt có nghĩa là phải cung  cấp đầy đủ năng lượng và protein để tránh sụt cân và lấy lại sức lực. Những bệnh nhân nào ăn uống tốt trong suốt quá trình điều trị sẽ cảm thấy tốt hơn và có nhiều năng lượng hơn và họ có thể vượt qua được những tác dụng phụ trong quá trình điều trị.

Các bác sĩ, y tá và các nhà dinh dưỡng có thể tư vấn cho việc ăn uống trong quá trình điều trị ung  thư.

Tái khám đều đặn định kỳ là một việc hết sức quan trọng trong điều trị ung  thư máu. Bác sĩ sẽ tiếp tục kiểm tra bệnh nhân chặt chẽ để chắc rằng ung  thư không tái phát lại. Kiểm tra bao gồm kiểm tra máu, tuỷ xương và dịch não tuỷ. Mỗi lần kiểm tra bác sĩ phải khám lâm sàng cẩn thận.

Ðiều trị ung  thư có thể gây ra các tác dụng phụ sau nhiều năm. Vì lý do này nên bệnh nhân phải tiếp tục được kiểm tra định kỳ và phải báo những thay đổi về mặt sức khoẻ cho bác sĩ ngay khi nó xảy ra. Sống với một bệnh trầm trọng không phải là việc dễ. Bệnh nhân bị ung  thư và những người chăm sóc họ phải đối mặt với nhiều vấn đề và thử thách lớn. Nếu được cung  cấp những thông tin hữu ích và các dụng cụ hỗ trợ thì việc đối phó với những khó khăn này sẽ dễ dàng hơn.

Bệnh nhân ung  thư có thể lo lắng về công việc làm, về việc chăm lo cho gia đình hay những trách nhiệm khác. Cha mẹ đứa trẻ bị ung  thư máu có thể lo lắng không biết con họ có thể học hành hay sinh hoạt bình thường hay không, chính những đứa trẻ cũng rất buồn vì không được tham gia những trò chơi với các bạn bè khác. Ngoài ra, những lo lắng về các xét nghiệm, phương pháp điều trị, ăn ở trong bệnh viện cũng như chi phí điều trị là những vấn đề thường gặp. Bác sĩ, y tá và các nhân viên y tế khác có thể trả lời những câu hỏi về điều trị, công việc hay các khía cạnh khác. Việc gặp gỡ người làm công tác xã hội, nhà tư vấn hay người làm từ thiện có thể hữu ích cho những bệnh nhân muốn bày tỏ những tâm tư tình cảm của mình.

Bạn bè và người thân là những người hỗ trợ nhiều nhất. Nhiều bệnh nhân cũng cảm thấy nhẹ nhõm khi thảo luận những vấn đề của họ với những người bị ung thư khác. Bệnh nhân ung  thư thường thành lập những nhóm tương trợ tại đó họ có thể chia sẻ những kinh nghiệm về cách đối phó với ung  thư và hiệu quả điều trị với nhau. Ngoài những nhóm tương trợ của người lớn còn có những nhóm hỗ trợ đặc biệt cho trẻ em ung  thư hoặc gia đình của họ ở nhiều thành phố. Tuy nhiên một điều quan trọng cần ghi nhớ là mỗi bệnh nhân là một thế giới riêng biệt. Việc điều trị và cách tiếp cận với bệnh ung  thư có thể áp dụng được cho bệnh nhân này nhưng lại không đúng cho bệnh nhân khác thậm chí nếu cả hai mắc cùng một loại bệnh ung  thư. Cách tốt nhất là phối hợp thảo luận giữa bạn bè, gia đình bệnh nhân với bác sĩ.

Thường thì những nhân viên hoạt động xã hội tại bệnh viện hay phòng khám có thể đề nghị những hội, nhóm có thể giúp khôi phục, nâng đỡ tinh thần, hỗ trợ tài chánh, vận chuyển hay chăm sóc nhà cửa cho bệnh nhân.

IX. TƯƠNG LAI CỦA BỆNH NHÂN MÁU TRẮNG:

Các nhà nghiên cứu đang tìm thấy những phương cách tốt hơn để điều trị ung  thư máu và cơ hội hồi phục đang được cải thiện. Một điều hết sức tự nhiên là bệnh nhân ung  thư và gia đình họ rất quan tâm về tương lai của họ. Một số người lấy chỉ số tỷ lệ sống còn và một vài thông số thống kê khác để cố đoán xem bệnh nhân có được chữa khỏi hay còn sống được bao lâu nữa.

Tuy nhiên một quan trọng cần nhớ rằng những thông số thống kê là những trị số trung  bình được lấy từ một dân số lớn bệnh nhân. Chúng không thể được sử dụng để tiên đoán xem điều gì sẽ xảy ra cho một bệnh nhân nào đó vì không có hai bệnh nhân ung  thư nào là giống nhau. Ðiều trị và đáp ứng điều trị rất khác biệt giữa các bệnh nhân ung  thư. Người tiên lượng tốt nhất chính là bác sĩ điều trị cho bệnh nhân. Bệnh nhân và gia đình nên bình tĩnh để hỏi bác sĩ về tiên lượng bệnh, nhưng họ cần lưu ý rằng thậm chí bác sĩ cũng không thể biết chính xác điều gì sẽ xảy ra.

Bác sĩ thường nói về khía cạnh sống còn của bệnh ung  thư và họ có thể sử dụng thuật ngữ thuyên giảm hơn là chữa khỏi. Thậm chí ở nhiều bệnh nhân ung  thư máu được chữa khỏi họ cũng sử dụng thuật ngữ này (tức bác sĩ nói là bệnh thuyên giảm) vì bệnh có thể tái phát trở lại.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Huyết học"

Bình luận (30)

nhu duong nhu duong / Ngày 04-05-2011, 10:19
e dag o dai doan dau . e pun lam lieu e co nen cho n.y e biet hok ha cac anh chi ?
Reply
nguyen thi ai dieu nguyen thi ai dieu / Ngày 04-06-2011, 17:12
em gái của em đã từng mắc bệnh này và mất . Và giờ cơ thể của em cũng có những triệu chứng như vậy vào thời gian này . Cho em hỏi liệu em có giống em gái của mình không ạ !
Reply
van tung van tung / Ngày 02-08-2011, 8:3
tôi không mắc bệnhcho tôi hỏi mắc bệnh này khi nào chết
Reply
pham thi dat pham thi dat / Ngày 05-10-2011, 20:15
toi co nguoi ban bi benh mau trang can giup do
Reply
ngoc thao ngoc thao / Ngày 07-10-2011, 8:22
em bị kém ăn và giảm cân.bị bầm tím da, người hơi yếu và đau khớp vai.... em sợ quá.liệu có mắc bệnh không
Reply
vu thi hong duyen vu thi hong duyen / Ngày 03-11-2011, 21:12
chong minh bi suy tuy xuong,anh ay da ghep tuy thanh cong.anh da tro ve ben me con minh roi.hay song lac quan va tin vao KHKT hien dai.benh cua ban se duoc chua khoi.neu ban buon hay tam su voi minh nhe.qua day minh muon cam on cac y bac si benh vien Huyet Hoc va truyen mau trung uong loi cam on chan thanh nhat!
Reply
hung hung / Ngày 04-11-2011, 10:10
Mẹ mình bị ung thư máu cấp ở tuổi 59, hiện đang nằm ở Viện Huyết học và truyền máu trung ương. xin cho hỏi hiện giờ phương pháp điều trị nào là tốt nhất; liệu có thể ghép tủy hay sử dụng ghép tế bào gốc sinh máu đồng loại không vậy và ở bệnh viện nào có nhiều kinh nghiệm sử dụng phương pháp trên. Mình được biết tại Mỹ có chương trình thử nghiệm hỗ trợ điều trị ung thư máu (vì bên dó không cho phép thử nghiệm) vậy có bạn nào biết cách liên hệ hay gửi thư đề nghị được tham gia chương trình dó không. nếu gửi thư thì gửi ở nhưng đâu. Mình chân thành cảm ơn!
Reply
hoang ngan hoang ngan / Ngày 23-10-2012, 1:33
tôi hay bi đau đầu thường xuyên tôi đã đi khám và đo điện não đồ bs nói không sao nhưng tôi vẫn thường xuyên đau nhức. xin cho hỏi giờ tôi phải đi khám và làm những xét nghiệm hay làm gì để biết được bệnh? xin cảm ơn bác sĩ.
Reply
hung Hung / Ngày 26-03-2013, 0:26
Người bạn thân nhất của mình mắc phải căn bệnh hiểm ngèo này .. Chỉ mong cho bạn mau khỏi bệnh . Chúc bạn nhanh khỏi bệnh . Cố lên bạn nhé
Reply
sung si sung si / Ngày 02-04-2013, 18:2
Mih dag o jai doan dau,mih uoc rag mot ngay nao do beh cua nih se khoi
Reply
nguyen van thanh nguyen van thanh / Ngày 12-04-2013, 5:23
bac si va m.n cho em hoi la: hqua khong hieu sao em bi dau lung(dau o vung that lung) dau qua den loi e khong the ngoi va nam duoc, dem thj sot va~mo hoi. em dang nghi ngo em bi mau trang, m.n cho minh y kien do co fai trieu chung ban dau hay ko?
Reply
nguyen van chi nguyen van chi / Ngày 13-04-2013, 20:43
chao tat ca cac ban minh la chi minh o hung yen..trong gia dinh minh co chi bi mac benh mau trang minh muon nhan loi khuyen tu cac ban co nhung phuong phap nao tot cho truong hop benh cua chi minh khong..minh sin cam on tat cac y kien cua moi nguoi..cac ban co the lien he voi minh qua so dien thoai:01633342302
Reply
oanh OANH / Ngày 01-05-2013, 3:36
minh hay bi chay mau cam.dau dau va luon trog tinh trag met moi va buon ngu chan hay bi ngua noi mun nua.lieu minh co bi benh mau trang k.co ai cho minh xin y kien nhe
Reply
oanh OANH / Ngày 01-05-2013, 3:36
minh hay bi chay mau cam.dau dau va luon trog tinh trag met moi va buon ngu chan hay bi ngua noi mun nua.lieu minh co bi benh mau trang k.co ai cho minh xin y kien nhe
Reply
lanh thuy lam Lanh thuy lam / Ngày 27-10-2013, 7:31
Mac benh nay thi khi nao chet?
Reply
tran nguyen manh tran nguyen manh / Ngày 02-11-2013, 19:34
MOI nguoi oi cho mjnh hoi mot xiu la benh mau trang nay co cach nao chu tri dk k .mk chu tri thi het bao lau
Reply
tran nguyen manh tran nguyen manh / Ngày 02-11-2013, 19:34
MOI nguoi oi cho mjnh hoi mot xiu la benh mau trang nay co cach nao chu tri dk k .mk chu tri thi het bao lau
Reply
tran nguyen manh tran nguyen manh / Ngày 02-11-2013, 19:34
MOI nguoi oi cho mjnh hoi mot xiu la benh mau trang nay co cach nao chu tri dk k .mk chu tri thi het bao lau
Reply
bui thai duong bui thai duong / Ngày 04-03-2014, 19:55
Con gai be nho yeu nhat tren doi cua minh cung da bi benh nay,Chau bi tu khi 19 thang tuoi chua o vien nhi,sau do dung 2 nam thi chau mat.
Reply
hanh map hanh map / Ngày 09-08-2014, 5:58
Ai bj thi ll he minh 01669686254
Reply
mai mai / Ngày 24-11-2014, 7:24
con trai toi nam nay 6 tuoi chau co trieu chung hay bi non va chay mau cam lieu chau co bi k
Reply
mai mai / Ngày 24-11-2014, 7:24
con trai toi nam nay 6 tuoi chau co trieu chung hay bi non va chay mau cam lieu chau co bi k
Reply
mai mai / Ngày 24-11-2014, 7:24
con trai toi nam nay 6 tuoi chau co trieu chung hay bi non va chay mau cam lieu chau co bi k
Reply
mai mai / Ngày 24-11-2014, 7:24
con trai toi nam nay 6 tuoi chau co trieu chung hay bi non va chay mau cam lieu chau co bi k
Reply
tran duc tran duc / Ngày 14-02-2015, 7:56
Xin chao tat ca anh chi e.can benh mau trang la mot can bet rat nguy hiem.va nhung ai ko may man mac phai no thi hay no luc de vuot qua no.minh biet benh nay no co the cuop di tinh mang va tuoi xuan cua cac ban.va can benh nay no cung lam ja dinh ban chi mot khoan tien ko he nho de keo dai su song cho cac ban.nhung ngay hom nay cac ban hay thoai mai va tu tin len voi chinh can ben cua ban.da co mot loai sp rat tuyet voi de ho tro va day luoi can benh nay.va minh da ho tro.nhung truoc khi moi nguoi muon dung thi dieu dau tin moi nguoi can do la hay co niem tin ve no da.va tin ve minh thi minh moi jup do.neu ai thuc su tin o minh va can su jup do cua minh de co dc san phan ho tro benh cho mibh thi hay lien he cho minh nha.minh thuc su muon chia se cho tat ca cac ban voi mong muon moi nguoi song khoe la minh vui va hp lam roi.ming la đức.quê ở yên định,thanh hoá.so dien thoai :0986183248.cam on cac ban da xem nhung dong chia se thuc long cua minh.
Reply
tran duc tran duc / Ngày 14-02-2015, 7:56
Xin chao tat ca anh chi e.can benh mau trang la mot can bet rat nguy hiem.va nhung ai ko may man mac phai no thi hay no luc de vuot qua no.minh biet benh nay no co the cuop di tinh mang va tuoi xuan cua cac ban.va can benh nay no cung lam ja dinh ban chi mot khoan tien ko he nho de keo dai su song cho cac ban.nhung ngay hom nay cac ban hay thoai mai va tu tin len voi chinh can ben cua ban.da co mot loai sp rat tuyet voi de ho tro va day luoi can benh nay.va minh da ho tro.nhung truoc khi moi nguoi muon dung thi dieu dau tin moi nguoi can do la hay co niem tin ve no da.va tin ve minh thi minh moi jup do.neu ai thuc su tin o minh va can su jup do cua minh de co dc san phan ho tro benh cho mibh thi hay lien he cho minh nha.minh thuc su muon chia se cho tat ca cac ban voi mong muon moi nguoi song khoe la minh vui va hp lam roi.ming la đức.quê ở yên định,thanh hoá.so dien thoai :0986183248.cam on cac ban da xem nhung dong chia se thuc long cua minh.
Reply
lê xuân tru lê xuân tru?ng / Ngày 08-05-2015, 8:37
Hiện tại tôi có cháu bé 3 tuổi bị sốt 1 tuần trong tuần này thì sốt đi khám bác sĩ tu thì du doan la benh sốt xuất huyết nhưng cả tuần không thấy cháu đỡ nên nhà đưa cháu xuống bệnh viện nhi đồng đồng nai thì họ theo dõi va trưa nay ngày 8/5/2015 thì cháu được truyền máu thì như vậy có thể là bệnh máu trắng không? Tôi mong được giải thíchqua gmail ccủa tôi. xin cám ơn.
Reply
khamar Khamar / Ngày 08-07-2015, 20:40
HHIS I should have thguoht of that!
Reply
dede Dede / Ngày 11-07-2015, 11:52
That's the pefrcet insight in a thread like this. http://xqkavwg.com [url=http://rxnflqm.com]rxnflqm[/url] [link=http://saiibyhc.com]saiibyhc[/link]
Reply
hoàng Hoàng / Ngày 29-05-2017, 22:17
2hôm nay tôi đag tắm thỳ chảy máu cam .cho tôi hỏi có pải đấy là triệu chứg bệnk máu trắng ko ạ .tôi sợ quá . giờ mới lớp 10 thôi ạ .sức khỏe thỳ cũg bình thườg ạ.lần nào ngồi một lúc rồi đứg dậy cũg kiểu hoa mắt chóg mặt choág vág
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam